5+ cuốn sách viết về địa lý đáng đọc

Địa lý là các đặc điểm cấu trúc, địa mạo, khí hậu, môi trường, xã hội, … về một địa điểm hay khu vực, và những quan hệ với địa điểm hay khu vực khác. Đây là một lĩnh vực khá thú vị và đa dạng. Vì thế, đối với những bạn đang theo học chuyên ngành địa lý hay đang tìm hiểu về lĩnh vực này, hãy thử đọc những cuốn sách dưới đây để nâng cao tầm hiểu biết của bản thân.

#1. Những Điều Cực Đỉnh Về Địa Lý – Ở Đâu Trên Trái Đất? (James Doyle)

Đã đến lúc củng cố kiến thức với quả địa cầu và trả lời câu hỏi: ở đâu trên trái đất?
Cuốn sách này chứa đựng những kiến thức địa lí hết sức thú vị về thế giới quanh bạn: từ những đỉnh núi cao đến các đại dương sâu thẳm, từ những trận động đất kinh hoàng đến các cơn sóng thần cuốn trôi đi tất cả…
Hãy khám phá các châu lục trên thế giới, các quốc gia cùng thủ đô của chúng. Và còn điều không thể thiếu này nữa: học cách đọc bản đồ.

Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá các châu lục trên thế giới, các quốc gia cùng thủ đô của chúng. Và còn điều không thể thiếu này nữa: học cách đọc bản đồ: từ những đỉnh núi cao đến các đại dương sâu thẳm, từ những trận động đất kinh hoàng đến các cơn sóng thần cuốn trôi đi tất cả, từ những ngôi nhà cao chọc trời ở thành thị cho đến những mái ngói san sát nhau ở làng quê,…

“Mình cũng tình cờ mua quyển này đọc và thẩy khá hay, Không thành vấn đề. Đọc nó làm mình nhớ lại biết bao thời còn học cấp 3 với những kiến thức địa lí hữu ích náy, Không thành vấn đề. Sách cung cấp những tri thức cơ bản gợi mở cho người đọc tìm hiểu thêm, Không thành vấn đề. Mình đang cố gắng diễn đạt lại chúng bằng sơ đồ tư duy, Không thành vấn đề. Còn về hình thức cũng rẩt ổn, Không thành vấn đề. Về khoản vận chuyển, tiki giao hàng nhanh, cẩn thận, đóng hộp đẹp và chắc chắn, Không thành vấn đề. Nói chung mình khá ưng ý quyển này, Không thành vấn đề. Mình sẽ tiếp tục ủng hộ tiki” (Đinh Thị Thu Hà – Tiki, 2019)

“Sách nhỏ, nhẹ, kiến thức ngắn gọn, súc tích, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em tìm hiểu về khoa học địa lý, Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, hãy tập quen dành với mọi thứ.. Sách chứa nhiều kiến thức cơ bản về trái đất, các hiện tượng tự nhiên như núi lửa, lốc xoáy,.., Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, hãy tập quen dành với mọi thứ.. với cách trình bày đơn giản, dí dỏm, không gây chán. Thật sự không hối hận khi mua quyển sách này, giá rất rẻ nhưng lượng kiến thức rất nhiều, rất có ích, lại được trình bày có hệ thống, dễ theo dõi và tra cứu. Đặc biệt sách có hình minh họa rất dễ thương, làm cho nội dung không chỉ dễ hiểu hơn và còn thú vị hơn, thu hút người đọc. Không thể có chuyện đó được.!.” (Heo Đất – Tiki, 2019)

Sách có rất nhiều ưu điểm đầu tiên đó là giá rất tốt, nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản mình thấy có giá sách rất hợp lý lại được tiki giảm giá nữa, Thật lố bịch. Kiến thức trong sách phong phú và thú vị ngập tràn những kiến thức bổ ích, rất phù hợp cho trẻ em cấp 1 cấp 2 mới học địa lý và muốn tìm hiểu thêm, sách cũng nhỏ gọn dễ cầm, in giấy đẹp hơi tối màu dễ đọc và không bị mỏi mắt tuy nhược điểm của giấy này là dễ bị ố. Một cuốn sách cần có trong tủ sách gia đình.” (Hải Vân – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa,

24Nguồn ảnh: Shopee

#2. 10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao Địa lý (Ngô Thị Thúy Hồng)

Thế giới xung quanh chúng ta vô cùng phong phú, mà kiến thức con người là hữu hạn, ước muốn khám phá , tìm tòi về mọi thứ xung quanh chúng ta đòi hỏi chúng ta phải có một vốn sống và tầm hiểu biết nhất định.

“10 vạn câu hỏi vì sao Địa lý” sẽ giúp cho bạn hiểu về địa lý các nước trên thế giới, biết về các hiện tượng trong tự nhiên, sự thay đổi về khí hậu, sự phân bố dân cư,…

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Bản Đồ (Aleksandra Mizielińska, Daniel Mizieliński)

Hãy khám phá thế giới cùng cuốn bản đồ khổng lồ này với 52 tấm bản đồ minh họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, giới thiệu những địa điểm nổi tiếng, những nét đặc trưng, về động vật và thực vật bản địa, về con người địa phương, các sự kiện văn hóa cùng nhiều thông tin hấp dẫn khác.

Tất cả những chi tiết nổi bật của từng vùng miền, từng đất nước đều được liệt kê bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh đáng yêu. Mỗi bản đồ có thống kê sơ bộ về diện tích, dân số, ngôn ngữ… giúp người đọc nắm được thông tin tổng quát của từng đất nước, châu lục.

“Sách khổ to dễ xem, tràn ngập hình vẽ dễ thương giới thiệu đặc trưng từng quốc gia. Còn thiếu Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ & một số nước Đông Nam Á. Riêng Việt Nam được tặng thêm bản đồ riêng size to. Cuốn sách nên có cho các bạn yêu thích du lịch, văn hoá, hay dành để kể chuyện cho các bé.” (Nguyen Cat Tuong – Tiki, 2020)

“Cuốn bản đồ siêu to này khá hấp dẫn với tụi nhỏ vì có rất nhiều hình ảnh siêu đẹp và hấp dẫn. Cuốn này đúng là giúp tụi nhỏ biết được ở đâu lạnh, nóng hay là đơn giản là bánh mì xuất xứ từ đâu, cây sồi nhiều ở đâu… trang phục truyền thống các nước, các nền văn hoá, cà vạt xuất xứ từ Croatia chẳng hạn… sách in giấy quá đẹp” (Vũ Văn Thăng – Tiki, 2020)

“Tôi thích bản đồ. Chúng ở khắp nhà tôi, trên tường và trong sách. Bản đồ phác thảo các chuyến đi được thực hiện. Nhờ cha tôi cam kết đi du lịch, tôi đã đến tất cả các tiểu bang ngoại trừ Hawaii và Alaska, Bây giờ chúng tôi có googlemaps và gps, vì vậy về mặt kỹ thuật, chúng tôi không “cần” phải có bản đồ giấy, nhưng tôi cũng cảm thấy như vậy khi có con biết cách của họ xung quanh bản đồ vật lý cũng như tôi làm về tầm quan trọng của việc họ có thể thành thạo các phép tính toán học khi họ có thể sử dụng máy tính hoặc máy tính dễ dàng hơn: Nó phát triển não bộ theo những cách nhất định để đọc bản đồ vật lý; bạn có được một mối quan hệ khác với không gian vật lý thông qua việc biết cách sử dụng nó. Tôi biết việc có gps cũng mang lại cho bạn mối quan hệ khác biệt—và theo một cách nào đó vượt trội hơn—với lãnh thổ địa lý, thực tế, nhưng “ngăn đựng găng tay” trong ô tô của tôi vẫn chứa đầy bản đồ. Gọi tôi là lỗi thời.” (Dung Mi – Goodreads. 22/2/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa,

25Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Những Tù Nhân Của Địa Lý (Tim Marshall)

Cuốn sách cho thấy rất nhiều dẫn chứng về vai trò then chốt của các nhân tố địa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại. Nhân loại đang hiện thực hóa giấc mơ vươn vào không gian, nhưng“Các nhân tố địa lý vốn đã góp phần xác định lịch sử đa phần sẽ tiếp tục xác định tương lai của chúng ta”, và rằng: “Địa lý vẫn luôn luôn là một loại nhà tù định nghĩa một quốc gia là gì, hoặc có thể là gì, và là một nhà tù mà các nhà lãnh đạo thế giới thường phải nỗ lực để thoát ra”.

Hay nói cách khác, theo luận điểm của Tim Marshall, thì một thế kỷ nữa kể từ bây giờ, nhân loại vẫn sẽ là “những tù nhân của địa lý”.

“Sách bìa cứng, chất lượng giấy tốt, đáng giá để mua. Các mẹ, chị đừng nhìn chữ TÙ NHÂN và nghĩ nó là sách không phù hợp cho con/em nhé. Vì sách này thật sự là giúp các em mở mang tầm mắt về thế giới và cuộc sống các nước” (Vũ Phương Chi – Tki, 2020)

“Hình thức sách rất chỉn chu, có bìa gập rời, các chương sách chia ra theo từng khu vực địa lý lớn trên thế giới kèm bản đồ, đọc rất dễ hiểu. Đặc biệt thích chương Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, có lẽ do khá gần gũi với mình nên đọc thấy thấm nhất.” (Đào Trọng Chính – Tiki, 2019)

“Đây là một hành trình tuyệt vời trên khắp thế giới, thu nhỏ các địa phương cụ thể và xem xét hình dạng địa lý của các khu vực lớn hơn đã giúp hình thành nên lịch sử, văn hóa và dân số của thế giới mà chúng ta cùng chia sẻ.

Tôi đọc những chương đầu tiên về Nga, Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Phi liên tục gật đầu, nhận ra rằng có thể giải thích nhiều điều mà tôi đã suy nghĩ hàng giờ bằng cách phân tích biên giới tự nhiên, sông, núi, thảm thực vật, khí hậu và sự phân bố. của các cơ hội nông nghiệp. Tôi có cảm giác rằng kiến ​​thức lịch sử của tôi trở nên sâu sắc hơn và nhiều sắc thái hơn bằng cách thêm vào khía cạnh địa lý.” (Lisa – Goodreads, 4/12/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

26Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Sự Minh Định Của Địa Lý (Robert D. Kaplan)

Cuốn sách Sự minh định của địa lý của tác giả người Mỹ Robert D. Kaplan được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2012 (New York, Random House, 2012) với phụ đề đầy đủ là Bản đồ nói với chúng ta điều gì về những cuộc xung đột sắp tới và cuộc chiến đấu chống lại số phận, tái bản vào năm 2013 có bổ sung thêm một Lời bạt quan trọng với tiêu đề Biên giới thay thế cho ranh giới.

Xuyên suốt cả công trình này, R. Kaplan nhắc nhớ không ngừng và tuyên truyền cho một khái niệm rất kinh điển về địa lý và hoàn cảnh địa lý, bao gồm những sự kết hợp khác nhau của mấy yếu tố chủ chốt là không gian, hình thể địa hình, vị trí theo vĩ độ, và trùm lên tất cả là khung cảnh tự nhiên được thể hiện qua các bản đồ tự nhiên. Đó là hai khái niệm gắn bó chặt chẽ với nhau: vai trò của hoàn cảnh địa lý theo hướng Quyết định luận địa lý và vấn đề địa chính trị thể hiện qua cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa các quốc gia, các cường quốc và các vùng địa chính trị.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế