5+ cuốn sách hay về Youtube

Ngày nay, mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng không nhỏ trong cuộc sống con người, nhất là các bạn trẻ. Một trong những nền tảng giải trí phải nhắc đến là Youtube. Nơi đây cung cấp toàn bộ thông tin mà bạn cần, từ tin tức tức thời sự, thể thao, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giáo dục đến dạy cách nấu, sữa chữa và nhiều hơn thế nữa.

Không thể phủ nhận vai trò của các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, truyền hình hay sách báo, Youtube đã tận dụng thời cơ để thay đổi ngành truyền thông như thế nào ? Cách mà nó hoạt động ra làm sao hay làm thế nào để trở thành người sáng tạo nội dung trên Youtube ?

Dưới đây là những cuốn sách mang lại cho bạn cái nhìn toàn cảnh về Youtube và những hành trang cần thiết để bắt đầu công việc của một Youtuber.

#1. Streampunks – Kẻ Nổi Loạn Định Dạng Lại Ngành Truyền Thông (Robert Kyncl, Maany Peyvan)

Trong cuốn sách này, Rober Kynck cũng dành phần lớn nội dung để mô tả chân dung và câu chuyện của những người sáng tạo nội dung Youtube. Qua câu chuyện của họ, ông mô tả làn sóng dịch chuyển mới của ngành truyền thông – khi truyền thông cũ và truyền thông mới đang cùng chạy đua để thay đổi thích ứng với sự phát triển của công nghệ và dự báo một ngày nào đó chúng sẽ gặp nhau ở một điểm.

“Đúng như mong đợi của mình. Sách về nhanh, mới và cực kì đẹp. Nội dung thì khỏi phải bàn. Cuốn sách viết về sự hình thành của ytb, những con ng đã góp phần mang ytb đi xa hơn và cũng nhờ ytb mà những tên tuổi hàng đầu thế giới bây giờ được khán giả biết đến. Đặc biệt bạn nào đang có ý định làm sản xuất nội dung trên ytb như mình thì nên mua cuốn này để có thêm động lực thực hiện ước mơ” (Khánh Hoàng – Goodreads, 2020)

“Tìm ra Youtube là một trong những sự tình cờ hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi. Nó giúp tôi chia sẻ khiếu hài hước của mình với thế giới và thu hút cả những khán giả trên toàn cầu. Các fan thậm chí còn kể rằng họ xem show của tôi trên Youtube để học tiếng Anh – dù điều đó là một sai lầm.” (Conan O’Brien – Tiki, 2021)

“Kẻ Nổi Loạn Định Dạng Lại Ngành Truyền Thông mang đến góc nhìn chân thật nhất về ngành truyền thông sẽ giúp chúng ta thành công trên con đường trở thành một Youtuber, đồng thời cuốn sách còn mang đến những kiến thức hữu ích cho những ai đã và đang làm việc trong ngành truyền thông mong muốn hiểu hơn về bản chất cũng như xu hướng của các nền tảng trực tuyến này.” (Vy – Goodreads, 20/1/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

47-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Contagious – Hiệu ứng lan truyền (Jonah Berger)

Sử dụng sức mạnh của truyền khẩu, trực tuyến hay ngoài đời, đòi hỏi ta phải hiểu về việc tại sao mọi người nói về những điều đó và tại sao một số thứ lại được nói và chia sẻ nhiều hơn những thứ khác. Trong một buổi tiệc, bạn có thể sẽ nói về một bộ phim hay về một đồng nghiệp. Bạn có thể trao đổi các câu chuyện về việc đi du lịch, nhắc đến con của một ai đó, hoặc phàn nàn về thời tiết đột nhiên ấm bất thường.

Tại sao? Bạn có thể nói về bất cứ thứ gì. Có cả tỉ chủ đề, ý tưởng, sản phẩm và câu chuyện khác nhau để bạn bàn tán. Tại sao bạn lại nói về những thứ nhất định đó? Tại sao lại là câu chuyện, bộ phim hay đồng nghiệp đó mà không phải là câu chuyện khác, bộ phim khác hay đồng nghiệp khác? Một số câu chuyện có tính lan truyền nhiều hơn, một số tin đồn có khả năng lây lan cao hơn. Một số nội dung trực tuyến trở nên phổ biến, trong khi một số khác không bao giờ được lan truyền. Một số sản phẩm được truyền khẩu rất nhiều, trong khi một số khác không được nhắc đến. Tại sao? Điều gì khiến cho một số sản phẩm, ý tưởng và hành động được nói đến nhiều hơn?

Tất cả những điều đó sẽ được giải thích trong Hiệu ứng lan truyền.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Primalbranding: Tạo ra những người hâm mộ trung thành cho Thương hiệu, Công ty và Tương lai của Bạn (Patrick Hanlon)

Một trong những cuốn sách từng được viết của Patrick Hanlon giải thích cách các thương hiệu mạnh nhất tạo ra một cộng đồng những người tin tưởng vào thương hiệu, tiết lộ bảy thành phần sẽ giúp mọi công ty và nhà tiếp thị nắm bắt được trí tưởng tượng của công chúng.

“Tôi cần phải đọc lại vì tôi cảm thấy khó chịu rằng có những khái niệm quan trọng ở đây, nhưng cuốn sách là một đống câu chuyện mà tôi thực sự muốn xem được chắt lọc thành một ánh xạ trực tiếp hơn đến các nguyên tắc đã vạch ra. Tôi nghĩ đây là một cuốn sách đầy cảm hứng và chắc chắn có những điểm rất rõ ràng mà tôi chưa áp dụng vào kinh doanh nhưng tôi có một chút nghi ngờ rằng nó không hoàn toàn rõ ràng như 7 điểm đã nêu ra. Tuy nhiên – Tôi sẽ đọc lại nó để biết thêm các điểm hành động và tại thời điểm này, tôi sẽ cho rằng tôi đã không đọc nó cẩn thận như tất cả những người đánh giá năm sao đã làm.” (Alan – Goodreads, 4/2/2019)

“Hanlon đã lôi kéo tôi vào phần ba đầu tiên của cuốn sách. Cách anh ấy lập bản đồ các yếu tố của các thương hiệu có sức lôi cuốn với các khái niệm hấp dẫn cách bộ não thượng cổ của chúng ta được kết nối và cũng có thể được áp dụng cho các tôn giáo và phong trào quần chúng tư tưởng có ý nghĩa trực quan. Sau đó là các ví dụ … Với một vài trường hợp ngoại lệ, những câu chuyện mà Hanlon trình bày thậm chí hầu như không liên quan đến các khái niệm được đề cập trong cuốn sách. Vô số cuộc phỏng vấn và trích dẫn cảm thấy giống như đệm để đáp ứng hạn ngạch số lượng từ. Bạn có thể bỏ qua khoảng một nửa số trang trong cuốn sách này một cách an toàn mà không bỏ lỡ bất kỳ điều gì có giá trị.” (Jon – Goodreads, 7/11/2019)

“Trong cuốn sách này, ta sẽ cùng xem xét 100 bài học về thương hiệu trong thời đại phá vỡ, được đúc rút từ hàng ngàn nghiên cứu thực tiễn về thương hiệu đã được khảo sát và nghiên cứu. Cuốn sách bàn về mọi lĩnh vực, từ thay đổi tại nơi làm việc đến giá trị của những công cụ mới xuất hiện và cách những biến đổi, đặc biệt là biến đổi với tốc độ nhanh chóng mặt, có thể gây khó khăn cho bạn. Bản năng bảo vệ bản thân có thể khiến ta không tiếp cận được với nội dung thông tin, đổ lỗi cho công nghệ thay vì tán dương nó, tập trung vào thay đổi tổng thể thay vì tạo ra những cải tiến thực sự cho các hoạt động triển khai và giá trị cốt lõi của mình. Chúng ta sẽ cùng chống lại bản năng đó và coi đổi mới là một cơ hội. Ta sẽ nghiên cứu các công ty lớn nhỏ từng thành công hoặc không thành công trong việc điều hướng sự đột phá và thay đổi, từ đó rút ra những bài học hành động khả thi có thể áp dụng vào hành trình tạo dựng thương hiệu của mình.” (Minn – Goodreads, 7/2/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

48-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#4. Youtube Secrets – Hướng Dẫn Căn Bản Cách Kiếm Tiền Từ Youtube (Sean Cannell, Benji Travis)

Trong Youtube Secrets, các chuyên gia video trực tuyến Sean Cannell và Benji Travis rút ra kinh nghiệm cũng như các cuộc phỏng vấn với hơn một trăm người sáng tạo hàng đầu để cung cấp cho bạn sách hướng dẫn từng bước thành công trên YouTube.

“Sách đẹp nội dụng tốt phù hợp cho người mới bắt đầu làm youtube nên đọc.giao hàng nhanh.” – Cao Phuong” (Phuonng – Tiki, 2021)

“Ban đầu mới nhận sách thì hơi thất vọng. Vì cuốn sách toàn chữ, mình kỳ vọng là sách sẽ hướng dẫn về mặt kỹ thuật. Nhưng sau khi đọc thì đây thực sự là cuốn sách rất hay về chiến thuật và chiến lược. Càng đọc càng hút. Sách mang lại một nền tảng kiến thức để có thể áp dụng làm youtube. Về mặt kỹ thuật thì có thể google cũng được, còn chiến thuật chiến lược thì ít khi được thấy.” (Trương Hoàng Ngọc Khánh – Tiki, 2020)

“Cuốn sách cũng chỉ bạn cách để làm việc với các thuật toán của Youtube, cách để giúp video của mình luôn lọt top đầu tìm kiếm. Bạn có tự tin mình đã hiểu hết về SEO? Cách bạn đặt tên cho video của mình liệu có hiệu quả? Nên dùng bao nhiêu hashtag, hashtag thế nào?

Còn rất nhiều nội dung của cuốn sách đang chờ bạn tìm hiểu như Chiến lược trụ lều, cách tìm ra xu hướng… đảm bảo sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều trong hành trình trở thành Youtuber triệu đô của mình như lời tác giả đã nói” (Minh Huee – Goodreads, 3/4/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

49-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Nghề Chia Sẻ – Chia Sẻ Theo Cách Của Chuyên Gia Và Kiếm Tiền Theo Cách Của Triệu Phú (Brendon Burchard)

Nghề Chia Sẻ – Chia Sẻ Theo Cách Của Chuyên Gia Và Kiếm Tiền Theo Cách Của Triệu Phú
Cuốn sách này đưa ra ba luận cứ chính: Câu chuyện cuộc sống, kiến thức và thông điệp của bạn – tất cả những gì bạn biết được nhờ kinh nghiệm và muốn chia sẻ với mọi người – quan trọng hơn và có giá trị hơn bạn từng nghĩ.
Bạn được sinh ra là để tạo nên sự khác biệt trong thế giới này, và cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng kiến thức và kinh nghiệm (về bất kỳ chủ đề nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào) để giúp người khác thành công.
Bạn có thể kiếm tiền từ việc chia sẻ lời khuyên và những bí quyết giúp người khác thành công, và trong quá trình đó bạn có thể phát triển một công việc kinh doanh với rất nhiều lợi nhuận và một cuộc sống thực sự có ý nghĩa.
Nếu ở đây có gì đó có vẻ khó tin – đặc biệt là việc bạn có thể kiếm được tiền bằng cách chia sẻ những điều về cơ bản có thể coi là thông điệp của bạn cho thế giới – thì đơn giản là vì bạn chưa nhận thức được về một ngành nghề từng là bí mật và khá ít người biết đang tồn tại quanh chúng ta, đó là cái mà tôi gọi là “lĩnh vực/thế giới chuyên gia”.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế