5+ sách về Y học

Y học là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Kiến thức ngành y là bất tận, vì thế đòi hỏi sinh viên theo học phải không ngừng tìm hiểu ở mọi nơi, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn sách vở, tài liệu.

#1. Atlas Giải phẫu người (Frank H.Netter, MD)

Ứng dụng những kiến thức và công nghệ y khoa tiên tiến nhất, Atlas giải phẫu cơ thể người là cuốn cẩm nang trực quan và chi tiết về giải phẫu, sinh lí, quá trình phát triển và các bệnh lí của cơ thể người. Nhờ những kĩ thuật hình ảnh y khoa tiên tiến nhất cùng công nghệ dựng hình 3 chiều trên máy tính, cuốn sách này sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét về từng chi tiết trên cơ thể người

“Một cuốn sách hoàn hảo về sinh học và y khoa. Đúng như tên gọi, có lẽ là lấy ý tưởng từ Atlats địa lý, cuốn sách trình bày chi tiết từng bộ phận trong cơ thể,cấu tạo của chúng ra sao, chức năng là gì.Điều mình cực kì thích ở cuốn sách đó là trình bày, từ hình thức đến nội dung. Ngay từ bìa đã được thiết kế rất bắt mắt rồi. Nội dung bên trong thì khỏi bàn, rất là chi tiết, mà lại còn trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu, có hình ảnh màu minh quá rất rất đẹp luôn.

Giá trị đọc lại của cuốn này cực kì nhiều, vì kiến thức cung cấp lớn, không phải đọc 1 lần đã nắm được hết, không chỉ dành riêng cho đối tượng nghiên cứu y học mà mọi người đều có thể đọc vì cách trình bày khá dễ hiểu và thú vị.”

“hình vẽ siêu đẹp chi tiết các phần của xương được đề cập cụ thể giấy chất lượng tốt có cả từ điển tiếng anh đằng sau và bảng cơ giúp dễ theo dõi, học tập” (Mai Linh Nguyen – Tiki, 2020)

“Một cuốn sách hoàn hảo về sinh học và y khoa. Đúng như tên gọi, có lẽ là lấy ý tưởng từ Atlats địa lý, cuốn sách trình bày chi tiết từng bộ phận trong cơ thể. Cấu tạo của chúng ra sao, chức năng là gì. Điều mình cực kì thích ở cuốn sách đó là trình bày, từ hình thức đến nội dung. Ngay từ bìa đã được thiết kế rất bắt mắt rồi. Nội dung bên trong thì khỏi bàn, quá ư là chi tiết, mà lại còn trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu, có hình ảnh màu minh quá rất rất đẹp luôn. Sách có bìa cứng, khổ khá to, giấy bên trong thì cực mịn và bóng Giá trị đọc lại của cuốn này cực kì nhiều, vì kiến thức cung cấp lớn, không phải đọc 1 lần đã nắm được hết. ” (Chí Dũng – Goodreads, 7/4/2019)

“Nếu bạn làm trong lĩnh vực y tế, cuốn sách này về cơ bản là kinh thánh của bạn. Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của bạn, cuốn sách này sẽ là số phận của bạn hoặc là sự cứu rỗi của bạn. Nói cách khác, một mô tả rất chính xác về kinh thánh thực sự.” (Tuệ Nhi – Goodreads, 3/8/2018)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

83Nguồn ảnh: Tiki

#2. Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành (Bessel Van Der Kolk, M.D)

Cuốn sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành của tác giả Bessel Van Der Kolk giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất của hiện tượng này và có cách xử lý những cảm xúc gây nên do sang chấn.Khoa học về Tâm lý học – cụ thể là những nghiên cứu về Sang chấn được đưa ra trong cuốn sách này lại đầy tính nhân văn, đầy xúc cảm đưa đến cho chúng ta nhiều cung bậc khi trải nghiệm.

“Những người chịu tổn thương, khổ đau mỗi ngày do sang chấn về mặt tâm lý gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và cuộc sống không những của những người mắc phải mà còn là những người xung quanh họ. Cuốn sách này sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để tìm hiểu về tâm lý, phơi bày những nỗi đau của những người giả vờ bình thường nhưng sâu trong tâm hồn là sự bất bình thường.Đọc xong gấp sách lại, bạn sẽ bất ngờ tự hỏi vì sao một cuốn sách có tính học thuật cao như vậy nhưng lại có thể khiến bạn xúc động, có thể khiến bạn thấu hiểu nỗi đau của những người bị chấn thương tâm lý. Và giá trị lớn nhất mà quyển sách này mang lại đó là sự xoa dịu vết thương tâm hồn bằng các phương pháp điều trị để tự chữa lành cho những bệnh nhân bị sang chấn.”

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Nhân Tố Enzyme (Hiromi Shinya)

Ngày nay, nền y học hiện đại đang không ngừng phát triển, thế nhưng tại sao số người phải chống chọi với bệnh tật vẫn không hề giảm bớt?

Sau hàng chục năm nghiên cứu, bác sĩ Hiromi Shinya nhận ra rằng việc một người hấp thu loại thực phẩm gì, với số lượng bao nhiêu, cũng như có thói quen sinh hoạt như thế nào đều quan hệ mật thiết tới vị tướng, tràng tướng. Hơn nữa, việc này còn liên quan tới cả tình trạng sức khỏe của chính người đó.

Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ cũng hướng dẫn ăn uống đối với một số căn bệnh cần phải hạn chế ăn uống như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những hướng dẫn đó chỉ giúp bệnh tình không trở nặng hơn. Không quá lời khi nói rằng cho đến nay, những hướng dẫn trong cách ăn uống, sinh hoạt để bệnh nhân không bị bệnh, hay có thể sống thọ một cách khỏe mạnh vẫn còn là điểm mù của nền y học hiện đại.

Vốn dĩ cơ thể con người có rất nhiều hệ thống phòng vệ và cơ chế miễn dịch bảo vệ khỏi bệnh tật. Do đó, nếu không phải là các vấn đề bẩm sinh, chỉ cần không làm những việc quá bất thường thì dù đôi khi vi phạm một hai điều, bạn vẫn sẽ không bị mắc bệnh.

Nguyên nhân lớn nhất khiến cơ thể vốn có cơ chế tự bảo vệ bị mắc bệnh chính là do “thói quen ăn uống và sinh hoạt sai lầm” được tích lũy trong thời gian dài.

Do phần lớn mọi người không biết thực phẩm nào là tốt, thực phẩm nào là không tốt đối với cơ thể con người nên mới bị mắc bệnh. Với tâm nguyện giới thiệu về thói quen ăn uống và sinh hoạt đúng đắn để giúp mọi người có thể duy trì sức khỏe của bản thân, tác giả đã cho ra đời cuốn sách Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh giới thiệu với mọi người về “bữa ăn lý tưởng” và thói quen sinh hoạt lý tưởng”. Đã nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc trên thế giới.

Trong cuốn sách hay về y học này, Hiromi Shinya sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà ông đã dày công nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của đông đảo các bệnh nhân của ông.

“Sách vô cùng hay và bổ ích.Nó thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về thực phẩm trên thị trường. Sữa bò, sữa chua, dầu oliu thậm chí là bơ thực vật những sản phẩm rất đắt đỏ và được quảng bá là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng thật ra chúng đều là những sản phẩm có nguy hại lớn đến sức khỏe. Và cách chúng ta chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình qua nguồn thức ăn hằng ngày. Nhờ có cuốn sách này mà mình có thể có một cuộc sống lành mạnh, dạ dày tốt hơn và vui vẻ hơn trước. Mình khuyên các bạn rất nên mua và tìm đọc cuốn sách này.” (Ngc H Nguyn – Goodreads, 7/11/2017)

“Cuốn sách hữu ích cho những ai đang tìm kiếm phương thức ăn uống lành mạnh và khoa học hơn. Tuy nhiên cần chắt lọc và đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh và đặc tính của cá nhân bởi mỗi người dù cơ thể sinh học về cơ bản là như nhau nhưng vẫn có những khác biệt nhất định trong việc hấp thụ thức ăn. Sách được bọc cẩn thận. Giao hàng nhanh hơn 1 ngày so với dự kiến ban đầu.” (Apollo 15 – Goodreads, 8/5/2020)

“Cuốn sách này là lời giải thích cặn kẽ hơn cho cuốn 1 nói về Enzyme và thêm nhiều yếu tố thực hành để áp dụng ăn uống lành mạnh giúp tiết kiệm cũng như sản sinh ra enzyme. Không biết tại đọc cuốn 1 quên gần hết rồi hay sao nhưng đọc quyển này thấy thuyết phục hơn hẳn. Đọc quyển 1 công nhận thấy phần áp dụng quá khó vì tác giả đưa ra lối sống ấy tuy tuyệt vời nhưng quá khó ứng dụng , còn quyển 2 bác sỹ nói căn kẽ hơn và cũng đưa ra nhiều lời khuyên cụ thể hơn , làm cho việc sống healthy trở thành điều gì đấy có thể từ từ làm được.
Tuy vậy,nó vẫn khó 🙁 Đọc cuốn sách thấy mình ăn sai, uống sai, thở sai, sinh hoạt sai hết 😀 anyway, đọc cuốn này hay phết, mình rất thích cái ý tưởng là : cơ thể bạn không phải chỉ là của bạn, mà là tập hợp của 60.000 tỉ tế bào đang ngày đêm giúp bạn sống hết mức bạn có thể mà không một lời phàn nàn nào. Vì vậy hãy yêu quý và đối xử tốt với bản thân mình. Đọc xong cũng khá ám ảnh về việc ăn sạch và ăn tươi , nói chung khá là hay. Mà không biết mình có apply tí nào được vào lối sống của mình không đây, thực sự mong là có.” (Ngoc Vu – Goodreads, 7/3/2018)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.\

84Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Lịch sử Y học (Lois N. Magner)

Cuốn lịch sử Y học viết về sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và trên các nền tảng văn hóa khác nhau. Khác một chút với việc đọc các bài viết về Lịch sử, hoặc lịch sử các ngành khoa học như Vật lý, Toán học hay Sinh học, là những công việc nghiên cứu về sở thích riêng của từng người, việc đọc Lịch sử Y học, should be nhu cầu của tất cả con người khát khao sống khỏe mạnh và có ý nghĩa. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thôi cho rằng phó mặc hoàn toàn sức khỏe của bạn cho bác sĩ là một điều không ngoan. Bạn sẽ hiểu rằng mặc dù có những người tiến bộ vượt bậc và thần kỳ trong hiểu biết của con người về vấn đề sức khỏe trong hai thế kỷ qua, chúng ta vẫn đang thất bại trước những căn bệnh hay vấn đề từng là cơn đau đầu của những thầy thuốc thời cổ đại và cận đại, ví dụ như ung thư, bệnh truyền nhiễm, các bệnh tâm thần và bệnh bùng phát hóa. Và cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình cũng chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử loài người, và rất có thể con cháu vài chục thế hệ sau của bạn khi được đọc về phần lịch sử Y học ở thế kỷ XXI cũng không thể không ngẩng đầu cười về những ‘ấu trĩ’ của xã hội hiện hành.
Lịch sử Y học cũng là một món ăn tinh thần rất bổ ích cho các y bác sĩ đang ngày đêm làm công tác chăm sóc sức khỏe cho chúng ta. Giống như cầu tìm hiểu về cuộc sống thời thơ ấu và quá khứ của người mình yêu thương, những hiểu biết về tường tận hưởng hơn về quá trình phát triển của Y học như một ngành nghề hiện nay chắc chắn sẽ mang lại luồng khí sinh học mới trong công việc, để yêu nghề hơn và để biết cần phải làm gì để tránh biến mình trở thành ‘lịch sử’.

“Pre-read: 1 người làm BS và mê lịch sử như mình đến nay mới tiếp cận cuốn này là hơi chậm, nhưng vẫn đọc còn hơn không. Y học là 1 chuỗi phát triển cùng với sự sống của loài người. Từ xa xưa, rõ ràng con người đã mong kéo dài và duy trì sự sống sao cho tốt nhất, thì muốn làm vậy, phải có những người tinh thông về việc điều trị bệnh tật, chế ra các thuốc. Đọc lại lịch sử để chúng ta hiểu ngày xưa người ta nghĩ gì, ngày nay chúng ta không đi vào vết xe đổ ấy.” (Huu Khanh Nguyen – Goodreads, 8/2018)

“Trong số tất cả các cuốn sách học thuật về chủ đề này mà tôi đã đọc cho một dự án, cuốn này là cuốn sách thú vị và nhiều thông tin nhất.” (Megan – Goodreads, 5/2019)

“Một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về lịch sử y học, cô ấy thu thập các yếu tố từ khắp nơi, ngay cả những nơi ở phương Đông. Số lượng lớn các chi tiết. Có lẽ là tổng quan một tập tốt nhất về lịch sử y học mà tôi đã đọc cho đến nay, và tôi đã đọc bốn cuốn khác nhau. Tôi tin rằng cô ấy đã viết cuốn sách này như một cuốn sách giáo khoa cho lớp của mình, với giá của một số phiên bản của nó. Magner là một tác giả tuyệt vời; phong cách viết của cô ấy hấp dẫn và cô ấy dành cho mỗi chương / phần một mức độ xử lý phù hợp mà nó xứng đáng. Không có chương nào mà tôi cảm thấy quá dài hay quá ngắn, cũng không có chủ đề nào mà tôi cảm thấy cô ấy hầu như không đụng đến, điều này đặc biệt ấn tượng khi cô ấy cô đọng những gì có trong 3 tập cho một số lịch sử y học mà tôi ‘đã đọc thành một tập duy nhất.” (Van – Goodreads, 19/6/2022)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

85]Nguồn ảnh: Fahasa

#5. How the body works- Hiểu hết về cơ thể (Phạm Hằng Nguyên)

Nếu bạn là người ham học hỏi, tìm tòi và mong muốn khám phá chính cơ thể của mình thì không nên bỏ qua cuốn sách này.Cuốn sách tựa như một cuốn cẩm nang giúp bạn hiểu được chính cơ thể của bản thân mình.Hướng dẫn Đơn giản nhất và Trực quan nhất về Cơ Thể Người. Hiểu hết về cơ thể sẽ làm sáng tỏ quá trình phức tạp đang giữ cho chúng ta tồn tại và phát triển.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế