5+ sách hay về xây dựng

5 quyển sách hay về ngành xây dựng cho cái nhìn tổng quan về ngành xây dựng, các mô hình thi công, quản lý và bảo hành công trình. Ngoài ra sách cũng giới thiệu các mô hình kiến trúc phổ biến cùng những nguyên lý thiết kế, sử dụng vật liệu và xây dựng công trình.

#1. Tư duy Đồ họa cho Kiến trúc sư & Nhà thiết kế (Võ Ngọc Linh, Ngô Quang Hậu)

Đối với kiến trúc sư, bản vẽ đóng vai trò nhiều hơn chỉ là một cách thuận tiện để giao tiếp những ý tưởng; nó còn là một phần tích hợp trong quá trình sáng tạo vốn tạo nên ảnh hưởng to lớn đến việc tư duy và giải quyết vấn đề. Trong quyển sách này, Tư duy đồ họa cho Kiến trúc sư và Nhà thiết kế, Phiên bản thứ 3, Paul Laseau cho thấy rằng việc vẽ phác tay biến hóa và liến thoắng sẽ dẫn đến những cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo hơn cho các thử thách thiết kế. Để khuyến khích tính linh hoạt này và kích thích tư duy đồ họa, ông giới thiệu rất nhiều kỹ thuật đồ họa có thể được áp dụng trong đa dạng tình huống. Ông cũng giúp độc giả đạt được sự nắm bắt cứng chắc của việc vẽ tay tự do căn bản, dựng hình, ghi chú bằng đồ họa và lập sơ đồ.

“Sách này được thầy Võ Ngọc Lĩnh dịch mình cũng khá bất ngờ khi thầy dịch thầy là giảng viên trường đại học kiến trúc tp.hcm và từng dạy đồ án năm 1 của mình, sách này thật sự rất cần cho những ai muốn hiểu rõ 1 về cách tư duy và 1 số cách để bình 1 cái đồ án sách rất hay phù hợp để đọc hơn bản tiếng anh rất cần cho người đang là sinh viên hoặc đã ra trường nhưng lỡ trả hết thầy cô giống mình ôn lại kiến thức cũng khá ok.” (Hung Tran – Tiki, 2022)

“Sách Tư duy Đồ hoạ cho Kiến trúc sư và Nhà thiết kế của tác giả Paul Laseau, mang đến cho độc giả những khái niệm và hướng dẫn căn bản trong vẽ phác thảo, từ đó hình thành tư duy hình ảnh, ứng dụng trong các công việc liên quan đến sáng tạo. Sách có phiên bản tiếng Việt do các dịch giả và đồng thời là kiến trúc sư là Võ Ngọc Lĩnh và Ngô Quang Hậu thực hiện..” (Nguyen Thang – Tiki, 2022)

“Người bạn đồng hành thiết kế thiết yếu – nay đã có phiên bản mới cập nhật Đối với kiến trúc sư, bản vẽ đóng vai trò nhiều hơn chỉ là một cách thuận tiện để giao tiếp những ý tưởng; nó còn là một phần tích hợp trong quá trình sáng tạo vốn tạo nên ảnh hưởng to lớn đến việc tư duy và giải quyết vấn đề. Trong quyển sách này, Tư duy đồ họa cho Kiến trúc sư và Nhà thiết kế, Phiên bản thứ 3, Paul Laseau cho thấy rằng việc vẽ phác tay biến hóa và liến thoắng sẽ dẫn đến những cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo hơn cho các thử thách thiết kế. Để khuyến khích tính linh hoạt này và kích thích tư duy đồ họa, ông giới thiệu rất nhiều kỹ thuật đồ họa có thể được áp dụng trong đa dạng tình huống. Ông cũng giúp độc giả đạt được sự nắm bắt cứng chắc của việc vẽ tay tự do căn bản, dựng hình, ghi chú bằng đồ họa và lập sơ đồ. “ (Vu – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Tương Lai Của Kiến Trúc (Marc Kushner)

Một cuộc cách mạng trong kiến trúc đang diễn ra. Ngày nay, một người bình thường đã có thể bày tỏ ý kiến của mình về kiến trúc thoải mái hơn bao giờ hết. 1 tỷ 750 triệu điện thoại thông minh trên thế giới đang thay đổi căn bản cách mà kiến trúc được sử dụng, biến mọi người trở thành những nhiếp ảnh gia kiến trúc. Những bức ảnh được chia sẻ trên phương tiện xã hội đã giải phóng những công trình ra khỏi vị trí địa lý vốn có, mở ra một cấp độ gắn bó mới của chúng với cộng đồng. Ngày nay, chúng ta trải nghiệm kiến trúc với một sự gần gũi chưa từng có, tạo ra những chủ đề cho các cuộc đối thoại trên toàn cầu về các công trình xây dựng và ảnh hưởng của chúng.

Như một thư viện kiến trúc, “Tương lai của kiến trúc” tập hợp những nhà sáng tạo nhất trên thế giới – những sản phẩm kiến trúc của hôm nay và ngày mai. Tràn đầy những hình ảnh hoa lệ và câu chữ dí dỏm, cuốn sách này là một  bản hướng dẫn thiết yếu để tiến đến tương lai.

“Một cuốn sách khá tuyệt vời khi giới thiệu cho người đọc rất nhiều sản phẩm,y tưởng của hàng trăm Kts trên thế giới.Tác phẩm chia thành 11 mục khác nhau với từng chủ đề mới lạ,rất đáng để tìm hiểu -Điểm trừ : gọi là sách tham khảo bởi vì mỗi kiến trúc chỉ đưa tóm gọn vài ý về công trình,k nhiều.Ngoài ra về phần dịch,k muốn nói là dở nhưng mà khá bực mình khi văn dịch như tra từ điển,đọc 1 lần không thể hiểu hết nội dung tác giả muốn nói là gì.” (Duy T – Tiki, 2019)

Mình học kiến trúc mua sách này thấy khá hay, dạy cho mình về nhiều ý tưởng mà thật sự trong lúc làm đồ án mình chưa từng nghĩ đến. bìa có tựa chữ nổi rất đẹp, trang giấy đẹp mặt, hình màu rất sinh động.” (Kiến Đen – Tiki, 2018)

“Cuốn sách Tương Lai Của Kiến Trúc cho bạn thấy rằng mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu chuyển đổi. Nắm bắt nhu cầu mới cũng như xu hướng xã hội con người trong tương lai là điều cần thiết cho mọi lĩnh vực. Kiến Trúc trong tương lai sẽ là mảnh đất của sự sáng tạo, không ít thử thách và táo bạo. Tuy nhiên, chỉ cần không rời xa thực tế, mọi ý tưởng đều có thể trở thành hiện thực.” (Hien Le – Goodreads, 23/5/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5-min

Nguồn ảnh: Tiki

#3. Kỹ Thuật Kiến Trúc Cảnh Quan (Robert Holden & Jamie Liversedge)

Quyển sách này đem lại cái nhìn tổng quát về các nguyên tắc cơ bản khi xây dựng cảnh quan và công trình ngoài trời. Sách cũng là tài liệu cơ bản giới thiệu cho những người làm công việc liên quan đến thiết kế, thông số kỹ thuật và xây dựng các công trình ngoài trời. Sách hướng đến kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế đô thị, kỹ sư quy hoạch, kiến trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế vườn và nhà thầu; sách được viết từ quan điểm của hai kiến trúc sư cảnh quan hành nghề từ những năm 1970. Khởi đầu của sách này là một tập hợp các bài giảng về xây dựng, do Jamie Liversedge giảng dạy tại Đại học Hadlow, trường Kent và Đại học Greenwich, cho sinh viên đại học và cao học ngành kiến trúc cảnh quan và thiết kế vườn từ năm 1995.

“Ở VN rất ít sách hay về cảnh quan được dịch thuật từ nguồn tư liệu nước ngoài như thế này. Đọc rất dễ hiểu vì có nhiều hình ảnh minh hoạ và giải thích. Chất lượng sách rất đẹp, giấy dày, hình ảnh màu sinh động. Giá quá tốt với một quyển sách tuyệt vời như thế. Sách hữu dụng cho các bạn sinh viên đam mê kiến trúc cảnh quan, quy hoạch đô thị môi trường.” (Trinh Nguyễn – Tiki, 2021)

“Cuốn sách này là một cuốn rất đáng mua, mình hối hận vì đã chần chừ khi mua nó. Sách có rất nhiều kiến thức cần thiết cho chuyên ngành, từ vật liệu đến cách thức thực hiện,…cách sử dụng vật liệu đó ở nước nào…Tất cả đều perfect, mình cảm thấy cuốn sách này như một kho báu trong tủ sách của mình. Mua cuốn này đi, bạn sẽ bất ngờ vì kiến thức nó mang lại.” (Thao Phan – Tiki, 2021)

“1 năm trở lại đây hơi bắt đầu mê kiến trúc, muốn đi chơi và nhìn công trình cảnh quan cũng hiểu được chút chút, chứ tình trạng có mắt như mù, nhìn-mà-không-thấy thực sự chán và phí phạm. Hồi còn ở Hà Nội, có thư viện CA’ nhiều sách hay, nhưng xa và dịch bệnh nên không đọc được nhiều.

Ở thời điểm này, sách kiến trúc hay + đẹp bằng tiếng Việt/được chuyển ngữ sang tiếng Việt vẫn khan hiếm quá. Mình cần đẹp, tại mê coi hình, nhiều chữ ít hình là chán.

Thích cuốn này, cũng học được vài thứ cơ bản về vật liệu và xây dựng, dù nhiều cái hơi đi vào chi tiết chuyên môn quá cũng không có hứng thú đọc kỹ. Giấy đẹp, có màu, nhiều hình. Cách chú thích hình ảnh nhiều lúc hơi lọng cọng buồn cười, nhưng về bố cục nội dung và hình thức dàn trang cơ bản là dễ chịu, nhìn vào là muốn đọc.” (Huy Phạm – Goodreads, 1/3/2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

6-minNguồn ảnh: Tiki

#4. Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư – Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh (Graphic Design for Architects – A Manual for Visual Communication)

Đây là một quyển sổ tay trình bày các kỹ thuật, những giảng giải và ví dụ về thiết kế đồ họa cần thiết cho các kiến trúc sư. Cuốn sách bao hàm đa dạng các loại hình đồ họa – từ thiết kế hồ sơ năng lực cá nhân và bảng vẽ dự thi, đến biển chỉ dẫn và siêu đồ họa công trình – đề cập đến tất cả các giai đoạn của hoạt động kiến trúc.

Cuốn sách này tổng hợp và mở rộng các thông tin cốt lõi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và trình bày thông tin, và các sách đồ họa kiến trúc. Trong bối cảnh truyền thông kiến trúc ngày càng gia tăng để  bao gồm thêm nhiều lĩnh vực và cấu phần của một đồ án, các nhà thiết kế càng cần phải có hiểu biết về nhiều phương thức truyền thông thị giác hiệu quả. Chẳng hạn như, biển chỉ dẫn nên được tích hợp vào quá trình thiết kế thay vì là một thứ thêm vào sau khi kết thúc xây dựng; và hồ sơ năng lực cá nhân là một bản tuyên ngôn về cách nhà thiết kế làm việc chứ không chỉ là hồ sơ xin việc để quảng cáo tư duy thiết kế của bản thân. Với tư duy kiến trúc là một công việc có tính hệ thống và thị giác, các kỹ thuật đồ họa nêu trong cuốn sách này sẽ giúp kiến trúc sư thực thi, tổ chức và cấu trúc cho công việc của mình dưới lăng kính truyền thông thị giác.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa 

#5. Tư duy và tổ hợp kiến trúc (Đặng Thái Hoàng)

Tác giả đã dày công sưu tầm và giới thiệu tới bạn đọc. Nội dung đưa ra các hình ảnh minh họa và một số quan niệm thiết kế một cách dễ hiểu, là phương pháp hữu hiệu nhất về quan niệm thiết kế để giúp đỡ người đọc và cho bản thân người thiết kế.

Hiểu rõ về quan niệm thiết kế có thể giúp chúng ta đơn giản hóa và suy diễn những vấn đề: Thông tin nhiều và tư liệu không thành thuộc. Công năng sử dụng của kiến trúc là nhân tố cần suy nghĩ quan trọng nhất trong quá trình thiết kế. Chúng ta có thể xây dựng một sơ đồ khép kín để đánh giá hiệu quả của ứng dụng trong thiết kế. Các yếu tố thiết kế tập hợp lại với nhau, căn cứ tính chất xử lý và phân loại, có thể đơn giản hóa công tác thiết kế một cách có lợi và trong giai đoạn đầu tiên của thiết kế bổ trợ cho tư duy phương pháp thiết kế.

Tập sách này cần thiết về mọi phương diện.

“Sách hay! Trong cuốn này có hướng dẫn tìm ý tưởng sáng tác khá chi tiết và hữu ít. Sách có nhiều hình ảnh minh họa nhưng lại thiếu phần chữ chú thích nên đọc có hơi khó hiểu tí.” (Nguyễn Huỳnh Bảo Trân – Tiki, 2021)

Cuốn sách không chỉ là dạy cách dàn trang kiến trúc đơn thuần, mà nó còn cái nhìn sâu hơn về mối liên hệ và ý nghĩa giữa đồ họa và kiến trúc. Sự bổ trợ nó trong không gian kiến trúc như thế nào. Sách thể hiện đơn giản, dễ hiểu, hình ảnh minh họa rõ ràng; cảm giác như đọc một cuốn truyện giải trí chứ không phải một cuốn sách. Mình nghĩ mỗi kiến trúc sư, thiết kế nội thất sẽ tự dàn trang và vận dùng đồ họa khác nhau tạo nên cá tính riêng thể hiện ý tưởng của mình. Còn ở cuốn sách sẽ dạy ta quy ước để không sai những lỗi căn bản.” (Nguyễn Ngọc – Tiki, 2020)

”Một cuốn sách nhà các bạn sinh viên hay dân kiến trúc nên mua, đảm bảo là nội dung cực kì hữu ích luôn, hình thức thì đẹp, sách màu in siêu đẹp luôn đó, nói chung là 10đ  Nội dung phần lớn là về cách thức trình bày, bố cục, màu sắc, canh chỉnh chữ. . . của một bộ hồ sơ xin việc, lý lịch cá nhân, đồ án. . . Nói chung là sau khi đọc xong cuốn sách này mình học hỏi rất nhiều thứ và nhờ nó mà mình thay đổi nhiều quan điểm thiết kế rất ư là “lỗi thời” của mình (mà trước đó mình không nhận ra). Sách hướng dẫn rất chi tiết các thành phần (từ nhỏ đến lớn, từ chính đến phụ) của một bộ hồ sơ hay tập trình bày đồ án thiết kế. Trong cuốn này không đề cập gì đến đồ họa máy tính đâu! Kỹ thuật đồ họa ở đây là cách tư duy bố cục, dàn trang trên 1 bản vẽ, trên 1 trang giấy hay trên 1 slide thuyết trình,…. thông qua hình vẽ, biểu đồ, sơ đồ v.v. . . Cuốn này cũng giới thiệu rất nhiều cách thức để diễn đạt ý tưởng (không phải bằng văn bản) theo nhiều hướng khác nhau !!! Rất đáng để học hỏi và để dành làm dữ liệu thiết kế sau này.” (Nguyễn Huỳnh Bảo Trân – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

7-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế