5+ sách về văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một nước công nghiệp phát triển. Các tập đoàn khổng lồ như Sony, Mitsubishi, Seiko, Panasonic, Honda, Sanyo đã trở thành những huyền thoại được mọi người biết đến trên toàn thế giới. Dân tộc Nhật Bản được ngưỡng mộ bởi họ vượt qua những tai họa thiên nhiên và chiến tranh để vươn mình thành con rồng châu Á, thu hút mọi sự chú ý của toàn thế giới. Nhật Bản không chỉ nổi bật bởi nền kinh tế mà còn bởi nền văn hóa đặc sắc và những danh thắng đẹp luôn gây ấn tượng với mọi du khách từng một lần ghé thăm đất nước mặt trời mọc.

#1. Văn Hóa Nhật Bản (Lưu Ngọc Trịnh)

Một cuốn sách không nặng màu sắc học thuật, nhưng qua những câu chuyện nhẹ nhàng, thú vị, ta có thể học được cách tiếp cận một nền văn hóa cực kỳ đặc sắc và phong phú, đặc biệt với những người đang và sẽ học tập, làm việc ở Nhật Bản.

“Từng mục nhỏ khai thác các khía cạnh khác nhau của nền văn hóa châu Á hấp dẫn này được kể qua lời của các nhân vật trải nghiệm tạo sự gần gũi tựa như đang được nghe kể chuyện vậy. Rất phiêu. Nhìn chung quyển sách này rất đáng đọc nếu bạn là một người yêu Nhật Bản.” (Mai Huế – Tiki, 2020)

“Rất đúng với tựa sách, cuốn sách nói về những nét văn hoá từ truyền thống cho đến hiện đại của đất nước Hoa anh đào một cách chân thật nhất, các mục được trình bày rõ ràng. Lời văn khá dễ hiểu, không mang nặng tính triết học vài trang có cả hình ảnh minh hoạ rất chi tiết, cụ thể.” (Thùy Dung – Tiki, 2021)

“Nhắc đến Nhật Bản thì ngay lập tức mình sẽ liên tưởng tới đất nước của những trận động đất, sóng thần nhưng vẫn mạnh mẽ và hiên ngang vô cùng. Không chỉ vậy, còn là đất nước đã sinh ra vị tác giả tài ba, cha đẻ của bộ truyện tranh nổi tiếng về chú mèo Doremon. Trong mình luôn có cảm giác là muốn khám phá nhiều nhiều hơn nữa về đất nước xinh đẹp này nên rất thích thú khi bắt gặp cuốn này trên tiki và không ngần ngại rinh em về luôn. Cuốn sách là một dạng liệt kê những từ đặc trưng gắn liền với văn hoá của Nhật Bản. Tác giả cắt nghĩa rất chi tiết, tường tận bao gồm từ nguồn gốc, hoàn cảnh áp dụng và cách thức sử dụng, thực hành làm sao cho đúng kiểu Nhật Bản. Mình thấy cách biên soạn này cũng khá hay bởi nó đi thẳng vào trọng tâm giúp người đọc tiếp cận được với văn hóa Nhật Bản ở một phạm trù cơ bản nhất để có thể giao tiếp một cách gần gũi nhất với người dân Nhật.” (Dang Thuy Lien – Goodreads, 6/11/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

25-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. Nhật Bản đến và yêu (Dương Linh)

Đây là một trong những cuốn sách hay về văn hóa Nhật Bản phải đọc nếu bạn có ý định định cư, làm việc, hay học tập ở đất nước Nhật. Cuốn sách sẽ giúp các bạn trẻ biết cách làm thế nào để học giỏi tiếng Nhật, tìm việc làm ở nước Nhật và cách sống hòa nhập nhanh nhất.

“Một cuốn sách thú vị và bổ ích cho những bạn muốn trở thành du học sinh Nhật. Chẳng những thế, với những bạn đam mê học hỏi, muốn khám phá những điều mới mẻ thì quyển sách này cũng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn chạm tới Nhật Bản- đất nước mặt trời mọc.” (Bella – Goodreads, 8/9/2020)

“Câu chuyện về thời gian học thạc sĩ và sinh sống của tác giả tại Nhật Bản. Rất nể phục ý chí học tập và làm việc vô cùng chăm chỉ của chị, từ lúc còn học tập tại Việt Nam đến khi xin việc tại Nhật. Tuy nhiên cuốn sách còn nặng về việc kể lể những việc chị đã làm, nếu thêm một số chi tiết về lịch sử, văn hóa hay du lịch của chị tại Nhật thì cuốn sách sẽ hấp dẫn hơn.” (Nguyen Linh Chi – Goodreads, 23/7/2018)

“Cuốn sách dành cho những bạn có ý định muốn đi nhật học tập và làm việc, nhất là những bạn đi theo diện du học sinh. Qua cuốn sách mình thấy được một linh bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách. Cảm ơn tác giả”  (Tuấn Bùi – Goodreads, 4/8/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

26-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Đến Nhật Bản học về cuộc đời (Lê Nguyễn Nhật Linh)

Đến Nhật Bản học về cuộc đời là món quà mà tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh dành tặng nước Nhật cùng những mối nhân duyên mà Linh đã may mắn gặp được ở đất nước này. Những trải nghiệm hết sức cá nhân của tác giả, dù đôi lúc phảng phất chút cô đơn buồn bã, nhưng bao trùm lên tất cả là lạc quan, ngưỡng mộ, yêu thương và biết ơn dành cho vùng đất và con người mà tác giả đã có thời gian gắn bó trong khoảng một năm.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Nghệ Thuật Xin Lỗi Trong Văn Hóa Của Người Nhật ( Eishiro Noro)

Hình ảnh người Nhật gập mình cúi đầu xin lỗi luôn gây ấn tượng tốt đẹp đối với người dân các nước khác. Nhưng văn hóa xin lỗi của xứ hoa anh đào còn gây ngạc nhiên hơn nữa bởi đôi khi người Nhật xin lỗi vì những điều mà hầu hết phần còn lại của thế giới đều cho rằng đó không phải lỗi của họ.

“Một cuốn sách rất nên đọc, giá trị cuốn sách đem lại cho ta đó là sự khiêm tốn ( đây là điều không thể thiếu để làm nên được thành công ) dạy cho ta biết cách ứng xử có văn hoá, cách xin lỗi sao cho phù hợp và đúng thời điểm. Nhờ cuốn sách này mà rất nhiều mối quan hệ của tôi được cải thiện, biết áp dụng nó, bạn sẽ được lòng của tất cả mọi người xung quanh, thêm bạn bớt thù. Nói chung là tin tôi đi, không đọc hơi phí đó nha” (Băng Chi Phạm – Tiki, 2018)

“Quyển sách này đã làm thay đổi quan điểm của tôi về hai từ “xin lỗi”. Xin lỗi không phải là mình đã thua cuộc mà là người chiến thắng trong âm thầm. Tôi nghĩ quyển sách này sẽ làm thay đổi cách ứng xử cũng như cuộc đời mình trong tương lai. Và đặc biệt quyển sách này rất dễ áp dụng vào cuộc sống. Mọi người còn chần chờ gì nữa, mua ngay nào.”  (Trần Thị Huyền Trân – Tiki, 2019)

“Không đào sâu nhưng cũng cho mình vài tip nho nhỏ khiến cuộc sống trở nên tốt hơn
Như cách xin lỗi khi đến muộn nè , khi lỡ dẫn ai đó đến một địa điểm không như kì vọng nè
Cũng bõ công dành 45p đọc !!!
Nhưng cũng phải công tâm là Không truyền tải được như tiêu đề sách , có nhiều đoạn ghi lòng vòng , lan man , lệch chủ đề ….” (Lyza – Goodreads, 6/7/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

nghe-thuat-xin-loi-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhatNguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Hồi sinh sự thần kỳ Nhật Bản (Hiroshi Mikitani & Ryoichi Mikitani)

Cuốn sách là những cuộc đối thoại của hai cha con Mikitani về công cuộc tái kiến thiết Nhật Bản dựa trên nền tảng là đề xuất “Lại là Nhật Bản” của Hiroshi Mikitani với vai trò là thành viên của Hội đồng Sức Cạnh tranh Quy mô Ngành nghề – một trong ba hội đồng đóng vai trò kiểm soát cho kế hoạch hồi sinh nền kinh tế (Abenomics) của Thủ tướng Abe. Một giáo sư kinh tế và một doanh chủ đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về mọi mặt của xã hội Nhật Bản hiện đại, từ kinh tế tới giáo dục, y tế, việc làm; đồng thời đề xuất các giải pháp tương ứng cho từng vấn đề đó. Không hề lạc quan, tự mãn trước những thành tựu của đất nước, hai cha con Mikitani đã chỉ ra những bước thụt lùi, những thất bại của Nhật Bản.

“Cuốn sách “Hồi sinh sự thần kỳ Nhật Bản” tập trung vào sự thịnh vượng của kinh tế Nhật Bản từ quan điểm của một nhà kinh tế học và một doanh nhân. Hai đồng tác giả là cha con, đã đánh giá các vấn đề cốt lõi của đất nước Nhật Bản bao gồm kinh tế, hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng công công và khám phá ra các giải pháp khác nhau có thể dẫn đến sự hồi sinh. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển của xã hội và kinh tế Nhật Bản hiện nay.” (Hạnh – Goodreads, 4/5/2021)

“Sức mạnh để Cạnh tranh là một cái nhìn sâu sắc về nền kinh tế Nhật Bản. Cuốn sách được trình bày như một cuộc trò chuyện giữa Hiroshi và Ryoichi Mikitani, do đó khiến nó trở thành một cuốn sách hấp dẫn. Các tác giả tranh luận về các chính sách trong quá khứ của các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản vì đã đóng góp vào nền kinh tế và thị trường lao động “cực kỳ hiệu quả” của Nhật Bản. Họ đã làm sáng tỏ một cách thuyết phục lý do tại sao Nhật Bản lại tụt hậu so với Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore về tăng trưởng kinh tế. Ngay cả khi các tác giả có cái nhìn tiêu cực về hiện trạng ở Nhật Bản, họ tin rằng Nhật Bản sẽ thịnh vượng nếu có thể tận dụng những món quà văn hóa phong phú của mình để tạo ra một nền kinh tế mở. Ở mức độ này, các tác giả đề xuất những thay đổi chính sách cụ thể có thể giúp nền kinh tế Nhật Bản phát triển. ” (Ganesh Srinivasan – Goodreads, 2/3/2017)

“Đây là một thể loại sách mà mình rất hiếm khi đọc, cũng như hiếm thấy ở thư viện trường mình- cũng chính vì vậy nên mới mượn về nhà đọc thử xem sao. Sách có cách đặt vấn đề rất hay, tác giả chọn cách truyền tải các thông điệp và bài học Thông qua cuộc hội thoại của cha và con – hai người đều là người am hiểu và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế của Nhật Bản. Một số vấn đề mình hiểu, một số thì không, nhưng mà sách cung cấp nhiều thông tin rất thú vị và rất Nhật Bản. Hoá ra người Nhật bản cũng biết rằng chính mình đang cô lập mình với phần còn lại của thế giới bằng nhiều cách, một Đất nước Galápagos từ việc hạn chế thi thực cho ng nc ngoài, lao động nước ngoài, các sản phẩm công nghệ theo chuẩn của người Nhật chứ Ko phải chuẩn toàn cầu và một đất nước không thích nói tiếng Anh. Khi đọc mới thấy những mặt tối của nước Nhật mà chả mấy khi truyền thông đề cập đến, như chế độ thuê lao động trọn đời, một nền giáo dục đã quá tuổi thọ và việc quá khép kín với những cái mới.” (Mai – Goodreads, 4/11/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

23-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế