5+ sách về ước mơ

#1. Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ (Park Seung Oh  &  Kim Young Gwang)

Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ như một lời nhắn nhủ tâm tình đến từ hai tác giả – những người thầy đã từng lạc đường đến các bạn trẻ còn đang mất phương hướng. Thay vì an ủi sáo rỗng, cuốn sách mang lại hy vọng và dũng khí cho những ai còn đang hoang mang chưa tìm ra được mục đích sống của mình.

” Đối tượng quyển sách hướng đến là các bạn học cấp 3, chuẩn bị thi đại học, nhưng mình thấy sinh viên cũng có thể đọc được. Nói rộng hơn là sách dành cho những ai đang còn hoang mang không biết mình muốn gì, mình sẽ làm công việc gì trong tương lai, nhưng trong tay vẫn còn sức trẻ và thời gian, thì nên đọc. Vì người viết review này cũng đang là sinh viên và thật sự thấy nó hữu ích.

Khuyên chân thành, những bài tập tác giả đưa ra trong sách, bạn nên làm theo, có thể làm ra giấy nháp, rồi hẵng đọc tiếp, vì các bài tập này tạo điều kiện để bạn tương tác với chính mình và hiểu rõ bản thân nhiều hơn. Càng hiểu bản thân thì những phần kế tiếp bạn sẽ thấy lời khuyên tác giả càng cụ thể.” (Phat Ho – Goodreads, 6/2018)

“Bản thân mình là một học sinh cuối cấp 3 và thấy quyển sách này rất có ích.

Theo mình, việc chưa có ước mơ, chưa hiểu được khả năng bản thân, không biết phải làm gì tiếp theo, những trạng thái này không có gì đáng xấu hổ cả. Nó phổ biến nhưng mọi người thường suy nghĩ tiêu cực về nó nên thành ra nhiều người lại trốn tránh, giấu giếm và tệ hơn là đối mặt với vấn đề này một mình, không ai đủ khoan dung, cởi mở để giúp đỡ. Và khi đang loay hoay không biết phải làm gì thì mình tình cờ mua được quyển sách này và nó đã giúp ích rất nhiều.” (Mi Mi – Goodreads, 3/2020)

“Đây là cuốn sách mình thích nhất nhất luôn á
Cách trình bày từng chương của 2 cậu làm mình rất thích thú. Mở đầu bằng 1 câu hỏi, tiếp đến là cậu kể 1 câu chuyện sau đó là giảng dạy bọn mình qua câu chuyện đó. Những mẩu chuyện cực kì hay luôn! Trong quá trình đọc cuốn sách này, mình cảm nhận sự thay đổi của bản thân qua từng ngày (ít thôi)” (Ngọc Lan – Goodreads, 11/2022)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Ước Mơ Của Bạn Nhất Định Thành Hiện Thực (Inamori Kazuo)

Đây là cuốn sách về lẽ sống của con người mà tác giả của nó – Inamori Kazuo, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của nước Nhật – đã viết bằng cả tấm lò Tác giả mong muốn lớp trẻ, nhất là những người đang lưỡng lự, phân vân trước ngưỡng cửa của cuộc đời sẽ đọc cuốn sách này. Cuốn sách này đề cập việc con người có khả năng phát triển tuyệt vời nếu có ước mơ, hoài bão và nổ lực để thực hiện những gì mình ấp ủ.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#3. Dám Ước Mơ (Florence Littauer)

Quyển sách Dám ước mơ  của tác giả FLORENCE LITTAUER sẽ kể cho chúng ta hành trình của chính em trai tác giả-một phát thanh viên có sự nghiệp thành công, một giấc mơ đẹp đẽ dành riêng cho cuộc đời mình. Đọc sách, những ai chưa có ước mơ sẽ biết ước mơ, những ai có ước mơ càng trân trọng thêm ước mơ của mình và chúng ta sẽ hiểu rằng cuộc sống tươi đẹp biết nhường nào với những hành trình theo đuổi ước mơ.

“Bìa đẹp. Những đoạn ngắn review ở trước mỗi phần thực sự ấn tượng. Đây là 1 trong những cuốn sách help self mình thấy gần, chân thật với cuộc đời thực nhất….
Nếu 1 ngày nào đó, ai đó (bạn trẻ nào đó) cảm thấy mệt mỏi, bế tắc và ngổn ngang với những deadline, tình yêu, mối quan hệ bạn bè, tài chính…, thì hãy dừng lại và lật giở những tranh sách này. Nó không giúp bạn thành công, nhưng thực sự là liều thuốc tinh thần hữu hiệu để bạn vượt qua những rào cản tâm lí, giúp bạn can đảm hơn.
Mà cũng chẳng cần rơi vào trạng thái này nọ kia, bất kì lúc nào, cuốn sách này vẫn có thể là hành trang để bạn mang theo suốt cuộc đời vốn nhiều chông gai… ❤️” (Phan Hang – Goodreads, 1/12/2019)
“Mình rất ít khi đọc sách của Trung Quốc nhưng cuốn sách này đặc biệt hay. Dành cho các bạn trẻ lời khuyên dám mơ lớn, dám làm và đừng để lãng phí tuổi trẻ của mình. Đây không hẳn là những chương sách viết về những điều to lớn như giải cứu vũ trụ hay bảo vệ ngân hà, chỉ đơn giản là những điều hàng ngày, những câu chuyện đời sống được đưa vào. Nó giúp cho bạn hiểu thêm về một góc nhìn khác về cuộc sống qua lăng kính của tác giả. Đơn giản, nhẹ nhàng, những góc nhìn nhỏ, những điều nho nhỏ được tác giả rút ra. Hãy đọc và bạn sẽ tự có cảm nhận của riêng mình.” (Uyen Tu Lai – Goodreads, 4/2021)
” Mình rất thích văn phong và có thể thấu cảm với những câu chữ của tác giả. Có những câu chuyện trong quyển sách mình ghi nhớ, ấn tượng nhưng cũng có câu chuyện mình chỉ lướt qua, chưa đọng lại quá nhiều. Nhưng khi gấp quyển sách này lại, mình biết rằng mỗi khi mình gặp khó khăn hay cô đơn, lạc lỏng thì mình đã có một người bạn, một người anh luôn sẵn sàng ở bên cạnh để chia sẻ cùng mình.
Nhưng quyển sách này cũng có một vài điểm làm mình thấy khá khó chịu khi đọc, đó là có những phần sắp xếp chưa được logic, bị lặp lại, sai đề mục. Mình không biết đây là vấn đề do tác giả hay biên tập nhưng mình nghĩ nếu có thể khắc phục thì cảm xúc của mình sẽ được trọn vẹn hơn rất nhiều.” (Mai Anh – Goodreads 4/5/2022)
>>Xem thêm thông tin chi tiết tại Tiki hoặc Shoppe  hoặc Fahasa
Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ (Lư Tư Hạo)

Những vấp ngã trên đường đời chính là bài học để con người tự hoàn thiện bản thân, ở tuổi trẻ ấy chúng ta đều mang trong mình những ước mơ khác nhau. Kẻ lựa chọn an nhàn, người lựa chọn đâm đầu vào thử thách, chúng ta đều có quyền lựa chọn cho bản thân một lối đi. Đến cuối cùng điều ai cũng mong muốn chính là sống một tuổi trẻ hết mình, nếu bạn đang băn khoăn giữa những thử thách của Tuổi trẻ thì đừng ngại cho bản thân một cơ hội thay đổi mình nhé. Bằng cách gì ư? Rất dễ dàng, nếu bạn sở hữu được cuốn sách “Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ” thì mọi khó khăn lập tức được gỡ rối.

” Cuốn sách đến với mình qua lời kể của một người bạn, đến đúng khoảnh khắc mình thấy nhiều sự chơi vơi, lưng chừng, hoang mang… của tuổi 23+.

Mình tìm thấy nhiều câu chuyện của bản thân ở đây, bỗng chốc thấy nhẹ lòng hẳn vì đâu đó có những người bạn chung tình cảnh như vậy, họ thấu hiểu tất thảy những cảm giác đó. Âu cũng là một sự sẻ chia vô hình mà bình yên.

Một điều nhỏ xíu mình không thích lắm là vài ba chỗ nội dung giống nhau. Có thể đây là dụng ý của tác giá, giúp độc giả nhớ lại nội dung trước đó, có sự liên kết dễ dàng với câu chuyện đang được truyền tải. Sự lặp lại của một chi tiết có thể độc đáo nhưng sự lặp lại của nhiều chi tiết thì không như vậy.

Dù vậy, đây thực sự là một “liều thuốc chữa lành” đáng để đọc!” (Nguyen Thi Ngoc Phuong – Goodreads, 11/2/2019)

” Một cuốn self-help kể về cuộc sống xoay quanh của tác giả. Câu chuyện về tình yêu, tình bạn, ước mơ của những người bạn xen kẽ suy nghĩ của tác giả. Cuốn sách có bìa khá đẹp mắt, trang sách, phông chữ đẹp, tác giả còn là người sống nội tâm rất hay, có nhiều trải đời rất hữu ích. Tuy nhiên lời diễn đạt khá dài dòng, chưa bao quát được chủ đề, có khi một câu chuyện mà kể đến 3 lần trong một cuốn sách. Anh là tác giả khá trẻ. Nên mình thấy anh nên lưu ý việc này trong những cuốn sách kế tiếp. Nhưng dù gì, nó cũng là một cuốn dễ đọc, dễ hiểu, dễ đồng cảm. Chúc mọi điêu tốt đẹp sẽ đến với anh ^^” ( Bichchi – Goodreads, 3/2020)

” Lại một cuốn sách self help mà mình đọc. Cuốn sách lại đại diện cho đa số bạn trẻ, mỗi câu chuyện trong cuốn sách, đều là những trường hợp mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở xung quanh, hay thậm chí là chính bản thân mình. Mục đích cuối cùng mà tác giả muốn bạn nhận thấy trong cuốn sách này là trên thế giới này, vẫn có những người đồng cảnh, đồng cảm, đồng tâm với bạn, thông qua đó, bạn có thể tìm được một người bạn tri kỉ, sẻ chia những câu chuyện mà chỉ bạn nghĩ chỉ xảy ra với chính mình. Hãy đọc và cảm nhận nó một cách thật sâu sắc, bạn sẽ thấy điều ý nghĩa trong cuốn sách này !!” (Kiên Vo – Goodread, 9/8/2019)

>> Xem thêm thông tin  tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Sachmoinhat.com

#5. Khi tài năng không theo kịp giấc mơ – Mèo Maverick

KHI ƯỚC MƠ ĐỦ LỚN, HIỆN THỰC SẼ TRỞ NÊN BÉ NHỎ!

Ai đó đã từng nói chiếc quần tất trắng tinh của người vũ công là để che đi những vết thương do luyện tập. Họ giấu đôi chân sưng đỏ trong chiếc quần tất trắng, mặc bộ váy rực rỡ nhất, mỉm cười đứng trên sân khấu tràn ngập ánh đèn, chìm đắm trong điệu nhảy cùng tiếng nhạc du dương. Khi tấm màn sân khấu khép lại, cơ thể họ đau đớn muốn lả đi, nhưng đổi lại họ nhận được tiếng vỗ tay ngợi khen của cả thế giới.

Cuộc sống này, không có người thất bại, chỉ có người không dám đấu tranh đến cùng. Ranh giới giữa thành công và thất bại, chỉ đúng bằng một đường “kiên trì” mà thôi.Khi tài năng không theo kịp giấc mơ, bạn sẽ lựa chọn từ bỏ, hay cố gắng hết sức để vươn tới ước mơ ấy?

” Có thể nói là mình trở thành fan của chị Tinh qua 2 truyện trước là “ Ở lại thành phố hay về quê” và “ Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi”. Giọng văn của chị chân thật, thực tế, truyền cảm hứng mà khiến người đọc thường ngẫm nghĩ về bản thân, thái độ sống hay mục tiêu,… Đọc 2 quyển trước mà mình không dừng được đến nỗi phải đọc hết quyển luôn trong 1 lần đọc, vậy mà đọc đến quyển này, dù trải nghiệm của chị có nhiều hơn, kinh nghiệm nhiều hơn, đạt được nhiều thành công hơn, nhưng cách truyền đạt có lẽ không còn được như trước nữa. Truyện của chị Tinh vẫn xoay quanh những thực tế của cuộc sống, những câu chuyện từ những người bạn đã thành công của chị, những nỗ lực cũng như thái độ sống của họ như thế nào để đạt được thành công đó. Ncl vẫn yêu chị Tinh <3 “ (Mai Ngânn – Goodreads, 22/12/2020)

” Đôi khi, thứ mà bạn nhìn thấy không phải là thế giới thực đâu, thế giới thực khổ tới mức bạn chẳng muốn mở mắt ra” Đây quả là câu trích đoạn mà tôi ấn tượng sâu sắc trong tâm tưởng sau khi gấp quyển sách lại. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, truyền và đầy sức cô đọng qua những câu chuyện đời thường với những con người thực trong cuộc sống của tác giả, tôi cảm nhận phần nào năng lượng tích cực và những bài học sống mang đầy tính hiện thực mà tác giả mang đến. Tôi đã học được cách yêu thương bản thân mình hơn, luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu vì tôi biết rằng đầu tư cho bản thân mới là đầu tư tốt nhất. Cuối cùng, xin trích dẫn một câu trong tác phẩm mà tôi tâm đắc ” Cuộc đời không vì thành công nhất thời mà mãi thuận buồm xuôi gió, cũng sẽ không bị thất bại nhất thời mà mãi không ngẩng đầu được lên” Năm ấy , tôi và cậu- một phần thanh xuân ngây dại của tôi, sẽ mãi là những con người đẹp đẽ và tuyệt vời nhất. (Linh – Goodreads, 2/2019)

Phần đầu của cuốn sách khá hay nhưng càng về sau càng rối rắm trong các mối quan hệ và tình cảm. Mình cảm giác nó khá mông lung và mâu thuẫn. Hơn nữa, cũng như một số cuốn self-help khác, không có sức thuyết phục, vẫn là “tôi có quen”, “có một người bạn”,… Đọc một hai chương thì cũng thích nhưng càng về sau càng thấy sáo rỗng, lí thuyết suông. Đọc cho vui thôi chứ giá trị truyền cảm hứng thì không nhiều. Dù sao cũng chỉ là cảm nhận cá nhân của mình, vẫn còn khá nhiều lượt đánh giá tích cực, mọi người cũng nên tham khảo. (Linh Linh – Goodreads, 1/3/2022)

>> Xem thêm thông tin tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế