5+ cuốn sách hay về thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn mới nổi lên tại Việt Nam trong vài năm qua, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể chữa được cả các căn bệnh nan y. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 5 quyển sách hay về thực dưỡng giúp người đọc hiểu sâu thêm về thực dưỡng.

#1. Phòng Bệnh Và Trị Bệnh Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa (George Ohsawa)

Sau nhiều năm nghiên cứu, Giáo sư Ohsawa và những người theo ông đã gây dựng một phong trào Thực Dưỡng rộng lớn trên thế giới. Cách phòng và trị bệnh bằng THỰC DƯỠNG hiện đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO nhìn nhận, và thuật ngữ Macrobiotics được sử dụng càng ngày càng phổ biến trên các diễn đàn quốc tế về y học và xã hội học.

“Cuốn sách viết khá đơn giản và dễ hiểu về phương pháp ăn uống thực dưỡng, những kiến thức trong sách cũng rất hữu ích để áp dụng vào đời sống thường ngày với các cách chữa bệnh dân gian, các phòng bệnh bằng việc ăn uống khoa học quân bình âm – dương. Trong một xã hội văn minh với các khoa học dinh dưỡng hiện đại thì 1 cuốn sách nói về thực dưỡng như vậy cũng rất hữu ích để mỗi gia đình tự điều chỉnh khẩu phần ăn trong bữa ăn hàng ngày 1 cách khoa học. Đây là cách chủ động hạn chế và phòng chống bệnh tật. Cách bố cục cuốn sách rất chặt chẽ nhưng chưa thực sự hấp dẫn người đọc và về phần hình thức chưa bắt mắt nhưng kiến thức thì người đọc có thể thu lượm điều bổ ích cho mình.” (Hanh Sally – Tiki, 3/2018)

“Mình đã đọc hết quyển sách này trong 2 ngày. Nhìn chung mình hài lòng với lượng kiến thức thu được. Sách viết khá ngắn gọn và dễ hiểu. Ai quan tâm tới thực dưỡng thì nên mua quyển này tham khảo.” (Vũ Thị Hạnh – Tiki, 8/2019)

“Sách thì mỏng mà đọc thì hơi lâu vì ngôn từ lạ lẫm. Giúp mình nhìn nhận lại cách ăn uống thường ngày còn khá là bừa bãi, mất quân bình âm dương. Học được nhiều cách chữa bệnh hay, tuy nhiên để áp dụng triệt để phương pháp thực dưỡng chữa bệnh chắc là sẽ khá khó, cần sự kiên trì cao.” (Kiên – Goodreads, 8/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

26-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Bí Mật Dinh Dưỡng Cho Sức Khỏe Toàn Diện (T. Colin CampbellThomas M. Campbell II)

Bí Mật Dinh Dưỡng Cho Sức Khỏe Toàn Diện không chỉ là một cuốn sách đơn thuần mà nó còn là một công trình nghiên cứu khoa học lớn nhất, kéo dài trong suốt 20 năm về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh tật của con người từng được thực hiện trên thế giới của hai tác giả đồng thời là hai cha con, tiến sĩ T. Colin Campbell và bác sĩ Thomas M Campbell II.

Cuốn sách đã và đang được đón nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Hiểu biết về các phương pháp dinh dưỡng sẽ giúp mọi người chia tay các bệnh mãn tính và nâng cao sức khỏe, có được cuộc sống hạnh phúc hơn.

“Ồ! Đã đến lúc bắt đầu cắt giảm lượng đạm động vật! Điểm thú vị và đáng ngạc nhiên nhất đối với tôi là sự nguy hiểm của sữa và việc tăng lượng sữa tiêu thụ thực sự có thể gây ra bệnh loãng xương như thế nào. Cuốn sách này được viết theo phong cách thích hợp cho cả bác sĩ / nhà khoa học hay người bình thường.” (Jennifer – Goodreads, 2007)

“Cuốn sách quan trọng nhất mà tôi đã đọc trong một thời gian dài, thay đổi cách tôi ăn. Khuyến khích bạn nên đọc nếu quan tâm đến nghiên cứu mới nhất về dinh dưỡng và sức khỏe, bệnh tật, ung thư, năng lượng và tuổi thọ.” (Jonathan – Goodreads, 2007)

“Đây là cuốn sách phải đọc đối với mọi người Mỹ. Bạn sẽ đồng thời yêu và ghét đọc cuốn sách này, bởi vì một khi bạn được biết sự thật về chế độ ăn phương Tây đang giết chết chúng ta như thế nào thì bạn sẽ không bao giờ ăn giống như vậy. Sau tất cả những gì tôi đã đọc được là chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có lợi như thế nào và danh sách mua sắm của tôi khi đến cửa hàng tạp hóa sẽ mãi mãi thay đổi.” (Chanelle – Goodreads, 2012)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

27-minNguồn ảnh: Tiki

#3. Deep Nutrition – Dinh Dưỡng Chuyên Sâu (Catherine Shanahan)

Deep Nutrition – Dinh Dưỡng Chuyên Sâu là một công trình nghiên cứu với lượng kiến thức khổng lồ và những bằng chứng khoa học hoàn toàn dựa trên thực tế. Đây là cuốn sách bán chạy với hơn 1000 đánh giá trên Amazon về những giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa thực tế mà nó mang lại với sức khỏe của những độc giả đã trải nghiệm. Những kiến thức dinh dưỡng “gây shock” này có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cải thiện sức khỏe không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho thể hệ con cháu của bạn trong tương lai.

Kết hợp với 4 chế độ ăn kiêng chính của nhân loại.

Giảm cân – Trẻ hóa – Định hình tâm trí.

Gia tăng năng lượng – Phòng tránh bệnh tật.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Dinh Dưỡng – Chìa Khóa Vàng Cho Sức Khỏe (Lisa Hark , Darwin Deen)

Dinh Dưỡng – Chìa Khóa Vàng Cho Sức Khỏe là bộ sách cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất, đầy tính khoa học về các dưỡng chất trong thực phẩm. Chúng ta sẽ được tìm hiểu chi tiết về các chất dinh dưỡng – chất đạm (protein), chất béo (lipid), chất đường (carbohydrate), chất xơ, và vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất), dưỡng chất đa lượng và vi lượng… ; cách cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng ấy, cách tính toán nhu cầu năng lượng và nguồn tiếp nạp phù hợp. Hãy ăn uống điều độ, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để có thể sống vui, sống khoẻ, sống năng động và hạnh phúc.

“Đây là cuốn sách vô cùng bổ ích và lý thú cho mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng. Không quá đi sâu vào tính chất học thuật, nhưng vẫn đủ thông tin căn bản cho người đọc bình thường, đặc biệt toàn bộ sách có nhiều tranh ảnh nên rất dễ đọc và hấp dẫn. Đọc xong, ngoài việc hiểu những vấn đề cơ bản của dinh dưỡng học, sách còn có thể giữ lại dùng để tra cứu nhiều về sau này.” (Van – Goodreads, 2015)

“Quyển sách đưa ra kiến thức tổng quát về các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó có liệt kê ra các sản phẩm có chứa nhiều những chất dinh dưỡng đó, đưa ra lời khuyên cho mọi người về việc cân bằng dinh dưỡng, ăn sạch,…

Nói chung đây là quyển sách cung cấp kiến thức nên khi nào quên có thể mở ra xem lại!” (Quynh Vu – Goodreads, 2019)

“Quyển sách cung cấp thông tin bao quát về kiến thức dinh dưỡng. Rất phù hợp cho người bắt đầu tìm hiểu về nền tảng của dinh dưỡng.” (Phuong Anh – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

28-Nguồn ảnh: Tiki

#5. Y Học Dinh Dưỡng – Những Điều Bác Sĩ Không Nói Với Bạn (Ray D. Strand)

Tuy là một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, nhưng bác sĩ  Ray D. Strand đã phải bó tay chứng kiến người vợ bị những cơn đau mãn tính hành hạ. Từ đó ông đã đồng ý thử chế độ bổ sung dinh dưỡng mà một người hàng xóm đề nghị. Thật ngạc nhiên, tình trạng của vợ ông bắt đầu cải thiện gần như ngay lập tức. Bước ngoặt đáng kinh ngạc đó đã khiến ông cống hiến hết mình để nghiên cứu các liệu pháp thay thế trong y học, đặc biệt là trong lĩnh vực bổ sung dinh dưỡng.

Những kiến thức mà bác sĩ Strand đưa ra về kẻ thù thầm lặng của cơ thể – sự căng thẳng oxy hóa – sẽ làm bạn kinh ngạc. Nhưng quan trọng hơn, nghiên cứu của ông sẽ trang bị cho bạn kiến thức dinh dưỡng để bảo vệ hoặc lấy lại sức khỏe của mình, đẩy lùi cũng như ngăn ngừa bệnh tật.

“Những kiến thức về sức khoẻ trong cuốn sách này là vô giá cho bất cứ ai, đặc biệt trong hiện đại khi các bệnh nan y ngày càng nhiều. Những kiến thức được chia sẻ từ thực tế chữa bệnh của bác sĩ Ray sẽ là cẩm nang để mọi người có thể tự chữa bệnh, phòng bệnh, để có thể cho phép cơ thể chúng ta tự chữa lành một cách thuận tự nhiên nhất.” (Viet Hung – Goodreads, 2021)

“Một cuốn sách phải đọc cho tất cả mọi người! Cuốn sách này chứa đầy những thông tin dễ hiểu, được nghiên cứu kỹ lưỡng, hữu ích trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh tật.”  (April – Goodreads, 2022)

“Cuốn sách này cho tôi biết được một khía cạnh khác về nguyên nhân của các bệnh thoái hóa. Một khái niệm khác mà ông ấy chia sẻ là dinh dưỡng tế bào. Tôi cũng muốn nói rằng ông ấy tập trung vào các chất bổ sung không phải là một phương pháp điều trị đơn thuần, mọi người nên coi nó như một loại thực phẩm bổ sung. Rất nhiều kết quả đáng kinh ngạc  trong những câu chuyện mà tác giả đã chia sẻ.”  (Khumukh – Goodreads, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

29-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế