5+ cuốn sách tâm lý học hay nhất

#1. Tâm lý học hài hước (Richard Wiseman)

Đây là một quyển sách tâm lý khá đặc biệt khi nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề thường ngày trong cuộc sống. Dù đây là những điều thường xuyên được xảy ra nhưng đôi khi bạn cũng chưa lý giải được. Chẳng hạn, những đặc điểm tâm lý khi bạn đang trong quá trình ra quyết định hay một người ích kỳ sẽ thường có tâm lý như thế nào?

Bạn còn lý giải được một số điều trong cuộc sống vốn tưởng rằng đó là định mệnh. Ví dụ như sự may mắn hay xui xẻo của con người là do đâu? Tên của bạn thật sự có phải là do sự ngẫu nhiên và có ảnh hưởng gì đến bạn hay không?

“Mặc dù bài tập tâm lý trong sách của ông có vẻ hơi cũ một chút, nhưng nó rất tốt cho văn học. Cuốn sách này được viết vào năm 2007, nhưng hầu hết các bài luyện tập dường như là vào những năm 80 hoặc 90. Ngày nay, chúng ta có thể học hỏi từ Robert Wiseman bằng cách xem video của anh ấy trên YouTube.
Một điều làm phiền tôi trong cuốn sách này là tôi cảm thấy mình không giải thích về cuốn sách này.Rất chi tiết. Nếu có nhiều lời giải thích hơn thì chắc chắn nó sẽ sâu sắc hơn.” (Kim Ngan – Goodreads, 3/1/2020)

“Nếu bạn muốn biết ngày tháng năm sinh của bạn ảnh hưởng như thế nào đến may mắn, tại sao chúng ta không quen với việc phát hiện nói dối, tại sao đàn ông phải viết quảng cáo nhỏ của phụ nữ để biết được mối quan hệ giữa kích thước và sức mạnh, mê tín và khủng hoảng, tiếng cười và chủ nghĩa cơ bản tôn giáo. Quyển sách này chứa đựng những kinh nghiệm thú vị.” (Khanh An – Goodreads, 4/7/2018)

“Mỗi chương của sách sẽ là một cánh cửa mở ra hàng loạt những nghiên cứu dị thường của những nhà khoa học tò mò, giúp cho lá cờ của ngành khoa học không chính thống này được tiếp tục tung bay cũng như mang đến cho độc giả những hiểu biết mới lạ về ngành khoa học đặc biệt, tính chất công việc của các nhà khoa học cũng như tự khám phá ra nhiều điều thú vị của cuộc sống quanh mình.” (Nhím – Goodreads, 11/4/2017)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

tam ly hc hai huoc-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Sức mạnh của thói quen (Charles Duhigg)

Mỗi chúng ta dù già hay trẻ, dù lớn hay bé đều có những thói quen được lặp đi lặp lại hằng ngày. Cho dù đó là thói quen trong học tập, trong công việc hay sinh hoạt. Nhưng những điều này có thể tác động không ít đến tương lai của bạn. Nếu bạn là một người sở hữu các thói quen tốt và có lợi, bạn dễ dàng trở thành một người thành công trong tương lai. Và ngược lại.

Quyển sách này giúp bạn khám phá kết quả đáng kinh ngạc từ việc các thói quen tốt được hình thành và kết hợp với nhau. Các thông tin này được phân tích không chỉ dưới góc độ là một cá nhân. Mà còn có cả sức mạnh thói quen của một tổ chức hay một doanh nghiệp.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#3. Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Đây là một trong những quyển sách đã nhận được rất nhiều giải thưởng đặc biệt và được công nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nội dung quyển sách được xây dựng theo một chiều hướng kích thích và thách thức người đọc về các quan điểm tâm lý. Bên cạnh đó, điểm cộng cho quyển sách là được viết theo một văn phong hài hước và vui nhộn. Điều đó giúp người dùng dễ dàng ghi nhận những giá trị mà quyển sách mang lại. Cũng như có thể áp dụng được các lối tư duy mới mẻ trong cuộc sống.

“Đây là một cuốn sách hấp dẫn. Đọc cuốn sách này có nghĩa là không cần phải đọc quá nhiều cuốn khác. Ví dụ, bạn có thể tránh phải đọc, Sway, Blink, Nudge và khoảng một chục cuốn sách khác về Kinh tế học hành vi. Và phần hay nhất của nó là đây là người đàn ông (hoặc ít nhất một nửa trong hai người đàn ông) đã đưa ra những ý tưởng này ngay từ đầu.” (Ben – Goodreads, 4/1/2017)

“Cuốn sách này khiến tôi cười và mỉm cười, nhiều hơn một cuốn sách mô tả trong blurbly của nó là một bên hài hước hoặc một cái gì đó tương tự bởi vì tôi nhận ra ảo giác nhận thức được mô tả trong cuốn sách này là của tôi và trong bất kỳ trường hợp nào tôi là loại người mà nếu họ rơi vào một tâm trạng tốt tự hỏi rằng đó là do pint và bánh đã được ăn trước đó.” (Bich Chi – Goodreads, 2/2/2020)

“Đây là một cuốn sách tuyệt vời về cách chúng ta nghĩ, được viết bởi một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel. Kahneman giải thích cách mà hai “hệ thống” trong tâm trí đưa ra quyết định. “Hệ thống 1” là khía cạnh nhanh và trực quan của trí não. “Hệ thống 2″ là phần chậm hơn, logic và suy luận của tâm trí. Chúng ta thường ra quyết định nhanh chóng với Hệ thống 1, thường vì Hệ thống 2 đơn giản là lười biếng. Cần nỗ lực để suy nghĩ mọi thứ một cách hợp lý, và bộ óc lý trí của chúng ta không phải lúc nào cũng sẵn sàng làm việc.

Cuốn sách này là một lời giải thích dài  và toàn diện về lý do tại sao chúng ta ra quyết định theo cách của mình. Cả hai hệ thống đều cần thiết, nhưng cả hai đều có thể mắc sai lầm. Kahneman giải thích những sai lầm này. Hầu hết mọi người không thực sự hiểu xác suất, vì vậy chúng tôi không giỏi trong việc đánh giá mức độ rủi ro tương đối. Quyết định của chúng ta bị tô đậm bởi cách chúng ta đặt câu hỏi trong tâm trí. Đơn giản chỉ cần thiết lập lại một câu hỏi có thể dễ dàng khiến mọi người – ngay cả những chuyên gia như bác sĩ – đảo ngược quyết định. Chúng ta cần hiểu những vấn đề khung hình này, để tránh những quyết định sai lầm. Các yếu tố nhân quả và xác suất Bayes được mô tả chi tiết.” (vicky – Goodreads, 7/10/2020)

>>  Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

tu duyNguồn ảnh: Fahasa

#4. Tâm lý học đám đông (Gustave Le Bon)

Tâm lý của con người thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi đám đông. Nhưng ở đây quyển sách “Tâm lý học đám đông” phân tích chiều hướng tâm lý này theo quá trình phát triển của một dân tộc, một quốc gia. Mà trong đó, mỗi con người chịu một sự chi phối từ dân tộc theo một cách vô thức nào đó.

“Một quyển sách tuy khó đọc nhưng rất rất hay. Giúp hiểu rõ về những gì đang xảy ra trên thế giới trong thời buổi hiện đại, ví dụ vì sao Trump có sức hút với một số người nhất định, những kẻ cầm đầu sử dụng các công cụ gì để lôi kéo đám đông” (Rosie Nguyên – Goodreads, 17/1/2018)

“Vô cùng sắc sảo, đi trước thời đại, và đơn giản là xuất sắc. Một trong những nghiên cứu mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất mà tôi đã đọc. Tôi chưa bao giờ đánh dấu một cuốn sách nhiều đến thế. Một tác phẩm kinh điển không thể bàn cãi trong lĩnh vực tâm lý đám đông – và vì một lý do chính đáng.” (Ngọc Hân – Goodreads, 1/8/2019)

“Cuốn sách này là một cuốn sách phải đọc để hiểu về các cuộc cách mạng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Phân tích tâm lý đám đông, Le Bon giải thích chi tiết hai yếu tố cơ bản mà mọi người nên biết và đồng hoá:
1) Đám đông là đám đông. Cho dù nó bao gồm những kẻ ngu ngốc hay những kẻ hoang dã, một đám đông là một đám đông vô danh, một con quái vật vô hình mang lên bề mặt những bản năng cơ bản, nguyên thủy và bạo lực nhất của các thành viên. Việc không bị trừng phạt đối với những người khác là nguyên nhân căn bản của sự nguy hiểm của đám đông.

2) Cách mạng (gây kích động đám đông của tôi) xảy ra khi một tình huống không còn phù hợp với thực tế nữa. Sự mất kết nối này có thể kéo dài nhiều năm nhưng ở một thời điểm nào đó sự khác biệt giữa thực tế của bạo chúa và sự khác biệt từ những người mà họ kiểm soát không còn bền vững nữa; trở nên quá khó chịu. Sự xung đột trở nên gay gắt đến mức hệ thống (chủ nghĩa toàn thể) nổ tung khi đám đông nổi lên như một lực lượng phá hủy (của trật tự cũ). Điều Le Bon nhấn mạnh là thực tế mới này (thực tế mới do cuộc cách mạng mang lại) là thời kỳ hỗn loạn. Giai đoạn chuyển tiếp giữa hệ thống cũ và trật tự mới.” (Han Du – Goodreads, 29/7/2015)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

tam lyNguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Chúng ta quyết định như thế nào? (Jonah Lehrer)

Mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta phải đưa ra rất nhiều các quyết định khác nhau, từ những quyết định đơn giản như ăn gì?, mặc gì?, … cho đến các quyết định quan trọng trong công việc. Nhưng bạn có biết khi đó não đã xử lý và hoạt động như thế nào để tác động đến hành vi ra quyết định này?

“Chúng ta quyết định như thế nào” cung cấp một các đầy đủ nhất những minh họa thực tế về vấn đề này. Thông qua đó, bạn sẽ biết được một sự thật kinh ngạc là đôi khi cảm xúc sẽ giúp bạn đưa ra được một quyết định sáng suốt.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Kim Huế