5+ cuốn sách về sự tập trung

5 quyển sách hay về sự tập trung hướng dẫn người đọc rèn luyện khả năng tập trung cao độ, tự nhận thức được bản thân và hình thành thói quen tập trung trong mọi phương diện cuộc sống.

#1. Nghệ thuật tập trung (Daigo)

Cuốn sách “Nghệ thuật tập trung – nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” dạy bạn cách tập trung vào một hành động và dần biến nó thành thói quen vững chắc. Sau đó, bạn sẽ có được sự tập trung tối thượng, năng suất làm việc cũng cao hơn nhiều người bình thường. Năng lực tập trung bạn sẽ trở thành vũ khí cả đời cho phép bạn kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình như mong muốn.

“ Sách viết hay và nhiều nội dung bổ ích. Ngay từ ban đầu tác giả đã khẳng định “Tập trung không phải tài năng thiên bẩm”. Thực tế là với chính tác giả ngay từ nhỏ đã làm gia đình lo lắng vì có thể mắc phải hội chứng LLD (Khuyết tật học tập), với thành tích 224/227. Tuy nhiên đến hiện nay có thể đọc được 10 đến 20 cuốn sách mỗi ngày – Thật là kỳ tích đối với người Việt. Tác giả đưa ra 3 quy tắc kiểm soát năng lực tập trung; 7 động cơ tạo sự tập trung cao độ; 3 phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi; 5 kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung… Tác giả nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết được nhiều bài học quý, đôi khi còn được chứng minh bằng những dẫn chứng khoa học. Đối với tôi tâm đắc nhất phần kỹ thuật Pomodoro do nhà văn Francesco Cirilo đề xướng – Áp dụng được kỹ thuật này người đọc sẽ thấy hiệu quả đáng kể trong học tập cũng như làm việc hằng ngày.” (Trần Duy Thành – Tiki, 2021)

“Sau 3 ngày đọc mình đánh giá sách đẹp nội dung sách đọc dễ hiểu.Tập trung do rèn luyện bằng sự nỗ lực chứ không có cách nào khác,tác giả đã tạo ra con đường ngắn nhất để có thể tập trung tối đa bằng các cách như không suy nghĩ thừa thãi trong lúc tập trung,không phán đoán do dự khi quyết định làm giảm tinh thần tập trung và tác giả còn cho các cách tập trung hiệu quả hơn như chọn địa điểm phù hợp,sạch sẽ,hay các kỹ thuật ponodoro,ultradian,lvt lee tạo nên sự tập trung lâu dài và cách thư giãn như ngủ,thiền,vận động…đều được nhà tâm lý học Daigo diễn đạt chi tiết dễ hiểu nhất.Đây là cuốn sách khiến mình nhận ra nhiều thiếu sót hay sai lầm mà mình mắc phải trong quá trình mình tập trung và mình đã đều sửa sai được những lỗi đó.Một lần nữa mình muốn chia sẻ cuốn sách này cho những ai đang mất tập trung hay tập trung không hiệu quả để nhanh cải thiện khả năng tập trung và phát triển hơn trong công việc và học tập” (Bá Phong – Tiki, 2021)

“Quyển này cũng là 1 trong những quyển dễ áp dụng và trình bày rất logic mạch lạc. Thường mấy sách của tác giả Nhật mà mình đọc học thường có lối tư duy và trình bày rất mạch lạc, dễ hiểu kèm nhiều hình hoạt hình dễ thương. Các bạn sẽ được giới thiệu nhiều cách thức để giúp công việc hiệu quả hơn. Phải nói chính xác là nghệ thuật giúp công việc hiệu quả cao nhất.” (Lê Anh – Tiki, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Sức mạnh của tập trung (Jack Canfield)

Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, Jack Canfield đã mang đến cho bạn những phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có hiệu quả; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; yêu cầu những gì bạn muốn; tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vời… Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trong mỗi chương sách là những kế hoạch, phương pháp được minh họa bằng những mẩu giai thoại và những câu chuyện cuốn hút. Đồng thời cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình.

10 chiến thuật tập trung hiệu quả, mà tác giả đưa ra đều là các phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có lợi; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; tạo dựng những mối quan hệ bền vững, luôn kiên trì và kiên định… Những chiến lược này sẽ là vũ khí đắc lực giúp bạn tránh được sự thiếu định hướng, dàn trải, để sống một cuộc sống ý nghĩa.

Mình đã làm theo những hướng dẫn trong cuốn sách này, mình có thể thấy rõ ràng tự nội tại đã thay đổi, và mình cảm thấy công việc gia đình các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn, mình cảm thấy cuộc sống an yên hơn, thảnh thơi và có trọn vẹn thời gian bên gia đình, thời gian cho chính bản thân.” (Giang Hoang – Goodreads, 2020)

“Quyển sách này rất hay, nó cho ta hiểu sâu hơn về sự tập trung. Tôi khuyên những ai mà thiếu sự tập trung hay chưa biết về tập trung thì nên mua và đọc cuốn sách này bởi vì những nội dung bên trong sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự tập trung.” (Tùng – Tiki, 2018)

“Trong cuốn sách “Sức mạnh của tập trung” của các tác giả Jack canfield, Mark victor hansen, Les Hewitt. Mình rất thích câu “Cuộc đời luôn dạy cho bạn những điều bổ ích nếu bạn biết quan sát và tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh.” Đúng vậy mọi thứ trong thế giới hiện tại này đang được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn. Điều này khiến bạn đánh mất đi năng lực tập trung của mình và dẫn đến việc suy giảm hiệu suất.” (Hai – Tiki, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

9-minNguồn ảnh: Tiki

#3. Siêu Tập Trung (Chris Bailey)

Sự chú ý là yếu tố quan trọng bậc nhất để trở nên hữu ích, sáng tạo và hạnh phúc – trong công việc và cả trong cuộc sống. Đây là một kỹ năng thiết yếu trong thời hiện đại, khi công việc đòi hỏi phải tận dụng trí óc cao độ trong môi trường thường xuyên gây xao lãng.

Cuốn sách Siêu tập trung sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao chúng ta lại dễ dàng bị xao lãng đến thế, đồng thời tìm hiểu cách thức để bắt cái đầu bướng bỉnh của mình tập trung trong thế giới đầy cám dỗ ngày nay. Nhờ khả năng chuyên tâm vào từng chuyện quan trọng tại mỗi thời điểm – siêu tập trung – chúng ta phát huy được nhiều nhất năng lực của mình cũng như có được một đời sống hạnh phúc và thành công.

 

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh (Tony Schwartz, Jean Gomes, Catherine MC Carthy)

Cuốn sách được viết bởi bộ 3 tác giả: Tony Schwartz, Jean Gomes, Catherine MCCarthy. Cuốn sách là những bài học nói về sự thành công và chăm chỉ trong cuộc sống. Với mong muốn mang đến cho người đọc một góc nhìn mới của sự thành công, dẹp bỏ đi những tư tưởng áp bực và bốc lột trong công việc. Phù hợp với những nhà lãnh đạo và những người mong muốn tìm kiếm một công việc tự do, không ràng buộc.

“Quyển sách chỉ ra những lý do và cho ta những phương pháp để làm việc hiệu quả hơn. Vd như để làm việc hiệu suất cao thì ko phải ta dành càng nhiều thời gian làm việc càng tốt. Mà ta cần ăn hợp lý, ngủ đủ, rèn luyện thể dục thể thao để đạt trạng thái thể chất, cảm xúc tốt nhất làm việc. Như thế chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian với năng suất cao hơn. Và tác giả đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể để lập luận quan điểm của mình.” (Nguyễn Kiều Trinh – Tiki, 2021)

“Trước kia mình nghĩ phải làm việc thật chăm chỉ mà ko chú trọng tới cách làm tối ưu nhất, nay mình lại thấy chăm chỉ vẫn chưa đủ mà phải làm việc một cách khoa học, thông minh hơn, tinh tế hơn để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng và giải quyết công việc nhanh chóng” (Ly Trần – Tiki, 2021)

“ chỉ nói về cuốn sách thì đây là cuốn sách rất đáng để đọc. Nó giúp chúng ta sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi khoa học. Ngoài ra còn giúp chúng ta có một thể chất,tinh thần, tư duy sáng tạo, tâm lý vững vàng. Ngoài ra là một số phương pháp quản trị để nhân viên có nhiều động lực để làm việc hơn.” (Văn Nam – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

10-minNguồn ảnh: Tiki

#5. Vị giám đốc một phút (Ken Blanchard – Spencer Johnson)

Cuốn sách kể về quá trình tìm kiếm và tích lũy những kinh nghiệm quản lý của một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp đại học. Trong suốt hành trình kéo dài ròng rã nhiều năm, anh đã chứng kiến nhiều cách quản lý khác nhau nhưng vẫn chưa tìm ra người và nơi mình mong

được gặp, mãi cho đến khi anh gặp được một vị giám đốc rất đặc biệt – Vị giám đốc một phút. Đây là người thành công với phương pháp làm việc chỉ gói gọn trong vòng một phút nhưng rất hoàn hảo: Vừa tạo hiệu quả công việc cao nhất, vừa xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện giữa các nhân viên với nhau.

Nhờ áp dụng những bí quyết hữu ích từ “Vị giám đốc một phút”, chàng thanh niên trẻ đã tìm ra phương cách quản lý cho riêng mình và anh cũng sớm trở thành giám đốc một phút.

“Đây là một cuốn sách hữu ích không chỉ dành riêng vị giám đốc nào đó mà nó còn dành cho tất cả mọi người. Khi đọc tựa đề, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ cuốn sách này chỉ dành cho các giám đốc, dành cho những người làm chức vụ trưởng phòng, quản lý nhân viên trong các công ty, nhưng thật ra ý nghĩa và giá trị thật của cuốn sách mang lại nó có thể ứng dụng cho nhiều khía cạnh của cuộc sống. Cuốn sách chỉ ra rằng muốn điều hành và quản lý công việc được tốt, người lãnh đạo phải giúp nhân viên lập ra mục tiêu ngắn trong vòng một phút, đồng thời phải tích cực khen ngợi nhân viên và những thành quả lao động của họ, nhằm khích lệ tinh thần, tạo động lực làm việc của mọi người và dành ra một phút khiển trách đối với các việc làm không đúng đắn của nhân viên để giúp họ nhìn nhận ra vấn đề, sau đó sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, từ đó dần dần hoàn thiện bản thân.” (Huyền – Goodreads, 2020)

“Đây là một chuyện ngụ ngôn có lẽ làm việc cho rất nhiều người. Phiên bản gốc có 50.000 lượt đánh giá trên goodreads. Rõ ràng là nó có giá trị. Tôi nhận ra rằng nó có giá trị, có một số công cụ tuyệt vời ở đây. Chính xác là ba. Vấn đề là, nó cực kỳ giống giáo phái và theo như văn học – nó vượt quá khủng khiếp. Tôi dành ba trang, mỗi trang có thể có bốn câu. Họ có bản tóm tắt của mỗi bí mật thánh. Họ là những người bạn của tôi. Tôi đoán bạn có thể nói rằng tôi rất không thích nó. Tuy nhiên, người quản lý của tôi sử dụng những phương pháp này và tôi nghĩ cô ấy thật tuyệt vời. Cô thề bởi nó. Cô ấy là một người cố vấn cho tôi mà tôi ngưỡng mộ và tôi đã học được mọi bài học trong cuốn sách này từ cô ấy. Vì vậy, trong ý nghĩa đó, tôi rất biết ơn cuốn sách. Chương trình hay, tác giả. Cảm ơn bạn đã viết nó.” (Quang Hiếu – Goodreads, 2019)

“Thật tiếc nếu không đọc cuốn này. Nó đem lại cho tôi những nguyên tắc rất cần thiết trong cuộc sống và để trở thành một người sếp giỏi.” (Tuyền – Goodreads, 2016)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

11-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế