5+ cuốn sách hay về lối sống tối giản nên đọc

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản chính là khiến chúng ta ngưng chạy theo những nhu cầu phù phiếm để có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy. Thay vì mua sắm cho thật nhiều đồ đạc để cảm thấy có giá trị thì lối sống tối giản khiến chúng ta mang những giá trị vào chính cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng nhất khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thực sự vì điều đó. Top 7 cuốn sách hay về lối sống tối giản này sẽ cho bạn nhiều lời khuyên và hướng dẫn từng bước giúp bạn tiếp cận, xây dựng và duy trì lối sống tối giản cho riêng mình.

#1. Tối Giản Tâm Trí (S J Scott, Barrie Davenport)

Với mục đích truyền tải đến bạn các thói quen, hành động và lối suy nghĩ mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp mớ hỗn độn trong tâm trí – thứ đang ngăn bạn tập trung và tĩnh tâm hơn. cuốn sách Tối giản tâm trí sẽ cung cấp cho bạn nguyên lý mà những hành động thực tế dựa trên cơ sở khoa học có thể tạo nên những thay đổi lâu dài và thực chất nếu được thực hiện thường xuyên.

“Sách hay, ngắn gọn và có thể thực hiện được liền. Lâu lâu đọc lại để nhớ cũng sẽ dễ dàng hơn. Để tránh xao nhãng cần tập trung vào hiện tại, loại bỏ những điều xao nhãng, sống có mục tiêu, thực hiện một vài việc ưu tiên và quan trọng dựa trên kế hoạch từng quí.” (Thanh Thien Nguyen – Goodreads, 3/3/2021)

“Tuy mình không thích quyển sách này bởi cách hướng dẫn đa số là xử lý phần ngọn, nhưng phải thừa nhận là nội dung sách khá bao quát, như cẩm nang dành cho ai đó đang lâm vào tình trạng “bộn bề” với mọi thứ. Có thể sử dụng như một giải pháp tức thì, còn duy trì thì hoàn toàn là câu chuyện khác.

Mình nghĩ là phù hợp cho những ai đang… hoảng loạn :)))) Cần 1 danh sách để làm theo, cứ làm đã thì mọi việc sẽ tạm bình ổn 🙂 không cần suy nghĩ nhiều, tại nghĩ nhiều sẽ thấy sách hơi non tay (tuy nhiều góc nhìn thú vị). Hơn nữa, đây cũng giống như hồi ký của 2 tác giả, tất cả đều là kinh nghiệm. Bạn muốn học theo thì có thể thử chứ không có gì là bảo đảm cả.” (Khanh Hang – Goodreads, 5/7/2019)

“Với bản tính có phần khá độc đoán, mình thường sẽ không ưu tiên đọc những quyển thuộc thể loại self-improvement cho lắm, nhưng đây là một quyển sách đến thực không thể đúng lúc hơn. Đây là giai đoạn mà bản thân mình cảm thấy khá bộn bề trong suy nghĩ và mệt mỏi về tinh thần. Nhưng thay vì ca cẩm và cố gắng định tâm theo các phương pháp tự phát hay lượm nhặt, mình cần một cái nhìn có hệ thống hơn về các khía canh trong sức khỏe tâm lý và các bài tập cụ thể để dọn dẹp những thứ không cần thiết, và đây là một cuốn sách cung cấp được điều đó. Hơn nữa, quyển sách đã chứng tỏ nó là kết quả của một công trình nghiên cứu của 2 tác tác giả có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, khi không những đi thẳng vào những bộn bề chính trong tâm lý con người hiện đại ngày nay mà còn dọn dẹp những phần râu ria không cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình dọn dẹp như thói chần chứ hay sao nhãng.” (Nguyen Hung – Goodreads, 23/5/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01-hinh-anh-sach-toi-gian-tam-tri-min

Nguồn ảnh: Tiki

#2. Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật (Sasaki Fumio)

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.Trong cuốn sách này, “lối sống tối giản” được hiểu là: 1) giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và 2) vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Và những người sống theo lối sống đó gọi là người sống tối giản.

Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Lối sống tối giản khi nhà có con nhỏ (Joshua Becker)

“Dành cho tất cả các bậc cha mẹ mong muốn một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và con cái họ.”

Cuốn sách “Lối sống tối giản khi nhà có con nhỏ” (dịch từ Clutterfree with Kids) được ra đời từ thực tế với 3 phần – 3 bước thay đổi để tiến tới cuộc sống đơn giản – hạnh phúc:

– Thay đổi cách nghĩ để hiểu rằng đâu mới là ý nghĩa đích thực của cuộc sống

– Khám phá thói quen mới để cả gia đình cùng nhau sắp xếp, ổn định mái ấm qua từng bước hành động gần gũi, thiết thực

– Giải phóng cuộc sống để hướng đến những giá trị lớn lao hơn trong cuộc sống

– Giải phóng cuộc sống để hướng đến những giá trị lớn lao hơn trong cuộc sống

“Luôn luôn tìm kiếm phương pháp quản lý mọi thứ hiệu quả hơn (đặc biệt là 6 nhóc tì nhà tôi), tôi bắt đầu đọc cuốn sách này với mong đợi một phương pháp hiệu quả như thế nào. Thay vào đó, những gì tôi nhận được về cơ bản là một hướng dẫn ưu tiên sắp xếp cho cảm xúc cá nhân.

Tác giả gợi ý rằng với xã hội chúng ta có xu hướng tiêu dùng một cách điên cuồng, chúng ta tập trung rất nhiều vào việc kiếm tiền, mua sắm và quản lý tài sản, và dành rất ít không gian, thời gian và tiền bạc cho những thứ có ý nghĩa thực sự (chẳng hạn như các mối quan hệ và phát triển tính cách).

Becker nói rằng chủ nghĩa tối giản không nhất thiết là bớt đi cái gì, mà là sống có chủ đích. Khi những người theo chủ nghĩa tối giản NÊN mua đồ, đó là có mục đích, bởi vì họ thực sự có nhu cầu hoặc không muốn bị điều khiển bởi xu hướng hoặc cảm xúc và đó là một khoản đầu tư vào thời gian và tiền bạc.” (Bonnie – Goodreads, 2014)

“Đây là một cuốn sách tuyệt vời nếu bạn đang theo Chủ nghĩa tối giản. Tôi đã đọc rất nhiều về chủ đề này và hy vọng nó có nhiều lời khuyên và đề xuất thiết thực hơn. Đây là lời khuyên khá trừu tượng.

Có những thứ tuyệt vời ở đây, nhưng tôi đã biết rất nhiều về nó. Tôi muốn giới thiệu điều này cho bất kỳ ai là cha mẹ đang muốn được giải thích, muốn có thêm lời khuyên về chủ đề này hơn là cách làm. Nếu bạn đang tìm cách, tôi xin gợi ý Life Changing Magic of Tidying Up. Cuốn sách đó đã giúp tôi bắt đầu có hiệu quả. Cuốn sách này chỉ cung cấp cho tôi một số thông tin tốt về lý do tại sao tôi nên làm.” (Ciara Wilkie – Goodreads, 2017)

“Cách suy nghĩ của tô đã thay đổi,i về việc sắp xếp và bớt bừa bộn hơn. Nó khiến tôi nhận ra mình đã bỏ bao nhiêu nguồn lực vào việc sắp xếp đồ đạc và làm cách nào để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sự tập trung của mình bắt đầu bằng cách loại bỏ đồ dùng không cần thiết và mua ít hơn. Khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn và hình thành một bức tranh toàn cảnh trong đầu khi sắp xếp đồ đạc và ưu tiên những gì quan trọng đối với tôi – thời gian dành cho gia đình.” (Katelyn – Goodreads, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03-hinh-anh-sach-loi-song-toi-gian-khi-nha-co-con-nho-min
                                                                                     Nguồn ảnh: Tiki

#4. Sống Đơn Giản Cho Mình Thanh Thản (Shunmyō Masuno)

Đừng chỉ để mình bị cuốn vào những phong cảnh đẹp đẽ ngoài kia, hãy tự trò chuyện với chính bản thân. Đôi khi bạn hãy dừng lại, để tự hỏi xem “rốt cuộc bản thân mình là gì nhỉ?”.

Sống đơn giản cho mình thanh thản sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên giản dị, chân thành để trút bỏ bớt đi những gánh nặng không cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày, để khám phá ra một tâm hồn phong phú trong con người mình.

“Cuốn sách này có những phần mình rất thích vì nó là ý mới đối mình và được chứng minh sâu sắc, nhưng cũng có nhiều phần chứng minh lỏng lẻo và đầy định kiến. Mình coi cuốn sách như một check list để xem mình đã có những thói quen và cách suy nghĩ tối giản nào, cái gì có thể thêm vào, cái gì có thể bỏ bớt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Đọc với tâm thế tham khảo như vầy làm trải nghiệm đọc sách của mình thú vị hơn, và cũng có giá trị hơn. Giá như cuốn sách được chứng minh với những lý lẽ sắc bén hơn, ví dụ liên quan hơn, thì cuốn sách sẽ trọn vẹn hơn.
P.S. Đọc nhẹ nhàng và dễ chịu, các phần rất ngắn, mình đọc hết trên chuyến bay từ Paris về Việt Nam..” (Thùy Dương – Goodreads, 3/2020)

“Đây thực sự là một cuốn sách dù mình đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Tuy trong cuốn sách này tác giả có một số quan điểm không phù hợp với suy nghĩ của mình nhưng thực sự đây vẫn là một cuốn sách hay với tư duy phù hợp tính cách của mình. Lời cảm ơn chân thành đến tác giả là thiền sư nổi tiếng Nhật Bản – Shunmyo Masuno vì ông đã viết ra một cuốn sách hay, như một nốt trầm nhẹ nhàng để mọi người tự nhìn lại bản thân sau những năm tháng vật lộn ngoài cuộc sống. Lời cảm ơn thứ hai dành đến cho dịch giả Như Nữ của nhà xuất bản Thái Hà Books vì đã dịch một cuốn sách hay đến như vậy. Những lời dịch thật sự chạm vào lòng người đọc và khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều. Cuốn sách giấy của tôi đã nát bươm sau hai lần đọc bởi tôi đã gạch chân, ghi chép, đánh dấu quá nhiều những điều hay và bổ ích trong cuộc sống. Đây là một cuốn sách hay mà chắc chắn tôi sẽ đọc lại nhiều lần, giới thiệu cho bạn bè và sẽ mua tặng cho những người thân thiết.” (Hanh Huynh – Goodreads, 12/1/2018)

“Mấy năm rồi rộ lên lối sống tối giản, tức là cắt bớt đi những gì không cần thiết, hạn chế tích trữ vật dụng. Lối sống này giúp chúng ta tập trung vào những gì thật sự quan trong với bản thân.

Tuy nhiên, mình thấy lối sống còn tốt hơn cả tối giản là sống đơn giản, sống đơn thuần. Không cần quá cầu kì, không cần tiêu thụ quá nhiều, không cần phải thể hiện bản thân qua vật chất bên ngoài. Sống tập trung vào cảm xúc nội tại, tập trung vào những giá trị bền vững sẽ khiến chúng ta dễ dàng cảm nhận hanh phúc hơn.” (Vui Nguyen – Goodreads, 22/2/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Song-don-gian-cho-minh-thanh-than-1-2

Nguồn ảnh: Tiki

#5. Nghệ Thuật Tối Giản – Có Ít Đi, Sống Nhiều Hơn (Dominique Loreau)

Cuốn sách Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn này tập hợp những ghi chép, lưu giữ và tổng hợp những điều bất ngờ, những trải nghiệm của tác giả Dominique Loreau. Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên và bài tập thực hành mỗi khi cần thiết để thấm nhuần, thích nghi với những thách thức mới, với sự thay đổi về nhu cầu, khả năng và tình huống, giúp chúng ta hiểu biết đúng đắn về nghệ thuật sống tối giản.

Dành cho bất cứ ai đang kiếm tìm một cuộc sống đơn giản hơn, tốt đẹp hơn, trong tâm trí, và trong cơ thể. Cuốn sách này là sự hỗ trợ để khám phá tiềm năng to lớn được tự nhiên trao tặng cho tất cả chúng ta.

“Một cuốn sách tròn vai cả về mặt nội dung và trình bày. Từ ấn tượng đầu đã rất cảm tình rồi. Cuốn sách mang đến cảm giác rất dễ chịu, từ màu bìa thiết kế đơn giản với tone màu pastel, cho đến những nội dung được chia nhỏ với phần tiêu đề gãy gọn, súc tích.” (Ha n Linh – Goodreeads, 3/21018)

“Tác giả truyền tải những kiến thức và quan điểm của mình đến người đọc hết sức khách quan nhưng lại cực kỳ dễ hiểu và giàu sức thuyết phục, không hề gượng gạo hay cứng nhắc gì cả.Bạn có thể đọc nó hàng giờ mà không thấy lặp lại hay nhàm chán, cũng có thể tranh thủ đọc vài trang ngắn ngắn lúc giải lao rồi quay lại với công việc của mình mà không cần lo ngại lần đọc kế tiếp không theo tiếp được nội dung. Nói chung cuốn này khiến mình vui thích vô cùng, hy vọng là bạn cũng sẽ cảm thấy có ích khi đọc em ấy.” (Bảo Bảo – Goodreads, 7/9/2020)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05-hinh-anh-sach-nghe-thuat-toi-gian-min

Nguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế