5+ cuốn sách về rượu vang

Rượu Vang là loại đồ uống có cồn truyền thống, được lên men từ nước ép Nho hay một số loại hoa quả có hương vị đặc biệt. Người ta đã sản xuất rượu Vang từ nhiều thế kỷ qua và trong nó hàm chứa những giá trị tinh hoa của lịch sử, địa lý, văn hóa và lối sống. 05 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang.

#1. Kể chuyện rượu vang (Nguyễn Ngọc Khánh Chi)

“Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai” – nhà văn Robert Stevenson đã nói như vậy. Nhưng nếu như không hiểu về rượu vang, làm sao ta có thể cảm nhận hết vẻ đẹp và sức quyến rũ của chất men sóng sánh ấy?

Được viết bởi một wine-enthusiast (người yêu rượu), Kể chuyện rượu vang dẫn dắt từ lịch sử rượu vang, giới thiệu các loại vang chính, các giống nho, quy trình làm rượu, đặc điểm của vang cựu lục địa và tân thế giới, đến cách thưởng thức rượu vang, cách bảo quản, cách phối hợp đồ ăn sao cho phù hợp, để rượu phô bày hết vị ngon của mình. Cuốn sách đồng thời giới thiệu các vùng rượu vang nổi tiếng trên thế giới, các bảng xếp hạng, các dòng rượu danh tiếng dành cho những người muốn đi sâu vào thế giới ngất ngây này. Những tản mạn về sommélier, rượu vang và phái đẹp, rượu và sức khỏe, rượu và tri âm càng làm câu chuyện thêm đậm đà phong phú.

Sách hay, nhiều thông tin thú vị về rượu vang, đặc biệt là vang Pháp. Việt Nam là nước tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn, nhưng kiến thức về rượu, cụ thể là các loại rượu “Tây” rất hạn chế, có thể thấy rõ qua việc sử dụng rượu một cách tùy tiện và không theo một quy tắc nào (ở đây muốn nói tới uống loại gì, kết hợp rượu với loại đồ ăn nào phù hợp, cách bảo quản, sử dụng đúng…), chưa kể đến các hiểu biết sâu hơn như nguồn gốc, cách phân loại và các nét văn hóa liên quan đến rượu. Người đọc cũng từng nhiều lần uống rượu vang, nhưng phải đến khi đọc cuốn sách này mới biết những điều cơ bản về vang trắng, vang đỏ, Champagne,…và cách đọc nhãn một chai rượu. Cám ơn tác giả. (Reading – Goodreads, 2022)

Một cuốn sách về rượu vang được viết rất khoa học. Cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản, nhưng đủ nhiều và đa dạng cho những người mới làm quen với rượu vang. So sánh với một cuốn sách có tính chất tương tự nhưng là về cà phê mà mình đang đọc thì cuốn này không chỉ truyền tải kiến thức mà còn ít nhiều mang trong đó một câu chuyện dẫn nhập đủ hấp dẫn để tạo cảm hứng cho người đọc bước chân vào thế giới rượu vang. (Hieu Nguyen – Goodreads, 2018)

Thần Dionysus chắc là vị thần Hy Lạp mà đến thời kỳ hiện đại vẫn còn được người đời tung hô nhiều lắm, cảm ơn sáng tạo vĩ đại của người mà chúng con được đắm chìm trong men say và sáng hôm sau tỉnh dậy với cái đầu búa bổ. Nhưng người đời chẳng bao giờ bỏ được tạo vật của Dionysus, nên phải học cách sử dụng nó cho thật hiệu quả và chuẩn mực. Cuốn sách này là 1 cẩm nang như thế. (Minh Hiếu Nguyễn – Goodreads, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3.1-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Wine Bible (Karen MacNeil)

Giống như một khóa học sinh động từ một giáo viên chuyên nghiệp, The Wine Bible giúp người đọc hiểu sâu hơn về các nguyên tắc cơ bản trong khi tìm hiểu các thông tin bổ sung, mẹo, giai thoại thú vị, định nghĩa, bảng chú giải thuật ngữ, ảnh (, bản đồ, nhãn và chai được đề xuất.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Thẩm bia thấu bia (John Holl)

“Bia vượt trên cả định nghĩa một chất lỏng thông thường. Như lời người bạn đã chỉ ra cho tôi vào một đêm sau vài chầu nhậu, bia là gia vị của cuộc sống. Và khi ta càng hiểu biết, càng trân trọng, càng thấu hiểu bia và lịch sử, vị trí xã hội của nó trong thế giới của chúng ta, thì trải nghiệm thường thức thức uống này sẽ càng trọn vẹn” – John Holl.

Ai trong chúng ta cũng từng uống bia, chúng ta nuốt xuống vị đắng, nhâm nhi dư vị ngọt, để lớp bọt bia ào vào cổ họng mang theo từng lớp cảm xúc đan xen vào dạ dày, thọc lên đại não, bia là sự tô điểm cho cuộc sống của chúng ta, nó xuất hiện khi ta vui hay buồn, sầu não hay thăng hoa, nhưng nói chung, bia là thứ không thể thiếu, nhưng chắc hẳn không phải tất cả đều hiểu bia như tác giả của cuốn sách này. John Holl có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thẩm định bia, ông là biên tập viên cấp cao của tạp chí Craft Beer and Brewing và là cựu BTV của tạp chí All About Beer, đồng thời là tác giả cuốn sách The America Craft Beer Cookbook, cũng là BGK của cuộc thi bia trên toàn thế giới. Có thể hiểu, đối với ông, bia không còn là một đối tượng để nghiên cứu, mà là bức tranh, là người tình để tìm hiểu từng góc cạnh, từng mặt tối, mặt sáng của nhau, hay như người ta vẫn nói: “Phải yêu rồi mới hiểu”.

Cuốn sách giống như tác giả đang đưa cho người đọc một cốc bia thực thụ,từ lúc bắt đầu cảm nhận hương vị của ly bia, đến bọt bia được làm như thế nào, vị của bia thủ công sẽ ra sao, hoa bia được làm từ vùng nào cũng được viết tường tận qua từng trang sách, nói chung, đây chính là ly-bia-có-thể-đọc được mà tác giả đưa đến các giác quan của người đọc. Nếu cuốn sách này không phải tuyệt phẩm về bia thì mình không thể biết cuốn nào khác làm được như thế nữa! (Quinn Quỳnh Anh – Goodreads, 2019)

Tác giả quá tài tình và bài bản, đọc mà cảm thấy như có người đứng trước mặt chỉ rõ từng bước để thưởng thức ly bia hoàn hảo như thế nào. không chỉ đơn thuần về nguồn gốc của bia, John Holl còn đưa ra được sự khác biệt văn hóa uống bia rõ nét từ thế hệ Baby Boomer và Millenials, trong khi Baby Boomer thì sẽ trung thành với hoặc là bia, hoặc là rượu, cho đến cuối chầu nhậu thì Millenials lại có lối uống “giao thoa”, tức là họ có thể switch giữa rượu và bia, hoặc có khi là pha cả 2 để nâng cao độ phê pha, chịu chơi của bản thân trên bàn nhậu, chứng tỏ John Holl cũng cập nhật hiểu biết của mình về “giới” bia theo thời gian, chứ không chỉ là mớ kiến thức ôn đi ôn lại từ ngày này qua ngày khác.

Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận rằng người dịch và biên tập của cuốn sách nắm được tâm trạng của tác giả qua từng câu từng ý, để người đọc hiểu được nấc thang cảm xúc phấn khởi hay thất vọng của tác giả, để từ đó cũng có một sự liên kết vị giác với chuyên gia “Bia học” nổi tiếng này. (Minh Anh – Goodreads, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3.3-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h (Jancis Robinson)

“Cuốn sách Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H có thể coi là một dấu ấn quan trọng của ngành rượu vang tại Việt Nam, cuốn sách giúp những người yêu vang Việt Nam định nghĩa lại khái niệm thưởng thức rượu vang. Lần đầu tiên một ấn phẩm rượu vang mang tầm vóc quốc tế được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Đặc biệt hơn cả, tác giả của cuốn sách bà Jancis Robinson, là một trong những nhà phê bình rượu vang khách quan và uy tín nhất trên thế giới, bà được cả giới chuyên môn và những người thưởng thức vang kính trọng. Việc giới thiệu một cuốn sách rượu vang của chuyên gia hàng đầu thế giới tại Việt Nam là một điều tuyệt vời, giúp cho những người yêu rượu vang cơ hội được tiếp cận với những thông tin hữu ích về những thước đo, các chuẩn mực đánh giá rượu vang cũng như nghệ thuật thưởng thức rượu vang đích thực.” – Lê Vân Anh DipWSET, Red Apron Việt Nam.

“Một cuốn sách dành cho những người yêu vang được viết một cách lôi cuốn và dễ đọc. Gấp cuốn sách lại, bạn có thể tự tin bước vào những hầm rượu vang đầy mê hoặc để chọn những chai rượu phù hợp với gu thưởng thức của bạn, hay gọi những ly vang trong nhà hàng để kết hợp hoàn hảo với đồ ăn. Điều quan trọng hơn cả, cuốn sách sẽ giúp bạn bước vào một hành trình khám phá và trải nghiệm với rượu vang đầy thú vị, giúp cho những người uống vang trở thành những người thưởng thức vang lịch lãm và sành điệu.”  (Lê Huy Quân – Tiki, 2020)

“Cuốn sách được phát hành dưới hai phiên bản, phiên bản nhỏ để người đọc tiện mang theo tham khảo và phiên bản lớn thích hợp làm quà tặng cho những người yêu vang. Sách được phát hành rộng khắp tại hệ thống các nhà sách Phương Nam trên toàn quốc, Tiki.vn và hệ thống cửa hàng của Red Apron.” (Amy – Goodreads, 2016)

Vui vẻ và dễ đọc. Nhỏ gọn với nhiều hơn những điều cơ bản. Nếu bạn yêu thích rượu vang và bạn muốn tìm hiểu thêm một chút về thức uống cầu kỳ này, Jancis đã biến nó thành hiện thực. Cuốn sách không đắt và kích thước bỏ túi. Mua nó, đọc nó và thử tất cả các thử nghiệm hương vị được đề xuất !!! Bạn sẽ không thất vọng, tôi hứa. Tôi thậm chí đã mua một bộ ly riedel tiêu chuẩn với thân dài chỉ để thử các loại rượu mới. Giữ tất cả các thử nghiệm vui tươi và không phá vỡ ngân hàng. Nguyên nhân theo Jancis chai đắt tiền không phải lúc nào cũng tốt. Tôi đã mắc kẹt trong phạm vi 10-30 đô la. Và tôi đã tìm thấy một số hương vị thực sự thú vị. Enjoy! (Shania P – Goodreads, 2016)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3.4-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Rượu vang món quà của Thượng Đế (Lê Văn)

Cuốn sách “Rượu Vang – Món Quà Của Thượng Đế” gồm 9 chương, trình bày những kiến thức căn bản từ sơ đẳng đến cao cấp, rất cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu về rượu vang. Ngoài ra, nội dung cuốn sách còn cung ứng những thông tin mới nhất về ảnh hưởng tốt của việc uống rượu vang vừa phải đối với sức khỏe, căn cứ trên kết quả của các cuộc nghiên cứu khoa học gần đây.

” Một cuốn sách được biên soạn công phu, được layout tỉ mỉ và mỹ thuật như vậy, lại ấn loát full color trên giấy láng thì phí tổn chắc chắn phải cao. Vậy giá bán mỗi cuốn là bao nhiêu thưa anh”
LV: Tôi cố giữ cho giá bán ở mức thấp để càng nhiều người mua được càng hay. Có nhiều người đọc là có thêm được nhiều bằng hữu cùng chia sẻ cái thú uống rượu vang với mình. Bởi thế, giá mỗi cuốn softcover chỉ là US$20.” (PD – Goodreads, 20/2/2021)

” Sách được ấn loát rất đẹp, gồm chừng 200 trang giấy láng, tất cả đều full color, với rất nhiều hình màu đi kèm theo bài viết để người đọc dễ nhận, dễ hiểu. Thí dụ khi đề cập đến nho Merlot là có ngay tấm hình của chùm nho Merlot được in ở bên cạnh để người đọc thấy rõ là nó khác biệt với những loại nho đỏ khác như Cabernet Sauvignon, hay Pinot Noir ở những điểm nào.” (L.Vi – Goodreads, 2020)

“Đây là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên viết về rượu vang một cách có hệ thống. Sách được in trên giấy mỹ thuật gồm 116 trang với các nội dung: cung cấp đầy đủ kiến thức về rượu vang, phương pháp làm rượu, nghệ thuật tiếp và thưởng thức rượu vang, ảnh hưởng của rượu vang với sức khỏe.” (Huy Zip – Goodreads, 23/3/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3.5-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế