5+ cuốn sách hay về ô nhiễm môi trường

Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề riêng của một quốc gia nào. Hậu quả ô nhiễm để lại rất nặng nề, rất nhiều hệ lụy. Chúng biến đổi hệ sinh thái chúng ta đang sinh sống, làm băng tan chảy, nước biển dâng, đất bị xâm nhập mặn…đó là minh chứng cho sự biến đổi khí hậu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ sự ô nhiễm môi trường mà ra.

Vậy ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân gây ra và biện pháp cần làm nhất bây giờ là gì? Những tập sách sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và mong rằng qua những tập sách viết về ô nhiễm môi trường cùng những tác hại sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta tốt hơn.

#1. Zero Waste Home – Nhà Không Rác (Bea Johnson)

Zero Waste Home: Nhà Không Rác sẽ tiếp động lực giúp bạn giải tán bớt đồ đạc và tái chế ít hơn, không chỉ góp phần xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp hơn mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân. Cuốn sách đưa ra những giải pháp thực tiễn cũng như đã được kiểm chứng để sống lành mạnh và phong phú hơn bằng các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).

“Hướng đến một lối sống KHÔNG RÁC-là lý tưởng hay là không tưởng? Giữa một xã hội ngày càng phát triển, đề cao sự tiện nghi, thì đồng thời chúng ta cũng đối mặt với những không gian ngập tràn trong rác. Cuốn sách này thực sự đã giúp mình có một cái nhìn khác về RÁC.” (Thanh -Tiki, 2021)

“Nhà Không Rác là một quyển sách hữu ích, thú vị và ấn tượng. Tác giả Bea Johnson đã thành công theo đuổi lối sống không rác và viết cuốn sách này như sự chia sẻ lối sống tới nhiều người hơn, góp phần thay đổi suy nghĩ của mọi người về vấn đề rác thải cũng như bảo vệ môi trường. Điểm mình thích nhất ở cuốn này là sách được in trên giấy dễ phân hủy, phần bìa trang trí bắt mắt với bookmark là hình rác thải.” (Thanh Thúy – Goodreads, 2020)

“Cuốn sách không có tham vọng đạt tới mục tiêu tuyệt đối không có rác thải. Thực tiễn sản xuất ngày nay cho thấy đó là điều không tưởng. Không rác thải là một mục tiêu lý tưởng, một điểm tựa để bẩy ta gần hơn tới đích. Không phải mọi độc giả đều có thể thực hiện tất cả những gì đề cập trong cuốn sách hay giảm lượng chất thải hằng năm tới kích thước bình một lít như những nỗ lực của chúng tôi. …Tôi hiểu rằng sự khác biệt về địa lý và dân cư sẽ quyết định khoảng cách chặng đường tới đích đến không rác thải của bạn. Tạo ra bao nhiêu rác không thực sự quan trọng. Quan trọng là bạn hiểu được tác động tiêu dùng của mỗi cá nhân tới môi trường và bắt tay vào hành động. Mọi người đều sẽ quen với những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống của họ. Và mọi thay đổi dù nhỏ nhưng bền vững cũng đều có tác động tích cực đến hành tinh và xã hội loài người.” (Lousi – Goodreads, 20/5/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2.4-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. No More Plastic (Martin Dorey)

Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày ?

Cuốn sách này sẽ là xuất phát điểm của bạn !

“Khi đọc cuốn sách này, mình đã được mở mang tầm mắt ra rất nhiều. Có những thứ mình không bao giờ nghĩ sẽ gây tác hại tới môi trường ấy vậy mà nó-chính xác lại cực kỳ khó phân hủy dưới lòng đất, trôi ra biển gây chết các loại sinh vật biển, làm tắc nghẽn hoạt động của máy tái chế,…Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến rất nhiều những thói quen khác của con người trong việc sử dụng nhựa. Việc bạn cần làm là lọc ra những điều bạn có thể thay đổi được và thực hiện chúng. Hơn nữa, cố gắng thay đổi những điều mà hiện tại bạn chưa thể thay đổi, sáng tạo thêm những giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa khác và động viên người thân, bạn bè cùng làm điều đó. Từ đầu 2019 tới nay, nhiều doanh nghiệp và thương hiệu ở Việt Nam cũng sôi nổi với các chiến dịch “Sống Xanh”, “Nói không với rác thải nhựa” điển hình là Highlands Coffee sẽ free up size nếu bạn tự mang cốc đựng, Bò sữa by Boo dùng túi giấy sử dụng nhiều lần để đựng đồ cho khách mua hàng,…cùng rất nhiều local brands khác chung tay vào việc giảm thiểu rác thải nhựa. Có thể thấy, xung quanh chúng ta có rất nhiều người đã ý thức được việc phải ra sức hành động cứu lấy môi trường sống, còn bạn thì sao? Hãy bắt đầu thôi nào! Hy vọng cuốn sách “No more plastic” cũng như bài review này có thể tiếp thêm động lực và truyền cảm hứng “giảm thiểu rác thải nhựa” trong bạn. Sẽ không có anh hùng Avenger nào đi gom rác vì một “hành tinh xanh”, thế giới của chúng ta sẽ được cứu bởi bạn, đúng, chính là bạn đó!” (Thanh Thúy – Tiki, 2020)

“Một quyển sách khá hữu ích cho tôi, cho bạn, cho tất cả chúng ta trong những ngày mà tương lai của hành tinh này đang ngày một mờ mịt. Nhựa, một bài toán nan giải. Nhựa, một thế kỷ đầu độc tương lai. Chúng ta cần nhanh, chúng ta cần tiện lợi, chúng ta có sẵn nhựa, chúng ta sử dụng vô tội vạ? Nhanh cho một chốc một lát, tiện lợi cho ta một giây một phút ở hiện tại để rồi nằm chết im lìm và đầu độc hành tinh cả trăm năm sau. Đầu độc hành tinh của chúng ta, của con em chúng ta, và chính là tương lai của cả nhân loại.” (Đào An Chi – Goodreads, 23/1/2019)

“No more plastic” là cuốn cẩm nang độc đáo giúp bạn ý thức được những thứ mình cần làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa. Hiện nay, rác thải nhựa đang ngốn ngấu đất liền và các đại dương nhưng chúng ta thực sự chưa hiểu hết về chúng. Đọc “No more plastic”, tôi thấy giật mình khi nghĩ về cái cách rác thải nhựa đang vây lấy mình và cả triệu sinh vật biển. Những chú rùa biển đã phải chết đói với cái bụng no căng, no căng vì rác thải nhựa. Rùa biển đã nhầm khăn ướt với sứa, món ăn yêu thích của chúng. Còn nhiều số liệu, nhiều phép so sánh, nhiều giải pháp đơn giản mà hiệu quả khác được tác giả giới thiệu. Không chỉ đơn thuần là tuyên truyền suông, chỉ cho người đọc mong muốn thay đổi mà “No more plastic” khiến người ta can đảm hành động, hành động ngay lập tức, với hai phút mỗi ngày cứu trái đất và tự cứu lấy bản thân mình.” (Mai – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2.5-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. What A Waste – Kiểm Soát Rác Thải, Bảo Vệ Môi Trường (DK, Jess French)

Gần như mọi việc chúng ta làm đều tạo ra một loại rác thải nào đó. Từ thức ăn thừa cho đến khí thải nhà máy và những món đồ cũ WHAT A WASTE – KIỂM SOÁT RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG sẽ cùng chúng ta tìm hiểu xem những rác thải kia sẽ đi đâu, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hành tinh của chúng ta như thế nào, và những gì đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng chứa đầy những ý tưởng vô cùng thú vị để bạn có thể chung tay giúp cho hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống. Qua đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng những thay đổi dù là nhỏ bé nhất, đơn giản nhất cũng có thể tạo nên một thế giới khác biệt.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Mùa Xuân Vắng Lặng – Silent Spring (Rachel Carson)

Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

““Mùa Xuân Vắng Lặng” nói về tác hại của việc dùng thuốc trừ sâu hữu cơ DDT. Đây là loại thuốc trừ sâu khiến chim chóc co giật, loạn trí rồi chết, cá thì vô sinh, và con người tiếp xúc một thời gian cũng lăn quay cu lơ ra hết.” (Tram – Tiki, 2021)

“Điều quan trọng tôi đã học được từ quyển sách là tinh thần dám nói lên sự thật của tác giả, vì ngay trong quá trình nghiên cứu, trước lúc xuất bản và cả sau khi xuất bản, quyển sách và tác giả của nó đều phải chịu sức ép từ mọi phía. Việc này có nguy cơ liều cả tính mạng của mình nhưng Rachel Carson vẫn đấu tranh, một tinh thần bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích cộng đồng vĩ đại đáng học hỏi.” (Army review – Goodreads, 21/3/2022)

“Mùa Xuân Vắng Lặng mở đầu bằng những trang viết thật đẹp với từng đám hoa trắng phủ đầy trên sườn đồi, cáo cất tiếng kêu và nai vàng lẳng lặng lướt qua những cánh đồng xanh. Hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên để thế hệ sau không phải ngơ ngác hỏi “Một sự yên lặng đến lạ kỳ. Những chú chim đã bay đi đâu mất?” ( Khánh Huyền – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2.6-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Sông Xanh Không Khó (Nam Kha)

“Hãy bảo vệ môi trường”, “hạn chế rác thải nhựa”, những năm gần đây, các thông điệp về môi trường được truyền thông truyền tải mạnh mẽ nhưng dường như trong tâm thức mọi người vẫn nghĩ rằng đó là một điều rất xa vời, là trách nhiệm của chính quyền, của ai đó chứ không phải của bản thân mình.

Đi ngược lại suy nghĩ đám đông như, Nam Kha – một tác giả trẻ, tự thấy mình cần phải thay đổi và lan tỏa thông điệp này tích cực hơn nữa tạo ra những kết quả nhìn thấy được trong việc bảo vệ môi trường. Anh đã viết một cuốn sách rất trực quan, thực tế. Và quan trọng nhất là nó đã truyền tải được những điều cơ bản nhất, có thể khiến một người không mấy quan tâm đến những cụm từ như “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” trở thành người sẵn sàng dõng dạc “say no” khi được người bán hàng dúi cho chiếc túi nylon.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế