5+ cuốn sách về nước Pháp bạn nên đọc

5 cuốn sách hay về nước Pháp đi sâu phân tích các khía cạnh lịch sử, văn hóa, khoa học, đời sống… đặc sắc của dân tộc Pháp. Bạn sẽ cảm nhận được âm thanh, hương vị và màu sắc của những gì thật Paris, thật Pháp và có thể lý giải vì sao nền văn hóa Pháp luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử..

#1. Trí Tuệ Dân Tộc Pháp (Gia Khang)

Pháp, đất nước hình lục lăng, là quê hương của một nền văn hóa rực rỡ bậc nhất châu Âu và tỏa sáng khắp thế giới: nơi đây có thủ đô Paris hoa lệ, đã say đắm và vẫn say đắm mê hoặc bởi chính sự phù hợp với ánh sáng của nó, với những nhãn hiệu nước hoa, những nhà tạo mẫu thời trang danh tiếng, những chai rượu vang hảo hạng. Có lẽ vị trí trung tâm châu Âu đã tạo nên thế giới tinh thần Pháp nhưng còn hơn thế, tâm hồn lãng mạn và trí tuệ sâu sắc đã vinh danh nước Pháp trong lịch sử với vô số triết gia, văn sĩ, nghệ sĩ bậc thang thầy, đồng thời còn lôi cuốn những tâm hồn lãng mạn và trí tuệ sâu sắc của toàn thế giới hội tụ ở Paris.

“Cuốn sách đi sâu phân tích các khía cạnh lịch sử, văn hóa, khoa học, đời sống… đặc sắc của dân tộc Pháp. Bạn sẽ cảm nhận được âm thanh, hương vị và màu sắc của những gì thật Paris, thật Pháp và có thể lý giải vì sao nền văn hóa Pháp luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử…” (Phương Nhi – Goodreads, 5/2018)

“Cuốn Trí Tuệ Dân Tộc Pháp được phát hành từ năm 2011 nên giấy có phần đã ngả màu, chữ in màu xanh, tuy nhiên có điểm tôi không hài lòng là cuốn sách chưa được tác giả cho hình ảnh minh họa vào. Cuốn sách khác với những cuốn nói về văn hóa các nước khác ở chỗ: Những cuốn khác đa số là liệt kê, giới thiệu cho người đọc những kiến thức khái quát nhất của một đất nước, còn cuốn này mang hơi hướng tác giả vừa giới thiệu vừa tâm sự với người đọc vậy. Không phải cái nào tác giả cũng nêu, tác giả chỉ nêu những gì đặc trưng, những gì nổi bật nhất của một đất nước.” (Nguyễn Phương Anh – Goodreads, 4/10/2019)

“Sách được chia thành bảy chương chính và mỗi chương có những luận điểm để làm rõ ý. Lúc đầu thấy sách mỏng mỏng nghĩ là không có gì nhiều nhưng đọc rồi mới thấy ở mỗi luận điểm, tác giả đã rất cố đi sâu, lấy nhiều ví dụ để chứng minh ý mình nói. Như chương II có một ý là người Pháp trốn tránh nỗi sợ hãi, mà việc cưng chiều thú cương, sẵn sàng tốn nhiều tiền để chăm sóc cho chúng là một ví dụ. Khá hài hước, mình chưa từng nghĩ một xã hội tôn trọng động vật như vậy mà một phần lại là do họ cô đơn, thiếu niềm tin vào con người đến thế. Mình vẫn không thích chữ màu xanh cho lắm, dù màu chữ phối với giấy màu vàng vàng nhìn khá đẹp.” (Cao Long – Goodreads, 12/4/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

25--minNguồn ảnh: edubook.com.vn

#2. Nhà thờ Đức Bà Paris (Victor Hugo)

Nhà thờ Đức Bà Paris là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác theo khuynh hướng lãng mạn của Victor Hugo. Cũng nhờ thành công của tác phẩm mà ông được biết đến như một nhà văn nhân đạo, lãng mạn bậc nhất của nước Pháp. Bằng cốt truyện khá bi thảm, nặng nề, các tình tiết xếp đặt khéo léo, mang kịch tính và hình ảnh tô đậm, phóng đại, lẫn lộn thực hư, kết hợp với bút pháp miêu tả thật rực rỡ, kỳ thú, Victor Hugo đã vẽ nên một bức tranh thu nhỏ về xã hội Pháp thế kỷ XV.

“Cạnh ngôi nhà thờ lớn cổ kính, Victor Hugo xây dựng một tòa nhà thờ lớn khác bằng thi ca, cũng vững chắc như nền móng, cũng ngất cao như dãy tháp của tòa nhà thờ nọ”.

Bằng cốt truyện khá bi thảm, nặng nề, các tình tiết xếp đặt khéo léo, mang kịch tính và hình ảnh tô đậm, phóng đại, lẫn lộn thực hư, kết hợp với bút pháp miêu tả thật rực rỡ, kỳ thú, Victor Hugo đã vẽ nên một bức tranh thu nhỏ về xã hội Pháp thế kỷ XV.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Thanh lịch kiểu Pháp (Isabelle Thomas – Frederique Veysset)

Người ta vẫn thường rỉ tai nhau về vẻ xinh đẹp phóng khoáng và nhất là cái chất thanh lịch lạ kỳ của những người đàn bà Pháp quốc. Người ta không hiểu tại sao những phụ nữ sinh ra tại xứ sở này lại có thể mang trên mình ngần ấy vẻ thu hút, với khả năng gây bối rối ngay tắp lự trái tim hầu hết mọi đàn ông. Và đàn bà xứ khác mặc dù “ xanh mắt ghen tị” nhưng vẫn chưa khi nào thôi băn khoăn tìm kiếm bí mật cho vẻ quyến rũ lạ kỳ của phụ nữ Pháp.

Và nếu đã nói đến phụ nữ Pháp và nước Pháp, người ta không thể không nhắc tới Thời trang. Đường phố Paris dường như là một sàn catwalk khổng lồ dài bất tận với những người phụ nữ ăn vận đẹp đẽ và thanh lịch. Họ đẹp một cách phóng khoáng và tự do, họ hơi xuề xòa và không kiểu cách nên thường mang lại cảm giác tự nhiên và chân thực, không cầu kỳ, không phô trương, rất mực tinh tế và rất giỏi cân bằng. Họ “đẹp” mà không cần “gắng gượng”.

Giá trị của cuốn sách nằm ở việc tổng hợp và truyền đạt tất thảy những nguyên tắc thời trang căn bản, những “bí kíp vàng” hay ho, những lời khuyên hữu ích đến từ những nhân vật cộm cán của làng thời trang thế giới…

“Có thể đối với những ai đã xác định được phong cách bản thân thì cuốn sách này không cần thiết lắm. nhưng đối với những người chỉ mới dừng ở hứng thú với thời trang thì nên mua và đọc thử, để hiểu hơn về thời trang-nghệ thuật nhưng không phải nghệ thuật.” (Vy Vi – Goodreads, 7/4/2018)

“Nội dung sách là những tips hữu ích về cách ăn mặc từ những nhà thiết kế, biên tập thời trang của Pháp,.. các bài phỏng vấn những người có vị trí trong ngành thời trang thế giới. bên cạnh đó là rất nhiều ảnh thời trang đường phố đẹp mà phong cách, điều mà mình rất thích. văn phong dễ hiểu, hài hước” (Trang Hà – Goodreads, 4/2/2018)

“Về cơ bản là quá thất vọng 🙂 đáng lẽ không nên mua. Trước tiên là về hình thức bởi hình thức có lẽ đã cứu vớt cho quyển sách này. Sách thiết kế bìa đẹp khỏi phải chê, chất lượng giấy dày dặn chắc chắn, trình bày đẹp mắt. Nhưng cái bìa đẹp thì chưa đủ, nội dung sách thì quá thất vọng, chủ yếu giống như một quyển lookbook thì hơn, nói là của các nhà tạo mẫu nổi tiếng này nọ viết chứ thực ra kiến thức thu được chỉ bằng cuốn tạp chí mấy chục nghìn ngoài rạp báo, thậm chí còn không bằng. Đọc chỉ trong 15′ vì chủ yếu là hình ảnh. Đang rất rất muốn bán lại. Vậy nên có bạn nào đọc cái review này mà định mua thì từ bỏ ngay đi trừ khi bạn có thật nhiều tiền không biết tiêu vào đâu hoặc muốn mua để làm màu tỏ vẻ chụp choẹt này nọ thì ok thôi nó là cho bạn. RATE 2*” (Hien Nguyen – Goodreads, 20/6/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

26-Nguồn ảnh: Sachhay.net

#4. Hẹn Hò Với Paris (Trương Anh Ngọc)

“Vài lần qua Paris mà mỗi lần chỉ ở lại dăm ngày là không đủ, giống như ta uống một loại rượu vang, mới nghe đến tên nó, biết nó nổi tiếng, nhưng mỗi lần chỉ được nhấp môi chút đỉnh. Và vì thế, lúc nào cũng thèm”…
“Chúng ta còn trẻ, thế giới thì rộng lớn, chúng ta cứ đi ra thế giới, khám phá và tìm hiểu nó để làm giàu cho cuộc sống của chúng ta. Thế giới không thể chỉ được nhìn qua tivi từ cái salon nhà mình, mà ta phải làm tất cả những gì có thể, để đến được với nó.”
“Sống, xét cho cùng, là tự do, và tự biết cảm nhận những điều tuyệt vời nhất mà cuộc đời đem lại.” – Trích đoạn
Hẹn hò với Paris là cuốn sách về du ký thứ tư từ nhà văn, phóng viên Trương Anh Ngọc. Vẫn lãng mạn, nhưng sâu lắng và thấm đẫm chất sống lạc quan, yêu đời, một lần nữa Trương Anh Ngọc lại cuốn độc giả vào những hành trình mới của anh với cuốn du ký đầy cảm xúc, dữ liệu và năng lượng này. Dưới ngòi bút anh viết, nước Pháp hiện lên đầy mơ mộng và lãng mạn, Brazil với những mảng tương phản mạnh mẽ, những thành phố, làng mạc và cánh đồng châu Âu cùng những nét văn hóa, lịch sử và con người được thể hiện một cách sống động, chân thực và đáng yêu. Mời bạn hãy bước vào cuộc hành trình qua những vùng đất, thành phố châu Âu, khám phá những nét văn hóa, con người và lịch sử theo cách đi của một người lữ hành say sưa với những chuyến đi khắp bốn phương trời.

Cuốn sách là một hành trình khám phá những giá trị, những biểu tượng và con người, vùng đất của nước Pháp, là chuyến đi từ Paris đến các vùng khác của nước Pháp. Paris trong trang văn của Anh Ngọc hiện lên đầy thơ mộng, bên cạnh đó là những thành phố làng mạc và cánh đồng châu Âu hiện lên sống động. Sách rất hay, mình đã đọc qua nhiều cuốn của tác giả, quyển nào mình thấy cũng hay.” (Lâm Thị Ngọc Định – Goodreads, 6/2/2018)

“Có 2 lý do khiến tôi yêu thích cuốn sách này. Đầu tiên là tôi yêu Paris rất nhiều và hiện tại, tôi đang rất muốn có bất kỳ động lực nào có thể cải thiện niềm tin của tôi trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới của tôi vào một ngày không xa. Lý do thứ hai là Trương Anh Ngọc luôn khuyến khích các bạn trẻ và độc giả của mình đi du lịch, khám phá và sống có ý nghĩa một cách tích cực.” (Nhật – Goodreads, 9/10/2017)

“Tôi đã đọc cuốn sách này trên chuyến tàu KTX đến Deajon vào tuần trước. Không quá khi khẳng định đây là cuốn sách hay nhất của Trương Anh Ngọc. Anh ấy đã bao quát một cách thú vị về tình yêu, cuộc sống, du lịch và bóng đá thông qua một loạt các lát cắt cuộc sống trên khắp nước Pháp. Chương Van Gogh nổi lên như một phần hấp dẫn nhất mang một niềm tin lạc quan to lớn. Còn về một người chỉ sống sau khi chết. Nếu có quyền lựa chọn, chọn một màu bình yên, nếu chúng ta không thể. Sống một cuộc đời không thể nào quên. Paris và châu Âu, ngày qua ngày, từ năm này qua năm khác đang loay hoay và không thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của mình, nhưng kinh đô ánh sáng vẫn phát huy được khả năng của mình trong việc thắp sáng bóng tối đang bao trùm và nhấn chìm cả thế giới trong bóng tối. Thật là một chàng trai tốt, thật là một cuốn sách tuyệt vời!” (Hoàng Thuy Thủy – Goodreads, 5/3/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

27-Nguồn ảnh: vtc.vn

#5. Sống Như Người Paris (Anne Berest, Audrey Diwan, Caroline de Maigret, Sophie Mas)

Những cô gái Paris luôn có điều gì thật bí ẩn, với vẻ duyên dáng và nhẹ nhõm chết người của họ. Bạn đã nhận ra điều đó từ lâu, nhưng không thể cắt nghĩa vì sao!

Ở đây, trong cuốn sách này, đích thân phụ nữ Paris sẽ đưa ra định nghĩa về… chính họ, và cho ta biết thế nào là một quý cô Paris xét trên mọi mặt: văn hóa, thời trang và thái độ…

Họ sẽ mách cho bạn biết làm thế nào để trở nên gợi cảm, để khiến bạn trai của bạn phải lên cơn ghen, để tiếp cận đám cưới và phòng tập gym một cách đúng đắn, rồi họ sẽ chia sẻ sổ địa chỉ của bản thân (áp dụng trong nội thành Paris) để bạn biết mình phải đi đâu vào cuối đêm, vào một dịp sinh nhật, vào một ngày thông minh đột xuất và nhiều hơn thế nữa…

Những dòng tâm sự hài hước, những bức ảnh minh họa đầy phong cách, những mẹo vặt hữu ích trong việc nấu ăn và chăm sóc nhà cửa sẽ giúp bạn nhận ra chân lý: thật thú vị khi sống như người Paris!

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế