5+ cuốn sách về nước đức

#1. Nước Đức Trong Lòng Bàn Tay (Trần Mai)

Với môi trường học tập an toàn, năng động và hiện đại, Đức được coi là một trong những điểm du học hàng đầu thế giới khi có rất nhiều trường học, chương trình học sinh viên không phải trả bất cứ khoản học phí nào. Điều này được áp dụng đối với cả các sinh viên nước ngoài. Hãy bắt đầu từ cuốn sách Nước Đức trong lòng bàn tay cuốn cẩm du học của tác giả Trần Mai, nếu bạn đang có kế hoạch đi du học Đức. Ngay cả khi, bạn chưa có kế hoạch gì thì rất có thể du học Đức là một trong những lựa chọn của bạn.

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ kể cho bạn nghe về con đường du học của mình, về những kinh nghiệm với đủ cả nắng ấm và mưa rào, để bạn cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn cho bản thân. Lẽ dĩ nhiên là con đường của bạn rồi sẽ khác. Năm tháng qua đi, chỉ có những trải nghiệm và ký ức sẽ được lưu giữ. Dù cuối cùng, bạn quyết định như thế nào thì cũng hy vọng rằng, bạn đã sống trọn vẹn không có điều gì phải nuối tiếc.

“Một cuốn sách hay cho những ai cuồng chân và yêu mến nước Đức. Dù chưa một lần đặt chân tới xứ sở xinh đẹp này, cuốn sách cũng giúp mình dành tình cảm nhiều hơn cho Đức, cũng như giúp mình thêm nhiều động lực hơn để một ngày không xa có cơ hội “đáp cánh” tại đây. Xin chân thành cảm ơn tác giả và Tiki vì một cuốn sách bổ ích.” (Ngo Huong – Tiki, 2021)

“Sách không chỉ dành riêng cho những du học sinh mà còn cho những người có nhu cầu tìm hiểu về một đất nước khác, những khó khăn của người Việt khi học và làm việc nơi xa xứ cũng như sự phấn đấu nỗ lực để có được thành công. Ngưỡng mộ chị Mai Knows.” (Trần Thị Thu Hường – Tiki, 2021)

“Một cuốn cẩm nang dành cho ai đang ấp ủ ước mơ du học Đức. Giọng văn nhẹ nhàng, bố cục và cách trình bày ý tưởng chi tiết và dễ cảm thụ, tác giả tận tình chia sẻ kinh nghiệm du học và chỉ dẫn các bước kỹ càng. Phải nói là cuốn này tạo động lực dữ dội trong việc học ngoại ngữ và tạo cảm hứng cho mình đến Đức quá”  (Tiên Tô – Goodreads, 5/6/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

333Nguồn ảnh: Tiki

#2. Berlin Rules – Cách Của Người Đức (Paul Lever)

Toàn bộ “chân dung” nước Đức hiện đại được khắc họa chân thật và rõ nét qua con mắt của tác giả Paul Lever – người có thâm niên 6 năm làm đại sứ Anh tại Berlin từ năm 1997. “Cách của người Đức” là tác phẩm mang tới cho bạn đọc một cái nhìn xuyên suốt, toàn cảnh về nền kinh tế, cấu trúc chính trị của nước Đức, đồng thời cung cấp một cái nhìn đa chiều về sức ảnh hưởng, thách thức và những lựa chọn tiềm tàng của Đức đối với Liên minh châu Âu, đặc biệt khi Anh sắp rời khối liên minh này.

“Cuốn sách giúp mình có nhiều hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội cũng như một phần lịch sử của người Đức. Người viết có kiến thức rộng và sâu sắc về nước Đức cũng như EU. Là một cuốn sách đáng đọc và có nhiều điều để suy ngẫm.” (Phượng Trần – Tiki, 2019)

“Được viết bởi Sir. Paul Lever – một nhà ngoại giao người Anh và đã có 5 năm làm đại sứ Anh tại Đức – đây có thể nói là quyển sách hay nhất, chi tiết nhất về chính trị Châu Âu và Đức, nhất là từ TK21. Dù là người Anh nhưng có thể thấy tác giả viết khách quan, và có nhiều điểm phê phán chính phủ nước mình. Quyển sách cũng đặc biệt mang tính thời sự khi được xuất bản năm 2006 (bản gốc English) khi Brexit xảy ra, và bản dịch tiếng Việt cũng xuất hiện mới đây – khi Brexit sắp “thành công” ” (Do Quyet Tien – Tiki, 2019)

“Cuốn sách đầu tiên mình đọc trong tháng này là tác phẩm mới được dịch sang tiếng Việt cho những bạn yêu thích chủ đề kinh tế – chính trị. Thế nhưng trong sách không hề có những khái niệm và phân tích phức tạp mà được kể lại giống như câu truyện hấp dẫn dễ hiểu cho bất cứ ai đọc nó. Tác giả là cựu đại sứ và có sự nghiệp ngoại giao quốc tế lâu năm nên những tình tiết hậu trường đã được ông kể lại rất tự nhiên và chân thực. Đôi lúc bạn sẽ bị cuốn hút bởi những tính cách đặc biệt và cả ngạc nhiên trước những nhân vật nổi tiếng được ông kể lại.” (Trường – Goodreads, 6/6/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

93Nguồn ảnh: Shopee

#3. Nước Đức từ A đến Z (Lê Quang) 

“Nước Đức từ A đến Z” là một cuốn sách mới của tác giả Lê Quang. Độc giả Việt Nam chủ yếu biết đến Lê Quang trong vai trò là một dịch giả nổi tiếng với hơn 40 tác phẩm văn học dịch, có thể kể đến như: “Người đọc”, “Tình ơi là tình”, “Đo thế giới”, “Vị hạt táo”, “Các phi hành gia đi vệ sinh vào đâu”, “Ân sủng của đời”… Ít ai biết dịch giả Lê Quang đã sống và làm việc ở Đức gần 30 năm với công việc của một kiến trúc sư và ông đã trở thành một công dân mang quốc tịch Đức. Từng ấy năm ở Đức, ông đã được tiếp xúc với đủ mọi tầng lớp trong xã hội từ những người vô gia cư, người vi phạm pháp luật, đến giới thượng lưu, các chính trị gia. Ông cũng đã sống trải cả hai thời kì từ khi nước Đức bị chia cắt tới nước Đức thống nhất, từng tận mắt chứng kiến khoảnh khắc bức tường Berlin sụp đổ trong hòa bình, đủ để thấy những trải nghiệm của ông về nước Đức không hề hời hợt.

“Nước Đức từ A đến Z” như trong lời Phi lộ Lê Quang viết những gì ông kể trong cuốn sách đều là tiếp nhận và cảm nhận rất cá nhân, chứ không phải viết cẩm nang du học, sách hướng dẫn du lịch hay quảng cáo về nước Đức. Cuốn sách có lẽ được ấp ủ từ rất lâu khi ông đi dạy tiếng Đức cho đồng bào mình, luôn có người hỏi: “Người Đức như thế nào? Nước Đức như thế nào?”

Đọc “Nước Đức từ A đến Z” cũng có khi bạn đọc sẽ ngạc nhiên vì không giống với những gì chúng ta được biết qua những câu chuyện được lưu truyền trên mạng xã hội như những huyền thoại được được viết một cách phóng đại về nước Đức. Ở đó ta được biết thêm nước Đức không chỉ có sự giàu có, hào nhoáng, lịch thiệp mà còn có một nước Đức với vô số những vụ bê bối về an toàn thực phẩm như “thịt thiu thối”, buôn lậu, nạn đối xử phân biệt với những người nhập cư mà tác giả gọi đó là những phó thường dân. Ở đó ta tìm thêm được lời giải đáp vì sao một đất nước phát triển với chế độ phúc lợi tuyệt vời như ở Đức mà còn rất nhiều người vô gia cư, theo tác giả đó là những người có lòng tự trọng họ thà là người vô gia cư còn hơn ngửa tay nhận tiền trợ cấp của chính phủ.

“Nước Đức từ A đến Z” Lê Quang còn cho chúng ta những thông tin thú vị như 350 trẻ em miền Bắc, em nhỏ nhất mới lên chín tuổi, từ Việt Nam sang Cộng hòa dân chủ Đức học tập từ năm 1955 theo thỏa thuận của Đông Đức và Việt Nam hay tác giả đã từng một trong những người đưa công nghệ sản xuất bia của Đức về Việt Nam, là một trong 3 người đồng sáng lập xúc xích Đức Việt nhưng sau đó nhanh chóng nhượng lại thương hiệu do không chịu nổi ngày nào cũng nhìn thấy… lợn chết.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Angela Merkel – Thế Giới Của Vị Nữ Thủ Tướng (Stefan Kornelius)

Tiểu sử được ủy quyền về một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới làm sáng tỏ con người đằng sau một chính trị gia.

Với việc khu vực đồng tiền chung euro bên bờ vực sụp đổ và một cuộc khủng hoảng không lường trước được, một nhân vật chính trị bao trùm lên tất cả, Angela Merkel, lãnh đạo của nền kinh tế mạnh nhất. Mặc dù đối ngoại trở thành vấn đề trọng tâm của vai trò thủ tướng trong năm bầu cử quyết định này, cả thế giới lo lắng dõi theo nước Đức đóng vai trò giải cứu châu Âu. Từ những ngày thiếu nữ đi nhờ xe đến Tbilisi đến lúc trở thành khách mời danh dự của quốc yến tại Nhà Trắng, cuốn sách này nghiên cứu tỉ mỉ về một cô gái đến từ Đông Đức vươn lên đến cấp bậc cao nhất của quyền lực ở châu Âu. Đồng thời cũng giải thích thế giới quan của Angela Merkel được hình thành và chịu ảnh hưởng bởi xuất thân và ý thức hệ của bà như thế nào, bản miêu tả sinh động này bàn về quan hệ cá nhân của bà với các đồng cấp quốc tế như David Cameron, Barack Obama, và Vladimir Putin, cũng như thái độ của bà dành cho các quốc gia và nền văn hóa của những vị nguyên thủ đó.

“Tôi đã đọc được 1/2 quyển này. Cuốn sách cung cấp khá nhiều thông tin về bối cảnh chính trị trong lòng nước Đức trước và sau sự kiện bức tường Berlin cũng như các sự kiện khác trên thế giới dưới góc nhìn của người Đức. Đáng để tham khảo. Tuy nhiên đây không phải là góc nhìn chính thức từ bà Angela Merkel. Có lẽ phải đợi bà ra hồi ký để đón đọc. Cảm ơn vì những thông tin hay được cung cấp từ quyển sách này.” (Duy Anh – Tiki)

“Là một cuốn sách nên có trong tủ sách về chính trị thế giới nói chung và chính trị nước Đức nói riêng, bổ ích và khá đầy đủ về những sự kiện chính trị của Đức.” (Nam Nam – Tiki, 2021)

“cuốn sách mô tả toàn bộ những gì về merkel trước và sau khi làm thủ tướng đức, nhưng những sự kiện trong sách (ví dụ mùa xuân brahal, bức tường berlin) đều đc viết theo kiểu người đọc biết rồi mà ko có chú thích rất khó hiểu ngoài ra người viết cuốn sách này ko phải merkel nên ngôn ngữ tường thuật khá khó hiểu, nâng tầm bà merkel quá đáng, Không có gì đặc biệt cả!. Hai chương cuối cùng của sách thậm chí còn có những đoạn lặp lại y nguyên, Không có gì đặc biệt cả!. Thật sự thất vọng ” (Nguyễn Hữu – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

94Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Vươn Lên Từ Vực Thẳm – Thần Kỳ Kinh Tế Tây Đức Sau 1945 (Tôn Thất Thông)

Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, Đức là một nước bại trận toàn diện, phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, bị các nước đồng minh chia nhau nhau chiếm đóng và kiểm soát. Toàn thể đất nước bị tàn phá, xã hội ly tán cực độ, thì ai trong chúng ta cũng phải tự hỏi, do đâu mà nước Đức đã vươn lên một cách thần kỳ để trở thành cường quốc trên thế giới? “Vươn lên từ vực thẳm – thần kỳ kinh tế Tây Đức sau năm 1945” sẽ phần nào trả lời cho sự vượt trội thần kỳ đó.

“Cuốn sách Vươn Lên Từ Vực Thẳm – Thần Kỳ Kinh Tế Tây Đức cho tôi hiểu thêm về nền kinh tế Đức. Cách thức họ đi lên như thế nào sau chiến tranh. Về hình thức: sách có bìa khác bắt mắt, giấy rất tốt, Về nội dung: cuốn sách này đọc rất thiết thực, nội dung truyền đạt về việc thiết lập kinh tế kinh doanh của nước Đức. Nó là kinh nghiệm rất quan trọng trong cuộc sống đối với các doanh nghiệp VN muốn kinh doanh ở Đức. Đóó là một trong những mắt xích giúp nhà doanh nghiệp thành công trong cuộc sống trên nước Đức.Đây là một việc thiết yếu. Một cuốn sách đáng để đọc” (An Nguyen – Goodreads, 6/7/2021)

“Cuốn sách giúp người đọc hiểu được quá trình đi lên thần kỳ của Kinh tế Tây Đức sau năm 1945. Trước những khó khăn tưởng chừng như ko thể vượt qua của hậu quả Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, nước Đức đối mặt với muôn vàn khó khăn, bị các nước đồng mình chia nhau chiếm đóng và bắt bồi thường chiến tranh. Bốn nước đồng minh chiếm đóng (Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh, Pháp), mỗi nước có một chủ trương khác nhau nhằm kiểm soát nguy cơ gây chiến tranh của nước Đức một lần nữa. Mỗi nước chiếm đóng một vùng riêng, với chính sách, chiến lược để kìm hãm nước Đức. Nhưng bằng trí tuệ của dân tộc Đức và những cơ hội lớn đã giúp cho nước Đức (cụ thể là 3 vùng bị các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp) chiếm đóng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể (ngân khố trống rỗng, nạn đói năm 1946, các cơ sở công nghiệp thì bị các nước đồng minh tháo dỡ để bồi thường chiến tranh,…). Sau chiến tranh, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định chỉ có con đường kinh tế kế hoạch như mô hình của Liên Xô mới hy vọng cung cấp đủ những nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống hậu chiến, nhưng bằng quyết tâm sắt đá và nghị lực phi thường các học giả của trường phái kinh tế Freiburg tiêu biểu như Walter Eucken,Wilhelm Röpke, Alfred Müller-Armack, Alexander Rüstow và tiêu biểu là Ludwig Erhard đã kiên trì theo đuổi đường lối kinh tế thị trường tự do (nhưng Tự do trong Trật tự) sau này là Kinh tế Thị trường Xã hội đã giúp cho Tây Đức hồi sinh mạnh mẽ.” (Tuan – Goodreads, 23/4/2021)

“Tôi biết đến tác giả từ dịp tình cờ đọc một bài viết của ông đăng trên trang tapchithoidai.org, trình bày về lịch sử của EU, chính sách của Anh với EU và lý do vì sao xảy ra Brexit. Trong bài viết này, ông sử dụng một cách viết mạch lạc, logic và cô đọng. Và điều này đã khiến tôi thích thú tìm đọc cuốn sách này.” (Nguyen Huy Tu Quan – Goodreads, 5/11/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

95Nguồn ảnh: Shopee

Kim Huế