5+ cuốn sách hay về nông nghiệp bạn nên đọc

#1. Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm (Masanobu Fukuoka)

Cuốn sách không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

“Cuốn sách mình đã nghe audio nhiều lần rồi, nhưng vì giá trị lâu dài mình vẫn mua về để nghiền ngẫm thêm các chi tiết khi cần. Giá trị cốt lõi của cuốn sách nằm ở tư tưởng của tác giả, còn cách thức thực hiện để áp dụng có lẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người nhưng tất cả những ai có một mảnh vườn nho nhỏ cũng có thể thực hiện được. Mình cũng đang vừa làm người thực hành và quan sát triết lý này.” (Thơm Vũ – Goodreads, 2/2/2018)

“Sách rất hay, chạm vào nhiều khoá cạnh trong mình về môi trường, thức ăn, cách sống. Nhiều chỗ chưa hiểu được điều cụ muốn nói, nhưng những tầng có thể thấm được thì rất ý nghĩa.” (Nguyễn Thị Thu Hiền – Tiki, 2020)

“Một trong những cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn bỏ phố về quê và làm vườn. Mình chọn đọc cuốn này vì thấy nó phù hợp với lựa chọn hiện tại của mình đó là dù trồng cây ở ban công hay làm vườn mình đều chọn thuận tự nhiên và bón phân hữu cơ. Mình có 6 năm trồng cây ở ban công (ổi, hoa, rau, chanh, sả, ớt,…) mà k dùng phân hoá học, mình bón bằng nc vo gạo, nc rửa cá, bã ép trái cây, gốc rau củ, lô hội, phòng bệnh với nước enzym bồ hòn. Cây của mình rất tươi tốt và cho hoa quả đều, đất xốp, nhiều giun. Giờ mình đang lập kênh YouTube Rời phố về quê cùng Hà Bun để chia sẻ kinh nghiệm – đúc rút của bản thân và mình sẽ nghiêm túc áp dụng nông nghiệp sạch để tự cung cấp.” (Ha Vuong – Tiki, 2017)
>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa
nong nghiep 1-min
Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Gieo Mầm Trên Sa Mạc (Masanobu Fukuoka)

Nếu như Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm đưa rõ ra chi tiết về các kỹ thuật làm nông thuận tự nhiên, review khái quát về triết lý và các kỹ thuật của mình thì cuốn Gieo Mầm Trên Sa Mạc lại trình bày triết lý thuận tự nhiên này một cách chi tiết, cùng với đấy là chiến lược dùng nông nghiệp thuận tự nhiên để tái lập thảm thực vật, phủ xanh các sa mạc trên toàn cầu.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#3. Tâm tình với Đất Mẹ (Thích Nhất Hạnh)

Với tác phẩm Tâm tình với Đất Mẹ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mang đến một cái nhìn đặc biệt về môi trường và trách nhiệm của con người đối với trái đất. Với cái nhìn này Thiền sư đã cho ta thấy vũ trụ là một quần thể có mối liên hệ mật thiết với nhau mà ở đó Thiền sư gọi bằng những cái tên trìu mến là Mẹ Đất, Cha Trời và Dì Trăng.

“Ngôn từ diệu êm đi vào lòng người một cách vô thức về tầm quan trọng của Đất Mẹ, về những tác động của con người cũng như động thái của Mẹ với vạn vật. Thông qua quyển sách này, thầy như muốn gửi gắm đến ta biết bao điều tưởng mới nhưng hoá ra lại không mới. Một tôn giáo vũ trụ hướng đến Trái Đất và môi trường.

Ta đã mất bao nhiêu năm cuộc đời mù mịt và tưởng rằng Đất Mẹ là vĩnh hằng, nếu một ngày Đất Mẹ không còn nữa thì con người sẽ về đâu, liệu Đất Mẹ có sinh có diệt hay không?

Cha ta là Mặt Trời, mẹ ta là Đất, dì ta là Trăng; cũng như Cha Mẹ, tự tánh của ta là vô sinh bất diệt, là Di Đà, là vô lượng hào quang, vô lượng thọ mỗi tế bào trong ta chết đi và sinh ra liên tục với tần số lớn mỗi phút mỗi giây không ngơi nghỉ.

Bên cạnh đó, thầy hướng dẫn chúng ta trị liệu những khổ đau bằng cách quay về bên đất mẹ, ôm lấy đất mẹ vào lòng để vỗ về nỗi đau ấy, mẹ luôn che chở và nhận lấy tất cả những gì ta cho mà không hề than trách. “ Đất Mẹ là nơi nương tựa vô cùng vững chãi cho tất cả chúng ta…Đất mẹ luôn bảo hộ, nâng đỡ và đón ta trở về” (Nhi Lê – Goodreads, 05/2021)

“Tâm tình với Đất Mẹ là sự tổng hợp kỳ diệu giữa Phật học, khoa học, tôn giáo và triết học. Đây là một thông điệp đánh thức ta trở về tiếp xúc với Đất Mẹ, hành tinh xanh đẹp của chúng ta. Đất Mẹ là một nơi nương tựa vô cùng vững chãi cho tất cả chúng ta. Mỗi khi ta lao đao, lận đận, đánh mất mình trong quên lãng, buồn tủi, hận thù, cô đơn và tuyệt vọng, ta có thể trở về tiếp xúc, nương tựa nơi Đất Mẹ để lấy lại sự bình an, phục hồi niềm vui sống và đức tự tin trong ta. Đất Mẹ luôn bảo hộ, nâng đỡ và đón ta trở về.” (Toan Ho Huu – Goodreads, 02/2021)

“”Đọc lại những gì mình nghĩ mình đã đọc.” Sau khi dọn dẹp tủ sách từ hàng chục cuốn thành chục cuốn, thì mình nghĩ mình nên đọc lại mấy quyển ở lại, trong đó có quyển này.

Khá là khó đọc vì mình chưa quen với những từ ngữ Phật giáo. Song phải nói là cũng rất dễ đọc vì cách viết của Thầy Nhất Hạnh dựa trên nhiều quan điểm của khoa học (đơn giản) – mình rất thích thú và vô cùng ngạc nhiên, có cảm tình vì sự công nhận khoa học trong ở một người đứng đầu pháp môn tu tập mang tính tôn giáo như Thầy.

Sự hình thành Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng qua bao tỷ năm dưới con mắt khoa học được Thầy đưa vào kể chuyện về tính tương tức (interbeing – có mặt trong nhau, liên quan đến nhau, không thể tách rời?), rồi liệu có cái gọi là Big Bang tạo lập vũ trụ không hay vũ trụ không sinh không diệt mà chỉ là cái này tiếp nối, chuyển hóa thành cái kia…

“Hear within ourselves the soung of the Earth crying” đây là câu mình thích nhất có liên quan đến quan điểm của Thầy về vấn đề mẹ Trái đất, thiên nhiên, môi trường (không nằm trong sách này, mà được một activist môi trường đề cập là quan điểm của Thầy). Nó nói đúng điểm mấu chốt của sách, phần mình cho là đáng giá và mượt mà nhất: Bạn đang mang Mẹ Đất trong bạn. Mẹ Đất không ở bên ngoài. Mẹ Đất không chỉ là môi trường. Mẹ Đất là bạn”. (Flying Cat – Goodreads, 5/2017)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasasach-ve-nong-nghiep-03-min-1536x1021 02-min

Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Con Đường Thoát Hạn (Seth M. Siegel)

Nhắc đến Israel, người ta sẽ nghĩ ngay đến tinh thần “khởi nghiệp” của những người dân Do Thái bất diệt, bền bỉ. Dù ngoại cảnh có hỗn loạn đến đâu, dù thiên nhiên không ưu đãi cho họ nhiều điều kiện thuận lợi, Israel vẫn vươn lên mạnh mẽ qua biết bao hành trình khó khăn, khắc nghiệt từ những ngày đầu phục quốc cho đến khi xây dựng đời sống xã hội. Câu chuyện về “Quốc gia khởi nghiệp” Israel lại được kể tiếp trong những trang văn giản dị chứa đựng những thông điệp lớn lao trong tác phẩm “Con đường thoát hạn” – một anh hùng ca về “thung lũng Silicon” của thế giới.

“Nội dung quyển sách hay, tuy nhiên dịch giả cần tìm hiểu thêm những thuật ngữ dùng trong ngành nước ở Việt Nam để dịch cho đúng, nhiều từ ngữ nghe rất ngô nghê không biểu thị rõ ý của tác giả. Tôi đã từng được nghe tác giả giới thiệu về sách này ở Tel Aviv, nó vẽ cho chúng ta một bức tranh về việc hoạch định khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại trong ngành nước tại đất nước Israel, một tham khảo cần thiết cho Việt Nam.” (Hari Tran  – Goodreads, 10/3/2019)

“Tôi tìm đọc cuốn này lúc đầu chỉ đơn giản là nó viết về Israel. Nhưng thật sự là đọc càng thấm đậm nhiều thứ hay ho trên đời. Người Israel thật sự tuyệt vời không chỉ về tư duy vô cùng tiến bộ, làm mọi thứ họ cần và muốn bất chấp mọi rủi ro thử thách. Họ còn có một tâm hồn tuyệt vời, chia sẻ mọi thứ mà họ biết. Nước là nguồn tài nguyên quý giá, và Israel ý thức được điều đó nên họ không chỉ làm cho đất nước tiến bộ với nước mà còn dùng nước để giải hòa chiến tranh và gắn kết láng giềng. Tuyệt!” (Lê Thị Huyền Trang – Goodreads, 10/3/ 2019)

“Quyển sách này cùng với Quốc gia khởi nghiệp là hai quyển sách viết về đất nước Irasel mà mình thấy rất hay. Nội dung được trình bày rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Khác với các quốc gia chú trọng vào công nghiệp, Irasel coi nông nghiệp làm gốc. Tuy nhiên, nằm trong một khu vực luôn vây quanh bởi khủng bố, vũ lực, chiến tranh, khí hậu lại khắc nghiệt lại chính là động lực để người Irasel sáng tạo ra Con đường thoát hạn ????” (Lương Thu Thanh – Goodreads, 10/9/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

sach-con-duong-thoat-han (1)-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Làm Vườn Bền Vững (Donna Ellis) 

Với cuốn sách “Làm vườn bền vững For Dummies” , Donna Ellis mang đến cho độc giả những phương pháp phân tích đất trồng và giải quyết các vấn đề về đất trồng, đồng thời là những công thức xác định dung tích phù hợp cho bồn chứa nước. Ngoài ra độc giả còn có thể tìm hiểu những cách thức để giữ cho cây trồng khỏe mạnh mà không cần sử dụng hóa chất, những vật liệu nên và không nên dùng làm phân ủ. Cuối cùng là những cách thức tuyệt vời để trồng rau, cây ăn quả và những ý tưởng hay cho việc trồng cây trong không gian nhỏ.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Kim Huế