5+ sách hay về nhiếp ảnh

Top  những cuốn sách cần thiết cho các bạn mới vào nghề nhiếp ảnh, muốn tìm hiểu kiến thức căn bản của kỹ thuật nhiếp ảnh, khai thác được tối đa sự sáng tạo trong mình.

#1.Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh (Bùi Minh Sơn)

Hiện nay, nghệ thuật nhiếp ảnh tại Việt Nam ngày càng mở rộng với quy mô càng lớn. Có thể nói chưa bao giờ nhiếp ảnh lại trở nên phổ biến như bây giờ. Tuy nhiên, để giúp bạn “gà mờ” trong quá trình học nhiếp ảnh không qua trường lớp thì Newshop mời bạn tham khảo ngay cuốn sách Căn Bản Kỹ Thuật Nhiếp Ảnh.

Sách được xây dựng những kiến thức cơ bản của việc chụp ảnh nhất. Được biên soạn và trình bày đơn giản, cập nhật với nhiều ứng dụng và hình ảnh trực quan, dễ hiểu, với mục đích phổ cập nhiếp ảnh theo từng cấp độ.

Để trở thành “một tay chuyên nghiệp” trong việc chụp ảnh hãy tham khảo ngay cuốn này nhé biết đâu bạn sẽ trở thành một fan hâm mộ cho việc nhiếp ảnh này đấy!

“Quyển sách với nội dung rất hay, những kiến thức tổng quan về lịch sử nhiếp ảnh, giới thiệu kỹ các loại máy, những thuật ngữ chuyên môn cơ bản trong nhiếp ảnh. Giới thiệu khái niệm của những thuật ngữ nhiếp ảnh. Cuốn sách giúp cho những bạn mới, hoặc thậm chí đã chơi lâu hiểu hơn về những khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh.” (Nguyễn Đức Bá Đạt – Tiki 2021)

“Đóng gói cẩn thận, sách được in màu khá bắt mắt, với nhiều nội dung cơ bản về nhiếp ảnh. Mua tìm hiểu thêm chút ít cũng tốt cho mình mà. Giao hàng nhanh, vui vẻ.” (Nhà Hàng Ra Khơi – Tiki 2021)

“Cuốn Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh với những trang sách được in trên giấy màu, trình bày đơn giản, trực quan và khá dễ đọc đối với những ai yêu thích chụp ảnh mà chưa có kiến thức gì về kỹ thuật nhiếp ảnh sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn có thể bắt lại những khung cảnh tuyệt đẹp mà mắt mình nhìn thấy, những khoảnh khắc làm tâm hồn xao xuyến. Đồng thời, cuốn sách còn giúp bạn hiểu biết thêm một số kiến thức về mặt chuyên môn như bố cục, đường nét, không gian, đặc biệt là tính biểu cảm trong bức ảnh.” (Kim Huyen – Goodreads, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4.1-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Bàn về nhiếp ảnh (Susan Sontag)

Xuất phát từ quan điểm triết học của Plato coi tất cả những gì ta nhìn thấy đều chỉ là bóng đổ của hiện thực – Susan Sontag đã tìm hiểu vai trò, ý nghĩa và tác động của hình ảnh do con người sáng tạo ra, từ hội họa cho đến khi xuất hiện những hình ảnh do máy chụp ảnh và quay phim làm ra mà bà gọi là “photographic images” – hình ảnh nhiếp ảnh.

“Sách bàn về nhiếp ảnh nhưng thực tế là đang nói về “triết lý” nhiếp ảnh là chính. Tác giả đang phân tích ở góc nhìn “con người” về đề tài gọi là ghi nhận hình ảnh (chụp ảnh), bản chất của việc ghi lại hình ảnh, ý nghĩa và tác động của nó. Cho nên bạn nào định tìm sách nói về nhiếp ảnh, hay kỹ thuật nhiếp ảnh thì đây không phải dạng đó Cám ơn tiki đã giao sách nhanh và đẹp” (Phan Thanh Binh – Tiki, 2021)

“Cuốn Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh với những trang sách được in trên giấy màu, trình bày đơn giản, trực quan và khá dễ đọc đối với những ai yêu thích chụp ảnh mà chưa có kiến thức gì về kỹ thuật nhiếp ảnh sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn có thể bắt lại những khung cảnh tuyệt đẹp mà mắt mình nhìn thấy, những khoảnh khắc làm tâm hồn xao xuyến. Đồng thời, cuốn sách còn giúp bạn hiểu biết thêm một số kiến thức về mặt chuyên môn như bố cục, đường nét, không gian, đặc biệt là tính biểu cảm trong bức ảnh.” (Nguyễn Đặng Tuyết Vân – Tiki, 2022)

“Rất nhiều suy nghĩ ý tưởng đã được khơi ra từ cuốn này về ngay những điều gần gũi nhất là cái màn hình đang hiển thị trước mặt mình. Rất nên đọc” (Luật Trần – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4.2-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Đi Tìm Momo – Tập Sách Ảnh Trốn Tìm (Andrew Knapp) 

Momo là một chú chó giống Border Collie vô cùng nhanh nhẹn và có tài ẩn nấp. Trong mỗi hành trình cùng nhiếp ảnh gia Andrew Knapp, Momo vô tư chạy nhảy khắp nơi và thường thể hiện phẩm chất của một chú chó chăn cừu thực sự. Cậu vùi mình trong một thảm lá vàng, trốn dưới một bến tàu hay trong một tiệm cafe đông đúc… Momo luôn biết cách “giấu” mình để thử thách Andrew và chúng ta tìm ra chú.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#4. Không đọc sách này, chụp xấu đừng buồn! (Henry Carroll)

Sách nhiếp ảnh sử dụng từ ngữ đao to búa lớn? – KHÔNG HỀ!

Mang tính giáo khoa? Kỹ thuật đánh đố? – KHÔNG HỀ!

Kèm các biểu đồ khoa trương? – KHÔNG HỀ! KHÔNG HỀ!!

“Không đọc sách này, chụp xấu đừng buồn!” mổ xẻ từng tuyệt tác nhiếp ảnh và các “chiêu thức” mà các “ông tổ” sử dụng (bố cục, phơi sáng, ánh sáng, ống kính và cách nhìn trong nhiếp ảnh) bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, kèm những hướng dẫn thực tế. Sau khi kinh qua bộ này, các đệ tử nhập môn sẽ biết cách “cài tốc, chỉnh khẩu, ngắm bắn và nhả cò” và có thể bỏ ngoài tai những lời sáo rỗng, chẳng hạn “Chụp (e)M mới đẹp”.

Các tay máy hãy tự mình trải nghiệm cái thú nhiếp ảnh để ngộ ra “bí kíp” mà các “ông tổ” đã đạt được: Kỹ thuật không phải là thứ quyết định nên một bức ảnh đẹp, mà tất cả đều nằm trong đôi mắt và cảm nhận. Đây cũng là sách “gối đầu giường” cho các “phó nháy” marketing.

“Nội dung thiết yếu trình bày khoa học và dễ hiểu cho những người mới bắt đầu. Hình ảnh đẹp tạo cảm hứng cho những người mới học. Sách phù hopwj không chỉ cho những người vọc máy mà những ai quan tâm đến nhiếp ảnh” (Nguyễn Việt Phương – Tiki, 2021)

“Nội dung bao quát, chủ yếu nêu khái niệm các kĩ thuật và góc chụp để bạn có thể nâng cao chiều rộng hiểu biết về nhiếp ảnh, nếu bạn cần nâng cao chiều sâu kiến thức, thì cuốn này chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất.” (Le hoang y – Tiki, 2021)

“Với nguồn kiến thức thực tế phong phú trong nhiều năm hành nghề và thu thập những bí quyết của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, tác giả Henry Carroll đã chia sẻ những kiến thức bổ ích đến bạn đọc yêu thích nhiếp ảnh, góp phần cho sự phát triển của phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật. “Bí kíp” của các nhà nhiếp ảnh chính là: Kỹ thuật không phải là thứ quyết định nên một bức ảnh đẹp, mà tất cả đều nằm trong đôi mắt và cảm nhận. Sự màu nhiệm không thể giải thích của nhiếp ảnh nằm trong chính bản thân bạn.
Quyển sách “Không đọc sách này, chụp xấu đừng buồn!” sẽ là cẩm nang giúp các bạn có thể sáng tạo nên những bức ảnh ý nghĩa và thu hút người xem. Các bạn hãy đọc sách và tự tin cầm máy ảnh lên để ghi lại những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống!” (Thanh Hang – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4.4-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. 100 ý tưởng thay đổi Nhiếp ảnh (Mary Warner Marien)

Cuốn sách trình bày 100 ý tưởng trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của nhiếp ảnh như: ảnh dương bản trực tiếp, máy xem ảnh nổi, ảnh đảo sắc, chồng ảnh… 100 ý tưởng này là những ý tưởng điển hình, bao quát phạm vi đa dạng của các ý tưởng đã đang tiếp tục định hình thực tiễn nhiếp ảnh.

“Trước khi được cụ thể hóa thành máy ảnh và ống kính, nhiếp ảnh là một ý tưởng. Phát xuất ngay từ chính vật thể, niềm mong muốn có một cách mô tả đặc biệt đã tồn tại từ khi có loài người. Mong muốn ấy thể hiện qua những tranh vẽ đồ theo hình dạng các bàn tay của nền mĩ thuật thời tiền sử. Lịch sử nhiếp ảnh là lịch sử của một phát minh còn đang tiếp diễn được định hình bằng những ý tưởng phát sinh từ khoa học và công nghệ, cũng như đáp ứng theo những điều kiện xã hội, những triết thuyết, trào lưu nghệ thuật và mĩ học liên tục biến đổi.” (N.Doanh – Goodreads, 22/5/2021)

“Tôi là một nhiếp ảnh gia kỹ thuật số và bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kỹ thuật số, chưa bao giờ tham gia vào ngành điện ảnh vì vậy tôi không biết gì về văn hóa và tư duy của nó. Cuốn sách này là một cái nhìn sâu sắc về lịch sử tạo nên hình ảnh trong suốt thế kỷ qua. Nếu bạn đã từng nghe về loạt phim “Thiên tài nhiếp ảnh” của đài BBC, thì đây là phiên bản sách của nó. Nó đưa những mẩu tin vào mỗi khoảnh khắc hay ý tưởng chính hay thậm chí là một công nghệ đã thay đổi phong cảnh của nhiếp ảnh cho đến nay. Ở đây có nhiều lịch sử hơn bất cứ thứ gì hiện đại, đừng mua nó nếu bạn muốn được truyền cảm hứng hay bất cứ điều gì. Đó chỉ là một bài tường thuật lịch sử về những khoảnh khắc chính xác định nhiếp ảnh ngày nay là gì, một danh sách lớn những bài tường thuật đó.” (Hang meo – Goodreads, 2022)

“Điều này bao quát rất nhiều mặt đất và giúp tôi nhớ lại lịch sử nghệ thuật của nhiếp ảnh cũng như những cải tiến kỹ thuật. Một số người có thể không thích cách tiếp cận một trang đối với mỗi mục nhưng đó chính là mức độ mà tôi mong muốn trong một cuốn sách.” (Anh Nguyen – Goodreads, 2/2022)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4.3-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế