5+cuốn sách hay nhất về người Do Thái

Người Do Thái, một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ chỉ chiếm tỉ lệ dân số rất nhỏ bé (khoảng 0,2% dân số thế giới) nhưng lại đóng góp đến 50% giá trị tài chính và sự tiến bộ của nhân loại. Một số những người Do Thái tài giỏi có thể kể đến là: Albert Einstein, Adolf von Baeyer, Pablo Picasso, Walt Disney,…

Đâu là điểm mấu chốt giúp họ trở nên đặc biệt đến vậy? Hãy cùng khám phá bí mật ấy thông qua 6 cuốn sách hay về người Do Thái dưới đây nhé.

#1. Quốc Gia Khởi Nghiệp (Dan Senor, Saul Singer)

“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

“Với ngòi bút mạnh mẽ, sắc sảo, Dan Senor & Saul Singer tập trung vào các thắc mắc liên quan đến cá tính gan dạ, sáng tạo, trí tuệ và không cam chịu sự xâu xé của các quốc gia lân cận, sự nghèo đói và dốt nát, cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới II của cả dân tộc Do Thái.” (Hai Anh – Goodreads, 2021)

Quốc gia khởi nghiệp kể những câu chuyện không chỉ về Israel mà về những con người dẫn đầu, tiên phong vĩ đại, những tư tưởng vượt tầm thời đại, những láng giềng xung quanh hay đối chiếu những họ hàng Homo sapien ở xa như Singapore, Phần Lan, Mỹ,..với tư liệu đúng đắn được xâu kết thành một chuỗi các sự kiện thúc đẩy sự phát triển thần kỳ của Israel.” (Luve – Goodeads, 2/9/2020)

Quốc gia khởi nghiệp đã kể cho chúng ta nghe những bài học lớn lao, thực tiễn và sâu sắc như thế qua gần 2000 năm lưu vong của một dân tộc Do Thái được xưng tụng là “đứa con của Chúa” mang trong mình bộ gen thông thái nhất hành tinh. Những bài học ý nghĩa từ việc Peres dám quyết tâm phá rào cản xã hội, đẩy mạnh tinh thần “Chutzpah” vào những năm cuối đời. Đồng thời, việc gắn mác tuổi trẻ với khởi nghiệp là một rào cản cần vượt qua để ra ngoài biển lớn. Khởi nghiệp là tốt nhưng còn tốt hơn nếu phấn đấu trở thành công ty lớn, đa quốc gia.” (Yen – Goodreads, 6/12/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8935251412215_1-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Câu chuyện Do Thái – Lịch Sử Thăng Trầm Của Dân Tộc (Đặng Hoàng Xa)

Trong cuốn sách này, tác giả Đặng Hoàng Xa đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm trí để viết lên một bức tranh sinh động, chân thực về lịch sử hình thành trong suốt 4000 năm đầy biến động của người Do Thái.

“Một cuốn sách xuất sắc với mình bởi lẽ nó cung cấp cho mình nhưng Thông tin mà mình cần về dân tộc Do Thái. Ngày trước mình hay nhập nhằn về mâu thuẫn và nguồn gốc của 3 tôn giáo lớn của nhân loại là Do thái, Kito giáo và hồi giáo thì cuốn sách này đã làm mình sáng tỏ. Bên cạnh đó tác giả còn viết rất rõ các sự kiện lịch sử từ trước và sau lập quốc của Israel, mâu thuẫn hàng thập kỉ giữa Israel, Palestine và các nước ả rập, đọc mà cứ như xem thời sự ấy, phân tích sự kiện rất súc tích để cho người đọc có thể nắm được lịch sử phục và dựng quốc đầy thăng trầm của Israel nói riêng và của dân tộc Do Thái nói chung.” (TC Zee – Goodreads, 23/5/2021)

“Mình vì hứng thú với dân tộc Do Thái (hay nghe những thành quả và cả những xung đột liên quan của họ trên tivi) mà mua sách. Nếu bạn cũng như vậy thì cứ mua nhé. Đây là loại “Sách nghiên cứu và trải nghiệm. Nó sẽ giúp ích cho những bạn học khối kinh tế, tìm hiểu tư duy chiến lược và lịch sử phát triển của một phần thế giới. Tác giả là người đã làm việc với người Do Thái nên có cái nhìn rất sâu rộng. Sách in giấy tốt và dịch vụ tiki cũng tuyệt nữa!” (Lê Thư – Goodreads, 5/12/2020)

“Một cuốn sách có đủ những kiến thức mình đang cần về dân tộc Do Thái và đất nước Israel. Từ lịch sử của một dân tộc phải lưu bạt 2000 năm đến tôn giáo độc thần đầu tiên trên thế giới của họ, đến ngày thành lập đất nước 1948 trải qua nhiều cuộc chiến với những đất nước Ả Rập thù địch bao quanh. Một đất nước Israel được xây dựng từ giữa lòng sa mạc, một dân tộc kiên cường và giỏi trong kinh doanh cũng như chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Một sự tranh chấp giữa không lời kết giữa Israel và Palestine 2 đất nước cùng có những cái lý của mình nhưng không thể đi tới được sự hòa bình do sự mâu thuẫn quá lớn về tôn giáo.” (Tranhieu0401 – Goodreads, 4/6/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

c2.1-cau-chuyen-do-thai-min-652x1024-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Trí Tuệ Do Thái (Eran Katz)

Trí tuệ Do Thái là một cuốn sách tư duy đầy tham vọng trong việc nâng cao khả năng tự học tập, ghi nhớ và phân tích – những điều đã khiến người Do Thái vượt trội lên, chiếm lĩnh những vị trí quan trọng trong ngành truyền thông, ngân hàng và những giải thưởng sáng tạo trên thế giới.

Tuy là một cuốn sách nhỏ nhưng Trí Tuệ Do Thái lại mang trong mình tri thức về một dân tộc có thể nhỏ về số lượng nhưng vĩ đại về trí tuệ và tài năng. Cuốn sách không chỉ lý giải lý do vì sao những người Do Thái trên thế giới lại thông minh và giàu có, mà còn đặc tả con đường thành công của một người Do Thái – Jerome cùng những triết lý được đúc kết đầy giá trị.

Trí Tuệ Do Thái không dừng lại ở giới hạn của một cuốn sách triết lý hay kỹ năng. Thông qua Jerome, một kẻ lông bông thích la cà, tác giả đưa người đọc vào một chuyến khám phá về trí tuệ của người Do Thái, từ đó khơi ra những giới hạn để người đọc có thể tự khai phá trí tuệ bản thân với “Năm nguyên tắc” và “Mười lăm gợi ý”. Đây sẽ là những bài học quý giá dành cho những ai muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, không chỉ với con đường thành công của riêng mình.

Không được viết như một cuốn sách kỹ năng khô khan, Trí Tuệ Do Thái được dựng lên bằng một câu chuyện và rồi cũng khép lại với một cái kết mở, nơi những người Do Thái đang không ngừng đối mặt với cuộc sống và chinh phục nó.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#4. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (Og Mandino)

Cuốn sách này được gói gọn trong mười cuốn da dê giúp bạn trở thành một Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới, tuy nhiên nó không chỉ dạy bạn cách “bán hàng”, mà nó còn là một cuốn sách dạy bạn làm người, giúp bạn trở thành người “vĩ đại nhất” trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Nội dung cuốn sách này được đúc rút từ những kinh nghiệm xương máu mà nhờ đó nó đã biến các ước mơ của cổ nhân thành hiện thực.

“Cuốn sách quá nổi tiếng rồi. Mình đọc thì cũng khá là tâm đắc. Không những dành cho những ai kinh doanh, mà có lẽ tất cả mọi người đều nên đọc để có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Tiki giao sách có nếp gấp ngay trang bìa nhưng lỗi nhỏ không sao. Vì hồi giờ Tiki giao cho mình cũng ổn cả! Cảm ơn Tiki!!” (Lan Phương – Tiki, 2020)

“Về căn bản cuốn sách này truyền cảm hứng khá nhiều cho các bạn trẻ muốn kinh doanh. Cuốn sách khá chất lượng, nền chữ đều rất ưng ý, nhỏ gọn tiện dụng dễ mang theo. Trong sách bài gồm nhiều nguyên tắc về bán hàng mà mọi người nên đọc nhé” (Nguyễn Đức Thành – Goodeads, 2021)

“Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới thực sự là cuốn sách truyền cảm hứng. Cuốn sách không phải là cao siêu hoặc lạ kỳ gì, về cơ bản là một bộ sưu tập một số lời khuyên tích cực về lối sống, được gói gọn trong một kế hoạch học tập tính kỷ luật và tự giác.

Dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào, với những giá trị đích thực bạn xây dựng, bạn sẽ luôn tỏa sáng và trở thành những con người vĩ đại nhất. Chỉ cần chịu đầu tư thời gian và tận tâm học hỏi để từng nguyên tắc ăn sâu vào tính cách, vào thói quen trong cuộc sống.” (Huyen My – Goodreads, 23/4/2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

image_195509_1_47973-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Cách Người Do Thái Quản Lý Tiền Và Tài Sản (Tiến Thành)

Tiền của thế giới nằm trong tay người Mỹ, nhưng tiền của người Mỹ lại nằm trong túi người Do Thái”. Đó là lời khen ngợi, tán dương dành cho trí tuệ phi thường của người Do Thái. Qua mấy nghìn năm được rèn giũa trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, người Do Thái đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm về cách làm giàu; cách quản lý tiền, tài sản; và cả cách sử dụng tiền độc đáo so với các dân tộc khác. Họ quan niệm tiền và trí tuệ có quan hệ mật thiết với nhau: trí tuệ phải tạo ra tiền mới là trí tuệ sống – và tiền phải kết hợp với trí tuệ mới có khả năng “tiền đẻ ra tiền.

Sách đưa ra những lý giải, dẫn chứng cụ thể giúp chúng ta hiểu rõ vì sao cách người Do Thái quản lý tiền và tài sản lại khiến cả thế giới phải nể phục và học hỏi, đồng thời qua đó càng khẳng định họ xứng đáng trở thành “những doanh nhân số một thế giới.

“Phần đầu của quyển sách chủ yếu đề cập đến việc người Do Thái sùng bái tiền như thế nào. Và vì mình đã đọc rất nhiều mẩu chuyện về người Do Thái nên quyển sách này cũng kể lại những mẩu chuyện về người Do Thái với các nội dung được lặp lại:
– Tiền nằm trong tay người có tiền, nên hãy làm ăn với người có tiền để kiếm tiền
– Phụ nữ là người quản lý tài chính trong gia đình, hãy lấy phụ nữ là khách hàng mục tiêu trong kinh doanh
– Cho vay nặng lãi mang lại lợi nhuận khuếch xù
– Hãy vay vốn của người khác để kinh doanh
– Quản lý chi tiêu, đầu tư tiền để đẻ ra tiền
– Biết hưởng thụ cuộc sống
– Vạch rõ giới hạn giữa bạn bè và tiền bạc
– Thành thật uy tín để được người khác tín nhiệm
– Ăn uống điều độ và các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ…” (Ha Vy – Goodreads, 8/7/2021)

“Vô tình thấy sách này trong ngăn tủ của người yêu nên lôi ra đọc, với mục đích ban đầu là mở rộng kiến thức và tư duy về tài chính vốn đã eo hẹp của bản thân.
Hai ấn tượng đầu tiền về cuốn sách là nghi ngờ và thất vọng, vì tiêu đề là về cách người Do Thái quản lý tài sản, nhưng được viết (biên soạn) và tổng hợp bởi người Việt, tại một nhà xuất bản quá xa lạ.

Tuy nhiên khi đọc mình mới thấy nội dung sách cũng khá thú vị và bổ ích, mình biết nhiều hơn về mối quan hệ giữa tiền bạc với dân tộc Do Thái, cũng cho mình biết nhiều khía cạnh của những tờ tiền đang nằm trong túi. Và mình cũng thích vì sách đã ko dạy những mánh lới khôn lỏi trong kinh doanh, mà nói về đạo đức. Sau cuốn này thì có lẽ mình sẽ tìm hiểu thêm nhiều cuốn khác về chủ đề tài chính hơn.” (Juna – Goodeads, 20/8/2021)

“Đang rất tò mò về lịch sử và cách sống của ng Do Thái nên đọc ngay cuốn sách này khi nhìn thấy. Cuốn sách có những câu chuyện nhỏ và những bài học khá hay, tuy nhiên kết cấu của cuốn sách không rõ ràng, ý tứ biểu đạt không logic và cụ thể.” (Bih – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

8935074126818-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế