5+ cuốn sách hay về ngân hàng

Nếu bạn đang cần tìm nguồn tài liệu tổng quan về ngành Ngân hàng cũng như cách để lựa chọn nơi phù hợp với mong muốn nhu cầu công việc của mình thì 5 cuốn sách hay về ngân hàng dưới đây sẽ đưa ra nhiều thông tin định hướng cụ thể những gì bạn cần.

#1. Ngân Hàng Đột Phá (Brett King)

Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là bảng tóm tắt những cuộc phỏng vấn mà còn thể hiện nhiều phân tích với các mô hình kinh doanh đang thành công, độc giả sẽ được tiếp cận với nhiều chủ đề bao gồm cho vay P2P, Bitcoin, các loại tiền ảo hay tiền tệ mã hóa, ngân hàng ảo và tài khoản thanh toán ảo đảo ngược hoàn toàn những khái niệm cơ bản nhất về tài khoản ngân hàng và ảnh hưởng của mạng xã hội lên các thương hiệu ngân hàng lớn.

“Ngoại đạo trong ngành tài chính ngân hàng như mình mà còn thấy hay, hi vọng mấy anh em trong ngành Fintech Vietnam có thể đọc qua, hay các anh chị đang làm trong ngành ngân hàng mà có cơ hội thay đổi thì hãy đọc.” (Cuong Pham – Goodreads, 4/2020)

“Trong thời đại công nghệ mô phỏng này công nghệ chính là sự thách thức cho tất cả mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề. Theo mình thấy thì cần lắm cuốn sách như thế này để những nơi thủ tục rắc rối, đầy hạn chế như ngân hàng học hỏi và thay đổi, mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Khá là hữu ích vì không những nói về các công nghệ, chiến lược mà cuốn sách này còn nói về cách quản lỳ và nâng cao tài chính của mỗi chúng ta, hay hiểu rõ hơn về các thuật ngữ bitcoin, blockchain để từ đó có cái nhìn đúng hơn về lĩnh vực tiền ảo và giải pháp để ứng phó với những công nghệ tương lai..” (Trần Như – Goodreads, 5/2019)

“Cuốn sách cho chúng ta những ví dụ thực tiễn về một số kỹ thuật và mô hình kinh doanh có khả năng tái định hình ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm sắp tới. Những dữ liệu thu thập được xung quanh các bài phỏng vấn và khái niệm này được xây dựng để giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về các mô hình và đưa ra những dẫn chứng thống kê và số liệu bổ trợ cho nhiều chiến lược.” (Kim Dung – Goodreads, 5/7/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01Nguồn ảnh: Tiki

#2. How Money Works – Hiểu Hết Về Tiền (Dịch giả Bùi Thị Quỳnh Chi)

Hiểu hết về tiền là sự giải thích cho chúng ta rằng bạn đang dành cả tuổi trẻ, thời gian để làm việc vì tiền và mỗi ngày nhận ra rằng tiền có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của tất cả chúng ta. Không có tiền bạn không thể tồn tại trên trái đất này, bạn cũng không thể sống trọn vẹn và rồi sẽ chết trong sự vất vả và đau khổ.

Những phút giây trôi qua chắc chắn rằng bạn đang nỗ lực hơn từng ngày để kiếm thật nhiều tiền đem lại cuộc sống sung sướng. Nhưng tôi tin rằng không phải ai cũng biết được giá trị thực sự của đồng tiền để biết kiếm tiền đúng cách và trân trọng đồng tiền mình làm ra.

Để thực sự hiểu được trọn vẹn nhiệm vụ của tiền đem đến cho con người, đồng tác giả đã viết nên cuốn sách How money works – Hiểu hết về tiền – cuốn cẩm nang dễ hiểu nhất về tiền.

“Sách trình bày rất đẹp mắt và trực quan. Về nội dung: sách trình bày đầy đủ các khía cạnh của tiền đủ để những ai không học về kinh tế nắm bắt toàn cảnh bức tranh về tiền. Đối với người học về kinh tế thì cuốn này rất cơ bản hầu hết đã được dạy ở các môn đại cương tại trường nên không cần phải đọc thêm. Phần tài chính cá nhân viết cũng tương đối các ý chính. Sách viết thị trường ở Anh nên có nhiều cái không đúng với Việt Nam. Chúc mọi người tìm được quyển sách ứng ý”  (Linh Trang – Tiki, 2020)

“Sách được chia mục lục cực kỳ rõ ràng, minh hoạ bắt mắt, dễ hiểu. Các khái niệm tài chính, tiền tệ của nền kinh tế đều được khái quát trong cuốn sách này. Phù hợp với các bạn sinh viên hoặc ng bước đầu muốn tìm hiểu về tài chính tiền tệ. Đáng đồng tiền bát gạo.” (Mỹ Hương – Tiki, 2021)

“Hiểu hết về tiền được chia mục lục cực kỳ rõ ràng, minh hoạ bắt mắt, dễ hiểu. Các khái niệm tài chính, tiền tệ của nền kinh tế đều được khái quát trong cuốn sách này.

Phù hợp với các bạn sinh viên hoặc người bước đầu muốn tìm hiểu về tài chính tiền tệ. Đáng đồng tiền bát gạo.

Với người mới bắt đầu tìm hiểu về tài chính như mình thì Hiểu hết về tiền hoàn đáp ứng nhu cầu. Sách trình bày một cách bao quát những khái niệm, kiến thức tài chính cơ bản nhất.” (Tuyết Như – Goodreads, 3/12/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

02Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#3. Bank 4.0 – Ngân Hàng Số : Giao Dịch Mọi Nơi, Không Chỉ Ở Ngân Hàng (Brett King)

Bank 4.0 là một cuốn sách khám phá tương lai của những ngân hàng giữa sự phát triển của công nghệ và nêu bật những khởi đầu của cuộc cách mạng này trong thực tế. Brett King “dự đoán” tương lai của những ngân hàng số sẽ lên ngôi và điều này buộc các ngân hàng hiện tại cũng phải điều chỉnh để đi theo, trước khi chúng trở nên “lỗi thời”. Vì dù thế nào, chúng ta chỉ có thể bán những thứ mọi người cần!

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Ngân hàng số: từ đổi mới đến cách mạng (Hoàng Công Gia Khánh)

Việc ứng dụng công nghệ để đổi mới sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã diễn ra từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng chỉ khi Fintech phát triển mạnh, trở thành nền tảng thì sự tiến hóa trong ngành ngân hàng mới trở thành một cuộc cách mạng.

Ngân hàng số: từ đổi mới đến cách mạng là cuốn sách đầu tiên về Digital Banking, Cryptocurrency, Mobile Money, Central Bank Digital Currency và Fintech của các tác giả ở Việt Nam, cập nhật toàn cảnh về sự phát triển của khu vực tài chính toàn cầu trong làn sóng cách mạng công nghệ.

Cuốn sách cho thấy các ngân hàng lớn đã từng phớt lờ trước sự trỗi dậy của các công ty Fintech và các công ty Fintech đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ như thế nào nhờ sáng tạo sản phẩm vượt trội các ngân hàng truyền thống.

“Là tập hơn những câu chuyện của những người đã có những thành tựu nổi bật trong ngành Ngân hàng. Cuốn sách nói về quan điểm nóng là làm nhân viên hay làm người lãnh đạo. Tuy nhiên, với vai trò nào đi chăng nữa, thì quan trọng hơn hết đó chính là sự phù hợp của bản thân. Để làm nhân viên cần có những kĩ năng nào? Và làm người lãnh đạo thì cần có yếu tố gì? Cuốn sách này sẽ nói rõ điều đó cho bạn.” (Hang – Goodreads, 21/3/2019)

“55 lời khuyên dành cho bạn trẻ khởi nghiệp nghề Ngân hàng. Chắc chắn sẽ tạo hành trang đầy đủ và thực tế dành cho bất cứ banker trẻ nào! Đọc sách và bạn sẽ được nạp thêm kinh nghiệm 20 năm của một cựu sếp ngân hàng. Vậy nên, hãy trang bị thật tốt trước khi dấn thân vào nghề này bạn nhé!” (Minh Trí – Goodreads, 7/11/2018)

” ở cuối mỗi chương sách đều có mục “CHUYỆN NGHỀ CỦA TÔI”. Tác giả từng làm nhân viên, rồi làm sếp của một số ngân hàng lớn, nên những câu chuyện ông chia sẻ rất chân thật. Qua đó, banker trẻ sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kinh nghiệm thực tế, mạnh mẽ, tự tin hơn trên con đường mình chọn.” (Hung Manh – Goodreads, 9/12/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03Nguồn ảnh: m.nhipcaudautu.vn

#5. Kinh tế học về tiền, ngân hàng và thị trường tài chính (Frederic S. Mishkin)

“Sách Kinh Tế Học Về Tiền, Ngân Hàng Và Thị Trường Tài Chính” là một cuốn sách về kinh tế học của tác giả Frederic S. Mishkin. Cuốn sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính, giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cuốn sách bao gồm 10 chương và 408 trang. Nó bao quát các chủ đề như lịch sử tiền tệ và ngân hàng, chính sách tiền tệ, quản lý rủi ro trong ngân hàng và thị trường tài chính.

Cuốn sách cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan về tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính, giúp người đọc hiểu rõ hơn về những khái niệm cơ bản và các vấn đề liên quan đến chúng. Nó cũng giúp độc giả hiểu về những tác động của chính sách tiền tệ và những yếu tố khác đến các quyết định của ngân hàng và thị trường tài chính.

 

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế