5+ cuốn sách hay về Napoleon

Napoleon là một nhân vật đặc biệt vĩ đại và hấp dẫn trong lịch sử Pháp cũng như lịch sử thế giới. 5 cuốn sách hay về Napoleon Bonaparte tái hiện cuộc đời của Napoleon Bonaparte ở nhiều khía cạnh: khoa học, chính trị, quân sự, nghệ thuật…

#1. Napoleon Đại Đế (Đinh Tuấn Minh)

Napoleon là một nhân vật đặc biệt vĩ đại và hấp dẫn trong lịch sử Pháp cũng như lịch sử thế giới. Cuộc đời, sự nghiệp, quan điểm, tài năng của ông đã là chủ đề của hàng nghìn cuốn sách trong suốt hai thế kỉ qua, và có lẽ sẽ còn được nghiên cứu tiếp trong nhiều thế kỉ sau nữa.Thuở nhỏ, cậu bé ham mê đọc sách, nhưng trình độ học vấn không cao. Pháp văn của ông rất tệ, ông thường bị trêu chọc ở trường vì chất giọng khôi hài.

Napoleon chỉ tìm thấy mình khi vào quân đội, sau khi tốt nghiệp Trường Quân sự ở Paris và tìm được vị trí sĩ quan pháo binh. Tới năm 1793 Napoleon đóng vai trò nổi bật trong cuộc đánh bật quân Anh khỏi cảng Toulon và chiếm được thành phố này cho các lực lượng cộng hòa, nhờ đó ông được thăng cấp tướng. Khi cuộc cách mạng bao trùm nước Pháp, tài năng của Napoleon trên cương vị một người lính lên đến tột đỉnh.

Ông từng gây tai tiếng khi dọn sạch các đường phố ở Paris bằng cách bắn đạn chùm vào quân nổi loạn. Ông đưa quân vào Italy và Ai Cập, nổi bật với một chuỗi những thành công ấn tượng cùng với uy danh về một thiên tài quân sự vô song. Ông trở thành người cai trị nước Pháp năm 1799. Năm 1804, ông tự phong mình làm Hoàng đế và vợ ông, Josephine lên ngôi Hoàng hậu. Napoleon được tôn sùng khi mới vừa qua độ tuổi hai mươi.

“Điều lệ Napoleon dựa trên ý tưởng rằng luật pháp phải dựa trên ý thức thông thường và bình đẳng hơn là dựa trên phong tục, sự chia rẽ xã hội và sự cai trị của các vị vua.
Bộ luật Napoleon đã được nhiều quốc gia sử dụng, những quốc gia muốn tiến tới hiện đại hóa thông qua những cải cách pháp lý. Nó được gọi là một trong số ít tài liệu có ảnh hưởng đến toàn thế giới.” (Fidher – Goodreads, 22/3/2019)

“Một cuốn tiểu sử tuyệt vời. Tác giả lưu ý rằng ông đã truy cập được hàng ngàn lá thư của Napoleon trước đây không có sẵn. Những lá thư này bổ sung một sự phong phú lớn vào tập sách này, và cung cấp một bức tranh hơi khác về Napoleon mà tôi đã có trước đây. Một trong những điểm mạnh nữa là Andrew Roberts có con mắt nhìn Napoleon. Ông nói về những thành tựu lớn của mình, chẳng hạn như một sự thay đổi lớn trong hệ thống pháp lý, và ông chỉ trích ông vì những điểm yếu của mình – chẳng hạn như chiến dịch Nga, màn trình diễn hôn mê của mình tại Leipzig (để lại chỉ huy tốt nhất của mình, Davout, trong nhiệm vụ đồn trú với một lực lượng lớn khi ông bị áp đảo số lượng lớn), và màn trình diễn phụ ở Waterloo. Vì thế, một cuốn tiểu sử tinh tế.” (Perter – Goodreads, 7/10/2018)

“Sau khi đọc bài tường thuật tuyệt vời của ông về cơn bão chiến tranh, tôi đã rất kỳ vọng vào tác phẩm mới nhất của Robert, tiểu sử Napoleon của ông. Tôi không thất vọng.

Tôi nghi ngờ rằng bạn có thể lấp đầy một nửa thư viện New York bằng những cuốn sách nói về Napoleon và như tôi hiểu, những cuốn sách này có thể được chia làm hai loại: bạn ghét anh ta, hoặc bạn yêu anh ta.” (Ana – Goodreads, 7/11/2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

0011-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. Napoléon Bonaparte (Adam Zamoyski)

Một trong những người Pháp nổi tiếng nhất lịch sử suýt nữa đã là người Italy. Napoléon sinh ra ở đảo Corse, hòn đảo trở thành đất Pháp chỉ đúng một năm tước khi ông chào đời. Ông đi học xa hòn đảo quê nhà. Có lẽ những năm tháng xa nhà đằng đẵng đã dần hun đúc cho đứa con đơn độc ấy một tính cách đầy tham vọng. Xuất thân từ một gia đình danh giá vốn không thật giàu có, thế nhưng ông được mọi người kính trọng và trở thành sĩ quan trong quân đội của vua Louis XVI.

Mất cha khi còn rất trẻ, Napoléon phải gánh vác lo toan một gia đình đông đúc. Tất cả các anh chị em đều nể phục ông. Bị mê hoặc bổi cuộc Cách mạng đang tiến triển rồi bị loại khỏi quân ngũ, ông đã phải trải qua một giai đoạn khốn khó. Tuy nhiên trong thời gian đó ông vẫn chuẩn bị chiến dịch đánh Italy. Rồi ông lại tiếp tục đời binh nghiệp ở Toulon. Chính tại nơi đây, trong một trận đánh trả quân Anh, ông đã tạo nên danh tiếng một vị chỉ huy trận mạc khi vừa tròn 24 tuổi. Một nhân vật vĩ đại đang xuất hiện.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Napoleon Bonaparte – Tù Nhân Của Nước Anh (Frank Giles)

Cuốn sách này được bắt đầu bằng những sự kiện trong năm 1815, nên rõ ràng nó không nói về một cuộc đời khác của Cựu hoàng Napoleon Bonaparte, để bổ sung vào vô số những bản tiểu sử hiện có. Đây không phải là một bản nghiên cứu về tâm lý, y học hoặc bất cứ kiểu nghiên cứu nào về một nhân vật đã được rất nhiều người nghiên cứu.

“Sách được viết rất công phu và hoàn thiện. Còn ít lỗi chính tả, nhưng đem so với số lượng trang thì số lỗi không đáng kể, rất ít là đằng khác. Bìa sách rất đẹp và chắc chắn, nói chung về hình thức thì hài lòng lắm. Phần cuối sách có nhiều tranh ảnh về Napoleon cũng như các người thân cận của ông, bạn nào muốn dễ hình dung khi theo dõi sách thì có thể xem qua trước. Phần dịch cũng rất ổn, xuôi tai. Có điều nhiều khi một câu nhưng lại quá dài, khiến nhiều lúc mình phải đọc đi đọc lại vài lần mới hiểu ý của câu. Nhưng vấn đề này thì là do tác giả gốc của sách chứ không hẳn do dịch giả, thêm sự khác biệt ngôn ngữ so với ý của tác giả nữa, nên đôi lúc có chút khó hiểu thì cũng là đương nhiên. Nhưng vấn đề này không đáng kể, mình vì gặp phải tầm 3 4 lần trong cả quyển sách to thế này. Nội dung thì cuốn hút lắm, các bạn đọc sẽ không lo chán đâu, thêm các trận đánh có kèm theo bản đồ nữa, nên rất dễ theo dõi. “ (Ngô Ngọc Quý – Tiki, 2020)

“Nội dung hay, kể về cuộc đời của một trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Kể về thăng trầm trong cuộc đời ông, có rất nhiều đoạn mình đọc và đã xúc động. Tác giả đã mang ông lại gần với đọc giả hơn, và hơn hết ông cũng là một con người.” (Nguyen Duy – Tiki, 2022)

“Đóng gói cẩn thận, sách đẹp, chất lượng, khá dày. Phù hợp cho bạn nào có nhiều thời gian và muốn tìm hiểu về lịch sử, Chi tiết, giàu giá trị thông tin, phân tích đa chiều và cụ thể từ sử gia hàng đầu về châu Âu cận đại.” (Dao Thai Hoang – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

0025'-minNguồn ảnh: Tiki

#4. Chiếc nút áo của Napoleon (Le Couteur, Penny)

Một trong những lý do chính yếu dẫn đến thất bại của đội quân bất diệt này lại chính là những bộ đồng phục của tất cả các binh sĩ, hay đúng hơn là những nút áo trên những bộ đồng phục ấy, từ những tướng lĩnh cao nhất đến những binh sĩ nhỏ nhất. Những chiếc nút áo được làm bằng thiếc và Napoleon đã không ngờ rằng thiếc lại có thể biến thành bột vụn ở nhiệt độ dưới -30°C, một nhiệt độ bình thường của “mùa đông Nga”. Vì phải chịu lạnh do không thể “cài nút áo” được, đội quân bất diệt ngày càng suy yếu đi và thất bại thảm hại dưới cái lạnh khủng khiếp trong cuộc xâm lược này.

Hầu hết các nhà sử học đều chưa tin rằng những chiếc nút áo được làm bằng thiếc lại dẫn đến sự thất bại của Napoléon, nhưng ít nhất sự giải thích ấy cũng cho thấy mức độ mà những vật dụng hàng ngày, những nguyên tố và tính chất của chúng có thể ảnh hưởng và thay đổi lịch sử của nhân loại.Trong quyển sách này, Penny Le Couteur và Jay Burreson đề cập đến 17 loại phân tử hóa học có trong tự nhiên như trong tiêu, vitamin C, đường, tơ tằm, thuốc nhuộm, penicillin, cà phê, thuốc lá,

Tác giả đã rất thành công trong việc nêu lên những ý tưởng độc đáo như làm sao những hạt tiêu bé nhỏ, hay chính xác hơn là những phân tử có trong hạt tiêu, lại có thể thay đổi lịch sử, hay vì sao tơ tằm lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội?

“Tôi luôn thích những cuốn sách như thế này: ý thức hệ ‘lộn rộn’ cho phép bạn nắm vững những gì người đó thực sự nghĩ. Tôi có cảm giác Napoleon đang rất thành thật ở đây: ông ấy dường như không chú ý nhiều đến những chủ đề mà ông ấy đang nói đến có quan điểm trái ngược. Đây là đỉnh cao của những gì ông đã học được từ việc lãnh đạo từ tiền tuyến; những sự thật đơn giản thường đồng nghĩa với những quyết định sống còn. Đây là một ví dụ khác về một văn bản quân sự có ‘giao thoa’ hấp dẫn đối với những người trong ngành kinh doanh và quản lý.” (Vicky – Goodreads, 2022)

“Đây vẫn là lời khuyên tuyệt vời từ một trong những nhà lý thuyết và thực hành quân sự vĩ đại nhất thế giới (với những ghi chú được rút ra từ các chiến dịch của Gustav Adolphus, Tourene, Frederick, và Napoleon), tất cả đều dễ đọc, và trên hết, đều có thể tìm kiếm. Làm tốt lắm và được đánh giá cao! (Kimchi – Goodreads, 2/2021)

“Như Tôn Tử đã nói, tham gia tích cực vào chiến tranh là một loại hình nghệ thuật. Cả hai bên đều muốn tránh thiệt hại về người càng nhiều càng tốt, và nếu cả hai bên được nghiên cứu kỹ sẽ tránh đối đầu khi lợi thế được trao cho bên kia.” (Huyenmy – Goodreads, 5/2022)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

0023-minNguồn ảnh: Tiki

#5. Napoléon Bonaparte (Alan Schom)

Là một cuốn tiểu sử rõ ràng về Bonaparte từ khi sinh ra ở Corsica cho đến khi chết khi sống lưu vong ở St Helena, cuốn sách này xem xét tất cả các khía cạnh của sự vươn lên quyền lực ngoạn mục của Bonaparte và sự sụp đổ chóng mặt của ông.

“Dễ dàng, nếu chán nản, hãy đọc. Bạn có thể hy vọng vào một điều gì đó lớn hơn cuộc sống, nhưng thay vào đó, bạn thấy một câu chuyện gần như vườn tược về bệnh thái nhân cách, chứng cuồng dâm và chủ nghĩa thân hữu – một cách mệt mỏi, gợi nhớ đến Hitler một cách đáng sợ. Văn và học thuật có vẻ rất hợp lý, tốc độ nhanh, và Schom không giấu giếm cảm xúc của mình về Napoléon và nhiều người bạn của ông. Một cuốn sách được viết rất hay, nói lên ý nghĩa thiết yếu của chủ đề của anh ấy.” (Steve Lane – Goodreads, 2021)

“An toàn khi nói rằng tác giả không phải là fan của Emperor & thực sự làm nổi bật mọi lỗi lầm của anh ấy, cả về đạo đức và nghề nghiệp. Cả hai chiến dịch Ai Cập và Nga đều được trình bày dưới dạng kế hoạch phi quân bình mà không quan tâm đến các vấn đề hậu cần. Anh ta thậm chí còn từ bỏ quân đội của mình ở trước đây vì tham vọng chính trị. Đây là một cuốn tiểu sử, không phải là một lịch sử quân sự, vì vậy bất kỳ kỹ năng chiến thuật giảm nhẹ nào không thực sự được đề cập đến. Tôi đã thích cuốn sách trên cơ sở tường thuật tiểu sử.” (Stephen – Goodreads, 2021)

“Sau khi đọc tiểu sử ngắn của Napoleon I trong quá khứ, tôi đã rất hài lòng và sẵn sàng cho điều này – có lẽ là nghiên cứu dài nhất và chi tiết nhất hiện có bằng tiếng Anh. Bài viết hay, chú thích đầy đủ và chủ đề vô cùng xúc phạm.” (Jimmy – Goodreads, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách  Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

0024-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế