5+ cuốn sách hay về máy tính

Thế giới kỹ thuật số được mở ra trước mắt chúng ta qua những chiếc máy vi tính, nó là nhị phân, tắt hay bật, có hoặc không. Sự ra đời của những chiếc máy tính cá nhân phù hợp với túi tiền của người dân vào những năm 1990 cùng với sự xuất hiện của mạng Internet vào khoảng những năm 1970 đã mang tới những tin tức nóng hổi được cập nhập liên tục tới từng phút, thông tin và dự báo về thời tiết, cùng dịch vụ thư điện tử miễn phí…

Máy tính và lập trình máy tính là những điều căn bản mà các bạn học sinh và mọi người cần biết và phải biết ở thế kỉ 21 này.

#1. Sổ Tay Khoa Học Máy Tính Và Mã Hóa (Grant Smith)

Cuốn sách hướng dẫn cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Khoa học máy tính và mã hóa sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề về máy tính, cung cấp nền tảng cơ bản về khoa học máy tính. Cuốn sách này bắt đầu với những kiến thức cơ bản về lập trình, dạy viết mã là gì và tất cả về các công cụ khác nhau mà các bạn trẻ có thể sử dụng để xây dựng các chương trình và trò chơi của riêng mình.

“Con gái tôi 14 tuổi nhưng cháu vẫn thích đọc cuốn sách này và học được rất nhiều điều từ nó. Tôi muốn giới thiệu nó cho bất kỳ ai muốn giải thích cơ bản rõ ràng về mã hóa / khoa học máy tính. Thật là tuyệt vời.” (Been There – Tiki, 2021)

“Sách rất hay với cách kết cấu nói chuyện dí dỏm của assmin code dạo :V. Nội dung ý nghĩa, rất phù hợp với các bạn sinh viên và học sinh như em. Tuy nhiên, nếu có một cơ hội tái bản lần nữa mong anh có thể chỉnh lại một số lỗi chính tả còn đọng lại trong sách!” (Phan Ngọc Hoàng Anh – Tiki, 2020)

“sản phẩm này của tác giả đọc rất hay và nhiều kiến thức bổ ích , ý nghĩa . Nó giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cs và phương pháp , quá trình đi lên của tác giả . đọc xong ta có thể nghiệm ra nhiều thứ để phát triển bản thân rèn tính tự lập , chủ động , tạo thói quen tốt và quan trọng là tự học trau dồi kiến thức mỗi ngày . cảm ơn tác giả rất,nhiều , sách rất hay . Mong tác giả sẽ viết tiếp những sách hay như vậy trong thời gian tới !!!” (Nam Văn Thành – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

so_tay_khoa_hoc_may_tinh_va_ma_hoa_1_2023_02_20_10_08_50-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Dữ Liệu Lớn (Bernard Marr)

Hiện nay, thế giới đang trở nên thông minh hơn. Chúng ta đang theo dõi và lưu trữ dữ liệu về mọi thứ, nên chúng ta có khả năng tiếp cận với nhiều khối dữ liệu lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề xoay quanh các khối dữ liệu lớn này. Tất cả chúng ta đều cần phải biết nó là gì và hoạt động như thế nào. Những sự hiểu biết cơ bản về lý thuyết liệu có đủ cho bạn để tổ chức một cuộc họp chiến lược không? Điều khiến bạn trở nên khác với phần còn lại là biết cách sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện hiệu suất và có được kết quả kinh doanh vững chắc. Cuốn sách Big Data – Dữ liệu lớn sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết rõ ràng, kế hoạch chi tiết và từng bước tiếp cận thông qua mô hình SMART: Khởi đầu với chiến lược, Đo lường các chỉ số và dữ liệu, Áp dụng các phương pháp phân tích, Báo cáo kết quả, Biến đổi doanh nghiệp.

Cuốn sách sẽ:

  • Thảo luận về việc các công ty cần phải xác định rõ ràng những gì họ cần biết.
  • Chỉ ra cách thức công ty có thể thu thập dữ liệu liên quan và việc đo lường các số liệu sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi kinh doanh quan trọng nhật.
  • Giải thích cách thức các kết quả phân tích dữ liệu lớn có thể được hình dung và truyền đạt để đảm bảo những người ra quyết định chính hiểu được chúng.

Cuốn sách còn bao gồm nhiều nghiên cứu trong các trường hợp nổi tiếng của tác giả đối với một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.

““Sách đọc bị nghiền luôn, nó giúp mình khai sáng được nhiều cái mình đang lúng túng, giúp mình tìm ra đúng hướng đi của mình thời điểm hiện tại. Đây là cuốn sách tuyệt nhất cho ai đang là coder và muốn trở thành coder. Dự sẽ ngồi cày xong nửa cuốn sách ngày hôm nay.” (Tấn Ngọc Nguyễn (Tiki, 2019)(Jan – Goodreads, 2018)

“Dữ liệu lớn không phải là một công cụ lật trang nhưng vẫn là một công cụ cung cấp thông tin. Nó cung cấp các khái niệm cơ bản, các nguyên tắc về cách làm việc với dữ liệu, cách sử dụng chúng để thúc đẩy quyết định kinh doanh.” (Lỳ – Goodreads, 2020)

“Tổng quan tốt về những gì hiện có thể sử dụng dữ liệu trong quá trình ra quyết định. Cuốn sách không yêu cầu nền tảng kỹ thuật và mô tả cơ bản khả năng trích xuất dữ liệu và sử dụng nó để trả lời các câu hỏi kinh doanh.” (Nick Frolov – Goodreads, 2016)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

du_lieu_lon_1_2018_08_03_16_02_45-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Hacker Lược Sử (Steven Levy)

Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT. Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình. Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.

Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#4. Trí Tuệ Giả Tạo (Nicholas Carr)

Ngày nay Internet, được sự trợ giúp của công nghệ máy tính và đường truyền băng rộng, đã trở thành phần thiết yếu trong đời sống của con người. Gần như bất cứ hoạt động nào liên quan đến thông tin hay kiến thức, thậm chí quan hệ xã hội, đều có thể được con người thực hiện thông qua Internet.

Mặt tiện lợi đã thật sự rõ ràng, và cũng có thể vì thế mà chẳng mấy ai sẵn sàng nhìn vào mặt tối của Internet – nó đã khiến chúng ta phụ thuộc vào nó, biến đổi cách chúng ta tư duy, thậm chí làm thui chột trí tuệ của con người.

Bằng cách viết chặt chẽ, khoa học về một chủ đề khoa học, Nicholas Carr – một tác giả, nhà báo, chuyên gia công nghệ thông tin – đã chứng tỏ cho chúng ta thấy ông hoàn toàn có lý khi lật ngược vấn đề như thế.

“Trong cuốn sách đầy hấp dẫn và hữu ích này, Carr lập luận rằng internet không chỉ ảnh hưởng đến cách giao tiếp và hoạt động của xã hội mà còn ảnh hưởng đến cách bộ não thực sự của chúng ta hoạt động, đã được thay đổi bởi các phương thức giao tiếp hiện đại. Ông nghiên cứu sâu vào lịch sử nghiên cứu về chức năng của não bộ để đưa ra một trường hợp rằng những thay đổi sinh học tương tự đã xảy ra với những đột phá công nghệ trước đây, chẳng hạn như máy đánh chữ. Ông trích dẫn một loạt các nghiên cứu giúp xua tan khái niệm về bộ não đặt trên đá một khi đã trưởng thành. Não làm bằng nhựa. Tất cả các mạch thần kinh của chúng ta có thể được sửa đổi, và nó thích nghi với mỗi công nghệ mới, không phải với sự biến đổi gen chậm, mà sử dụng sự linh hoạt thần kinh vốn có để hoạt động theo những cách mới.” (Cristina – Goodreads, 2018)

“Nửa đầu của cuốn sách thảo luận về những cuộc cách mạng trước đó trong giao tiếp. Những thay đổi từ bia đá sang cuộn trang và sách là những bước cần thiết trong quá trình phát triển của con người. Chúng tôi quên rằng đã có những người hoài nghi khi giới thiệu mỗi cái. Socrates cảnh báo rằng viết ra giấy sẽ làm suy yếu trí óc. Những thay đổi trong cách trình bày chữ viết, đã thúc đẩy những thay đổi trong xã hội. Ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng việc cung cấp thông tin thông qua máy tính đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta không thể biết được tác động đầy đủ.

Nửa sau của cuốn sách bao gồm nghiên cứu về những thay đổi mà việc sử dụng mở rộng (và có dữ liệu cho thấy việc sử dụng mở rộng đã trở nên như thế nào) của các thiết bị trực tuyến đang ảnh hưởng đến suy nghĩ và bộ não của chúng ta. Tác giả Nicholas Carr cho thấy thông qua nghiên cứu và giai thoại cách sử dụng này đang thúc đẩy thời gian chú ý ngắn hơn. Ông trích dẫn các phiên bản khác nhau của một nghiên cứu so sánh điểm kiểm tra của sinh viên đọc phiên bản in và trực tuyến của cùng một tài liệu. Tất cả các phiên bản đều hiển thị kết quả kiểm tra tốt hơn từ những người đọc tài liệu in.

Để hiểu được điều này có ý nghĩa như thế nào đối với não, có nhiều nghiên cứu khác nhau quan sát mắt người, não người và động vật cũng như nghiên cứu hành vi của động vật trong các điều kiện khác nhau. Các nghiên cứu về trí nhớ cho thấy nó dựa vào sản xuất protein như thế nào mà cần thời gian để tạo ra. Điều này có nghĩa là rất khó để giữ lại thông tin có được bằng cách thực hiện các tác vụ ngắn hạn như đăng bài, kiểm tra email và nói chung là nhấp chuột từ trang này sang trang khác. Các nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt về thành phần não ở những người chủ yếu tập trung vào việc đọc và những người đọc trong các văn bản ngắn gọn như bài đăng hoặc tin tức ngắn.

Phần cuối bao gồm các nguyên mẫu của giao tiếp máy tính trong tương lai. Một mục là một chương trình trong đó máy tính phản hồi với con người trong cuộc trò chuyện và nghe có vẻ đồng cảm đáng kể. Có một số người cảm thấy điều này có thể được phát triển để tư vấn hoặc trị liệu. Một nghiên cứu khác, về bản chất của nghiên cứu trước và sau hiệu quả của việc tìm kiếm trực tuyến cho thấy nghiên cứu hàn lâm đã không mở rộng, trên thực tế, nó đã thu hẹp.” (Nhân – Goodreads, 2020)

Người dùng Internet kiểm tra email, Facebook của họ, các trang web quan tâm và quay lại một lần nữa. Tìm kiếm và nhận thông tin. Thời gian dành cho việc này đang lấy đi thời gian tập trung cao độ, có thể là để đọc hoặc trải nghiệm và tiêu hóa trải nghiệm đó. Liệu sự mất mát này có làm xói mòn văn hóa nhân loại? Chúng ta với tư cách là một loài có thay đổi để chúng ta trở nên hài lòng với những người bạn đồng hành trực tuyến, họ là Facebook hay “Her” hay, như cuốn sách này cho thấy, “ELIZA”? Liệu sự phản chiếu, sự dễ dàng và sự đồng hành có thay đổi với bộ não đang thay đổi của chúng ta không?Carr đã làm rất tốt trong việc trình bày tài liệu đầy khiêu khích này.” (Louise – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2020_07_09_14_50_30_1-390x510-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo (Nhiều tác giả)

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, có bao nhiêu thời gian được dùng cho những công việc mưu sinh mang tính lặp đi lặp lại buồn tẻ, có bao nhiêu thời gian dùng cho việc đọc sách, học tập, sáng tạo, tư duy, giải trí và hưởng thụ? Một ngày của nhân viên văn phòng thành phố, ngoài thời gian dành cho ngủ nghỉ, thì có hơn 60% thời gian dành để cho giao tiếp xã giao và xử lý những công việc mưu sinh mang tính quy trình, chỉ có khoảng 10% thời gian dành cho bản thân. Ngày nay, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang nỗ lực để cho máy móc có được “trí tuệ” giống như con người, đồng thời để cho hoạt động con người được “thông tin hóa”. Những công việc mà trước đây bạn cho rằng chỉ có con người mới làm được, chẳng hạn như lái xe, phiên dịch, giảng bài, thậm chí là chẩn đoán, điều trị bệnh, thì bây giờ đều có thể giao cho máy móc. Đồng thời, máy móc cũng có thể thu nhận, truyền tải, phân tích hoạt động của con người, sau đó đưa ra những phản hồi, nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Tất cả những điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào? Khi bạn đi trên đường phố, đèn tín hiệu giao thông sẽ thay đổi do sự xuất hiện của bạn. Khi bạn ngồi trong nhà, nhiệt độ và ánh sáng trong nhà sẽ tự động được điều chỉnh đến trạng thái phù hợp với bạn. Ở những nơi bạn nhìn thấy và không nhìn thấy, người máy đều có thể làm việc. Có người máy làm công việc quét dọn, có người máy làm công việc quản lý các thiết bị xung quanh bạn. Ngoài ra, còn có những sự thay đổi mà có thể bạn chưa ý thức được. 200 năm trước, 70% dân số Mỹ sống ở nông thôn. Còn hiện tại, con số này chỉ còn 1%. Trong các lĩnh vực mới, xuất hiện những công việc mới: thợ sửa chữa, thợ nhiếp ảnh, kỹ sư thiết kế trang web, kỹ sư sản phẩm Khi người máy có thể đảm trách được nhiều công việc hơn nữa, thì con người nên làm gì? Bạn sẽ coi người máy là đối thủ cạnh tranh, hay là trợ thủ đắc lực?

“Vì vậy, tôi là người mới trong lĩnh vực AI và mặc dù tôi biết một số kỹ thuật, tôi không phải là chuyên gia. Tôi có cuốn sách này bởi vì tôi quan tâm đến AI và những khả năng nào trong cuộc sống của chúng ta. Mặc dù một số phần của cuốn sách lặp đi lặp lại, nó cung cấp một tóm tắt và triển vọng tốt về AI và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.” ( Trần Vĩnh Phúc – Fahasa,2020)

“Những công việc mà trước đây tưởng chừng chỉ do con người làm được nhưng qua cuốn sách và thực tế hiện tại thì những việc con người có thể làm được thì máy móc đều có thể làm và chính xác hơn, máy móc đang dần thay thế con người hơn.” ( Nguyễn Huyền – Fahasa, 2018)

“Chúng tôi đã hoàn thành việc nghe phiên bản âm thanh của “Life 3.0: Trở thành con người trong thời đại trí tuệ nhân tạo”, một cuốn sách mới của Max Tegmark. “My Mathematical Universe” của ông là một trong những cuốn sách yêu thích của tôi, vì vậy tôi thực sự mong chờ cuốn sách mới của ông. Và ông ấy không hề thất vọng. Đây là một đoạn văn hấp dẫn cho bất cứ ai quan tâm đến AI và tương lai của sự sống trên hành tinh của chúng ta và xa hơn nữa. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là cuộc nói chuyện quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta. Nếu bạn không hiểu tại sao nó lại quan trọng như vậy, hãy xem xét điều này. Hầu hết các chuyên gia AI và những người trong ngành dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo nói chung (mức độ con người trở lên) sẽ trở thành hiện thực trong một vài thập kỷ hoặc trong vòng thế kỷ này. Nếu ai đó nói với bạn rằng người ngoài hành tinh đang tiến về hành tinh của chúng ta và sẽ hạ cánh trong khoảng 20 năm nữa, tôi đoán rất nhiều người, ý tôi là rất nhiều người, sẽ bắt đầu hoảng loạn. Các chính trị gia, các học giả, v.v. sẽ bắt đầu suy nghĩ kỹ xem phải làm gì với nó. Chúng ta đang ở trong tình huống tương tự như nghiên cứu AI. Khi xem xét những tiến bộ đáng kinh ngạc được thực hiện trong lĩnh vực này, đã đến lúc suy nghĩ làm thế nào để đảm bảo AGI, nếu/khi được tạo ra, có lợi cho nhân loại.” (Andrew – Goodreads, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4.Ky-Nguyen-Tri-Tue-Nhan-Tao-Nhieu-tac-gia-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế