5+ cuốn sách hay về marketing online

Nếu bạn mới bước chân vào ngành Marketing Online và muốn hiểu hơn về các khía cạnh trong công việc của mình. Dù bạn đang làm thiết kế, hay người sáng tạo nội dung, cho đến các công việc khác trong tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) thì hãy tham khảo ngay bài viết này. Bởi những cuốn sách về Marketing Online dưới đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất khi vào làm trực tiếp.

#1. The Design Thinking Playbook – Thực Hành Tư Duy Thiết Kế (Michael Patrick Larry, Lewrick Link Leifer)

Thực hành tư duy thiết kế ứng dụng trong phát triển khách hàng, xây dựng đội ngũ và kiến tạo tương lai. Design Thinking (Tư duy thiết kế) là một mô hình được tạo ra để giúp con người thiết kế giải pháp cho một vấn đề nào đó. Nó cho phép chúng ta rà soát toàn diện vấn đề và tư duy thích hợp để tìm ra một giải pháp tối ưu. Thay vì đi vào những thủ thuật thiết kế, cuốn sách này giúp bạn định hình được tư duy của mình để áp dụng vào công việc.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#2. Content hay nói thay nước bọt (MediaZ)

Content – thế giới của quyền năng sáng tạo, của tình yêu với ngôn từ câu chữ ẩn chứa biết bao mảnh ghép muôn màu và chi tiết thú vị. “Content Hay Nói Thay Nước Bọt – Bí Quyết Thành Công Của Content Creator” – một ấn phẩm đặc biệt dành tặng riêng bạn trong hành trình khám phá, chu du những miền đất sáng tạo, kiếm tìm những mảnh ghép để hoàn thiện hơn cho thế giới Content của riêng mình.

Với 4 phần chính lần lượt đi từ tổng quan về content, về những kiến thức nền của thế giới digital content cho đến cách thức sáng tạo content chạm được vào cảm xúc của khách hàng cùng các xu hướng content trong thời đại ngày nay, Content Hay Nói Thay Nước Bọt đem đến các định nghĩa đầy đủ và dễ hiểu, các ví dụ thực tế trực quan, các bài tập thực hành cụ thể nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn cơ bản nhất, định hướng rõ hơn về ý tưởng sáng tạo và giúp bạn xây dựng đúng content ngay từ đầu.

Được coi như những tấm ván chắc chắn để làm nên một con thuyền content vững chãi, sẵn sàng bước ra biển khơi sáng tạo trong tương lai, cuốn sách sẽ là người thầy, người đồng hành của bạn trong quá trình chinh chiến với nghề Content.

“Content Hay Nói Thay Nước Bọt là một cuốn sách hay về marketing online, cung cấp một tư duy tổng thể về lĩnh vực Content, các định dạng nội dung và các kênh triển khai. Đối với những bạn là người mới bắt đầu, cuốn sách này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về những việc cần làm trong một quy trình xây dựng nội dung quảng cáo.” (Thanh Nha – Goodreads, 6/2021)

“Nội dung thì đúng là mở ra cho mình một chân trời mới, những kiến thức, kỹ năng về một ngành nghề mới. Vì là một agency truyền thông biên soạn nên nội dung rất thực tế, giải thích dễ hiểu, minh họa gần gũi.” (Hải Yến – Tiki, 2020)

“Đối với những bạn chưa biết gì về content marketing, đây chính là quyển sách bạn nên đọc. Từ cách bắt đầu, quan sát tích lũy để viết hay hơn, các khái niệm marketing, tới cách lập kế hoạch và kiểm soát khi bạn lên một chiến dịch. Sách rất cụ thể không mơ hồ.” (Phan Nhật  – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

15Nguồn ảnh: Shopee

#3. Nghệ thuật viết quảng cáo (Victor O. Schwab)

Bạn biết không tác giả Victor O. Schwab của cuốn sách này chính được xem là một bậc thầy marketing với 44 năm kinh nghiệm đầy thành công, ông chính là nhà quảng cáo đã đưa cuốn sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie trở thành một hiện tượng vượt thời gian của ngành sách toàn thế giới. Trong Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo, bạn sẽ được biết yếu tố nào khiến một quảng cáo thành công và cách viết quảng cáo hiệu quả ra sao.

“Cuốn sách “kinh điển” của tôi về  của copywriting. Một số cuốn sách khác được xuất hiện lặp đi lặp lại trong các cuộc thảo luận về copywriting đôi khi có thể cảm thấy hơi lý thuyết một chút để có thể hành động được. ” (Jon Xavier – Tiki, 2019)

“Cuốn sách dường như hơi cũ và khá khó áp dụng trong thời đại bây giờ. Tuy nhiên những cách để viết và đặt tít như thế nào để câu khách vẫn còn giá trị đối với những người làm nghề coppy writer” (Obi – Goodreads, 3/1/2018)

“Một cuốn sách thích hợp với những người chưa biết gì về quảng cáo, hoặc đã có một ít. Ví dụ nhiều và sinh động, kèm theo lời giải thích đầy logic của tác giả khiến ta có thể hiểu hơn những bí ẩn đằng sau những quảng cáo.” (Hanh Nguyen – Goodreads, 21/6/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

16-Nguồn ảnh: Sachhay.vn

#4. 100 ý tưởng tiếp thị tuyệt hay (Jim Blythe)

Tiếp thị là biết sáng tạo, sáng tạo để biến bản thân thành người thắng cuộc “fair-play”: thỏa mãn khách hàng để thu được lợi nhuận (chứ không phải lừa bịp họ cốt để bán được thứ mình có); đấu thủ cạnh tranh sòng phẳng (chứ không giở thủ đoạn giành giật khách hàng một cách thô bạo để rồi rốt cuộc cũng không giữ được họ). Và mã thượng hơn cả là trở thành những đối tác liên thủ năng lực phục vụ khép kín khách hàng (chứ không phải là “liên minh ma quỉ” độc quyền lủng đoạn!). Ở đây không có ý tưởng nào chỉ cho bạn cách để có một quảng cáo bắt mắt hơn nữa, một chiêu khuyến mãi lôi kéo người ta đổ xô đến với bạn trong ngắn hạn rồi “tháo chạy” qua người có khuyến mãi khác! Chính xác là 100 ý tưởng tiếp thị tuyệt hay chỉ cho bạn thấy được hố sâu rủi ro của những ai không biết chơi đẹp, không biết chơi khôn ngoan tỉnh táo trên thị trường.

Một mạch suy nghĩ rất hay của tác giả xuyên suốt 100 ý tưởng: xem thị trường là chiến trường và công việc kinh doanh đầy những ngôn từ quân sự như chiến dịch tiếp thị, chiến thuật quảng cáo… khiến cho tư duy của mọi doanh nghiệp hầu như bị khái niệm “đánh nhau” dẫn dắt đến mức không còn sáng tạo và tin vào trực giác, chỉ “chiến đấu” theo những “binh pháp” nào đảm bảo được sự an toàn. Đây không thể là cách tiếp thị hoạt động trong thị trường toàn cầu hóa của thế kỷ 21.

100 ý tưởng trong cuốn sách này giúp kéo tư duy của các nhà điều hành doanh nghiệp / người làm tiếp thị tập trung vào đúng điểm xuất phát cũng là đích đến của tiếp thị là khách hàng – một chủ thể phức tạp, đa dạng, đa văn hóa, trình độ và ngày càng hiểu biết và nhu cầu của họ đã bão hòa trong nền kinh tế hàng hóa. Kế tiếp, 100 ý tưởng này khơi gợi tư duy lại cách tiếp cận con người-khách hàng nhằm đảo bảo họ không bao giờ phải chờ đợi lâu mới được thỏa mãn một nhu cầu có thật nào đó. Vậy là tiếp thị thành công trong việc tạo nên những giao dịch có lợi cho cả đôi bên – người mua và kẻ bán. Và không chỉ có thế, tiếp thị còn là việc tạo ra môi trường kiểm soát được giao dịch giữa sếp và nhân viên nhằm đạt được lợi 1ich tối đa cho đôi bên.

“Bạn cảm thấy các hoạt động: Tổ chức dùng thử, chơi trò chơi,… đã quá cũ rồi, nhưng lại không nghĩ ra ý tưởng tiếp thị nào khác. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn 100 ý tưởng tiếp thị tuyệt hay và cách mà các nhà quảng cáo lớn đã thành công với chúng ra sao. Việc sao chép trực tiếp ý tưởng thường không phải là một ý kiến hay – nhưng chỉnh sửa ý tưởng lấy từ một ngành hàng khác cho phù hợp với mình lại cực kỳ hữu hiệu.” (Minh Hiền – Goodreads, 2/4/2018)

“Một cuốn sách khá thú vị, được trình bày qua các Case Study thực tiễn, không mang nặng tính hàn lâm, hoàn toàn không phải chỉ là một quyển sách về lý thuyết đơn thuần. Từng ý tưởng đều được phân tích cụ thể, cách viết sách rất đơn giản và dễ hiểu, phù hợp cho những bạn nào đang tìm kiếm ý tưởng mới cho Campaign của mình. Một quyển sách không thể thiếu đối với những người làm Marketing và Business nói chung. ” (Nguyễn Hồng Hạnh – Goodreads, 5/2019)

“Trong thời buổi buôn bán cạnh tranh, người bán hàng cũng như người tiếp thị phải luôn không ngừng nghĩ ra những chiêu mới để thu hút khách hàng, tăng doanh thu. Và trong thế bí bách ý tưởng thì mình thấy tham khảo cuốn sách này là một điều không hề tồi. Vì sách có nội dung rất phong phú và bổ ích áp dụng được trong thực tế, chứ không phải là những lý thuyết, con chữ vô nghĩa. Sách có chất lượng tốt !” (Tô Đình Hiếu – Goodreads, 11/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

17--minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (Nhiều tác giả)

Đây là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hệ thống kiến thức bài bản nhất, cốt lõi nhất về Digital Marketing từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Bằng việc đi từ chiến lược tới triển khai, từ bao quát đến chi tiết, giúp quá trình lập và thực thi các chiến dịch Marketing của bạn hiệu quả hơn.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế