5+ cuốn sách hay về Marie Curie

Mari Quyri (hay Marie Curie) là nhà vật lý và hóa học đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho sự nghiệp khoa học nghiên cứu. Những phát kiến của bà là tiền đề cho sự phát triển của thế giới hiện nay. Hãy cùng đón xem 5 cuốn sách hay nhất về cuộc đời nữ khoa học kiệt xuất Marie Curie nhé!

#1. Danh Nhân Thế Giới: Marie Curie (Neung In Publishing Company)

Marie Curie là nhà khoa học nữ đầu tiên được nhận hai giải Nobel. Bà đã dành trọn cuộc đời để nghiên cứu khoa học, và cống hiến trọn vẹn những thành tựu to lớn cho nhân loại. Từ nhỏ, Marie Curie là một cô bé thông minh, ham học và rất yêu thích khoa học tự nhiên. Nhưng vì gia đình quá nghèo nên bà phải lao động để kiếm sống. Sau bao nhiêu vất vả gian nan cuối cùng bà đã thực hiện được mơ ước: Bước chân vào giảng đường đại học. Nhờ tài năng, trí thông minh và sự cần cù, Marie Curie đã lần lượt nhận được bằng cử nhân về Vật lí và Toán học.

“Đọc xong truyện này tôi bỗng dưng thấy xấu hổ cho những người đã và đang phản bội lại tổ quốc này, trong khi đó, một phụ nữ yếu đuối nhưng đã cho thấy sức mạnh phi thường, một nghị lực đáng khâm phục, sự yêu thương tổ quốc, yêu thương đồng bào, và trên hết là sự cảm thông và yêu thương toàn nhân loại. Tác phẩm mang rất nhiều ý nghĩa dành cho bạn đọc. Sự lười biếng sẽ không thể tồn tại trên đời này. Marie là một mẫu phụ nữ đầy nghị lực, cả cuộc đời bà cống hiến cho khoa học. Nghiên cứu không ngừng nghỉ với quyết tâm làm rạng danh tổ quốc và góp phần vào tri thức nhân loại. Rất đáng khâm phục” (Phương Lê Diễm – Tiki, 2022)

“Như ta biết từ cuốn sách về xuất thân, về lòng yêu nước, sự ham học, và tình cảm yêu thương dành cho nhân loại. Maria Curie đã đóg góp rất nhiều cho nền khoa học qua việc bà cùng chồng mình là Piere tìm ra Radium. Và ta có thể thấy rằng, ngày xưa chưa một phụ nữ nào dám khẳng định mình , đặc biệt là đối với nền khoa học – hoá học. Trên nền tảng lớn lao ấy, chúng ta có thể học tập từ bà Curie rằng, phải vượt lên trong cuộc sống mặc dù cuộc sống này rất khó khăn, không bằng phẳng như mình mong muốn. Tôi mong rằng, tất cả chúng ta sẽ học tập theo tấm gương của Marie Curie.” (Trần Phương – Tiki, 2022)

“Mặc dù là truyện tranh nhưng rất lôi cuốn. Trong sách còn có những bức tranh, lời thoại dí dỏm, hài hước. Cuốn sách không chỉ giúp chúng ta biết thêm kiến thức mà còn giúp chúng ta xả street sau những ngày mệt. Cuốn sách này thì không cần độ tuổi nha.” (Duyên Trình – Goodreads, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

56Nguồn ảnh: Tiki

#2. Những Người Phụ Nữ Thay Đổi Thế Giới (Kay Woodward)

Dù là những nhà lãnh đạo tài ba trong lịch sử như Cleopatra, Hai Bà Trưng hay Ekaterina Đại đế, hay những nhà khoa học, chính trị gia và nghệ sĩ hiện đại như Marie Curie, Michelle Obama và Emma Watson, thì những người phụ nữ này đều có một điểm chung: họ đã và đang góp phần thay đổi thế giới theo cách riêng của mình. Bên cạnh những hình ảnh minh họa sống động đến từ tám họa sĩ tài năng, mỗi chương trong cuốn sách kể về 25 người phụ nữ truyền cảm hứng này còn kèm theo một chuyên mục hỏi đáp “Họ sẽ làm gì?” với những gợi ý cho các bạn độc giả trẻ cách để đương đầu với những vấn đề và khó khăn của mình trong đời sống hàng ngày như lạc lõng trong tập thể, căng thẳng hay thiếu tự tin.

“tôi không lên tiếng chỉ cho chính mình mà cho tâm nguyện của những người không có tiếng nói được lắng nghe: đó là những người đã chiến đầu cho quyền của chính mình, quyền được sống trong hoà bình, quyền được đối xử với một phẩm giá của một con người, quyền được bình đẳng về mặt cơ hội , quyền được giáo dục”, p.107 * Đôi nét cảm nhận về sách : Thực sự nhân vật tôi thích nhất là tất cả các người phụ nữ. Tại sao ? Thì vì họ đều có điểm giống nhau: “đều thay đổi thế giới” và khác nhau :” Đều có một lý tưởng khác nhau để thay đổi thế giới”. Nhưng không phải chỉ lí do đó thôi,mà còn vì:muốn thay đổi thế giới,họ đã phải can đảm, kiên trì và còn phải chịu đựng những nỗi đau về tinh thần và thí xác.Họ còn phải hi sinh giống như một vài người trong đó.Họ còn phải rời khỏi nước mình để còn bảo vệ và giúp đỡ dân Nước đó nữa.Họ cũng đều theo đuổi ước mơ và mong muốn của mình giống câu:họ đi xuống thì chúng ta phải đi lên.Cụ thể là vậy đấy.Tóm lại :đó là một quyển sách ???? tuyệt vời ????” (Lanchi – Goodreads, 7/2020)

“Thật hiếm hoi một cuốn sách về nhà khoa học nổi tiếng này. Cuốn sách không chỉ tóm tắt về cuộc đời, sự nghiệp của một con người vĩ đại, một nhân cách lớn; không chỉ có những công trình khoa học, những giải thưởng mà còn có những thước phim về đời sống thường nhật thật giản dị mà sinh động. Chúng ta học hỏi được nhiều thứ từ bà.” (TN – Fahasa, 7/2016)

“Tôi luôn tìm kiếm những cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho học sinh của mình trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ. Các hình minh họa trong cuốn sách này sống động và hấp dẫn, và những câu chuyện về 25 người phụ nữ tuyệt vời này, chẳng hạn như Frida Kahlo, Jane Goodall, Michelle Obama và Malala Yousafzai, sẽ truyền cảm hứng cho tất cả độc giả trẻ (và không quá trẻ!) ” (Linh Thư – Goodreads, 5/6/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

57Nguồn ảnh: Tiki

#3. Marie Curie – Nhà Nữ Khoa Học Kiệt Xuất (Rasmus Hoài Nam)

Cuốn sách gồm những câu chuyện viết về cuộc đời của nhà nữ khoa học kiệt xuất: Marie Curie. Ngay từ nhỏ, bà đã bộc lộ tư chất thông minh hơn người và lòng say mê khoa học. Năm 24 tuổi, Marie học tại trường Đại học Sorbone danh tiếng ở Paris và là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của trường. Cũng tại Pháp, Marie Curie đã gặp và kết hôn với nhà vật lý danh tiếng người Pháp – Pierre Curie. Có chung niềm đam mê khoa học, hai vợ chồng làm việc gần như làm việc không ngừng nghỉ. Sau một loạt các nghiên cứu, thí nghiệm, cuối cùng họ đã phát hiện ra hai nguyên tố hóa học mới: polonium và radium. Với những đóng góp to lớn của mình, bà đã được trao giải Nobel Vật lý cùng chồng và Henri Becquerel năm 1903 và giải Nobel Hóa học năm 1911.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Những Thiên Tài Làm Thay Đổi Thế Giới – Marie Curie (Nguyễn Anh Đạt)

Cuốn sách không chỉ viết đầy đủ về cuộc đời của nữ bác học vĩ đại Marie Curie. Mà tác giả còn dựa trên một phần những bức thư người thân gửi cho bà (hoặc ngược lại). Vài đoạn ngắn trong tác phẩm viết về bà mà tác giả chính là con gái bà Eve Curie, góp phần làm cho tác phẩm thêm khách quan tăng tính xác thực.

“Nội dung cuốn sách rất bổ ích, trình bày đẹp, nhiều hình ảnh.” (Đinh Thị Phương Dung – Tiki, 2018)

“Đây là một cuốn sách khá hay! Tôi thích cách nó là một câu chuyện về một loạt các câu chuyện khác. Vì có rất nhiều câu chuyện trong một câu chuyện, nên đã có rất nhiều vấn đề. Tôi muốn nói rằng vấn đề chính mà những người phụ nữ gặp phải trong cuốn sách này là mọi phụ nữ trong mọi câu chuyện đều không được phép học đại học. Có rất nhiều người trong cuốn sách này đã làm được những điều đáng kinh ngạc.” (Minh Huyền – Goodreads, 4/5/2018)

“Khi điều này đến trong chuyến hàng sách của tôi, tôi tự hỏi tại sao tôi lại đặt hàng một tuyển tập khác về những người phụ nữ tuyệt vời trong lịch sử. Thư viện của tôi đã có rất nhiều! Tuy nhiên, cuốn sách này hoàn toàn khác biệt với bất kỳ tuyển tập sinh học nào mà tôi đã đọc. Mỗi phụ nữ được đưa cho một nghệ sĩ kết xuất, tiểu sử và phần Hỏi & Đáp đưa ra một kịch bản hiện đại và cách mỗi phụ nữ sẽ xử lý nó – mọi thứ, từ bắt nạt đến nói trước lớp đến thuyết phục cha mẹ bạn cho phép bạn nuôi thú cưng. Tôi hoàn toàn yêu thích nó và cảm thấy mỗi thư viện lớp học đều cần nó!” (Kim Thư – Goodreads, 8/9/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

58Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Marie Curie – Một Đời Hy Sinh Cho Khoa Học (Nguyễn Thế Tài)

Viết về Marie Curie là viết về một người phụ nữ phi thường, một nữ khoa học gia nổi tiếng đầu thế kỷ XX. Cuộc đời bà là một chuỗi những thử thách, những chịu đựng, gian nan. Sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn, trải qua tuổi niên thiếu với biết bao gian khổ nhưng với ý chí kiên cường, lòng quả cảm và trí thông minh, bà đã thực hiện được hoài bão của mình.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế