5 sách hay về Lý Quang Diệu đầy chân thực

5 quyển sách hay về Lý Quang Diệu khắc họa rõ nét hình ảnh, cuộc đời và tư tưởng của con người vĩ đại lèo lái đất nước Singapore vượt qua những khó khăn, phát triển vượt bậc đến ngày nay và cho cả tương lai.

#1. Đối Thoại Với Lý Quang Diệu (Tom Plate)

Sau 20 năm lui vào hậu trường, ông bộ trưởng cố vấn 86 tuổi Lý Quang Diệu hiện sống ra sao và suy nghĩ thế nào? Cuộc trò chuyện mới nhất với nhà báo Mỹ Tom Plate sẽ bộc lộ tính cách và quan điểm của Lý Quang Diệu về thuật trị quốc và bình thiên hạ. Nhưng nó cũng đề cập đến một viễn cảnh: một khi ông “về với Marx”, đất nước Singapore sẽ đi về đâu? Hãy xem hai nhân vật này “tung hứng” đầy sắc sảo và dí dỏm trong tác phẩm mới nhất về Lý Quang Diệu.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#2. Lý Quang Diệu Kỷ Luật Thép Của Singapore (Nguyễn Thị Bích Phương (tuyển dịch))

Trong cuốn sách này, Lý Quang Diệu thể hiện niềm tin kiên định của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. Ước mơ và quan niệm một đời của ông không hề dao động, ông tin rằng Singapore cần được lãnh đạo bởi một “chính quyền lớn mạnh”, kinh tế phát triển mới có thể khiến tự do được phát triển. Đây là “kỷ luật thép” để Singapore tồn tại và phát triển.

Một Lý Quang Diệu chân thành, yêu thương gia đình hết mực, sống có tình người đã được khắc họa rõ nét. Ông hết lòng chăm sóc người vợ ốm liệt giường, con cháu tự hào khi có người cha và người ông mẫu mực như vậy. Cuốn sách đã ghi lại một cách chân thực những tư tưởng, quan niệm thức tỉnh lòng người, thậm chí mang tính chất tranh luận, đồng thời cũng thể hiện một tính cách khác của nhà chính trị vĩ đại, là khắc họa đặc biệt về cuộc đời và tư tưởng của Lý Quang Diệu.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#3. Hồi Ký Lý Quang Diệu (Lý Quang Diệu )

Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” do chính Lý Quang Diệu viết gồm 2 tập: Tập 1 – “Câu chuyện Singapore” và tập 2 – “Từ Thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”.

Tập 1 – “Câu chuyện Singapore” – trình bày quan điểm của ông về lịch sử Singapore cho đến khi tách rời khỏi Malaysia năm 1965. Tập 1 kết thúc ở thời điểm Singapore tuyên bố độc lập năm 1965, sau khi tách ra từ Liên bang Malaysia, cũng là lúc đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành suy nghĩ, tính cách của ông Lý.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#4. Ông Già Nhìn Ra Thế Giới (Lý Quang Diệu)

Những quan điểm của tác giả đối với các vấn đề mà liên minh Châu Âu đang phải đối mặt, sự liên kết của các nước thuộc khối Asian, Trung Quốc với sách lược biển Đông và giấc mộng bá chủ,… đang dần trở thành hiện thực. “Ông già nhìn ra thế giới” thuyết phục người đọc bởi mọi luận điểm đều được đưa ra dựa trên sự phân tích về đặc điểm văn hóa, lịch sử của quốc gia, của khu vực được đề cập đến. Sự phát triển cũng như những vấn đề nội tại của một quốc gia gắn liền với quá khứ mà cha ông để lại. Không có giải pháp tốt nhất, chỉ có giải pháp phù hợp nhất. Không ai cho không ai cái gì, tất cả là vấn đề lợi ích. Lợi ích quốc gia là vấn đề cốt lõi để giải quyết mọi tranh chấp, đồng thời là cơ sở cho mọi giải pháp.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#5. Những Ý Tưởng Lớn Của Lý Quang Diệu (Shashi Jayakumar & Rahul Sagar)

Lý Quang Diệu, nhà lập quốc Singapore, là một trong những nhân vật chính trị khu vực Đông Nam Á có tầm ảnh hưởng quốc tế. Những ý tưởng lớn của Lý Quang Diệu là tuyển tập các tiểu luận từ những cộng sự đã kề vai sát cánh cùng ông Lý trong suốt tiến trình lập nước và xây dựng Singapore từ một thành bang nhỏ như dấu chấm trên bản đồ thế giới trở thành quốc gia đứng đầu trên mọi thước đo kỹ trị. Mười một tác giả viết từ nhiều góc độ khác nhau trong nền công vụ Singapore, Những ý tưởng lớn của Lý Quang Diệu làm nổi bật những phẩm chất cá nhân nhà lãnh đạo, thành tựu và di sản của Lý Quang Diệu đối với đất nước Singapore – những điều thực sự gây tò mò tìm hiểu và học hỏi từ giới kỹ trị phương Tây nói chung và nhiều nước nhỏ trên khắp thế giới nói riêng. Lòng yêu nước, chí khí dũng cảm, và sự kiên trì vô song của Lý Quang Diệu đối với thành bại tồn vong của Singapore xứng đáng được ngưỡng mộ là một chính trị gia bậc thầy. Nhưng các tiểu luận cũng làm rõ thế giới quan của ông Lý Quang Diệu: ông không hề sùng bái và chọn đi theo chủ nghĩa tư bản hay để mặc thị trường tự do quyết định như phương Tây. Lập trường và ứng xử của Lý Quang Diệu trong chính sách đối ngoại và xử lý các vấn đề quốc tế cũng như khu vực luôn đặt lợi ích đất nước Singapore lên trên hết. Lý Quang Diệu thực sự nâng tầm nghệ thuật “ngoại giao nước nhỏ” trong một thế giới đã được các cường quốc lâu đời định hình, đưa quốc gia-thành phố Singapore tí hon giữ một địa vị quan trọng trên vũ đài chính trị quốc tế.

“Nội dung sách hay cho chúng ta những nguyên tắc và những câu chuyện cụ thể vì sao một singapore nhỏ bé nhưng có vị thế trên thế giới. Sách dịch đọc dễ hiểu. Nên mua” – Ngoc Diem (Tiki)

“Sách gọn, dễ cầm dễ đọc, tóm gọn những gì cần phải học hỏi nơi Lý Quang Diệu.” – Jos Tâm (Tiki)

“Hiểu thêm về lịch sử Singapore.” – Do Son Giang (Tiki)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Yến Nhi