5+ cuốn sách hay về lập trình

Lập trình là một công việc khá khó nhằn và yêu cầu trình độ nhất định để thực hiện. Thế giới lập trình luôn luôn thay đổi, vì thế người học lập trình cần phải cập nhật kiến thức của mình liên tục. Để giúp cho các độc giả yêu thích lập trình đỡ tốn thời gian tìm kiếm, Ghiền Sách xin giới thiệu top 05 Cuốn sách lập trình hay và hướng dẫn chi tiết nhất dưới đây.

#1. Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao (Nhiều tác giả)

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao được hình thành qua nhiều năm giảng dạy của các tác giả. Ngôn ngữ lập trình C là một môn học cơ sở trong chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân tin học của nhiều trường đại học. Ở đây sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lập trình, các kỹ thuật  tổ chức dữ liệu và lập trình căn bản với ngôn ngữ C.

“Cuốn sách kinh điển dành cho những bạn mới học lập trình! Mình mua cuốn này từ hồi năm nhất, rất đáng giá. Mình đã đọc bản pdf nhưng vẫn muốn mua bản giấy. Một chú ý nho nhỏ là các ví dụ trong sách được chạy trên Turbo C 2.0 nên nếu bạn nào sử dụng các trình dịch mới nguy cơ sẽ phát sinh một số lỗi nho nhỏ (ví dụ như vài câu lệnh không khả dụng), tuy nhiên đây chỉ là những lỗi rất nhỏ mà thôi. Khó có cuốn sách lập trình nào làm hài lòng tất cả mọi người, tuy nhiên với mình, cuốn sách này đáng giá 4.8*, vì ngôn từ trong sách khá dễ hiểu. Cuốn sách mình mua có bookcare, bản thân mình khá ưng ý với bìa bọc này (vì nhìn khá chắc chắn).” (Lê Hồng Nhung  – Tiki, 2021)

“Sách hay, chất lượng sách tốt, sau mỗi bài có ví dụ, bài tập.” (Nguyễn Danh Trực – Tiki, 2019)

“Nội dung sách gồm 15 chương và 13 phụ lục giúp người đọc tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C từ các bước đơn giản đến nâng cao, cuối mỗi chương còn có các bài tập giúp người đọc củng cố kiến thức” (Nguyễn Thanh Tuấn – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

1-Nguồn ảnh: Tiki

 

#2. Head First Android Development (Jonathan Simon)

Các thiết bị Android đang đánh cắp thị phần từ iPhone với tốc độ chóng mặt và bạn có một ý tưởng ứng dụng sát thủ. Nơi để bắt đầu? Head First Android Development sẽ giúp bạn thiết lập và chạy ứng dụng đầu tiên của mình ngay lập tức với SDK Android và phần bổ trợ Eclipse. Bạn sẽ học cách thiết kế cho các thiết bị có nhiều kích thước và độ phân giải màn hình khác nhau, cùng với việc nắm vững các nguyên tắc thiết kế và lập trình cốt lõi sẽ làm cho ứng dụng của bạn trở nên nổi bật.

Cho dù bạn là nhà phát triển iPhone dày dạn kinh nghiệm muốn tham gia vào Android Market hay người đã có kỹ năng lập trình trước đó nhưng chưa có ứng dụng di động nào trong sơ yếu lý lịch của bạn, thì cuốn sách này đều mang đến trải nghiệm học tập hoàn chỉnh để tạo các ứng dụng Android bắt mắt, bán chạy nhất .

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Code Dạo Ký Sự – Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code (Phạm Huy Hoàng)

Code dạo ký sự là những bài viết ngắn gọn và thú vị về những kỹ năng mềm và cứng mà một lập trình viên phải có, được mình rút chiết qua bao kinh nghiệm xương máu. Giọng văn hài hước dí dỏm, đọc không hề giống sách kỹ thuật nhưng lại dễ tiếp thu.

“Sách rất hợp cho mấy bạn học sinh cấp 3, mấy bạn học lập trình <3 năm.

Điểm hay của cuốn sách này là nó khẳng định được quan điểm rằng bất kì nghề nào cũng cần có kỹ năng mềm, kỹ năng tự học. Còn lại thì nội dung như là chia sẻ cho mấy em sinh viên đi trước.

Sách có khá nhiều nội dung lặp lại vì tổng hợp từ các bài viết trên blog, mình thì chưa đọc blog của tác giả nhưng mình thấy văn phong ổn, cách viết rành mạch. Thế giới IT các bạn ít nói về nghề nghiệp, chỉ tập trung vào làm, nên có những người như Hoàng là đáng quý, ít nhất là cho mấy em sinh viên hiểu thêm nhiều khía cạnh của lĩnh vực này.” (Cường Nguyễn – Goodreads, 22/6/2018)

“Sách tốt cho những người chưa biết gì về lập trình và tập tành tìm hiểu thông tin, chia sẻ góc nhìn trực quan của 1 người từng trong nghề về các khía cạnh khác nhau của ngành lập trình.Về cơ bản, ngành này không phải một thứ gì đó tuyệt vời như trong mơ mà mấy lão báo chí hay bốc phốt nhưng nếu đam mê và sự kiên trì thì vẫn vững tin với nghề.” (Sang Lê Văn – Tiki, 2019)

“Cuốn sách đã giúp mình vạch được đường đi của bản thân khi có vô vàn lựa chọn. Nếu bản thân không biết nên đi đường nào, hãy cứ chọn một đường mà đi, đi rồi chúng ta mới biết. Mình chỉ mới đọc 1/3 cuốn sách, vì phần sau là phần giải thích thêm cho những thuật toán, ngôn ngữ trong lập trình, mình đọc phần đầu và đi hướng của mình sau đó mình sẽ quay lại đọc nốt khi gặp những điều mà trong cuốn sách đã ghi. Vì mình đã có nền tảng tiếng anh nên những lời khuyên của tác giả mình thấy rất chính xác cho bạn nào cảm thấy còn yếu môn tiếng anh.” (Trung Nguyên – Goodreads, 21/7/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2-Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#4. STEM – Học Viện Lập Trình Viên – Steve Martin (Steve Martin)

Bạn có biết rằng các lập trình viên có thể viết những chương trình điều khiển người máy, lập trình ô tô không người lái và đưa tên lửa vào không gian?

Tại Học viện Lập trình viên, bạn sẽ đi những bước đầu tiên trên con đường trở thành như họ.

Bạn sẽ học cách tạo ra âm nhạc, trò chơi, trang Web và hoạt hình. Bạn sẽ học về cách mà máy tính suy nghĩ, cách để ra lệnh cho chúng, cách sử dụng Scratch, viết mã HTML cùng nhiều thứ khác.

Nào, bật máy tính lên và sẵn sàng lập trình thôi!

Sử dụng Simon trong “THỬ THÁCH LẬP TRÌNH NGƯỜI MÁY” ở phần sau cuốn sách lập trình này.

“Sách mang tính chất hàn lâm và khái quát. Nên tham khảo thêm tài liệu ngoài để dễ hiểu hơn và nên chuẩn bị 1 số kiến thức về toán cao cấp để ứng dụng.” (Duy Dinh – Tiki, 2020)

“Sách khá hay , phù hợp cho các bạn học lập trình CP và app. Qua “Học Viện Lập Trình Viên”, chúng ta có thể hiểu được những suy nghĩ của máy tính, cách đặt lệnh cho nó, viết mã HTML như thế nào và còn nhiều điều hấp dẫn khác…” (Hoàng Cao Minh – Tiki, 2019)

“Nó chứng minh cho người đọc biết là mình đã sai khi vẫn luôn nghĩ các lập trình viên không thể tạo ra một chương trình điều khiển người máy và đưa tên lửa bay vào không gian… “Học Viện Lập Trình Viên” sẽ cho chúng ta biết làm như thế nào để thực hiện những công việc tưởng chừng như không thể kể trên, từ cách tạo ra âm nhạc và trò chơi…”(Mạnh Hùng – Tiki, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3--minNguồn ảnh: Shopee

#5. Python cơ bản (Bùi Việt Hà)

Hiện nay ngôn ngữ lập trình bậc cao Python đang nổi lên như một ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao với cách viết lệnh đơn giản theo từng dòng sẽ rất phù hợp để học và dạy thuật toán. Python cùng với các Module đồ họa con Rùa và Tkinter có cách tiếp cận khá đơn giản với các ứng dụng đồ họa nên dễ dàng hơn hẳn các ngôn ngữ khác để thiết lập các ứng dụng kiểu STEM. Chính vì điều này Python sẽ là ngôn ngữ thích hợp được lựa chọn cho học sinh làm quen bắt đầu từ cấp THCS và THPT trong chương trình môn Tin học mới.

Sách Pyhon cơ bản là cuốn sách đầu tiên, cơ bản, dành cho người mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình này.

“Tôi có điểm khen là nội dung rất hữu ích, rất hay, cực kì đáng mua, trình bày rất dễ đọc, có ví dụ minh hoạ dễ hiểu, còn có phần test lại kiến thức nữa, nói chung là cực kì tốt về nội dung” (Thanh Ngân – Tiki, 2020)

“Thầy Hà viết nhiều sách tin học phù hợp với các bạn nhỏ, nội dung bám sát yêu cầu của Bộ. Có các bài tập ứng dụng hữu ích. Những người mới bắt đầu cũng nên đọc cuốn nàu.” (Nguyễn Hoàng Việt – Tiki, 2019)

” Sách với 16 chương, cùng với trên 350 bài tập từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp cho mọi đối tượng từ cấp THCS, THPT hoặc sinh viên đại học. Cuốn sách lập trình này cũng có thể dùng cho giáo viên dạy Tin học các trường phổ thông và đại học.” (Thanh Duy – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4-Nguồn ảnh: Tiki

Kim Huế