5+cuốn sách hay về kinh doanh bán lẻ

Bán lẻ là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay và cũng là lĩnh vực có độ cạnh tranh khắc nghiệt. Cụ thể, đó là hình thức cung cấp hàng hóa, dịch vụ qua các kênh phân phối tới tận tay người tiêu dùng thông qua mô hình kinh doanh B2C.

Vì tính chất cạnh tranh khắc nghiệt, đòi hỏi các Doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường cần xây dựng và quảng bá thương hiệu một cách khôn ngoan để người tiêu dùng nhớ tới và chọn lựa sản phẩm mang thương hiệu chuỗi bán lẻ của mình.

Dưới đây là Top 05 cuốn sách không thể bỏ lỡ nếu bạn mong muốn trở thành một nhà kinh doanh bán lẻ thành công.

#1. Khởi nghiệp bán lẻ (Trần Thanh Phong)

Cuốn sách là những kinh nghiệm thực tế của tác giả được đúc kết sau 15 năm kinh doanh trong ngành bán lẻ. Sách được kết cấu theo kiểu “step by step”, cùng cách viết đơn giản nhưng sáng tạo. Theo từng chương, tác giả sẽ vạch đường chỉ hướng giúp độc giả truy tìm “đảo vàng” bằng những kinh nghiệm thực chiến từng trải.

Cuốn sách đưa ra những cách hiểu đơn giản nhất về bán lẻ, những lí do khiến đây luôn là một ngành nghề hấp dẫn. Tiếp đến, người đọc sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến ngành này. Làm thế nào để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, phác thảo mô hình cửa hàng như thế nào, cách lập kế hoạch, huy động vốn cũng như tìm kiếm nguồn hàng lý tưởng.

“Quyển sách rất hay và hữu ích cho những ai đang loay hoay trên con đường khởi nghiệp của mình. Sách chỉ rất chi tiết và cụ thể những việc cần phải làm khi khởi nghiệp bán lẻ. Từ cách xây dựng kế hoạch như thế nào, cách đặt tên cửa hàng, chọn sản phẩm….. Nếu những ai đang lơ mơ về con đường khởi nghiệp thì quyển sách này bạn nên đọc ít nhất 1 lần trong đời. Nó chỉ cho mình rất nhiều bí kíp khi khởi nghiệp bán lẻ. Cảm ơn tác giả Trần Thanh Phong đã viết lên cuốn sách rất hay và ý nghĩa này” (Anh Hồng – Goodreads, 5/2019)

“ Khởi nghiệp bán lẻ là cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp vô cùng chi tiết, văn phong rất gần gũi, dễ đọc và dễ hiểu của tác giả Trần Thanh Phong. Vì vậy nếu bạn là người có đam mê kinh doanh thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Quyển sách rất ý nghĩa, mình đã rút ra được rất nhiều bài học từ quyển sách này. Các bạn đừng bỏ lỡ nó nhé” (Gà Mên – Goodreads, 2/2019)

” Khởi nghiệp bán lẻ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để tìm được mặt bằng tốt, cách thiết kế, quản lý cửa hàng và làm sao để khai trương thật đông khách. Đối với một cửa hàng kinh doanh bán lẻ thì mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nó là công cụ quảng cáo hiệu quả và đắc lực nhất, là điều kiện yêu tiên khi khách hàng có nhu cầu mua sắm.” (Khánh Duy – Goodreads, 7/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

25Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Bán lẻ thông minh (Richard Hammond)

Nhìn vào doanh số bán lẻ của những gã khổng lồ Apple, Netflix, Starbucks, Ikea bất cứ ai cũng sẽ mơ ước. Tại sao họ có thể tạo nên sức hút mạnh mẽ đến như vậy, thậm chí như Apple mỗi lần ra mắt iphone mới là luôn có hàng trăm ngàn người đi xếp hàng để chờ mua? Một minh chứng của sự thành công vĩ đại trong ngành bán lẻ. Bí quyết của họ là gì?

Bán Lẻ Thông Minh của tác giả Richard Hammond là cuốn sách rất tuyệt vời trong việc cung cấp cho bạn ý tưởng và công cụ để nhìn ra cơ hội và cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Sách được chia làm 2 phần chính: (1) 07 bí mật của ngành bán lẻ hiện đại và (2) tạo dựng đế chế bán lẻ vượt trội.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Vua bán lẻ (Willard N. Ander)

Lĩnh vực bán lẻ cứ mỗi năm lại càng có thêm phân khu cạnh tranh gạt cao hơn. Hiện nay khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết và họ cũng trở nên kén chọn nơi mua hơn. Vạn người bán, may ra mới có phần trăm người mua – vậy mà những người mua này càng ngày càng lọc lõi và thông thái hơn; Vậy nên cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một số tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ gần đây cứ thi nhau sụp đổ. Từ Merry-Go-Round và eToys cho đến Service Merchandise và Woolworth, chiến trường bán lẻ rải rác đầy đủ của những vị trí anh hùng thất bại. Tại sao từng là ngôi sao sáng trên bầu trời kinh doanh, những cựu thủ lĩnh lĩnh vực thị trường này lại rơi từ đỉnh cao danh vọng tiền tài xuống đống tro tàn nhanh tới mức họ còn không kịp nhận ra điều gì đỏ đẩy họ xuống? Tất cả các giải pháp đều nằm trong cuốn sách này.

Vua Bán Lẻ đã chỉ ra rằng, để chiến thắng trên thương trường không chỉ có sức mạnh mà cần một tư duy mới. Trong sân chơi của các nhà bán lẻ, việc làm thế nào đế trở thành người nổi bật giữa đám đông luôn là yếu tố quyết định chiến thắng. Nhà bán lẻ giỏi nhất luôn là người biết tạo ra những giá trị duy nghịch và duy trì nổi bật trong tâm trí khách hàng.

Cuốn sách đã phân tích rất sâu sắc về những con đường đi nước bước và những yếu tố quyết định kẻ chiến thắng kẻ bại trận đồng thời hé lộ những bài học thiết yếu có vẻ lược lược hiệu quả trong môi trường bán lẻ ngày nay.

“Nội dung quyển sách hay, nó đã bổ sung cho Tôi thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành bán lẻ. Đặc biệt Tôi thích thuyết “Nhất” trong ngành bán lẻ, nó ứng dụng nhiều trong thực tế” (Nguyễn Chí Linh – Tiki, 2020)

“Những điều trong cuốn sách thật sự có ích cho mình, tuy mình mới đọc được vài trang đầu nhưng có thể nhận định đây là cuốn sách rất cần thiết cho những bạn đang ấp ủ kinh doanh. Cho 5* ^^” (Viết Thành – Tiki, 2020)

“Trong cuốn Vua bán lẻ, các nhà tư vấn bán lẻ hàng đầu đưa ra những lời khuyên công tâm, thẳng thắn và chứa đầy nhiệt huyết của mình, giúp các nhà bán lẻ hiểu rằng chiến thắng ở cuộc chơi này đồng nghĩa với việc phải làm mình nổi bật hơn đám đông. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm của McMillan Doolittle trong việc theo dõi các “ông trùm” và những chiến lược tốt nhất trong ngành bán lẻ, cuốn sách này chỉ rõ cho chúng ta thấy cái gì giúp phân biệt kẻ thắng với người thua, đồng thời hé lộ những bài học thiết yếu về những chiến lược hiệu quả và không hiệu quả trong môi trường bán lẻ ngày nay.” (Thanh Huyền – Goodreads, 3/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

26Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Làm chủ cửa hàng bán lẻ (Matt Thomas)

Ý tưởng này cũng rất dễ hiểu vì kinh doanh cửa hàng được xem là một trong những công việc mang lại nhiều cơ hội làm giàu nhất. Công việc này thu hút tất cả những ai đặt chất lượng cuộc sống lên hàng đầu, bất kể người đó có đang nắm giữ một gia tài khổng lồ hay chỉ là một nhân viên vừa thất nghiệp.

Kinh doanh cửa hàng còn là niềm đam mê to lớn của rất nhiều người. Dù cho tình hình kinh tế có trở nên khó khăn như thế nào, dù cho các chuỗi siêu thị đang nổi lên chiếm lĩnh thị trường đến đâu thì niềm đam mê đó vẫn chưa bao giờ thuyên giảm. Tuy nhiên, một khi nền kinh tế càng phát triển, ý thức của con người càng được nâng cao. Quay lưng lại với những sản phẩm của công nghệ, nhu cầu của người tiêu dùng đối với những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng ngày càng tăng. Chính điều đó đã mang lại một nguồn động lực mới cho những cửa hàng bán lẻ đáp ứng các thị trường ngách.

Nhưng làm thế nào để mở một cửa hàng bán lẻ? Và làm sao để cửa hàng ấy có một vị trí vững chắc trong lòng người mua sắm? Hình thành ý tưởng, lên kế hoạch và thực hiện ước mơ sở hữu một cửa hàng bán lẻ có phải là chuyện viển vông hay không? Với cuốn sách Làm chủ của hàng bán lẻ, bạn sẽ tìm ra câu giải đáp cho những thắc mắc trên. Đồng thời, bạn sẽ có thêm kiến thức và động lực để thực hiện được tất cả những gì mình muốn với niềm đam mê rực cháy.

Nội dung cuốn sách Làm chủ cửa hàng bán lẻ được trình bày theo thứ tự từng giai đoạn trong cả quá trình khởi nghiệp, từ lúc chuẩn bị cho đến bạn phát triển và mở rộng kinh doanh thành một chuỗi cửa hàng bán lẻ. Không chỉ vậy, nhiều tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ cũng tham gia vào sách ở mục cho lời khuyên, những bí quyết nho nhỏ giúp bạn hiểu được thực tế khởi nghiệp có thể linh động, phong phú và cực kỳ thú vị.

“Sách mới, đẹp. Phù hợp với những người muốn tìm hiểu về kinh doanh hoặc có ý định mở một cửa hàng. Nội dung trong sách trình bày rõ ràng theo trình tự từ cơ bản đến phức tạp, dễ theo dõi. Dưới mỗi phần còn trích dẫn kinh nghiệm của những nhà bán lẻ thành công khác liên quan đến phần vừa nêu. Nhưng có những chỗ chỉ nên tham khảo chung vì nền kinh tế mỗi nước là khác nhau” (Hồ Thanh Thanh – Tiki, 2021)

“Cuốn sách rất hay. Rất đáng đọc cho những ai muốn tìm hiểu những bước đầu tiên để kinh doanh” (Đoàn Quang Đức – Tiki, 2020)

“Có thể nhận định, Làm Chủ Cửa Hàng Bán Lẻ là một khối kiến thức đặc biệt hữu ích được đúc rút từ những chuyên gia hàng đầu. Nơi bạn có thể học hỏi lý thuyết và có động lực mạnh mẽ để thực hiện tất cả những gì bạn mong muốn. Bằng một niềm nhiệt huyết và trái tim rực cháy.” (Hồng Đăng – Goodreads, 5/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

27Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Mô hình phân phối và bán lẻ (Đào Xuân Khương)

Người ta vẫn ví hệ thống phân phối giống như những tiền đồn giữa vai trò quyết định trên con đường chinh phục thị trường của doanh nghiệp. Thế nhưng muốn xây dựng một mạng lưới tiền đồn mạnh thì phải có phương pháp, vừa khoa học, vừa khéo léo và sáng tạo.

Nhìn lại các công ty, đại lý bán lẻ trong nước, dễ thấy thực trạng nhỏ bé – rời rạc – tự phát – dễ bị các nhà bán lẻ nước ngoài “vùi dập”. Trước thời cuộc, các nhà bán lẻ truyền thống, cửa hàng nhỏ, các siêu thị của Việt Nam nên làm gì để tiếp tục đứng vững và tăng trưởng?

Câu trả lời nằm trong cuốn sách nhỏ Mô Hình Phân Phối Và Bán Lẻ nhưng giá trị thực tiễn vô cùng cao này.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế