5+ cuốn sách hay về Jack Ma

5 cuốn sách hay về Jack Ma bao gồm các cuộc phỏng vấn, sự nghiệp của Jack Ma, tinh thần kinh doanh, phương pháp và toàn bộ triết lý kinh doanh của ông ấy.

#1. Tôi là Jack Ma (Trần Vỹ)

Đừng tìm lý do cho thất bại, hãy tìm phương hướng cho thành công. Một trong những cuốn sách vui vẻ, hài hòa về vị tỷ phú giản dị của châu Á. Hành trình ông lập nghiệp cho đến khi trở thành tỷ phú giàu có nhất châu Á. Được kể lại qua cái nhìn trực diện của Trần Vỹ – trợ lý đắc lực của ngài Jack.

“Tôi Là Jack Ma” được Trần Vỹ kể lại từ rất nhiều những ký ức, những câu chuyện. Từ thời điểm lập nghiệp đầy gian nan cho đến khi thành tựu rực rỡ của tỷ phú Jack Ma.Sách mang đến những gợi ý tinh tế về nhiều khía cạnh: Kinh doanh, quản lý, chiến lược, tầm nhìn. Đồng thời sách của bàn về cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp, sức hút nhân cách và trách nhiệm xã hội. Tất cả những quan điểm đều đứng ở góc độ của tỷ phú Jack Ma. Thông qua cái nhìn của người thứ ba nhưng cũng trực tiếp tham gia từng thương vụ. Cho nên bạn đọc sẽ dễ dàng cảm nhận sự cuốn hút đặc biệt của cuốn sách này.

Bất cứ ai quan tâm đến Jack Ma và những gì liên quan đến ông. Tôi Là Jack Ma là một gợi ý dành cho bạn. Cuốn sách không chỉ dành cho chủ doanh nghiệp, doanh nhân. Mà là nguồn cổ vũ đặc biệt cho bạn trẻ khởi nghiệp và những viên chức bình thường. Những người đang ngày ngày vật lộn với guồng quay cơm áo gạo tiền.

“Tôi là Jack Ma” là lời giải đáp đầy đủ dành cho các thắc mắc Jack Ma là ai.

“Thú vị hơn mình tưởng. Không chỉ có thêm được thông tin về một trong những nhân vật vĩ đại gần gũi, mà còn có thể thu lượm được nhiều bài học hay về nhân sinh, văn hóa doanh nghiệp và kinh doanh.” (Duong Tan – Goodreads, 8/9/2018)

“Quyển sách có giọng văn rất dân dã giản dị. Giúp mình thêm hiểu và khâm phục tầm nhìn và tài năng của Jack Ma.” (Vũ Anh – Goodreads, 3/4/2019)

“Jack Ma một con người cá tính, bản lĩnh và nghị lực phi thường. Đọc tác phẩm thì mới biết Jack Ma đã trải qua cuộc đời thế nào để có được thành công như hôm nay. Một người có tầm nhìn cực lớn, phong cách hài hước, dí dõm và vô cùng có tài diễn thuyết. Nhưng chung quy lại đọc xong tác phẩm mình chưa học được gì từ quyển sách mang lại bởi đây chỉ là nói về cuộc đời và sự nghiệp của Mã Vân, chưa có những đức kết của tác giả, mình mua quyển sách vì thương hiệu Jack Ma. Và có thể mình cảm nhận tác giả hơi lố, chưa biết cách tạo được ấn tượng cho tác giả, mà đa phần là nói về bản thân nhiều. Nhưng dù sao cũng cảm ơn vì nhờ những sự kiện rất chi tiết của tác giả đã cho mình biết được thêm nhiều điều về Jack Ma!” (Độc giả Lê Duy Khánh – Goodreads, 5/10/2017)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

80-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Thế giới Alibaba của Jack Ma ( Porter Erisman)

Tháng 9 năm 2014, một công ty Trung Quốc mà hầu hết người Mỹ chưa từng nghe nói tới đã tổ chức cuộc lên sàn niêm yết lần đầu (IPO) lớn nhất trong lịch sử – lớn hơn Google, Facebook và Twitter cộng lại. Alibaba, giờ đây là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, gần như thoát khỏi nhận biết của phương Tây suốt cả chục năm, trong khi đó xây dựng một cơ sở khách hàng lớn hơn gấp đôi quy mô cơ sở khách hàng của Amazon, và xử lý một lượng giao dịch thương mại điện tử khổng lồ ở Trung Quốc. Chuyện này đã xảy ra như thế nào? Và nó theo cùng với công cuộc cải cách như thế nào?

Trong Thế giới Alibaba của Jack Ma, tác giả Porter Erisman, một trong những nhân sự người phương Tây đầu tiên làm việc cho Alibaba và là người dẫn dắt chiến lược marketing quốc tế của công ty này từ năm 2000 đến 2008, cho thấy Jack Ma một thầy giáo dạy tiếng Anh người Trung Quốc hai lần trượt đại học, từ vô danh nổi lên thành nhà sáng lập Alibaba và dẫn dắt công ty này từ giai đoạn khởi nghiệp chật vật gian khổ trở thành đấu thủ áp đảo lĩnh vực thương mại điện tử của thế giới. Ông chia sẻ những câu chuyện tan nát trong sự sụp đổ dotcom, đối mặt và đánh bại eBay và Google, thương lượng với các quan chức chính phủ khó lường, và chịu đựng những tư vấn sai lầm của chuyên gia nước ngoài, tất cả để xây dựng nên đế chế thống trị thương mại điện tử toàn cầu ngày nay. Và ông phân tích vai trò tiên phong của Alibaba trong cảnh quan kinh doanh toàn cầu mới ― tập trung vào phương Đông thay vì phương Tây, những thị trường mới nổi thay vì những thị trường đã phát triển, và doanh nhân nhanh nhạy chứ không phải khổng lồ công nghiệp. Khi chúng ta đối mặt với tương lai gần này, câu chuyện về Alibaba ― và những hậu duệ tất yếu phải có của nó ― vừa có tính xây dựng lẫn những tinh hoa cốt lõi.

Tác giả viết sách còn làm một bộ phim tài liệu có tựa đề Cá sấu sông Dương Tử nói về quá trình khởi nghiệp của Jack Ma mà ông chứng kiến và đã đồng hành trong công việc. Vì thế cuốn sách này được viết hấp dẫn như một cuốn phim, giàu tình tiết, ngắt chương đầy kịch tính, lôi cuốn đọc không dừng được. Tác giả đã đem cuốn phim tài liệu của mình trình chiếu ở nhiều liên hoan phim và cho sinh viên ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nếu như có thể mời ông đến Việt Nam chiếu bộ phim đó cùng với việc ra mắt cuốn sách này ở Việt Nam, đó có thể là một sự kiện “đỉnh” cho hội chợ sách tháng 3 chẳng hạn!

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Mã Vân – Triết lý sống của tôi (Trương Yến)

Cuốn sách Mã Vân – Triết lý sống của tôi đã ghi chép hết sức tường tận và chân thực hành trình lập nghiệp của Mã Vân, qua đó giúp chúng ta hiểu rõ trí tuệ, quan niệm về sự thành bại, những điều tâm đắc rút ra trong quá trình lập nghiệp và cả kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hết sức độc đáo của anh.

“Khi làm bất cứ việc gì, cho dù là thất bại hay thành công thì cũng đều phải thử, phải xông pha, nếu không được vẫn có thể quay đầu lại; nhưng nếu không làm, mãi đi trên con đường cũ thì vĩnh viễn chẳng thể có sự phát triển mới.” Đây chính là cuốn sách truyền động lực cho chúng ta có lòng tin bước đi trên con đường chính mình lựa chọn, dù có khó khăn cũng không hề quay đầu lại, luôn nỗ lực và kiên trì tới cùng.

“Một trong những cuốn sách truyền cảm hứng nhất cho mình. Đã đọc qua tự truyện của Steve Job, Bill Gate, Elon Musk nhưng quyển sách này về Jack Ma lại hoàn toàn chạm được trái tim tôi. Rất khuyên các bạn nên đọc, cuốn này và cuốn của người sáng lập Tập đoàn Huyndai.” (Kiên Biên – Goodreads, 5/6/2019) 

“Mình đã mua quyển sách này và cũng đã đọc hết. Thực sự đây là một quyển sách hay. Khi đọc hết một chương bạn sẽ bị cuốn hút sang chương tiếp và cứ thế bạn sẽ đọc hết cuốn sách này lúc nào không hay. Một cuốn sách với những triết lý rất hay và ý nghĩa cho mỗi người. Qua những triết lý của mã vân ta cũng phần nào hiểu được tại sao từ một giáo viên dạy tiếng Anh bình thường mà lại có thể xây dựng lên một doanh nghiệp lớn để cả thế giới biết.” (Nguyễn Thị Hồng – Goodreads, 7/8/2020)

“Dù là những triết lý trong sách đều biết rồi nhưng mỗi lần đọc vẫn thấy có ích trong từng thời điểm. Có lẽ cuốn sách không thể trực tiếp thay đổi cuộc sống và nâng cao hiệu quả công việc của chúng ta, nhưng nó có thể đem tới những gợi mở trên nhiều khía cạnh, giúp chúng ta nhớ lại những ước mơ đã từng ấp ủ, giúp chúng ta vững tin bước tiếp trong cuộc sống đầy chông gai, thử thách.” (Kim Quyên – Goodreads, 8/9/2017)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

81-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#4. Nghệ Thuật nói chuyện của Jack Ma (Cố Gia)

Bạn có từng nghĩ một người có tài năng nói chuyện khéo léo sẽ thu hút rất nhiều mọi người không? Và Jack Ma cũng thế, những bài thuyết trình của Jack Ma thường thu hút sự quan tâm của mọi người. Jack Ma không chỉ là một nhà kinh doanh thành công, ông còn có nghệ thuật nói chuyện tài tình.

Cuốn sách “Nghệ thuật nói chuyện của Jack Ma” sẽ chỉ ra cho bạn thấy, nghệ thuật nói chuyện tài tình; sự năng động như một người hoạt náo viên của một nhà lãnh đạo; khả năng nắm bắt tâm lý,nhà sách online từng bước dẫn dắt đối phương khéo léo sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình kết hợp những câu chuyện kể để nói lên đạo lý “nhỏ”.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp và thành công hơn trong cuộc sống thì cuốn sách này rất phù hợp với bạn.

“Thuật nói chuyện mang đến cho bất cứ ai sự thành công vượt trội. Cuốn sách Nghệ Thuật Nói Chuyện Của Jack Ma. Là thêm một phương pháp để bạn học hỏi những vĩ nhân trong nghệ thuật nói chuyện. Hi vọng cuốn sách này sẽ hữu ích cho bạn!.” (Nam Lê – Goodreads, 20/11/2017)

“Có lần, tôi nghe Jack Ma nói tiếng Anh, tôi tưởng ông ấy nói chưa thạo. Nhưng làm sao có thể như vậy được? Có lẽ là tôi nhầm. Và đúng là tôi đã nhầm. Nghe qua cách ông ấy nói tiếng Trung cũng vẫn vậy. Ông nói rất chậm, nhịp điệu chậm và gần như tách ra từng chữ một. Hóa ra nói chậm rãi và rõ ràng chính là phong cách của Jack Ma.

Jack Ma nói chuyện rõ ràng, câu từ đơn giản, có nhịp điệu hẳn hoi. Vậy nên người nghe cảm thấy thật dễ chịu, dễ tiếp thu, không bị ngợp. Ông ấy cũng thường “đơn giản hóa mọi thứ”. Vấn đề ông ấy nói đến không gây khó hiểu cho đại đa số công chúng. Ông cũng không nói về công nghệ vì ông tự nhận định “tôi không am hiểu về máy tính”. (Minh Dung – Goodreads, 7/8/2020)

” Là người khéo léo dung đạo lý và những câu chuyện đan xen vào lời nói, Jack Ma biến những trải nghiệm, kiến thức học vấn của mình vào những bài nói chuyện hết sức tinh tế và truyền cảm. Tuy nhiên một điểm trừ là cuốn sách được tác giả thu rút từ những bài nói chuyện của ông để phân tích những nghệ thuật, chiến thuật vẫn chưa hoàn toàn phản ánh hết được chân lý sâu xa: vì sao ông lại có được nghệ thuật nói chuyện tinh tế như thế, quan trọng đó là tâm thái, quá trình học làm việc và tinh thần cầu tiến vô cùng kiên định của Jack Ma.” (Kim Huyền – Goodreads, 5/6/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

82-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. 14 bài học khởi nghiệp Jack Ma dành tặng các bạn trẻ: Ở đâu có phàn nàn ở đó có cơ hội (Lý Gia)

Có thể nói đây là cuốn sách đầu tiên giải mã toàn diện về trí tuệ kinh doanh và triết học nhân sinh “thành công không tự nhiên đến” của Jack Ma. Quan trọng hơn, đây là cuốn sách đầu tiên ghi chép lại những lời khuyên từ tận đáy lòng về đường đời mà ông dành cho giới trẻ. Sách bao gồm 14 bài học vô cùng thiết thực trong cuộc sống, giúp bạn hiểu rõ và nhận thức đúng đắn về sự khởi nghiệp.

Tôi tin rằng, khi bạn đọc cuốn sách này một cách nghiêm túc và tiếp thu kiến thức Jack Ma, bạn sẽ vượt qua những u mê cuộc đời hay trên con đường khởi nghiệp để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, trở thành một con người tiệm cận với thành công.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim huế