5+ cuốn sách hay về Isaac Newton

Isaac Newton (1642-1727) là thiên tài trong nhiều lĩnh vực, là nhà khoa học siêu việt bậc nhất của mọi thời đại. Suốt cuộc đời mình, ông đã không ngừng tìm tòi và đóng góp cho khoa học, phục vụ cho sự tiến bộ của xã hội. Bằng một tinh thần kỉ luật tốt, ý chí vươn lên và sự lao động không mệt mỏi, nhà khoa học vĩ đại Newton đã mang đến những phát minh kiệt xuất cho toàn nhân loại.

Tuy vậy. Cuộc đời của ông còn thú vị hơn nhiều so với việc chứng minh những định luật khô khan mà chúng ta đang được dạy. Bạn có thể đã nghe nói về Isaac Newton nổi tiếng với việc khám phá ra lực hấp dẫn, là một nhà khoa học thông minh với hình ảnh bị một quả táo rơi trúng đầu. Nhưng bạn có biết rằng Isaac từng đứng cuối lớp ở trường, bị chọc gậy vào mắt suýt bị mù và suýt bị xử tử không?

Dưới đây là 5 cuốn sách viết về những điều mà bạn chưa biết về Isaac Newton.

#1. Isaac Newton Ià ai? (Tim Foley, Janet B. Pascal)

Isaac Newton luôn là một người cô độc, thích dành thời gian suy ngẫm về những bí ẩn của khoa học. Khi bệnh dịch bùng phát ở London vào năm 1665, ông buộc phải từ trường đại học trở về nhà. Cuốn sách này chủ yếu diễn ra ở Cambridge. Chính trong thời kỳ chết chóc quá nhiều này, Newton đã đem lại sự sống cho một số lý thuyết quan trọng nhất trong khoa học hiện đại, bao gồm cả lực hấp dẫn và các quy luật chuyển động.

“Tôi yêu bộ truyện này! Tôi đọc điều này cho chính mình khi con tôi không quan tâm. Tôi đã tìm hiểu thêm về Isaac Newton với liều lượng nhỏ để không cảm thấy nhàm chán. Khá thú vị!” (Vicky – Tiki, 2020)

“Học được một vài điều mới về Newton từ cuốn sách này … giả sử các sự kiện là chính xác. Chứng minh quan điểm rằng trừ khi bạn có thể truyền đạt những ý tưởng khoa học của mình một cách rõ ràng cho người khác thì cuối cùng họ có thể không làm được nhiều việc tốt. Tôi thích loạt sách này.” (Heather – Goodreads, 2/11/2019)

“tôi phải nói rằng tôi nghĩ tốt hơn cho những người thích sống riêng tư và vì đam mê của họ, để làm điều đó. Nếu không thì cuối cùng bạn cũng làm cho người khác khổ sở. (Gần đây tôi có đọc một cuốn sách về Louis Agassiz, người lẽ ra KHÔNG nên kết hôn vì chính lý do này, vì vậy chủ đề này vẫn còn mới mẻ trong tâm trí tôi.)

Newton là thiên tài, nhưng châm chọc. Anh ta chắc chắn không nghĩ có ai thông minh như anh ta. Ông sống và làm việc tại Cambridge nhiều năm, thậm chí viết thư cho nhà vua để thoát khỏi việc trở thành một lãnh đạo nhà thờ, điều thường được yêu cầu. Sau đó ông điều hành cục đúc tiền quốc gia trong 30 năm.” (Zack – Goodreads, 4/5/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

22-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Isaac Newton – Nhà Khoa Học Vĩ Đại (Rasmus Hoài Nam)

Đây là một trong 10 cuốn thuộc Bộ sách Kể chuyện cuộc đời các thiên tài, trong đó mỗi cuốn sách là một câu chuyện khắc họa sinh động cuộc đời, quá trình sáng tạo cùng những đóng góp to lớn của những con người vĩ đại làm thay đổi cả thế giới.

Cuốn sách nói về cuộc đời đầy biến cố và những công trình khoa học vĩ đại của Newton.

Cuộc đời Newton trải qua nhiều thăng trầm, tuy nhiên những khó khăn chưa bao giờ khiến ông lùi bước. Không phải nghiên cứu nào của ông cũng đạt được thành quả ngay lập tức mà cần trải qua một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hi sinh và thời gian để ghi nhận.

Newton được biết đến với các phát minh về: định luật vạn vật hấp dẫn, ba định luật về chuyển động, phép tính vi phân, tích phân, kính viễn vọng phản xạ

Newton đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho nền khoa học nước Anh nói riêng và khoa học thế giới nói chung. Mọi nghiên cứu, phát hiện của ông góp phần mở ra những lĩnh vực khoa học mới mẻ và hiện đại cho nhân loại. Với những đóng góp của mình, Newton xứng đáng là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Newton Và Quả Táo Rơi (Kjartan Poskitt)

Cuốn sách này kể về Isaac Newton bắt đầu từ khi sinh ra cho đến khi ông qua đời . Tuy là một cuốn sách khoa học nhưng nó rất thú vị để tìm hiểu về công việc và cuộc đời của Isaac Newton.

“Cuốn sách được việt với một phong cách sáng tạo và hóm hỉnh, tuy các công thức và định lý đã được đơn giản hóa, song với các em chưa có nhiều kiến thức về toán (cấp 3) và vật lý đọc sẽ hơi khó hiểu, tuy nhiên nếu có tình yêu đối với vật lý và Newton thì ko nên bỏ qua cuốn sách này.” (Phạm Vũ Huy Hiệp – Goodreads, 6/7/2020)

“Hay cực, dưới góc nhìn của quả táo nên đầy thú vị và tinh tế , cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về cuộc đời của Newton cũng như những nghiên cứu vật lí của ông” (Anh Truc Anh – Tiki, 2018)

“Sách làm mình mở mang tầm mắt và cũng là động lực giúp mình giả quyết vấn đề trong cuộc sống. Vì sao ư? Vì các Newton đã trải qua rất nhiều gian khó để có được thành tựu to lớn và lưu danh muôn đời. Nào là gia đình không hạnh phúc, phải vất vả kiếm tiền, bị chống đối trong công việc. Sách có giấy không trắng nên không bị lóa và tránh gây mỏi mắt. Trình bày bìa đẹp. Hình vẽ minh họa thú vị. Lời kể dí dỏm thu hút người đọc và làm giảm bớt độ nhàm chán của những kiến thức về tích phân, vi phân, chuyển động,…” (Nguyen Ngoc Nghi – Goodreads, 5/8/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

23-minNguồn ảnh: Tiki

#4. Isaac Newton (James Gleick)

James Gleick  một trong những nhà văn khoa học được ca ngợi nhất trong thế hệ của ông, đưa người đọc vào cuộc sống ẩn dật của Newton và cung cấp những lời giải thích rõ ràng đáng kinh ngạc về những khái niệm đã thay đổi vĩnh viễn nhận thức của chúng ta về cơ thể, sự nghỉ ngơi và chuyển động. Những ý tưởng rất cơ bản cho đến thế kỷ XXI, chúng ta thực sự coi chúng là điều hiển nhiên.

“Đó là một niềm vui khi đọc cuốn sách này. cuốn sách đã cung cấp một lượng lớn thông tin về tên tuổi vĩ đại Newton. Tôi có thể nói trước khi đọc cuốn sách này, người đàn ông mà tôi biết nhưng câu chuyện thì tôi không.” (Amit Mishra – Goodreads, 5/7/2019)

“Một phần giới thiệu ngắn gọn, súc tích, tuyệt vời khiến bạn muốn biết thêm. Những người khác dường như đã thấy nó khô, tôi thấy nó hấp dẫn. Cho rằng Newton có ít hoặc không có gì so với những gì chúng ta thường coi là ‘cuộc sống cá nhân’, tôi nghĩ rằng một cuốn tiểu sử dài hơn nữa sẽ rất tẻ nhạt.” (Anaa – Goodreads, 2020)

“Đây là một cái nhìn rất hấp dẫn về cuộc sống của một con người phi thường và phức tạp người đã ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình của lịch sử hiện đại. Sống như chúng ta đang làm trong một kỷ nguyên mà khoa học và tôn giáo thường được coi là mâu thuẫn cơ bản, thật thú vị khi đọc về nhà thần học trẻ tò mò người thực sự tin rằng mong muốn lớn nhất của Chúa là khám phá ra những cơ chế điều khiển chuyển động của vũ trụ — như Newton đã mô tả, vượt qua ranh giới hữu hạn của con người và vươn tới chính vô hạn.” (Ben – Goodreads, 4/6/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

24-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Newton and the Counterfeiter: The Unknown Detective Career of the World’s Greatest Scientist (Thomas Levenson)

Năm 1695, Isaac Newton – vốn đã nổi tiếng là bộ óc vĩ đại nhất trong thời đại của mình – đã thực hiện một sự thay đổi nghề nghiệp đáng ngạc nhiên. Anh rời Cambridge yên tĩnh, nơi anh đã sống trong ba mươi năm và thực hiện những khám phá kinh thiên động địa của mình, và chuyển đến London để đảm nhận vị trí Giám đốc Xưởng đúc tiền của Bệ hạ.

“Newton and the Counterfeiter là một bài đọc nhanh nhưng thú vị về hai quan niệm sai lầm mà chúng ta nắm giữ về Newton: rằng không có quả táo, và cuốn sách Principia của ông được viết vào thời kỳ đầu của ông – điều gì đã xảy ra sau đó? Chà, anh ta đã trở thành Giám đốc Sở đúc tiền Anh và chiến đấu thành công với một kẻ làm giả đặc biệt quỷ quyệt, kẻ tạo nên trung tâm của cuốn sách này. Tôi nghĩ tôi cần đọc một cuốn tiểu sử khác của Newton vì cuốn sách này phác họa về ông nhưng không điền về ông, những câu chuyện cụ thể này đọc như một câu chuyện trinh thám tử tế vẫn thú vị và đáng đọc.” (Michael Finocchiaro – Goodreads, 8/9/2019)

“Trong khi trọng tâm của tác phẩm này là về những năm cuối đời của Isaac Newton với tư cách là bậc thầy về xưởng đúc tiền ở Anh, và tình cờ, việc ông theo đuổi một trong những kẻ làm hàng giả thành công hơn trong thời đại, cuốn sách thành công nhất, tôi nghĩ, như một cuốn tiểu sử dễ tiếp cận về ông cuộc sống và công việc. Tác giả Levenson dạy môn viết khoa học tại MIT và bộ kỹ năng đó cho thấy, đặc biệt là trong cách xử lý vật lý Newton của ông. So với những thông tin về những kẻ làm giả thì khá tẻ nhạt, có lẽ là một cái móc để bán cuốn sách.” (Erik Graff – Goodreads, 28/9/2019)

“”Tôi vô cùng yêu thích Newton và Kẻ làm hàng giả. Khéo léo, hóm hỉnh và được nghiên cứu kỹ lưỡng, câu chuyện của Levenson làm sáng tỏ một chương gần như đã bị lãng quên trong cuộc đời phi thường của Newton – trò chơi mèo vờn chuột đã đưa ông đọ sức với một tên tội phạm chủ mưu – và không chỉ xoay xở để bổ sung kiến ​​thức của chúng ta về nhà toán học vĩ đại nhưng để lật trang từ đó. Cuốn sách này thật tuyệt vời.” (Junot Díaz – Goodreads, 8/9/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

25-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

Kim Huế