5+ cuốn sách về henry ford

Sách của Henry Ford truyền tải giá trị sống, bài học kinh nghiệm tay nghề và những kinh nghiệm tay nghề được Henry Ford đúc rút trong suốt nhiều năm thao tác, minh hạ và xác nhận bằng những mẩu chuyện rõ ràng trong sự nghiệp thành công xuất sắc của ông.

#1. Tôi và Ford Motor (Henry Ford)

HENRY FORD, nhà sáng lập Công ty Ford Motor, là một trong những tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ. Ford chính là người đã đưa vào ứng dụng các dây chuyền sản xuất trong nhà máy của mình, đưa cả thế giới vào thời đại sản xuất hàng loạt. Nhờ phương pháp bố trí thông minh, cùng chiến lược bán hàng tập trung vào số lượng, Ford đã đặt cả nhân loại lên trên những chiếc xe bốn bánh, thay đổi hoàn toàn cách di chuyển của Thế kỉ XX. Để hiểu rõ bí mật đằng sau thành công kỳ lạ của Ford, không có khởi đầu nào thích hợp hơn quyển sách được viết bởi chính ông: HENRY FORD: Tôi và Ford Motor.

“Hơn cả một câu chuyện kinh doanh của một doanh nhân và doanh nghiệp thành công hàng đầu, đây là cuốn sách thay đổi tư duy làm việc của bạn để đạt được hiệu suất tốt hơn”- Ngô Hùng Dũng Tiki

Bạn đang đọc cuốn sách này và bạn nghĩ rằng toàn bộ thời gian “người đàn ông này thật tuyệt vời và thông minh mà anh ta cai trị.” Và bạn đề cập điều đó với ai đó rằng bạn đang đọc nó và họ nói “anh ta là một người chống đối.” Và bạn nghĩ, “Ồ, ông ấy không thể được. Ông cứ nói đi nói lại về giá trị của tất cả mọi người và ông dường như thực sự quan tâm đến tất cả mọi người. ‘ Và có một đoạn ngẫu nhiên trong chương cuối khi ông ấy nói rằng “Tôi biết chúng ta nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ người Do Thái nhưng nói thật nó không phải là vấn đề lớn khi một nhóm người quá khác biệt so với những người khác bạn phải blah blah blah,” và bạn nói “Chờ đã?” Và đoạn văn ngẫu nhiên đó hoàn toàn làm bạn thất vọng về Henry Ford bởi vì bạn đã tự thuyết phục bản thân rằng anh ta không tệ đến thế. Và ai mà biết được. Có thể ông ta là sản phẩm của thời đại. Đọc nốt phần còn lại của cuốn sách đi, thật ngoạn mục.

Một cuốn sách về một người đàn ông đã thay đổi thế giới với tầm nhìn và triết lý của mình. Cuốn sách chứa đầy trí tuệ và các nguyên tắc cốt lõi về kinh doanh có giá trị ngang bằng ngày nay như trước đây. Hord là một người rất tin tưởng vào sự tự lực, sự đơn giản và nỗ lực trung thực. Trong khi hầu hết các doanh nhân khác trong ngành của ông đang theo đuổi doanh thu, Henry Ford đang tập trung vào dịch vụ và phát triển một sản phẩm tốt cho mọi người. Các doanh nhân ngày nay có thể học hỏi được rất nhiều từ điều này.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5+Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Tại sao chúng ta nghèo (Henry Ford)

Những lời cuối trong cuốn sách về khái niệm “giá trị sử dụng” chính là những lời khuyên mà ông muốn nói, rằng chúng ta đừng quá chú trọng vào việc dành dụm. Ông nói: “Đó không phải là “để dành” mỗi khi ta ngăn chính bản thân mình trở nên hữu ích hơn. Khi làm như vậy là tự ta đã lấy đi vốn liếng cuối cùng của mình; lấy đi giá trị của vốn đầu tư của tự nhiên.” Ưu tiên trau dồi khả năng suy nghĩ chính là đầu tư cho chính bạn, là điều luôn đem lại kết quả tốt nhất.Henry Ford là người khởi xướng việc áp dụng dây chuyền lắp ráp công nghiệp để sản xuất sản phẩm với giá cả phải chăng nhất. “Thời Đại của Ford” đã mở ra cuộc cách mạng trong sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới và còn ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn minh hiện đại.

“Đọc mới thấy cái tâm và cái tầm của ông trùm ngành ôtô này, những gì ông viết trong sách làm mình bất ngờ đến nỗi tại sao ở thời ấy mà tầm nhìn của ông đã vượt xa thời gian đến như vậy. Triết lý kinh doanh của ông rất đơn giản: vì xã hội đã rồi lợi nhuận sẽ tự động đến theo. Ông không ngừng cải tiến và không bao giờ tin rằng có giải pháp tốt nhất – luôn luôn có giải pháp tốt hơn. Ông nêu lên quan điểm của mình về lương cho công nhân, các cuộc đấu tranh giai cấp, chủ nghĩa xã hội, phong trào dân chủ, thế chiến I,… Ngoài những điểm đó thì hơi không thích cách ông quá cực đoan với công việc, cảm giác như ngoài công việc và cống hiến ra thì ông không quan tâm đến bất cứ thứ gì khác – gần 500 trang sách mà nhắc đến vợ được vài dòng…; cũng có thể do quyển này chỉ tập trung vào sự nghiệp thôi.” (Trân Chi – Goodreads, 12/2018)

“Cuộc đời về người đàn ông có kỷ luật về cả đời sống gia đình và sự nghiệp. Chọn sống theo lý tưởng có ích cho mình, cộng sự và xã hội là điều khiến mình nghĩ khiến Ford trở nên vĩ đại, đó là sự khác biệt giữa tỷ phú và vĩ nhân.” (Huyên – Goodreads, 5/2021)

“Một cuộc đời vĩ đại. Gây dựng một đế chế xe hơi Mỹ, Rất khâm phục những gì ông ấy đã làm được. Tính cách: cứng đầu, nói là làm và rất sạch sẽ, suy nghĩ nhất quán cảm nhận được những điều như thế.” (Nguyên Kê – Goodreads, 5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

6=Nguồn ảnh: Tiki

#3. Sự thật về Edison – Phù thủy xứ Menlo Park (Henry Ford)

Một số người cho rằng Thomas Edison là một nhà phát minh vĩ đại vì đã sáng tạo ra rất nhiều máy móc có mức độ ứng dụng cao, như máy thu âm hay đèn sợi đốt. Một số người khác lại cho rằng nên xem ông là một doanh nhân, bởi Edison luôn huy động sự hỗ trợ của rất nhiều người khác, chứ không một mình hoàn thiện tất cả các phát minh. Dù là gì đi nữa, Edison cũng là người có sức ảnh hưởng lớn, thay đổi bộ mặt của thế giới công nghiệp hiện đại. Ông xứng đáng được thế hệ sau nhìn nhận. Qua lời kể của Henry Ford—một tượng đài trong thế giới kinh doanh, và là bạn của Edison—chúng ta sẽ có cơ hội hiểu rõ Edison, trên cả phương diện một nhà phát minh, một doanh nhân, và một con người.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Bí Quyết Thành Công Của Henry Ford (Douglas Brinkley)

Tập đoàn xe hơi Ford ngày nay vẫn là một trong những tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới với hàng triệu xe xuất xưởng mỗi năm và doanh thu lên tới hàng trăm tỉ USD. Henry Ford là một người thành đạt, vì ông hiểu rõ và ứng dụng được các nguyên tắc đem lại thành công. Một trong những nguyên tắc đó là: Biết mình muốn gì. Hãy đọc câu chuyện thành công của Henry Ford và gạch dưới những dòng mô tả thành tựu kỳ diệu của ông.

“Khi biết đến cuốn sách “ Bí quyết thành công của Henry Ford”, niềm tin trong tôi được củng cố hơn bao giờ hết. Ông mang đến cho nhân loại một bài học về sự sinh tồn khi đã hồi sinh sau hàng chuỗi những thất bại liên tiếp, sẵn sàng bỏ công việc ổn định ở trang trại và một mức lương hứa hẹn ở công ty chiếu sáng Edison để theo đuổi đam mê về cơ khí.Ford là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đang không ngừng đổi mới, sáng tạo cũng như khao khát “chế tạo” ra sản phẩm có giá trị phục vụ cho đời.” (Long Thành – Goodreads, 3/2020)

“Điều khiến tôi tâm đắc nhất muốn gửi gắm mọi người ở cuốn sách này đó chính là: “Henry Ford đã đem lại sức tưởng tượng cho thế giới kinh doanh, ông luôn theo chủ nghĩa tương lai và tin rằng kinh doanh không hề có ngõ cụt, luôn có cách để thoát khỏi những khó khăn về tài chính.” Đó không chỉ là những thông điệp dành cho giới kinh doanh, mà còn là thông điệp có ý nghĩa cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống.” (Mỹ Thanh – Goodreads, 3/2/2021)

“tôi thật tâm muốn gửi gắm đến bản thân cũng như mọi người hãy tiếp tục “vẽ” nên con đường tương lai do chính mình tạo ra. Đừng gượng gạo khoác lên mình một khuôn mẫu hoàn hảo chỉ để làm hài lòng người khác nữa! Sinh mệnh mỗi người là một điều tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng, làm sao ta có thể bỏ lỡ hay kết thúc vì những điều tạm bợ, hoàn toàn không xứng với sự hy sinh của mình chứ?Để rồi, sống lay lắt, mỏi mòn qua ngày với những ước mơ dần lụi tàn lúc nào không ai biết,lặng thầm khóc trong trong phòng cũng chẳng ai hay… Hành trình nào cũng bắt đầu từ một bước chân, hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Chẳng có điều gì đảm bảo chắc chắn sẽ thành công, nhưng khi đó ta đã lên tiếng với thế giới rằng, chúng ta đang sống chứ không phải tồn tại, đang thực hiện giấc mơ chứ không phải nhìn người khác mơ.” (Tâm Như – Goodreads, 23/2/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

7=-minNguồn ảnh: Tiki

#5. Những bộ óc vĩ đại – Vua xe hơi Henry Ford (Woo Hyun Ok – Nikolai Yaschuk)

Bộ sách Những bộ óc vĩ đại là bộ truyện thiếu nhi bao gồm các câu chuyện cảm động về các danh nhân thế giới kết hợp với các hoạt động vừa học vừa chơi thú vị, bổ ích. Bộ sách được xây dựng một cách đa dạng với các chuyên mục “Góc Thú vị”, ”Góc Tri thức”, “Góc Sinh hoạt” bao gồm các hoạt động nuôi dưỡng tính sáng tạo, bồi dưỡng tri thức, đồng thời định hướng và xây dựng các thói quen và lối suy nghĩ đúng đắn cho trẻ em.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế