5+ cuốn sách hay về Harvard

5 cuốn sách hay về Harvard kể về tinh thần giáo dục của trường đại học hàng đầu Harvard, là nguồn động lực vô cùng to lớn thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục chúng ta.

#1. Nhật ký 300 ngày ở Harvard: Học để thay đổi thế giới (Trương Phạm Hoài Chung)

Quyển sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ sau 300 ngày học hỏi và lang thang đến mọi ngóc ngách của Harvard (và MIT, một trường đại học hàng đầu khác của vùng Boston mở rộng). Đây là chia sẻ hằng ngày trên Facebook vì thế nó chỉ là những ý tưởng lóe lên trong đầu của tác giả. Ý tưởng đó có thể là những công cụ mới giúp cho học sinh, sinh viên Việt Nam tự học kiến thức và kỹ năng mà một bạn người Mỹ đồng trang lứa đang được trang bị. Ý tưởng đó có thể là những mẹo vặt để phụ huynh định hướng tốt hơn cho con mình để theo kịp xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ. Ý tưởng đó có thể là những triết lý hay đột phá trong giáo dục dẫn đến một nền giáo dục chất lượng cao cho mọi trẻ em ở một khu vực nào đó. Quyển sách được thiết kế như một trang Facebook của một người bạn mình hay theo dõi: giải trí mà vẫn có những bài học mình cần suy ngẫm thông qua những câu chuyện ngắn từ một trải nghiệm thật 100% ở Harvard. Hy vọng là độc giả sẽ tự trang bị cho mình những công cụ học hỏi mới và có định hướng đúng đắn hội nhập toàn cầu trong thế kỷ 21.

“Nó tạo một loại lực thúc đẩy tôi, giúp tôi hiểu rõ hơn về sinh hoạt của freshman, những điều cần biết, làm và không nên làm…Kinh nghiệm quý báu này xin cảm ơn tác giả và nhà dịch.” (Hanahana Nabi – Tiki, 2022)

“Mình chưa đọc xong , mới đến ngày 32 nhưng phải dừng lại để viết review vì thấy đúng quá . Quả thật là những ngày đầu tiên nước Mỹ dạy bài học quan trọng nhất là sống tử tế . Mình thấy các thầy cô bên trường nhiều khi không quan tâm đầu ra như thế nào , nhưng chắc chắn thầy cô luôn mong muốn học sinh vui ! Thầy cô luôn đứng ở cửa lớp để chào hay nói chuyện với học sinh , không tạo stress cho bọn mình học , và luôn cố gắng giúp đỡ học sinh khi cần thiết . Việc tổ chức các hoạt động xã hội khác mà học sinh thích cũng luôn được chú trọng và cân nhắc . Vấn đề thứ 2 mình thích ở cuốn sách này là tác giả nói “ đi học thích hơn đi làm “ làm mình nhận ra mình đã vô trách nhiệm ntn . Quả thật quãng thời gian đầu này của mình cũng hao hao giống tác giả , có điều mình học cùi bắp dưới tầm nhiều lắm . Thế nên đọc sách xong thấy bao nhiêu động lực ngập tràn để học chăm hơn ._. Chắc chắn sẽ tụng kinh cuốn sách mỗi ngày để tự nghiêm khắc với con người chây ì đã dốt lại còn lười này ._.” (Huyn Chang – Goodreads, 22/6/2018)

“Cuốn sách là những lời tâm sự, lời chia sẻ chân thành với mong muốn giáo dục nước nhà được phát triển. Được viết bằng một giọng điệu hết sức giản dị, tác giả đưa ra những gợi ý gợi mở cho người đọc tự suy ngẫm và tìm hiểu.
Các điều mà tác giả quan sát mọi thứ xung quanh trên đất Mỹ dường như đều dưới ánh nhìn của tinh thần học hỏi, mà cũng chẳng phê phán tình trạng của quê hương. Đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho trẻ em sẽ là đầu tư có tỷ suất sinh lời cao nhất!
Ngoài cảm giác là một nhà giáo dục, đọc các trang sách mình dễ dàng nhận thấy tình cảm của một người cha đối với đứa con gái của mình. Người cha ấy luôn ở bên con gái, sẵn sàng làm những điều tốt nhất để phát triển tiềm năng của đứa con.
Một điều rất lớn mà mình học hỏi được tác giả đó là tinh thần đọc, đọc và đọc… có chọn lọc!” (Anna Phạm – Goodreads, 8/11/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

44-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. 300 trò chơi tư duy của sinh viên trường đại học Harvard (Mensa)

Cuốn sách trò chơi bán chạy với số lượng 10 triệu bản trên thế giới.
Các trò chơi tư duy kinh điển của thế giới, khơi dậy và phát triển toàn diện tiềm năng trí tuệ, dẫn tới thành công.
Nâng cao khả năng quan sát, phân tích, suy luận, phán đoán, tưởng tượng, sáng tạo…, giúp bạn càng chơi càng thông minh, càng chơi càng thành công.
***
Trường đại học nổi tiếng thế giới
Trong hơn 300 năm lịch sử, trường Đại học Harvard đã đào tạo ra 8 vị tổng thống Mỹ, hơn 40 học giả đạt giải Nobel và vô số nhân tài trong giới kinh doanh, chính trị, nghệ thuật và khoa học.
Yếu tố hàng đầu để đào tạo nhân tài ở trường Đại học Harvard chính là lối tư duy toàn diện
Người có khả năng tư duy hơn người sẽ dễ đạt được thành công hơn. Đối với trường Đại học Harvard, việc bồi dưỡng tư duy cho sinh viên quan trọng hơn nhiều so với việc giảng dạy những kiến thức cụ thể.
300 trò chơi tư duy kinh điển để rèn luyện trí thông minh
Đúc kết những tinh hoa trong việc rèn luyện tư duy của trường Đại học Harvard, giúp khơi dậy và phát triển tiềm năng trí tuệ, nâng cao khả năng quan sát, phân tích, suy luận, phán đoán, tưởng tượng và sáng tạo.

“Quyển này với quyển trắng là cùng bộ với nhau do Đông A xuất bản. Các câu đố giúp mình rèn luyện trí não, tư duy rất hay. Phần đáp án và lời giải khá chi tiết. Vừa chơi vừa học rất thú vị.” (Minh Thư – Tiki, 2020)

“Ngồi suy nghĩ các bài trong quyển sách không nặng đầu như những bài toán hóc búa ở trường…trái lại nó còn giúp đầu mình thông thoáng, suy nghĩ linh hoạt hơn. Điều duy nhất khiến mình không hài lòng là nó chỉ có 300 câu đố…mình thật sự muốn làm nhiều hơn nữa…” (Thiên Trí Nguyễn – Tiki, 2018)

“Rất hữu ích cho những ai muốn rèn luyện tư duy, đặc biệt về logic, phản biện. 300 trò chơi tư duy trong cuốn sách này được trường Đại học Harvard chọn lọc để rèn luyện tư duy cho sinh viên của mình, mỗi trò chơi đều mang tính đặc trưng và độc đáo, khiến chúng ta cảm thấy như đang được ngồi trong giảng đường trường Harvard để rèn luyện tư duy.” (Nghĩa Nguyễn – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

45-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế (Lưu Vệ Hoa, Trương Hân Vũ)

Em phải đến Harvard học kinh tế là cuốn sách tường thuật và tổng kết lại những kinh nghiệm nuôi dạy con cái từ lúc lọt lòng cho đến khi thành tài của Lưu Vệ Hoa và Trương Hân Vũ, mẹ và cha dượng của cô bé Lưu Diệc Đình – “cô gái Harvard” – thần tượng học tập của giới trẻ Trung Quốc.

Sau khi xuất bản, cuốn cẩm nang này đã giữ ngôi vị best-seller trong suốt 16 tháng liên tục, lượng xuất bản lên tới gần 3 triệu bản, nhận được hưởng ứng tích cực chưa từng thấy từ các bậc phụ huynh. Nhân vật chính của cuốn sách – Lưu Diệc Đình, năm 1996 thi đỗ vào trường trung học ngoại ngữ Thành Đô sau một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Sau vô số những nỗ lực tích cực và thành tích xuất sắc, đến năm 1999 đã nhận được giấy báo nhập học và học bổng toàn phần của bốn trường Đại học tại Hoa Kỳ, trong đó có Harvard. Sau đó, cô theo học chuyên ngành Kinh tế học và Toán ứng dụng tại Harvard, tháng 6 năm 2003 tốt nghiệp, vào làm việc trong tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group) nổi tiếng. Hiện cô định cư tại Mỹ.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Harvard bốn rưỡi sáng (Xiu-ying Wei)

Harvard bốn rưỡi sáng sử dụng hình ảnh Harvard như một biểu tượng xuyên suốt, kể lại các câu chuyện có tính cách điệu về Harvard như một phương thức nhằm thu hút bạn đọc đến với cuốn sách, để từ đó chuyển tải những chỉ dẫn, khuyến khích, gợi ý cùng thông điệp vừa thực dụng vừa bay bổngtới các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường và chuẩn bị bước vào đời. Có nhiềuthông điệp giá trị và hữu ích mà bạn sẽ học thu hoạch được từ cuốn sách như:

Nếu không chăm chỉ, thiên tài cũng trắng tay

Nhiệt tình là sức mạnh thay đổi vận mệnh

Biết tự kiểm soát bản thân để vững bước thành công

Tri thức là vốn quý mà không kẻ trộm nào lấy được

Đừng bao giờ lãng phí thời gian vào những việc vô bổ…

“Ai cũng là người cầm lái vận mệnh của chính mình. Và tự tin chính là la bàn chỉ hướng cho con thuyền của đời người. Người ta thành công hay không, hạnh phúc hay không, điều cốt yếu nhất là có tạo lập được niềm tin vững chắc hay không?”

“Theo ý kiến riêng của mình, mình đánh giá cao cuốn sách này ! Nội dung của cuốn sách là những kinh nghiệm, là những bài học ngắn giúp chúng ta nhìn rõ hơn chính mình – “Tinh thần phản tỉnh”. Nếu các bạn đang bị lạc trôi, đang thiếu định hướng thì sách này là một liều thuốc tinh thần hiệu quả” (Thạch Nhựt Thành – Tiki, 2019)

“Cuốn sách truyền động lực học tập và kèm theo rất nhiều dẫn chứng minh họa Sách rất phù hợp với lứa tuổi THPT và Đại học, muốn thành công thì cần phải nỗ lực – kiên trì – tự tin – duy trì nhiệt huyết và ở mỗi lứa tuổi thì nên theo định hướng ở tuổi đó đừng nghĩ là học cái này sau này có tác dụng không, học nhiều để làm gì. Bạn đâu biết được tương lai đúng không? Mình cũng chưa từng thấy ai chỉn chu, xuất sắc khi học tập mà lại thất bại trên đường đời sau này, bạn chỉ dễ dàng chê bai khi bạn chẳng thể làm được và càng thể hiện sự chẳng tới nơi trong suy nghĩ của mình. Ai cũng nói được thay bạn nhưng ko ai sống thay bạn được” (Tạ Thị Hảo – Tiki, 2019)

“Đây không phải là 1 cuốn sách nói về Harvard như nào lúc 4h30 sáng mà là những câu chuyện, những lời khuyên nói về thế giới ngoài kia đam làm gì, học gì vào lúc chúng ta đang mải mê ngủ. Đây là 1 cuốn sách truyền động lực bạn nên thử đọc.” (Cáo – Goodreads, 22/2/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

46-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Những Điều Trường Harvard Không Dạy Bạn (Mark H. McCormack)

Những điều trường Harvard không dạy bạn là một cuốn sách được trình bày một cách dung dị những trải nghiệm của Mark H.McCormack, một doanh nhân thành đạt, được đào tạo về luật nhưng khởi nghiệp trong lĩnh vực rất mới mẻ cách đây nửa thế kỷ, lĩnh vực quản lý và tiếp thị thể thao. Trong quá trình lập nghiệp và quản trị công ty của mình, ông rất trăn trở với câu hỏi: liệu những kiến thức thu nhận được trong nhà trường đã đúng và đủ chưa cho một nhà lãnh đạo doanh nghiệp – cũng như với những nhân viên mà mình tuyển dụng? Kinh nghiệm 20 năm chèo lái công ty đã cho ông rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn để có thể chia sẻ với người khác, vượt lên trên những điều tưởng như họ đã biết trong kiến thức trang bị từ nhà trường hay trong kinh nghiệm thực tế vật lộn với thương trường. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể tìm thấy mình ở đó, dường như là những điều mình đã biết nhưng giật mình chợt nhận ra tại sao trong những hoàn cảnh tương tự, ta đã không hành xử được như vậy, và do đó đã không đạt được đến những hiệu quả tối ưu của sự thành công.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế