5+ cuốn sách hay về hạnh phúc

#1. Hạnh Phúc Không Đắt Như Bạn Nghĩ (Tammy Strobel)

Về cơ bản, quyển sách này là lời mời gọi bạn suy ngẫm về các mối quan hệ với tiền bạc, thời gian và của cải vật chất, đồng thời cân nhắc lại những thứ mang đến hạnh phúc cho bạn. Quyển sách đưa ra một quan điểm khác biệt, một góc nhìn khích lệ bạn xem xét những ý tưởng và những lựa chọn mới mẻ so với lẽ thông thường.

Ý tưởng sống giản dị đi kèm với nhiều tên gọi và xu hướng; ví dụ như xu hướng sống đơn giản, xu hướng ngôi nhà nhỏ, sống đơn giản tự nguyện, chủ nghĩa thu nhỏ, và tối giản. Ý tưởng cốt lõi đằng sau đó chính là chủ ý lựa chọn của bạn. Ví dụ như nếu bạn ủng hộ xu hướng ngôi nhà nhỏ, bạn không bị buộc phải sống trong một ngôi nhà nhỏ theo một kích cỡ quy định. Chuyển đến sống trong một ngôi nhà nhỏ có thể là mục tiêu dài hạn của bạn, song bạn vẫn có thể ủng hộ xu hướng trên mà không cần phải làm vậy. Sống giản dị là một triết lý sống, chứ không phải những gì bạn sở hữu.

“Tôi rất thích cuốn sách ngắn gọn, thân thiện và đầy cảm hứng này. Tôi đã bắt đầu giảm quy mô/quy mô phù hợp được vài tháng và ngay lập tức tôi đã nhận được một liều thuốc khích lệ khi đọc câu chuyện của Tammy và các mẹo “hành động vi mô” của cô ấy. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người đặc biệt vật chất hay cạnh tranh trong lối sống của mình, nhưng cuốn sách này đã mở rộng tầm mắt của tôi về những kỳ vọng được định hình về mặt văn hóa của tôi về kiểu sống mà tôi “phải có” khi là một người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu.

Câu hỏi không phải là “Bạn có thể chi trả cho một lối sống sung túc đến mức nào?” mà là “Kiểu lối sống nào hỗ trợ tốt nhất cho những gì bạn *thực sự* mong muốn?” (Khanh Vy – Goodreads, 9/10/2012)

” Tôi chỉ đơn giản là không thể giới thiệu cuốn sách này đủ cao! Tôi tình cờ đọc được blog của Tammy Strobel vào tuần trước, tải cuốn sách xuống Kindle từ amazon.co.uk (tôi không chắc nó đã được in chưa) và ngấu nghiến nó chỉ trong vài ngày. Nó cộng hưởng hoàn hảo với tôi; trên thực tế, tôi đã hoàn thành nhiều bước hành động được gợi ý trong cuốn sách. Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói về việc những thứ bạn sở hữu cuối cùng sẽ sở hữu bạn như thế nào, nhưng theo ý kiến của tôi, chưa từng có ai giải thích rõ ràng và tiết lộ toàn bộ sự thật này tốt hơn Tammy Strobel. Cuốn sách đáng mua chỉ vì lý do đó thôi.” (Nina – Goodreads, 2/2016)

” Tôi ngưỡng mộ cuốn sách này. Tammy thật truyền cảm! Tôi ngưỡng mộ cô ấy vì tất cả những gì cô ấy đã làm (và tiếp tục làm) để có một cuộc sống biết ơn, đơn giản và hạnh phúc. Không thường xuyên tôi cho 5 sao, nhưng đó là lý do tôi thích cuốn sách này!” (Wendy Thao – Goodreads, 3/2/2018)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

hanh-phuc-khong-dat-nhu-ban-nghi

Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Bí mật của hạnh phúc (David Niven)

Bí mật của hạnh phúc là cuốn sách không chỉ mang đến cho bạn đọc một khái niệm hoàn toàn mới về Hạnh phúc mà còn là những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang sách.

Hạnh phúc là gì? Không chỉ là câu hỏi mà mỗi chúng ta luôn đặt ra trong đầu mà nó còn là câu hỏi mà biết bao thế hệ vẫn tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Mình nghĩ rằng nó không thể có câu trả lời chính xác mà với mỗi một người đều phải tự đi tìm đáp án cho chính bản thân mình.

” Chỉ biết nói rằng nhờ đọc cuốn sách này tôi đã sống khác, nghĩ khác, làm khác: chậm hơn, quay trở về quan sát nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn về 2 chữ tâm linh.
“ Hạnh phúc là khi con người thôi tìm kiếm”
Thật là thâm thuý và ấn tượng.
Một quyển sách rất hay đúc kết từ chính trải nghiệm và con đường đang đi của tác giả” (Linh Giang – Goodreads, 14/5/2020)

” Tác giả đã mang đến một cách nhìn nhẹ nhàng về cuộc sống – nơi ngập tràn ánh sáng, niềm tin và lòng yêu thương.
Lối viết văn giản dị, chân thật qua những câu chuyện nhỏ với một ý tứ lớn khiến người đọc cảm thấy gần gủi, an yên, như thể vừa được kết thân với một người bạn – người luôn bên cạnh và sẵn sàng sẻ chia. Mình tin rằng, dù người đọc là một người từng trải, uyên thâm hay một người trẻ tuổi đang chập chững bước vào đời, họ vẫn có thể tìm thấy ở “Tản Mạn về Hạnh Phúc” của Việt Hùng một giai điệu đẹp để từ đó trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc của chính mình, họ sẽ tự tin để ngân vang giai điệu ấy.” (Binh – Goodreads, 4/1/2019)

” Mình vừa xem bộ phim The Buddha (2013) nói về hành Đức Phật đi tìm cách thoát khỏi khổ đau và tìm câu trả lời cho hạnh phúc. Thật sự thì xem xong bộ phim có nhiều điều có vẻ mình vẫn chưa thể hiểu được. Nhưng sau khi đọc quyển sách này, không biết bằng cách nào đó mình đã cảm nhận tốt hơn những lời dạy từ bộ phim, quyển sách là lời khuyên do tác giả đã từng trải qua nên cảm giác khi đọc như đang trong cuộc trò truyện cùng tác giả. Mình cảm thấy có gì đó nhẹ nhàng hơn, bình yên hơn khi đọc quyển sách này, mình bắt đầu suy nghĩ điều gì sẽ là hướng đi cho mình, cách sống như thế nào để tìm đến hạnh phúc. Ở độ tuổi hiện tại thì mình không quá trẻ, cũng không quá trưởng thành, mình còn nhiều điều phân vân nhưng sẽ bước từng bước để tìm được sự bình yên thật sự cho bản thân mình. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ.”(Anh Trinh – Goodreads, 10/9/2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

bi-mat-cua-hanh-phuc-david-niven

Nguồn ảnh: Fahasa

#3. Khi mọi điểm tựa đều mất (Marci Shimoff)

Khi mọi điểm tựa đều mất có bàn đến một cuộc nghiên cứu giới hạn hạnh phúc với kết luận rằng: 50% giới hạn hạnh phúc được quy định do kiểu gen nhưng ngạc nhiên và gây chú ý hơn cả là 50% còn lại: chỉ 10% trong số đó là phụ thuộc vào những yếu tố như: sự giàu có, tình trạng hôn nhân và công việc. Còn 40% cuối cùng là kết quả của những suy nghĩ, cảm giác, ngôn từ và hành động của con người. Những thay đổi trong suy nghĩ về hạnh phúc của chúng ta dần được hình thành thông qua kết luận của cuộc nghiên cứu này. Để có được hạnh phúc thật sự mỗi chúng ta cần làm chính là nâng cao giới hạn hạnh phúc của mình.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#4. Cửa tiệm hạnh phúc (Lê Di)

Cuốn sách này thích hợp dành cho những bạn trẻ tìm hiểu về hạnh phúc để chữa lành vết thương của chính bản thân. Hạnh phúc không phải là một khái niệm khó hiểu, chúng ta thường biết đến hạnh phúc như một loại cảm xúc giúp cho con người có thêm động lực và niềm tin và cuộc sống. Và nó tồn tại ở khắp nơi, ở bên trong chính chúng ta.

” Cửa tiệm của hạnh phúcchất chứa những hạnh phúc giản dị đến từ xung quanh cuộc sống của chúng ta. Bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hạnh phúc thật sự nếu chỉ biết soi đến những đau khổ, mất mát. Hãy cho bản thân cơ hội sống tốt hơn mỗi ngày bằng cách suy nghĩ tích cực. Biết hài lòng với những gì mình có đó cũng là một loại hạnh phúc mà bạn cần ghi nhớ.” ( Hang Hoang – Goodreads, 4/6/2021)

” Hạnh phúc là gì thế? Có ăn được không? Có cầm nắm được hay bán được ra tiền không? ???? Cửa tiệm hạnh phúc là cửa tiệm gì mà tên lạ lùng thế? Nếu mình đến đó, liệu mình có mua được chút hạnh phúc không? ???? Mình đến với “Cửa tiệm hạnh phúc” trong một chiều mưa lạnh. Lang thang trong nhà sách với những cảm xúc bộn bề của một cô gái mới trở về thế giới độc thân, tôi chợt nhìn thấy “cửa tiệm” ấy… ???? Cuốn sách rất chậm, lang thang và miên man. Người đọc có thể chậm rãi thưởng thức cuốn sách, nhâm nhi vài chiếc bánh quy cùng một tách trà thoang thoảng hương trong một chiều mưa lạnh giống như mình. Dù bạn đang cô đơn hay có người ấy bên cạnh, cuốn sách đều khiến bạn ấm lòng, giống như bạn đang ở trong vòng tay của người mà bạn yêu thương nhất vậy. Và… hãy nhớ rằng: YÊU THƯƠNG là để được TỰ DO!!!” (Thanh Xuân – Tiki, 30/1/2021)

” Ngay lần đầu thấy bìa sách mình đã ấn tượng với cái tên “Cửa tiệm hạnh phúc.” Càng đọc thì lại càng bị cuốn vào những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm mà ý nghĩa vô cùng. Đọc sách xong cảm thấy hạnh phúc thực ra nằm trong tay mình. Chỉ cần mình muốn là có thể có được cuộc sống vui vẻ, thoải mái. Cảm ơn tác giả Lê Di rất nhiều vì những câu chuyện ý nghĩa.” (Bich Hien – Tiki, 20/5/2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

cua tiep hah phuc

Nguồn ảnh: shoppe

#5. Mình nói gì khi nói về hạnh phúc (Rosie Nguyễn)

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc là một cuốn sách bình yên nhẹ nhàng thích hợp cho những ai đang hằng ngày phải đối diện với áp lực của cuộc sống ngoài kia. Chúng ta sống trên đời này không đơn giản chỉ tồn tại, có đôi khi mải làm việc, kiếm tiền mà con người quên mất cách yêu thương bản thân. Tại sao chúng ta không thử trải nghiệm một ngày không có công việc, chỉ đơn giản là cảm nhận cuộc sống thôi nhỉ. Theo mình thì đó cũng là một loại hạnh phúc đấy!

” Mình rất tâm đắc với cuốn sách trước đây của Rosie, nên khi cầm cuốn sách này lên , mình thấy rất háo hức. Nhưng thật sự, mình không thể đọc hết được cuốn này. Những cuốn sách như thế này, nếu bạn có một cái nhìn cùng chiều với tác giả, cách suy nghĩ giống với tác giả thì bạn sẽ cảm thấy thật sự tâm đắc, giống như có ai nói hộ lòng mình vậy. Nhưng ở cuốn này mình không tìm thấy được cái đồng điệu đó.
Mọi thứ được viết ra mờ nhạt, những câu chuyện vụn vặt, kể chưa tới, và nhiều khi mình cảm thấy khó chịu bởi chỉ vì không cùng tư tưởng, đặc biệt trong chương “Yêu”. Nhưng dù sao mình vẫn rất yêu quý và ngưỡng mộ Rosie”  (Thao Nguyen – Goodreads, 21/2/2020)

” Nhẹ nhàng, cuốn hút. Thấy chị Rosie thật mạnh mẽ khi nói về gia đình, có chút thương nhớ. Vẫn nể chị vì tình yêu chị dành cho sài thành, dành cho những con đường nơi đây. Hay là cả những quan niệm về cuộc sống, tình yêu, và hơn hết là sự khẳng định: ” Đã làm con người, đó là đều hạnh phúc “, bạn đã có một bộ máy tuyệt vời nhất, với CPU mạnh nhất hiện tại, có thể mở cùng lúc nhiều tác vụ như nghe, nói, và hơn hết cái mà không bất kỳ cỗ máy nào có được đó là cảm xúc.
” Hạnh phúc khi thấy mình được sinh ra. Được trải qua tất cả những vui buồn sướng khổ. Được tư duy và chiêm nghiệm. Ngẫm ra, được làm người đã là hạnh phúc lắm rồi, có cần điều gì khác nữa đâu “.( Minh Guyn – Goodreads, 28/3/2018)

” Sách của chị Rosie Nguyễn bao như cũng gần gữi, mộc mạc. Hạnh phúc thực sự là những thứ rất đơn giản xung quanh chúng ta mà hằng ngày chúng ta vẫn lướt qua nó một cách hờ hững để đi tìm miết những thứ ở xa xôi rồi nhận ra ở đấy không tồn tại hạnh phúc mà ta mong đợi. Như chị Rosie tớ cũng có một tuổi thơ đẹp đẽ, long lanh, đầy thanh mát ở làng quê yên bình của tớ. Tớ cũng yêu những ngóc ngách xinh xinh mà tớ từng nhìn thấy, yêu những con đường bằng lăng tím mộng mơ của Hà Nội hay buổi chiều một mình ở Hồ Tây. Tớ yêu và trân trọng những gì hiện hữu ở hiện tại này, từng chi tiết nhỏ điểm vào thành một bức tranh muôn màu sắc thiệt đẹp. Đọc cuốn sách này giúp mình như nhìn lại những cái mình đang sống, đang làm , đang yêu và tự tin hơn với sự lựa chọn của mình.” (Thai Huong – Goodreads, 31/4/2018)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

39083808

Nguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế