5+ cuốn sách về giải phẫu cơ thể người

Nếu như không biết gì về vị trí, hình thái, cấu trúc của các bộ phận/ cơ quan/ hệ cơ quan thì chúng ta không thể hiểu được sự phát triển của từng cá thể , cũng như chức năng của từng cơ quan …. Đặc biệt với các môn học hệ ngoại – sản, kiến thức giải phẫu học lại càng cần thiết.  Chúng ta không thể mổ xẻ tốt trên người sống nếu không nắm vững giải phẫu từng cơ quan, từng bộ phận cũng như từng vùng. Đối với các môn lâm sàng cũng vậy, người thầy thuốc cần phải có kiến thức giải phẫu mới có thể thăm khám các phủ tạng để chẩn đoán cũng như điều trị có kết quả.

Lời 1 thầy thuốc người Nga đã nói: “Người thầy thuốc mà không có kiến thức về giải phẫu học thì chẳng những vô ích mà còn có hại”. Như vậy, các bạn có thể thấy Giải phẫu là môn cơ sở hết sức quan trọng, các bạn phải đầu tư thời gian học nhé, và vì sau này còn thi Nội trú nữa .

Sau đây là top 5 cuốn sách giải phẫu hay nhất dành cho sinh viên y đa khoa năm thứ nhất.

#1. Atlas Giải Phẫu Người (Frank H. Netter, MD)

Đây thực sự là cuốn sách kinh điển với các thế hệ sinh viên và bác sĩ y khoa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhắc đến giải phẫu không thể không nhắc đến ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI – FRANK H.NETTER.

Nó chính là cuốn sách giải phẫu chi tiết nhất, toàn diện nhất. Cuốn sách sử dụng hình ảnh vô cùng sắc nét, sống động nhờ công nghệ hình ảnh X-quang, hình chụp cắt lớp điện toán, mạch đồ cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ. Người học có thể dễ dàng hình dung ra vị trí, hình thái, cấu trúc của các bộ phận dù là nhỏ nhất, nằm sâu nhất, phức tạp nhất.

Ví dụ, vùng Đầu và cổ là vùng đặc biệt khó nắm vững đối với sinh viên, bác sĩ nội trú và cán bộ giảng dạy không chỉ do các cấu trúc dày đặc bó gọn trong một vùng cơ thể tương đối nhỏ mà còn do sự phức tạp trong sắp xếp không gian ba chiều của chúng. Tuy nhiên cuốn ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI – FRANK H.NETTER đã miêu tả giải phẫu học của vùng này bằng một cách thức vừa đơn giản, vừa bắt mắt, lại vừa liên hệ được với lâm sàng

Dưới sự phát triển của công nghệ hiện đại,  ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI – FRANK H.NETTER liên tục được tái bản theo hướng thêm vào nhiều hình ảnh chân thực hơn.

“Đây là cuốn sách chỉ vẽ và nêu tên các cơ mà thôi ko giải thích cơ đó có tác dụng gì với cơ thể. chỉ là nêu tên cơ, nêu tên các bộ phận được giải phẫu 1 cách rõ ràng thôi .Phù hợp với những ng học Y khoa. 1 quyển sách về y học giải phẫu tuyệt vờiiiiiiiiii nhất mà tôi từng đọc.” (Huỳnh Thị Hồng Thu – Tiki, 2021)

“Cuốn sách xuất sắc. Nếu bạn muốn biết cơ thể của mình trông như thế nào từ bên trong, thì đây là cuốn sách nên có. Giúp bạn hiểu trực quan về hoạt động bên trong của cơ thể.” (Michelle – Goodreads, 2019)

““Atlas Giải Phẫu Người” của tác giả Frank H. Netter là một cuốn sách chuyên sâu cho những ai đang theo đuổi ngành Y. Còn nếu bạn là dân ngoại bang thì sao? Đừng lo, đọc qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá được thêm nhiều điều lý thú trong chính cơ thể mình.” (Nguyễn Nguyễn – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

1-Atlas-Giai-Phau-Nguoi-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Giải Phẫu Học Về Giãn Cơ – Giãn Cơ Để Tối Ưu Sức Mạnh Cơ Bắp (Nhiều tác giả)

Cuốn sách “Giải phẫu học về giãn cơ” cung cấp những hướng dẫn được minh họa sinh động, giúp bạn cải thiện sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp.

“Giải phẫu học về giãn cơ” giống như một bản chụp X – quang cho từng động tác giãn cơ, hoàn thiện hơn. Bạn không chỉ có được hình ảnh minh họa đầy sinh động của các cơ khi hoạt động, mà còn nhận thấy rõ cách thức điều chỉnh tư thế trong khi tập để thay đổi trọng tâm tác động lên cơ bắp và độ khó, các động tác được biến thể giúp tăng tính an toàn và hiệu quả cho bài tập. Trọng tâm là Giãn cơ – cuốn sách nêu ra chi tiết trình tự và lợi ích của mỗi bài tập cũng như những lưu ý an toàn và các biến thể phù hợp theo cấp độ từng người.

Mỗi bài tập chỉ rõ cách thức giãn cơ, khi nào nên giãn cơ, các cơ được tác động chủ yếu và thứ yếu, các vùng cơ bắp nào được kích hoạt phụ trợ. Các chương trình giãn cơ đưa ra ba mức độ khó, trong đó có các động tác giãn cơ nhẹ có thể được dùng trong hỗ trợ phục hồi sau những cơn đau và chấn thương. Một chương mới về giãn cơ động bao gồm các bài tập hiệu quả nhất cho khởi động trong thể thao, còn một chương khác hướng dẫn cách tùy chỉnh chương trình tập luyện dựa trên nhu cầu riêng của từng người, kèm theo đó là chương trình giãn cơ tĩnh thụ động đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết.

Đặc biệt, với các vận động viên chuyên nghiệp, cuốn sách có ích cho 23 môn thể thao (chạy bộ, bơi lội, đạp xe, võ thuật, bóng đá, bóng rổ, chơi golf, ) giúp các vận động viên tăng cường tính linh hoạt, đồng thời hạn chế những chấn thương trong tập luyện.

Dù với mục tiêu tăng sự linh hoạt, cải thiện hiệu suất trong thể thao hay giảm đau và căng cơ, “Giải phẫu học về giãn cơ” chính là quyển sách hướng dẫn trực quan các kỹ thuật giãn cơ chính xác dành cho bạn.

“Cuốn sách “Giải phẫu học về giãn cơ” cung cấp cho độc giả những kiến thức bài bản khoa học về giãn cơ giúp tăng cường khả năng vận động, phục hồi cơ bắp, không chỉ giúp ích nâng cao hiệu suất thành tích trong thi đấu thể thao mà còn giúp vận động dễ dàng linh hoạt hơn trong cuộc sống hàng ngày.” (Trần Quốc Anh – Tiki, 2021)

“Không phải là kỹ thuật hoặc cực kỳ chi tiết, những thông tin rất tốt cho bất kỳ ai có. Rất nhiều hình ảnh cho thấy cách kéo căng các cơ cụ thể và hoạt động của các cơ đó. Tôi nghĩ bất cứ ai có cơ bắp săn chắc hoặc bất cứ ai căng ra nên kiểm tra nó.” (Erin – Goodreads, 2018)

“Sách cung cấp những kiến thức bổ ích về giãn cơ. Kiến thức thực tiễn này có thể được áp dụng vào nhiều môn thể thao cụ thể. Ngoài ra cũng rất bổ ích để nâng cao sức khỏe hàng ngày, tránh được một số bệnh của dân văn phòng” (Trung – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

3.-Giai-Phau-Hoc-Ve-Gian-Co-–-Gian-Co-De-Toi-Uu-Suc-Manh-Co-Bap-min-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Gray’s Anatomy (Richard Drake, A. Wayne Vogl, Adam WM Mitchell)

Bộ sách được sửa đổi đầy đủ này tập trung vào thông tin cốt lõi mà sinh viên cần biết, ở định dạng dễ truy cập và với các công cụ đa phương tiện bổ sung tạo điều kiện cho việc học tập và nắm vững tài liệu một cách hiệu quả, được nhấn mạnh bởi hơn 1.000 hình ảnh minh họa gốc, sáng tạo xuyên suốt văn bản.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#4. Tìm Hiểu Cơ Thể Con Người (Margaret Matt)

Về mặt sinh học thì cơ thể con người là một bộ máy hoạt động rất phức tạp. Bao gồm các bộ phận với chức năng khác nhau. Trong đó, hàng trăm tổ chức đặc biệt như xương, cơ, dây thần kinh, mạch máu và vô số các cơ quan tạo thành hệ thống mạng giúp cơ thể vận hành và thích nghi với môi trường sống. Khoa học ngày nay đã có thể tìm hiểu, phân tích và mô phỏng toàn bộ hệ thống sinh học của cơ thể con người bằng hình ảnh rõ nét.

Chính vì vậy, quyển sách Tìm Hiểu Cơ Thể Con Người sẽ giúp bạn hiểu rõ tất cả các bộ phận trong cơ thể con người. Bao gồm: Xương sọ, cơ, dây thần kinh, mạch máu, ruột…Với lời giảng giải kèm theo hình ảnh minh họa, giúp bạn đọc hình dung được mối quan hệ giữa các cơ quan, tổ chức trong cơ thể người. Qua đó bạn đọc không những hiểu biết về cấu trúc cơ thể, mà còn hiểu chức năng của từng bộ phận. Đây cũng là kiến thức cần thiết cho những ai đang nghiên cứu về sinh học và về cơ thể người.

“Sách rất hay và bổ ích, giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về cơ thể người” (Nguyên – Tiki, 2019)

“Đọc xong cuốn sách này đã giúp tôi hiểu thêm về nhiều cơ chế xảy ra bên trong cơ thể hơn, đây là cuốn sách bổ ích mà mọi người nên đọc qua. Sách rất hay và bổ ích ạ” (Tran Tran – Tiki, 2021)

“Với lời giảng giải kèm theo hình ảnh minh hoạ, hy vọng các bạn sẽ hình dung được mối liên hệ giữa các cơ quan, tổ chức trong cơ thể ngừơi. Qua đó bạn đọc không những hiểu biết vè kiến trúc cơ thể, mà còn hiểu chức năng của từng bộ phận. Đây cũng là kiến thức cần thiết cho những ai đang nghiên cứu về sinh học và về cơ thể con người.” (Tran Nguyen – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa5.Tim-Hieu-Co-The-Con-Nguoi-Margaret-Matt-min

Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Sobotta Atlas Giải Phẫu Người (Johannes Sobotta)

Cuốn sách ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn sau sự lựa chọn truyền thống là Atlas Netter vì thể hiện đầy đủ kiến thức chuyên sâu về giải phẫu y khoa. Sobotta Atlas Giải Phẫu Người được xây dựng trên nền tảng tác phẩm của cố Giáo sư Giải phẫu học Johannes Sobotta.

“Cuốn sách quá hay luôn, mình không phải dân y chính thống, nhưng luôn muốn có cuốn sách này, không cần bàn cãi về nội dung nữa. Hình ảnh chân thật cực kì luôn. Lại còn song ngữ tăng vốn từ vựng nữa. Quá tuyệt. Mà tiki giao hàng lâu quá làm mình hóng sách dài cổ, nếu cải thiện quy cách đóng gói có thêm xốp chèn nữa thì quá tuyệt vời rồi” (Ba Cô – Goodreads, 2020)

Bộ sách quá tuyệt vời cho người học y như mình. Sách vô cùng đẹp, chi tiết và đầy đủ, từ ngữ chuyên ngành bằng tiếng anh là điều mình thích nhất, nó giúp nâng trình tiếng anh của mình, đỡ mất thời gian tra từ” (Nguyễn Xuân Hậu – Tiki, 2021)

“Cuốn sách làm tôi hào hứng khi tìm hiểu mọi thứ về cơ thể con người ^^. Tôi có thể biết mọi thứ về cơ thể con người từ vị trí đến chức năng. Sách được biên soạn với văn bản đầy màu sắc và súc tích, hàng ngàn hình ảnh minh họa rõ ràng, chất lượng cao sẽ đơn giản hóa việc học và đào tạo về giải phẫu. Các ví dụ lâm sàng giới thiệu những chi tiết giải phẫu trong bối cảnh rộng hơn. Tất cả các hình minh họa đều đã được tối ưu hóa, giảm tối đa lượng văn bản không cần thiết. (Kim Huyen – Goodreads, 23/12/2021)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

image_195509_1_1343-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế