5+ cuốn sách về freelancer hay nhất

Làm Freelancer không chỉ là trào lưu phổ biến của người Mỹ mà hiện nay nó còn đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn Thế Giới, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Bạn có biết Freelancer là gì và họ làm những công việc gì không?. Trở thành một người làm freelancer là cách nhanh chóng giúp bạn kiếm được thu nhập một cách thoải mái nhưng không hề dễ dàng. Nhiều bạn nghĩ, nghề freelancer chỉ cần ngồi máy tính, ra quán cafe mát mẻ, tự do thích thì kiếm tiền, không thích có thể nghỉ. Tuy nhiên, nghề freelancer không hề đơn giản và “ngon ăn” như vậy. Vậy công việc freelancer là gì và những điều bạn cần nắm vững trước khi bắt đầu làm nghề này, 5 cuốn sách về freelancer sau sẽ giải đáp giúp bạn.

#1. Freelancer Muốn Tự Do Phải Tự Lo (Anh Tuan Le)

Cuốn sách “Freelancer – Muốn tự do phải tự lo” này ở đây để giúp bạn phát huy tốt nhất những ưu điểm, cũng như giải quyết ổn thỏa các mặt trái của nghề Freelance.

“Tự do” là điều mà hầu hết chúng ta đều hướng đến, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng gánh vác tất cả trách nhiệm mà 2 chữ ấy đem lại. Hãy đọc cuốn sách này để sẵn sàng bạn nhé.

“Freelancer – Muốn tự do phải tự lo Sách được viết bởi một bạn rất trẻ nhưng phương thức và kiến thức trong sách khiến bản thân rất thích và học hỏi được nhiều. Từ phương pháp chia múi giờ làm việc đến các phương pháp lên kế hoạch và quản lý thời gian. Mình đọc 1 lèo cuốn sách trong 1 ngày, văn phong đơn giản, ngắn gọn, súc tích lại truyền cảm hứng.” (Thanh Trần – Tiki, 2020)

“Đóng gói chắc chắn , bìa sách đẹp , giấy tốt , nhẹ , đọc lâu ko bị mỏi mắt. Trong sách có nhiều thông tin bổ ích và phù hợp với mong muốn và tình trạng của mình hiện tại, , có những kinh nghiệm hay có thể mang ra áp dụng cho bản thân.” (Phạm Đức Long – Tiki, 2021)

“Sách self-help điển hình, đọc cũng tạm và không hữu ích với mình lắm

Cuốn sách có lẽ được đúc kết từ kinh nghiệm làm freelancer của tác giả nên chủ yếu viết về các bí quyết để giúp các freelancer sống và làm việc hiệu quả. Các bí quyết này cũng không mới, chủ yếu là để giảm thiểu sự trì hoãn và kiểm soát được các đầu việc cần làm, từ đó đảm bảo công việc được thực hiện theo tiến độ dù không hề có ông sếp nào dí deadline. Bên cạnh đó, tác giả cũng chú trọng xây dựng lối sống cân bằng vì bất chấp tính linh hoạt của nghề, freelancer vẫn là một con người bình thường với nhu cầu giao tiếp, các mối quan hệ và cần sự ổn định ở một số khía cạnh khác để duy trì tính tự do của công việc.

Tựa đề “muốn tự do phải tự lo” làm mình kỳ vọng nhiều hơn ở cuốn sách. Mình chờ đợi tác giả sẽ làm rõ phần “tự lo” đặc thù của freelancer. Rõ ràng, việc quản lý thời gian và các mối quan hệ, duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như sắp xếp và tổ chức cuộc sống thì bất kỳ ai cũng cần và nên thực hiện. Cho nên, mình không thấy rõ tính tự lo của riêng các freelancer khi đọc những điều tác giả chia sẻ.” (Giang Le – Goodreads, 4/2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2.7-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Con Đường Trở Thành Freelance Writer – Tôi Đã Kiếm 800.000.000 Một Năm Từ Viết Lách Như Thế Nào? (Linh Phan)

Lộ trình hướng dẫn đầy đủ từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho Freelance Writer với 20 năm tích lũy của tác giả trong nghề viết.

Trải nghiệm từ một Freelance Writer viết cho Freelance Writer với văn phong dễ đọc, dễ ứng dụng và giải quyết chính xác những vấn đề mà người đọc gặp phải.

  • 40 cách kiếm tiền từ Viết lách tự do
  • 10 chiến lược tìm kiếm khách hàng ổn định cho người mới bắt đầu và nhiều hơn thế

“Tác giả viết về chuyên môn nhưng rất gần gũi, chân thành và truyền cảm hứng. Chỉ dẫn rõ ràng cho những ai muốn bắt đầu con đường freelance nói riêng và những ai yêu con chữ nói chung. Đáng tiền và công sức bỏ ra để đọc. 5 sao.Đọc xong thành fan của tác giả luôn.” (Hoàng Oanh – Tiki, 2021)

“Cuốn này thì quá nổi tiếng rồi. Rinh về để đọc xem có ý tưởng kiếm tiền ở nhà nè. Dân content chắc ai cũng biết đến chị. Nội dung của cuốn sách rất hay. Phù hợp với những bạn mới bắt đầu tập viết lách và đã viết lách nhưng ít kinh nghiệm. Cuốn sách như kim chỉ nam để mọi bắt đầu kiếm tiền bằng nghề viết.” (Hiếu Qúy Lê – Tiki, 2021)

“Trong bối cảnh đại dịch 2020, con người đã dần cởi mở hơn với mô hình làm việc từ xa và ghi nhận những điểm tích cực. Mô hình làm việc văn phòng từ lâu đã không còn là ưu tiên hàng đầu của thế hệ trẻ và những lựa chọn kinh doanh linh hoạt như Nghề viết tự do đang chứng minh những ưu thế nổi trội bắt kịp xu hướng thời đại mới.

Nếu bạn là một người đam mê viết và muốn sống với nghề viết, “Con đường trở thành Freelance Writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 một năm như thế nào?” là cuốn sách dành riêng cho bạn.” ( (Phương Oanh –  Goodreads, 3/12/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2.8-minNguồn ảnh: Fahasa

#3. Freelance To Freedom: Làm Việc Tự Do – Sống Đời Tự Tại (Vincent Pugliese)

Freelance To Freedom: Làm Việc Tự Do – Sống Đời Tự Tại

Bạn có tin rằng một người đàn ông có thể thoát khỏi những khoản nợ “ngập đầu” như học phí thời đại học, mua nhà, mua xe, sang sửa nhà cửa… chỉ trong vòng 4 năm, đồng thời có dư giả thời gian cho vợ con của mình thay vì hối hả làm việc đêm ngày?

Vincent Pugliese đã làm được điều mà ai cũng mong muốn này. Tất cả sẽ được kể lại trong cuốn sách FREELANCE TO FREEDOM.

FREELANCE TO FREEDOM không phải cuốn tự truyện của một doanh nhân hay một nhân vật nổi tiếng nào đó. Nó đơn giản là câu chuyện thực tế của Vincent Pugliese – một nhiếp ảnh gia rất đỗi bình thường tại Mỹ. Nhưng con người bình thường ấy đã kể lại hành trình đầy cảm hứng giải phóng bản thân khỏi nợ nần, áp lực công việc và tìm được hướng đi nghề nghiệp mới cho mình mang tên FREELANCE. Nhờ đó, anh đã có được tự do tài chính, dành nhiều thời gian cho gia đình, tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa.

Mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy từ cuốn sách những bài học và nguồn cảm hứng lớn lao để thay đổi bản thân. Thành tựu sau cùng là chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ ngày một tốt hơn.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Người Viết Kiếm Sống (Hạ Chi)

Thị trường viết đang ngày càng phát triển. Bạn có thể viết báo, viết sách, viết kịch bản, viết blog, viết nội dung tiếp thị, viết quảng cáo… với thu nhập cao và sự nghiệp dài hạn. Thế nhưng lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn chưa được chú ý và đào tạo bài bản. Hầu như mọi người viết đều tự mò đường mà đi tới, và vì vậy nhiều người đã bỏ cuộc. Thậm chí, bỏ ngay từ đầu vì suy nghĩ “viết không phải là một nghề xứng đáng để nghiêm túc”. Quyển sách này sẽ giúp bạn tự tin theo đuổi nghề viết. Quan trọng hơn, bạn sẽ thấy trân trọng nhu cầu được viết của mình và từ đó có động lực để viết mỗi ngày.

“Quá hay nhé. Cuốn này ko nhiều ngôn ngữ học thuật chuyên ngành mà tập trung vào con đường làm nghề, cách tư duy của tác giả và những góc nhìn quan điểm về nghề viết nhiều hơn. Xứng đáng đọc vì rất cuốn.” (Chi – Tiki, 2019)

“Bất kỳ lúc nào bạn thấy chơi vơi, thấy cô độc và cần được sẻ chia, hãy viết. Tôi không chắc về việc bạn sẽ “kiếm” được điều gì từ việc viết nhưng tôi dám chắc bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và an yên từ tận sâu bên trong mình. Trên hành trình viết lách để hiểu mình và khám phá thế giới ấy, nếu bạn cần một người bạn đồng hành thì đó chính là “Người Viết Kiếm Sống”, một cuốn sách vừa có thể đồng cảm – chia sẻ như một người bạn, vừa hỗ trợ và giúp bạn tự tin hơn trong việc viết ra suy nghĩ và thể hiện những ý tưởng trong đầu.” (Mido Mido – Tiki, 2021)

“Ban đầu lý do mình chọn đọc cuốn này là vì muốn tìm hiểu và học hỏi thêm về nghề viết, nhưng sau khi đọc xong thứ mình nhận được còn hơn cả những gì mình kỳ vọng. Đây là câu chuyện về hành trình theo đuổi đam mê với con chữ của chị Hạ Chi, song song với đó là những kinh nghiệm về nghề viết nói chung mà chị đúc kết được sau những thăng trầm trong nghề. Lần đầu tiên một cuốn tự truyện của tác giả Việt lại khiến mình hứng thú thật sự và chỉ mong được đọc mãi đọc thêm nhiều những gì chị chia sẻ. Chẳng hiểu sao cách chị kể và những trải nghiệm của chị lại khiến mình xúc động đến thế, tuy không phải một câu chuyện thương tâm nào nhưng mình cảm nhận được cảm xúc chị Hạ Chi đưa vào từng câu từng chữ trong cuốn này rất mạnh mẽ, chân thật và gần gũi, đọc mà cứ như đang được nghe tâm sự trực tiếp vậy.

Mặc dù đây là câu chuyện một người viết kể về nghề viết nhưng mình tin là kể cả bạn không quan tâm đến nghề viết hay thậm chí là không thích nó, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ học và khám phá được rất nhiều thứ từ cuốn này qua những trải nghiệm siêu thú vị của chị Hạ Chi. Khuyến khích mọi người tìm đọc ngay, vừa là vì cuốn này hay thiệt, vừa là để ủng hộ tác giả Việt nữa!” (Ly Luu – Goodreads, 24/6/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2.9-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền (Nhật Ký Mưu Sinh Của “Con Nghiện” Tự Do) (Trang “CHO”)

Bạn yêu tiền và luôn hy vọng có được cuộc sống tốt hơn? Nhưng không phải ai cũng biết cách biến năng lực, sở trường, đam mê của bản thân để kiếm “bộn tiền”.

Vậy, làm sao có thể làm được nhiều việc cùng lúc? Dùng vài ba tài lẻ liệu có “hái” ra tiền?

Đây cũng là những trăn trở, băn khoăn của hàng trăm bạn trẻ đã inbox cho tác giả mỗi ngày. Trang “CHO” không thể trả lời trong phút mốt, lời hồi đáp sẽ là những câu chuyện rất đời, được chia sẻ trong TÀI LẺ ĐẺ RA TIỀN – Nhật ký mưu sinh của “con nghiện” tự do.

“Nói sao nhở, mình thấy sách rất cuốn hút qua cách kể chuyện dí dỏm của chị Trang. Dù nhỏ xinh nhưng đọc rất cuốn và khiến mình suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống an an ổn ổn của mình hiện tại. Đọc cũng nửa cuốn rồi mình thấy đúng là tuổi trẻ mà cứ lạc quan lên, chúng ta giỏi hơn mình tưởng và kiếm tiền để tự do thật là lý tưởng. hiu hiu. Mình đã sống nhiều sợ hãi nhiều năm qua.” (Tuyết Trinh – Tiki, 2021)

“Nội dung thì miễn bàn, tuyệt vời, lối viết văn gần gũi pha chút dí dỏm, mình nghĩ là cuốn sách này phù hợp với các bạn trẻ bây giờ nhất là các bạn 9x.” (Nguyễn Thị Hào – Tiki, 2021)

“Bản thân mình đứng ở cương vị một người đang hành nghề Freelancer. Mình hiểu sâu sắc những điều tác giả nói trong sách. Phần lớn nội dung xoay quanh chuyện nghề và quan điểm sống của tác giả. Với cách nói chuyện hóm hỉnh, câu từ đơn giản, cuốn sách Tài lẻ đẻ ra tiền rất hợp gu với mình. Phải chi mình biết và đọc cuốn này sớm hơn thì đã không mất công loay hoay khi làm việc. Có lẽ với mình điểm trừ duy nhất của cuốn sách chính là chưa đạt đủ độ sâu mong muốn.

Cuốn sách không “xúi” các bạn bỏ việc để theo nghề tự do. Nhưng hy vọng các bạn sẽ nhìn nhận lại tài lẻ đâu đó của bản thân, tìm hiểu và khai thác nó để tăng thêm thu nhập. Bước từng bước đầu tiên để biết bản thân có phù hợp hay không. Bạn cứ cố gắng đi, quả ngọt rồi sẽ gặt hái được. Như tác giả từng nói: “Mình tin vào luật hấp dẫn. Mọi thứ mình có được là đền đáp xứng đáng cho sự cố gắng.”(Linh Vyy – Goodreads, 202)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

 

2.10-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế