5+ cuốn sách về dòng tiền hay mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay về quản lý dòng tiền giúp người đọc nắm được toàn bộ kiến thức nền tảng về quản lý và sử dụng dòng tiền hiệu quả để gia tăng giá trị doanh nghiệp.

#1. Dòng Tiền Gắn Liền Lợi Nhuận (Mike Michalowicz)

DÒNG TIỀN GẮN LIỀN LỢI NHUẬN Hóa giải nghịch lý kinh doanh có lãi mà không thấy tiền Rất nhiều bạn trẻ và cả những bạn không-còn-trẻ, mới khởi nghiệp hoặc đã khởi nghiệp được coi là thành công (vì sau 3 năm mà doanh nghiệp vẫn tồn tại) luôn thắc mắc.

“Đây là cuốn sách ý tưởng tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, cuốn sách không chỉ cho bạn cách làm ra tiền mà cơ bản cuốn sách tập trung phần giữ tiền. Với ý tưởng việc lê lộ trình và phân chia doanh thu ngay lập tức. Giúp việc quản trị tài chính của cửa hàng, doanh nghiệp trở nên đơn giản và có tính ứng dụng cao. Mình vẫn khuyến khích bạn mua nó, đây vẫn là cuốn sách hay phương pháp cũng mang tính ứng dụng cao” (Ô Anh Duy – Tiki, 2020)

“Một doanh nhân không rành những con số là một doanh nhân thất bại Cuốn sách này chỉ là 1 phần về dòng tiền và cụ thể là mình phải giữ lại lợi nhuận trước khi chi trả chi phí. Cũng hay ha. Nhưng đây là cách để doanh nghiệp tối ưu chi phí” (Nguyễn Thu Hà -Tiki, 2020)

“Cuốn sách cũng cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng để bạn có thể chuẩn bị khi rủi ro xảy ra một trong những điều mà rất nhiều doanh nghiệp, những ông chủ doanh nghiệp không quan tâm bởi vì họ cho rằng đó là những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên chúng ta hãy nhớ rằng, cho dù đó là những suy nghĩ tiêu cực thì đó vẫn là một phần trong cuộc sống này, trong công việc kinh doanh của bạn. Hãy nhớ rằng những thời điểm mà bạn đã gặp thất bại thì bạn đã làm gì, cách tốt nhất để đối mặt với thất bại đó là chúng ta phải có một sự chuẩn bị tốt nhất từ trước và khi thất bại đến, chúng ta cần phải đón nhận nó như là một sự kiện bình thường trong cuộc sống.” (Han – Goodreads, 23/3/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

dong-tien-gan-lien-loi-nhuam-01Nguồn ảnh: Tiki

#2. Phương pháp VPA – Kỹ thuật nhận diện Dòng Tiền Thông Minh bằng Hành Động Giá kết hợp Khối Lượng Giao Dịch (Anna Coulling)

Phương pháp VPA – Volume Price Analysis – là một phương pháp Price Action hiệu quả, phân tích thị trường dựa trên sự kết hợp giữa biểu đồ giá, biểu đồ nến, các chu kỳ thị trường và khối lượng giao dịch để nhận diện những hành động của nhà giao dịch nội bộ, từ đó giúp nhà giao dịch nhỏ lẻ có thể đi thuận theo dòng chảy thị trường.

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Chiến Tranh Tiền Tệ (Song Hongbing)

Song Hongbing là một học giả rất tài năng trong lĩnh vực kinh tế thế giới. Ông đã dành nhiều thời gian để khám phá lịch sử, nghiên cứu thực tế và cố gắng diễn giải tương lai. Để viết lên cuốn sách thứ hai của mình mang tên Chiến tranh tiền tệ: sự thống trị của quyền lực tài chính, Song Hongbing đã đọc hơn 100 cuốn sách và truy nguyên đến hơn 300 năm trước để khám phá nguồn gốc của hệ thống tài chính hiện tại.

“Đây là cuốn sách viết hết sức chi tiết. Tác giả đã truy nguyên về lịch sử cách đây hơn 300 để hé lộ cho người đọc nhiều điều uẩn khuất. Cuốn thứ 1 tác giả chỉ nói về lịch sử của các đại gia tộc, lịch sử ra đời của các tổ chức tài chính quốc tế như FED hay IMF hay những cái chết bí ẩn của các đời tổng thống Mỹ. Những cuốn thứ 2 này mình đánh giá rất cao, vì nó giúp chúng ta hiểu sâu hơn, được khai sáng, được tác giả trả lời tại sao nó lại như thế. Đặc biệt là phần nói về Đức Quốc Xã, chủ nghĩa phục quốc Do Thái và lí do hình thành nhà nước Israel ngày nay… Cuốn này theo quan điểm cá nhân mình đánh giá thậm chí hay hơn cuốn đầu 3000 lần. Tin mình đi. Đáng đồng tiền lắm” (Liu Liu – Tiki, 2019)

“Sách quá hay về nguồn gốc hình thành các chủ ngân hàng tư bản thế giới, các gia tộc ngân hàng đã được hình thành như thế nào và cách gia tộc ngân hàng thao túng tiền tệ các nước tư bản, các cuộc chiến tranh dưới góc độ tài chính” (Tran Binh – Tiki, 2018)

“Cuốn sách này không những cung cấp cho mình rất nhiều thông tin mà nó còn thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều. Nếu bạn là một con dân của ngành tài chính – ngân hàng, hay đơn giản bạn mong muốn có một cái nhìn khác như mình, hãy tìm đọc cuốn sách này, mình nghĩ rằng bạn sẽ không bị thất vọng đâu vì dù sao chúng ta còn cả một cái hè trước mắt đề “ngâm cứu” nó cơ mà.” (Linh – Goodreads, 2/8/2019)

>> Xem thêm thông tin sách  Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

chien-tranh-tien-te-03Nguồn ảnh: Tiki

#4. How Money Works – Hiểu Hết Về Tiền (dịch giả Bùi Thị Quỳnh Chi)

How money works – Hiểu hết về tiền tìm hiểu cách thức các chính phủ kiểm soát tiền tệ, cách các công ty kiếm ra tiền, cách các thị trường tài chính vận hành, cách các cá nhân tối đa hóa thu nhập thông qua đầu tư.

“Nội dung thì ngoài những kiến thức về lịch sử đồng tiền, thực tế chỉ có tóm tắt những kiến thức cơ bản nhất về nhất khái niệm về tài chính tiền tệ! Rất phù hợp cho những người muốn bắt đầu tìm hiểu từ con số 0 nhé” (Linh Trang – Tiki, 2019)

“Sách thú vị. Trước khi bạn có thể đưa ra những quyết định thì bạn cần hiểu rõ về tiền nhé. Quyển sách có khá nhiều các khái niệm cơ bản nhất về hệ thống tài chính cũng như cách tiền vận hành” (Nguyễn Anh – Tiki, 2018)

“How Money Works – Hiểu Hết Về Tiền Cẩm nang giới thiệu đơn giản, dễ hình dung nhất từ trước đến nay về tiền tệ và hệ thống tài chính thế giới. Tiền đến từ đâu? Sự khác biệt giữa giàu có và thu nhập là gì? Các chính phủ kiểm soát tiền tệ như thế nào? Tại sao một khoản nợ lại là tốt? How money works – Hiểu hết về tiền tìm hiểu cách thức các chính phủ kiểm soát tiền tệ, cách các công ty kiếm ra tiền, cách các thị trường tài chính vận hành, cách các cá nhân tối đa hóa thu nhập thông qua đầu tư… Đưa ra định nghĩa cho hàng trăm khái niệm, cùng với những kiến thức nền tảng nhất về các hệ thống tài chính, như trái phiếu, cổ phiếu, tiền mã hóa, bitcoin, quản lý nợ, tránh vỡ nợ trực tuyến và gọi vốn cộng đồng, cũng như cách tiền vận hành thế giới.” (Khanh An – Goodreads, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.how-money-works-04Nguồn ảnh: Tiki

#5. Tâm Lý Học Về Tiền (Morgan Housl)

Cuốn sách này là sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm của nhiều năm chúng ta đã học được cách trở thành những nông dân giỏi giang hơn, và những nhà hóa học tiên tiến hơn. Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có dạy chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình không?

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế