5+ cuốn sách hay về đất nước Singapore

Đất nước Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất ở châu Á, được xếp hạng thứ 9 về Chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc và có GDP bình quân đầu người cao thứ 7 trên thế giới.
Ngoài ra, Singapore cũng được Tổ chức Minh bạch Quốc tế coi là quốc gia khó chịu nhất ở châu Á và là quốc gia khó trị thứ năm trên toàn thế giới. Singapore được xếp hạng cao trong các chỉ số xã hội quan trọng: giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở, với tỷ lệ sở hữu nhà là 91%. Người Singapore được hưởng một trong những tuổi thọ dài nhất thế giới và một trong những tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này qua 5 cuốn sách sau.

#1. Một Vòng Quanh Các Nước – Singapore (Trần Vĩnh Bảo)

Singapore vốn nổi tiếng là quốc đảo phát triển nhất nhì khu vực Đông Nam Á về các mặt kinh tế, giáo dục, môi trường. Thông qua cuốn sách này bạn sẽ được biết cụ thể hơn về các chính sách phát triển kinh tế của họ, hệ thống giáo dục vượt trội và sôi động, được biết hơn về các ngày lễ, các lễ hội, các địa điểm danh lam thắng cảnh cũng được giới thiệu đến.

“Mình vừa nhận được cuốn sách này trưa ngày hôm qua, và đã đọc hết trong vòng 24 giờ. Bìa và giấy in chất mịn tay, sờ rất thích. Cuốn sách rất hay, cung cấp thông tin rất toàn diện; vừa làm tốt mặt Văn hóa Xã hội của đất nước vừa làm tốt mặt Du lịch một cách tự nhiên và thú vị. Đọc xong mà mình cảm thấy đã bỏ lỡ nhiều địa điểm hay ho khi sang thăm Singapore, nhất là về ẩm thực. Cuốn sách sâu sắc hơn nhiều Wikipedia cũng như những trang mạng ta chỉ được biết một phần về đất nước này. Nhưng vì sao mình chỉ cho 4 sao? Vì cuốn sách vẫn cần hoàn thiện hơn: – Sách được biên soạn từ năm 2009. Đã đủ lâu để cuốn sách được cập nhật thêm thật nhiều thông tin cũng như số liệu mới hấp dẫn. Ví dụ như Marina Bay Sands đặc sắc là vậy nhưng vì được khai trương vào những năm 2010-2011 nên thiếu hụt trong sách. – Hình ảnh được in ấn cùng cũng lấy từ hồi 2009, nên ảnh đa số out nét, khá cũ, góc hình không đẹp. Yếu tố hình ảnh cần được thay đổi vì nó là yếu tố hàng đầu hấp dẫn người đọc sách. – Du học cũng chưa đề cập được các trường tốt gần đây. Mình không tìm được những trường có khoa Truyền thông chuyên nghiệp ở đấy (như có thể tìm thấy khá dễ trên mạng) – Lỗi typo, bản dịch đôi khi chưa sát, dù chỉ đôi chỗ, làm mình hơi hụt hứng khi đọc. Nhìn chung, cuốn sách này đã làm mình mê tít đất nước Singapore. Với giá tiền rẻ hơn nhiều loại trà sữa, phải nói là đáng mua. Cảm ơn tác giả vì cuốn sách bổ ích” (Thảo Linh – Goodreads, 4/5/2020)

“Singapore vốn nổi tiếng là quốc đảo phát triển nhất nhì khu vực Đông Nam Á về các mặt kinh tế, giáo dục, môi trường. Thông qua cuốn sách này mà mình được biết cụ thể hơn về các chính sách phát triển kinh tế của họ, hệ thống giáo dục vượt trội và sôi động, được biết hơn về các ngày lễ, các lễ hội, các địa điểm danh lam thắng cảnh cũng được giới thiệu đến. Sách khái quát cho người đọc những điều cơ bản nhất. Mình thấy sách rất có ích cho việc đi du lịch!” (Nguyễn Phương Anh – Goodreads, 7/12/2019)

“Sách giúp bạn tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa- xã hội, giáo dục, du học mà các bạn quan tâm đó là đất nước Singapore – một đất nước tuy nhỏ về mặt địa lý nhưng rất cường thịnh về kinh tế.” (Kim Liên – Goodreads, 4/2/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

11Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. Lý Quang Diệu – Kỷ Luật Thép Của Singapore (Lý Quang Diệu)

Trong cuốn sách này, Lý Quang Diệu thể hiện niềm tin kiên định của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. Ước mơ và quan niệm một đời của ông không hề dao động, ông tin rằng Singapore cần được lãnh đạo bởi một “chính quyền lớn mạnh”, kinh tế phát triển mới có thể khiến tự do được phát triển. Đây là “kỷ luật thép” để Singapore tồn tại và phát triển.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Mùa Mưa Ở Singapore (Linh Lê)

“Mùa Mưa Ở Singapore” là 1 câu truyện đượm buồn về tình yêu của những số phận xô lệch trong những ngày mưa tại Singapore là cô họa sĩ đường phố mang hai dòng máu Việt – Singapore gốc Trung tên Minh Tuyên và một du học sinh người Việt tên Kỳ Phong.

“Mùa mưa ở Singapore là một câu chuyện buồn. Mảnh đời nào được mô tả trong cuốn sách này cũng đượm chất buồn, buồn đến chân thật. Ban đầu mình mua cuốn sách này chỉ vì bìa sách ấn tượng và muốn ủng hộ tác giả Việt. Nhưng khi đọc xong, nó để lại cho mình nhiều suy ngẫm. Với lối kể theo ngôi thứ nhất của cả hai nhân vật chính xen kẽ giữa các chương, nội tâm của các nhân vật dần được bộc lộ rõ nét, tưởng chừng không liên quan gì đến nhau nhưng lại có những sợi dây kết nối với hình giữa họ. Như tác giả nói, Singapore nhỏ lắm! Mình thích lối tả cảnh của tác giả, những câu văn rất thơ, rất đẹp, cảnh tả ý, ý tự tình. Tiếc là nội dung chuyện đi nhanh quá, từ lúc hai nhân vật gặp nhau, rồi có tình với nhau, thật sự không đọng lại cảm xúc gì cả. Kết thúc mở vừa đẹp cho một chuyện tình chân thật. Tiki giao hàng nhanh, hình thức sách nguyên vẹn, không hư hao gì.” (Phạm T Hồng Phước – Goodreads, 8/3/2019)

“Theo cảm nhận của mình thì quyển này buồn,ám ảnh…nhưng không phải vì buồn mà các anh chị bình luận trước cho đánh giá 3 sao.thực sự là rất không công bằng.chẳng nhẽ viết chuyện ra phải có cái nội dung vui thì mới vừa lòng mọi người à.thế chỉ vì nó buồn mà nói lên điều chân thực cuộc sống là không hay hết à ” (Yankee Kun – Goodreads, 23/11/2019)

“Cuốn sách buồn, rất buồn, cứ như mưa rơi trong lòng.
Lật những trang đầu tiên, mình đã toan…ko đọc nữa, vì …hơi khó hiểu (tác giả xưng Tôi cho 2 nhân vật khác nhau), và buồn quá. Ấy mà thế nào đó mình đọc hết cả cuốn sách.
Chắc bởi vì:
* Cuốn sách cho mình thấy bức tranh Singapore qua 1 góc nhìn của một lớp người khác : bạn trẻ, với số phận đặc biệt, hoàn cảnh đặc biệt…
“Singapore: ko rừng, ko núi, ko heo hút, biển thì cũng chẳng ra biển, mà giống như 1 con sông thì đúng hơn. Ko có gì tự nhiên và hoang dã. Sin vẫn đẹp , nhưng là vẻ đẹp vô hồn của 1 cô gái biết chăm chút son phấn khá cầu kỳ cho gương mặt của mình”.

* Tình yêu của đôi bạn trẻ, và những diến biến của nhân vật.
Mình đã khóc ở đoạn cuối; nhưng về cơ bản là kết thúc cũng có hậu.” (Minh Huong – Goodreads, 29/3/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

12Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#4. Susu Và Gogo Đi Singapore (Dương Thụy)

Cuốn sách giúp người đọc có thêm kiến thức về văn hóa – xã hội của nơi đó mà còn giúp cho các bậc cha mẹ trong cách dạy dỗ và gần gũi con cái. Bên cạnh đó, tính cách, lời nói và hành động của Su và Go được thể hiện trong sách rất dễ thương và hồn nhiên. Hình ảnh minh họa trong sách tươi vui.

“Bộ sách Susu và Gogo của Dương Thuỵ là bộ sách dành cho thiếu nhi đáng để mua đọc, tặng, hướng dẫn. Vừa khuyến khích bé đọc sách vừa giúp mở mang kiến thức du lịch, địa lý. Điều này tạo động lực học tập, khám phá ở trẻ rất nhiều. Sách in đẹp, giấy tốt, màu sắc, minh họa hấp dẫn.” (Văn Chí Nam – Goodreads, 4/2020)

“Mình đồng ý với ý kiến của các bạn đã nhận xét trước rằng quyển sách này thích hợp với người lớn hơn vì có những đúc kết giáo dục khá nghiêm túc. Tác giả đã giúp mình có thêm những hình dung cụ thể về Singapore (như sân bay Changi có rạp chiếu phim miễn phí, khu vui chơi trẻ em, triển lãm nghệ thuật…, căn hộ dịch vụ cũng tốt như khách sạn, khí hậu tại Singapore…). Đồng thời thông qua việc kể về cách cha mẹ trao đổi với con cái để gửi đến những thông điệp giáo dục thật ý nghĩa (người lớn khi làm sai cũng cần sẵn sàng xin lỗi trẻ, cho trẻ quyền từ chối khi trẻ chưa sẵn sàng, người lớn nên ‘linh hoạt nhìn ra vấn đề’ chứ ko áp đặt …). Hành trình trẻ vui chơi cũng là quá trình trẻ học hỏi không ngừng. Mình biết đến tác giả từ sách ‘Oxford yêu thương’. Mình sẽ tìm đến các sách khác của tác giả vì rất thích cách thể hiện tình yêu trẻ của tác giả. Cảm ơn tác giả và tiki.” (Quế Ngân – Goodreads, 8/2021)

“Sau các ấn tượng choáng ngợp ban đầu, hai nhóc bắt đầu nhận ra New York có nhiều điều ẩn giấu hơn là vẻ ngoài hoa lệ. Ở đâu cũng có cảnh tượng đẹp xấu đan xen mà chỉ khi được nhìn thấy tận mắt, SuSu và GoGo mới thật sự thấu hiểu.

SuSu và GoGo đi New York còn là hành trình khám phá giá trị của những chuyến du lịch: Đi xa chính là cách để hiểu những người thân gần gũi bên cạnh mình.” (Huyn – Goodreads, 7/12/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

13Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Lý Quang Diệu – Người Cha Lập Quốc (Yoshio Nabeta)

Lý Quang Diệu được công nhận là người cha lập quốc của đất nước Singapore. Trong vai trò lãnh đao của mình, ông đã đưa Singapore từ một quốc gia nhỏ bé thuộc Thế giới thứ Ba trở thành một đất nước phát triển mạnh mẽ. Cuốn tiếu thuyết bằng tranh với những hình minh họa ấn tượng này kể về tiểu sử của ông, giúp chúng ta có cái nhìn sơ bộ về cuộc đời của một con người trước khi làm nên lịch sử. Từ những năm tháng đầu đời và giai đoạn học tập tại Đại học Raffles, tới những trải nghiệm trong Chiến tranh thế giới thứ hai và công việc luật sư của ông, cuốn sách lần theo những sự kiện giúp định hình lý tưởng của Lý Quang Diệu, dẫn dắt ông trên con đường tranh đấu cho các quyền của người dân và cho một nước Singapore độc lập.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế