5+ cuốn sách tiêu biểu về danh nhân thế giới

Từ cổ chí kim nhân loại chúng ta đã nhận được rất nhiều đóng góp của các danh nhân. Họ là những người có những cống hiến quan trọng giúp nhân loại thay đổi theo chiều hướng tích cực. Họ thành công trong nhiều lĩnh vực và là những người truyền cảm hứng tuyệt vời cho thế hệ đi sau. Họ là những tấm gương tuyệt vời để chúng ta noi theo.

Hãy cùng tìm hiểu về họ qua những cuốn sách dưới đây:

#1. Danh Nhân Thế Giới (10 cuốn) (NXB Kim Đồng)

Câu chuyện về cuộc đời của các danh nhân nổi tiếng thế giới dưới hình thức truyện tranh sinh động giúp các em nhỏ hiểu hơn về hành trình trở thành những vĩ nhân của họGiá sản phẩm trên thuviensach.org đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

“Sách siêu siêu đẹp~ Cuốn nào cuốn nấy mới tinh, căng bóng, không tì vết. Mình đọc nguyên bộ từ hồi tiểu học, giờ đã 27 tuổi rồi vẫn không quên được nội dung của từng cuốn. Nét vẽ đáng yêu, nội dung trình bày ngắn gọn xúc tích về tiểu sử của các danh nhân. Ai có con mình cực kỳ recommend mua bộ này cho trẻ đọc luôn ạ, rất tạo cảm hứng.” (Nguyễn Mai Ý Vi – Tiki, 2020)

“Không mang nặng quá về kiến thực lịch sử, khoa học, những câu chuyện về các danh nhân thế giới là tập hợp những bài học rất hay và bổ ích. Hình vẽ dễ thương, ngộ nghĩnh, thêm lối kể chuyện hài hước, dễ nhớ khiến mình cảm thấy rất thú vị.
Mình thực sự rất hào hứng để giới thiệu bộ sách DANH NHÂN THẾ GIỚI này đến các bạn nhỏ, học sinh cấp 1 và 2!” (Trần Thư – Tiki, 2021)

“Sách rẻ mà đẹp. bộ sách ý nghĩa, hay, kể về cuộc đời của các vĩ nhân qua các bức tranh, giúp các bạn nhỏ thích đọc hơn, bước đầu hình thành thói quen thích đọc sách. Nên mua bộ này cho các bé.” (Nguyễn Thị Thu Thuỷ – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

0-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Gương Danh Nhân (Những Bài Học Thành Công)

Cuốn sách tổng hợp những câu chuyện của 7 danh nhân tiêu biểu do tác giả, dịch giả Nguyễn Hiến Lê biên soạn. Cuốn sách này là một trong 10 cuốn của bộ sách Sống sao cho đúng sẽ mang đến cho độc giả những bài học kinh nghiệm quý báu về hoàn thiện bản thân từ câu chuyện của các danh nhân nổi tiếng. Cuộc sống là một hành trình đòi hỏi sự can đảm. Chúng ta không thể nào đạt được những điều mà mình mong muốn nếu không hành động. Trên con đường của bạn, bạn phải tự đi một mình. Nhưng bạn cũng có thể tìm cho mình một mentor giúp cho chúng ta những lời khuyên và truyền cảm hứng cho bản thân để định hướng đúng đắn. Nếu không gặp được trong cuộc sống thì bạn cũng có thể tìm hiểu qua các câu chuyện. Học giả Nguyễn Hiến Lê sẽ giúp bạn qua những câu chuyện của người thành công: thêm niềm tin, động lực để sống và làm việc, hoặc tìm ở trong đó những bài học cho riêng mình. Đó là những cuốn sách chính bản thân ông Nguyễn Hiến Lê viết

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Những Nhân Vật Xuất Chúng Của Thế Kỷ 20 (Dan Rather & Walter Isaacson)

Bài học đáng giá nhất rút ra từ thế kỷ này là: “Không có điều gì làm trái tim con người khao khát hơn là tự do”. Sự phát triển tự do cá nhân là cột mốc bền vững nhất của thế kỷ 20. Những đóng góp quan trọng trong công việc định hình lịch sử mà nổi bật nhất vẫn là những nhà sáng tạo, phát minh, lãnh đạo trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, xã hội, tôn giáo…

“Nội dung của cuốn sách hay và đầy đủ thông tin của các nhà lãnh đạo xuất chúng của thế kỷ 20 nhưng chắc chưa đầy đủ vì nhân vật Hồ Chí Minh lại chưa được diễn tả hết được cuộc đời Bác thì mình chắc mấy nhân vật khác cũng vậy. Mà thôi do cuốn sách ghi quá nhiều nhân vật nên nội dung mới cô đọng lại, ngắn gọn và xúc tích. Mới cầm cuốn sách lên bắt đầu lật từng trang một để kiểm tra thì tôi thấy nó hơi dính lại với nhau giống như keo chưa khô ấy. Khi lật được hơn cả trăm trang thì tôi khá là bất mãn khi cuốn sách có 3 trang bị in lỗi nó dài ra khỏi mặt giấy nên mình phải gấp lại trong khá là nhếch nhác nếu nhìn kỹ. “ (Thái Vinh Hồng – Goodreads, 23/1/2021

“Và như thế thế kỷ 20 bắt đầu! Ở những nơi nào đó những “con người của lịch sử” đang sinh ra và lớn lên cùng với những khát vọng và lý tưởng hay tri thức mang tương lai của cả thế kỷ. Họ in đậm những cảm xúc qua những thành công của mình cho những thế hệ đi sau. Những con người tiên phong của thế kỷ tạo dựng và đem lại những điều không tưởng cho thế giới. Máu có? Rất nhiều! Nước mắt có? Rất nhiều! Vinh quang có? Rất nhiều! Sự hoài nghi châm biếm có? Rất nhiều! Thế thế kỷ đó mang dấu ấn của những tiến bộ khoa học kỹ thuật mang con người xích lại gần nhau, nhưng khởi đầu lại bằng những cuộc chiến tranh “toàn cầu” mang lại cho con người những thảm họa đau thương khốc liệt để nó in đậm và nhắc nhở mãi về sau! Con người đang bước những bước dài trên những nền tảng của những con người đã đi vào lịch sử – họ ảnh hưởng chi phối đến mỗi cá nhân mỗi tính cách trong chúng ta!.” (Nguyễn Đỗ Thế Anh – Goodreads, 6/12/2019)

“Đứng trên một bãi biển lộng gió ở miền bắc Carolina vào một buổi sáng giữa tháng 12 năm 1903, tôi tận mắt chứng kiến điều không thể xảy ra: Con người đang bay. Đã đến đó, nếm vị mặn trong không khí biển, nghe tiếng động cơ, nhìn thấy cỗ máy trong đó có một người đàn ông, cất cánh và bay lên cao. Nếu con người có thể bay, thì con người có thể đến được những nơi nào đó, có thể bên kia bờ biển này?” (Nguyễn Phong – Goodreads, 1/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

1-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. 1000 nhân vật nổi tiếng thế giới (Nhiều tác giả)

Các bạn sẽ tìm thấy ở cuốn sách tiểu sử sơ lược về các nhân vật, những nơi mà họ từng sống, những kiệt tác mà họ để lại. 1000 nhân vật nổi tiếng thế giới còn cung cấp thêm những thông tin chi tiết về những thành tựu của họ.

“Quyển sách như 1 tập bách khoa toàn thư về những nhân vật thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho cả gia đình tra cứu khi cần thiết. Sách được trình bày với nhiều hình ảnh màu minh họa bắt mắt và ấn tượng, thể hiện sự biên tập kĩ càng.” (Thu Hien Do – Tiki, 2019)

“Cuộc đời và sự nghiệp những người nổi tiếng là những bài học lịch sử thú vị. Đọc về họ, ta có cái nhìn sâu sắc hơn về con người và thời đại họ sống. Mỗi nhân vật nổi tiếng luôn cho ta bài học sâu sắc về cuộc sống, cách phấn đấu và không ngừng tự hoàn thiện bản thân. Quyển sách cung cấp những thông tin rất hữu ích. Màu sách bắt mắt, hình ảnh hấp dẫn, khả năng biên tập rất tốt. Đây thực sự là tác phẩm nên có, bổ sung thêm sự phong phú cho tủ sách của mỗi gia đình. Sách màu do Đông A xuất bản thường hấp dẫn và bắt mắt, quyển sách này không ngoại lệ!” (Trương Trần Trung Hiếu – Tiki, 2020)

“Cuốn sách 1000 nhân vật nổi tiếng thế giới dài hơn 250 trang sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên. Cuốn sách được chia thành 10 chương. Trong mỗi chương, các nhân vật được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Họ đều là những con người có ảnh hưởng lớn đối với thế giới. Bạn sẽ gặp lại ở đây những nhà lãnh đạo tài ba khắp các châu lục như: Napoleon Bonaparte, nữ hoàng Victoria, Vladimir Ilych Lenin,Yasser Arafat, Hồ Chí Minh, Fidel Castro…” (Mạnh – Goodreads, 4/5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

1000-nhan-vat-noi-tieng-the-gioi-04-726x1024-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Cảo Thơm Lần Giở (Hữu Ngọc)

“Vào tuổi một trăm, Hữu Ngọc muốn nhìn lại và suy ngẫm về đời mình, cuộc đời và xã hội qua lăng kính tư duy của những trí tuệ uyên thâm trên thế giới. Cuộc hành hương tinh thần này là tiền đề và nội dung Cảo thơm lần giở.

Ông giới thiệu cuộc đời và tư duy của hơn 180 danh nhân Đông – Tây, từ xưa đến nay, thuộc mọi lĩnh vực: tôn giáo, văn hóa, triết học, khoa học, văn học, nghệ thuật, đạo đức học, xã hội học, sử học, tâm lí học, chính trị họ Bức phác họa hoành tráng ấy nêu lên những tư tưởng, học thuyết và khuynh hướng chủ yếu của các nền văn hóa thế giới qua những đại diện tiêu biểu, bao gồm: những giáo chủ như Phật Thích Ca, Chúa Jésus, tiên tri Muhammad, những triết gia như Khổng Tử, Sokrates, Hegel, S Những nhà khoa học như Darwin, Einstein, những nhà văn, nhà thơ như Shakespeare, Cesvantes, Dante, Goethe, Dostoyevsky, Lỗ Tấn, Tagor, Moliè Những chính khách như Kennedy, Mandela, O Những nhà chiến lược quân sự như Tôn Tử, M Những nghệ sĩ như Leona de Vinci, Picasso, G Về phần Việt Nam có ba vị được tổ chức thế giới UNESCO công nhận: Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh.

Mỗi danh nhân được giới thiệu dưới hai góc độ: cuộc đời và những danh ngôn thể hiện tư tưởng của nhân vật. Các vị được xếp theo thứ tự ABC, khiến cho cuốn sách mang dáng dấp một từ điển. Thực ra đây không phải là một từ điển theo đúng quy tắc, vì nó không mang tính khách quan khoa học của một tác phẩm kinh điển. Có thể coi đó là một tập kí đậm màu sắc cá nhân. Trước hết, tuy lựa chọn các nhân vật là những danh nhân tiêu biểu, nhưng do sở thích cá nhân và thời gian nghiên cứu hạn chế của tác giả, một số vị quan trọng đã vắng mặt. Tác giả hi vọng, đến lần tái bản sẽ bổ sung một số vị quan trọng, nhẽ ra có mặt ở lần xuất bản này. Tùy hứng chi phối độ dài ngắn của mỗi chân dung. Hàng nghìn danh ngôn được trích, đề cập đến những quan niệm khác nhau về thế giới quan và nhân sinh quan.

…Xin mời bạn đọc cùng Hữu Ngọc thực hiện một chuyến lãng du văn hóa qua thời gian và không gian, để tìm con người muôn thuở.”

“Cụ Hữu Ngọc viết Cảo thơm lần giở khi đã gần 100 tuổi. Người trẻ thường nhìn về tương lai, người già lại thường nhớ về quá khứ, ở tuổi xưa nay hiếm, cụ đã hồi tưởng, chắt lọc và giới thiệu đến bạn đọc chân dung của hơn 180 nhân vật nổi tiếng thế giới – đó là những người có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực văn học, triết học, khoa học, chính trị …trong đó nhiều người được tác giả biết đến từ hồi học Ban tú tài triết học trường Bưởi vào những năm 30 của thế kỷ XX. Mỗi danh nhân được tác giả giới thiệu cô đọng trong 2-3 trang sách, tóm tắt cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng cùng những trích dẫn phản ánh quan niệm về thế giới quan, nhân sinh quan của họ. Đọc sách, tôi biết thêm về nhiều nhà văn nổi tiếng thế giới mà trước đây tôi chưa biết đến nhiều như: Camus, Pearl Buck, Stringberg ….” (Hoài – Goodreads, 3/1/2018)

“Đọc cuốn sách có thể thấy kiến thức uyên bác của tác giả trong lĩnh vực triết học và văn học, riêng việc viết hơn 800 trang sách ở độ tuổi gần 100 đã là một việc vô cùng đáng ngưỡng mộ, tuy vậy, rất nhiều nhân vật trong cuốn sách là các nhà triết học, lại chỉ được giới thiệu ngắn gọn nên với tôi, cuốn sách khá khó đọc và khó nhớ, có lẽ cuốn sách phù hợp hơn với những ai yêu thích và đã có hiểu biết nhất định về triết học.” (Thành Chung – Goodreads, 4/5/2020)

“Trong thời kỳ đổi mới, nhà văn hóa Hữu Ngọc lại càng “được mùa” nói chuyện văn hóa. Sức lan tỏa của những cuốn sách do ông viết làm bạn đọc gần xa tìm đến ông. Mỗi năm ông thường có trên 50 buổi nói chuyện cho người nước ngoài nhất là Mỹ, Pháp, có buổi lên đến hơn một trăm người nghe. Nhiều vị nguyên thủ quốc gia, nghị sĩ, giáo sư nhiều nước khi đến Việt Nam đã dành thời gian để nghe ông nói về văn hóa Việt Nam. Người nghe đặc biệt thích thú khi được ông phân tích quá trình hình thành và đặc điểm của nền văn hóa Việt Nam.” (Hung Phan – Goodreads, 8/12/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3-minNguồn ảnh: Fahasa

Kim Huế