5+ cuốn sách hay về đá quý

Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Đá quý có một sức hấp dẫn mãnh liệt đối với chị em phụ nữ, là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Đá quý và đá bán quý là một lĩnh vực khá phức tạp và tinh tế. Vì vậy, để hiểu hơn về lĩnh vực này, các bạn hãy tìm đọc những cuốn sách dưới đây:

#1. Nhận Biết Đá Quý (Phạm Văn Long)

Cuốn sách trình bày một cách có hệ thống các loại đá quý phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi khoáng vật đá quý được mô tả một cách ngắn gọn các đặc điểm chung, lịch sử phát hiện và sử dụng, nguồn gốc thành tạo và phân bố, các đặc điểm xử lý và tổng hợp (nếu có).

Các loại đá quý trong cuốn sách được phân chia và trình bày theo lớp khoáng vật, do vậy giúp bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm được tên, chủng loại đá quý mình cần tra cứu.

Đặc biệt trong cuốn sách tập trung giới thiệu đặc điểm nhận biết của từng loại đá quý và cách phân biệt với các loại đá quý có đặc điểm tương tự.

“Tinh thể hiện hữu ở khắp quanh ta. Chúng ta sống trên một hành tinh cấu tạo từ tinh thể, trong một thế giới tinh thể. Chúng ta dùng tinh thể nhà cũng như trong công việc và thực tế tinh thể đóng một vai trò không thể thiếu trong công nghệ ngày nay. Cuốn sách đưa bạn vào thế giới muôn màu muôn dạng của tinh thể, từ những viên đá quý trong suốt, không tì vết đến những khoáng vật xù xì, thô ráp.” (Thu ha – Goodreads, 23/7/2020)

“Sách đẹp, chất lượng và bọc sách cũng đẹp. Đọc hơi lan man nhưng được cái là nhiều hình minh hoạ. Dù là sách cho thiếu nhi nhưng khi đọc cũng phải ngẫm nghĩ mới hiểu hết được” (Đặng Thành Danh – Tiki, 2020)

“Ở phần cuối sách trình bày về đá quý được xử lý và tổng hợp sẽ giúp độc giả có khái niệm chung nhất về các phương pháp xử lý và tổng hợp đá quý, đặc điểm của chúng và dấu hiệu nhận biết đá quý xử lý và tổng hợp.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu hữu ích cho những người sưu tập, kinh doanh và những người mong muốn tìm hiểu sâu hơn về khoáng vật đá quý.” (Mai Nguyen – Goodreads, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

nhận-biết-đá-quý-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. Ứng Dụng Năng Lượng Đá Quý Trong Phong Thủy Và Trị Liệu (Nguyễn Mạnh Linh)

Cơ thể là một hệ thống năng lượng, và chúng ta có thể sử dụng các dạng năng lượng khác nhau để tương tác với từng chức năng của hệ thống đó. Trong đó hệ thống Luân Xa (chakra) là chìa khóa giải mã cách sử dụng màu sắc đá quý để chữa bệnh.

Cuốn sách “Ứng Dụng Năng Lượng Đá Quý Trong Phong Thủy Và Trị Liệu” cung cấp cho bạn kiến thức về những loại đá quý nào thường dùng trong trị liệu và trong phong thủy nhằm giúp bạn có những lựa chọn chính xác trong quá trình này.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy (Thích Minh Nghiêm)

Mỗi loại ngọc tuy có thành phần khoáng chất cơ bản giống nhau, nhưng theo màu sắc có thể phân thành các loại với ý nghĩa khác nhau, như: ngọc lục bảo màu xanh dịu bình thường tượng trưng cho hạnh phúc, vận may, sự hồi sinh, hy vọng…; hồng ngọc màu hồng nhạt đến đỏ thẫm tượng trưng cho tình yêu nồng thắm, hạnh phúc, biểu tượng của vẻ đẹp…

Ngoài dùng làm vật trang sức, ngọc còn được dùng để chữa bệnh, kích hoạt tài vận và gửi gắm những khát vọng tốt đẹp của con người. “Sổ tay đá quý phong thủy” giới thiệu đến đông đảo bạn đọc vẻ đẹp muôn màu của các loại ngọc. Nội dung cuốn sách chia làm 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu về học thuyết Âm dương, Ngũ hành, Thiên can, Địa chi, cách chọn trang sức, đá quý theo Bát tự

Phần 2: Giới thiệu về đặc trưng, kết cấu, sản phẩm ngọc phỉ thúy

Phần 3: Tìm hiểu về ngọc, đá quý trong Phật giáo, từ khởi nguồn, chủng loại, ý nghĩa số hạt đến phương pháp sử dụng niệm châu, kèm phương pháp giám định và bảo dưỡng cụ thể.

“Vì sao ngọc lại trở thành vật phẩm trân quý? Mỗi loại ngọc tuy có thành phần khoáng chất cơ bản giống nhau, nhưng màu sắc có thể phân thành các loại với ý nghĩa khác nhau. Cuốn sách Sổ tay đá quý phong thủy nhằm mục đích giới thiệu đến đông đảo bạn đọc vẻ đẹp muôn màu của các loại ngọc.” (Mai Phương – Goodreads, 23/4/2021)

“Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, sách in đẹp, nội dung đa dạng. Tuy nhiên phần chính nói về các loại đá thì hơi ít, chủ yếu nói về ngọc phỉ thúy. Nội dung phong phú, cách trình bày khoa học, hấp dẫn, kết hợp nhiều hình minh họa sinh động, đẹp mắt, cuốn sách giúp bạn đọc nâng cao hiểu biết về văn hóa ngọc của người phương Đông” (Nguyễn Cường – Tiki, 2019)

“Văn hóa ngọc đã hấp thu và tích lũy tinh hoa văn hóa, tư tưởng của người Trung Quốc hàng nghìn năm. Trải qua quá hình thành và phát triển, vật phẩm ngọc Trung Quốc được ví như bông hoa | rực rỡ trong kho tàng văn hóa nghệ thuật thế giới. Từ hơn 2.000 năm trước, nhà Tây Chu đã bước đầu hoàn thiện và phát triển chế độ dùng ngọc trong các tầng lớp quan lại, quý tộc. Người thời đó cho rằng, ngọc là vật quý, hội tủ đầy đủ 5 đức tính quý của con người: Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Độ cứng, nhăn lâu dài của ngọc tượng trưng cho cốt cách của người quân tử. Độ bóng của ngọc tượng trưng cho phẩm cách trong sáng, cao thượng. Tầng lớp quý tộc đeo ngọc trên người để thế hiện đạo đức, phẩm cách và địa vị của mình.Từ đó, việc sử dụng ngọc cũng dần là tiêu chí thể hiện đẳng cấp xã hội.” (Bảo Minh – Goodreads, 5/12/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

image_222902-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. Tinh Thể Và Đá Quý (R.F. Symes – R.R. Harding)

Tinh thể hiện hữu ở khắp quanh ta. Chúng ta sống trên một hành tinh cấu tạo từ tinh thể, trong một thế giới tinh thể. Những lớp đá hình thành nên Trái Đất, Mặt Trăng cùng các thiên thạch – những mảnh đá từ vũ trụ – có thành phần khoáng vật và gần như tất cả các khoáng vật này đều cấu tạo từ tinh thể. Chúng ta dùng tinh thể nhà cũng như trong công việc và thực tế tinh thể đóng một vai trò không thể thiếu trong công nghệ ngày nay.

Cuốn sách đưa bạn vào thế giới muôn màu muôn dạng của tinh thể, từ những viên đá quý trong suốt, không tì vết đến những khoáng vật xù xì, thô ráp.

“Phần tương tác ở cuối sách sẽ giúp bạn dễ dàng tổng hợp những kiến thức mình vừa đọc; biết thêm một số thông tin bên lề thú vị; và đặc biệt, nó sẽ hướng dẫn bạn cách tìm hiểu và tra cứu thêm về những vấn đề trong sách đã nêu ra. Nếu bạn đã từng đọc và say mê TỦ SÁCH KIẾN THỨC THẾ HỆ MỚI phiên bản cũ, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua bộ sách mới này. (Uyên – Tiki, 2020)

“Tủ sách kiến thức thế hệ mớ– bộ sách khoa học thường thức rất được yêu thích đã trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới. Trong lần ra mắt này, các tập sách sẽ được xuất bản đúng như nguyên gốc, với sự bổ sung của những phần kiến thức đã bị lược bỏ trong bộ sách cũ, để có thể cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quát hơn về những tri thức trong một lĩnh vực nhất định.” (P.Linh – Goodreads, 4/3/2019)

“Sách hay, nhiều kiến thức giá trị về phong thủy, đá quý. Cẩm nang gối đầu giường cho người thực hành phong thủy và yêu thích đá quý. Chỉ dẫn cụ thể, giúp hiểu rõ hơn tác động của năng lượng từ đá đến bản thân mỗi người” (Nam Long – Tiki, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8935036649416Nguồn ảnh : Fahasa

#5. Gem: The Definitive Visual Guide (DK)

Gem: The Definitive Visual Guide là một tài liệu trực quan và chi tiết về đá quý, đá quý hữu cơ và kim loại quý kết hợp.

Từ kim cương, saphia đến đá vôi, quyển sách này mô tả tất cả các loại đá quý quan trọng và các loại vật liệu quý khác. Những câu chuyện, huyền thoại và truyền thuyết bao quanh những viên đá quý, đồ trang sức nổi tiếng nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới được tiết lộ. Từ những chuyến đi của chúng trong những công ty, trong hoàng gia, ngôi sao điện ảnh và kẻ trộm cho đến lời nguyền của viên kim cương Hope.

“Đây là một cuốn sách rất hay và tôi muốn giới thiệu nó. Có rất nhiều hình minh họa và thông tin hữu ích về đá quý. Tuy nhiên, những người đặc biệt quan tâm đến lịch sử và đồ trang sức sẽ cần xem xét các nguồn khác. Một người tên Gloria đã viết một bài phê bình vào ngày 16 tháng 7 năm 2017 về nhiều lỗi chính tả… trong cuốn sách. Nếu có ví dụ thì tốt biết mấy. Cuốn sách này (ít hơn 80 trang thư mục khoáng sản và đá) cũng đã được DK xuất bản tại Anh với tiêu đề là Jewel.” (Bill – Goodreads, 23/2/2018)

“Cuốn sách khổng lồ này chứa đầy những bức ảnh lớn, đẹp về đá quý, trang sức, và tất cả những thứ đẹp đẽ. Nếu bạn thích những thứ lấp lánh thì đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn. Mỗi trang đều chứa đầy những bức ảnh lớn và mô tả về tất cả hàng trăm loại đá quý khác nhau. xen kẽ là những câu chuyện về những món đồ trang sức nổi tiếng, đá quý nổi tiếng, hoặc những ghi chú văn hóa. Tôi rất thích cuốn sách này.” (Jenny – Goodeads, 12/5/2017)

“Một hơi thở hoàn toàn trong lành khi so sánh với những cuốn sách đá quý cũ ngột ngạt thông thường. Gem có thể kể những thông tin thú vị về từng mẫu vật một cách sáng tạo và quyến rũ. Cuốn sách này cho thấy mỗi hòn đá gắn liền với lịch sử, nghệ thuật và bí ẩn như thế nào.” (Anna – Goodreads, 12/2/2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

gems-636x358v2-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

Kim Huế