5+ cuốn sách về chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa Khắc kỷ là gì? Nó có nhàm chán và cũ kỹ quá không, nó có áp dụng được với xã hội hiện đại ngày nay?

Câu trả lời là có đấy! Hiểu một cách đơn giản thì Chủ nghĩa khắc kỷ dạy cách giữ bình tĩnh và lý trí bất kể điều gì xảy ra với bạn. Nó giúp bạn hiểu, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, không lo lắng và chấp nhận những gì bạn không thể kiểm soát.

Tất nhiên điều này chỉ là một phần của chủ nghĩa khắc kỷ thôi. Nhưng để đơn giản thì các bạn có thể hiểu như trên. Và để có một cái nhìn sâu rộng hơn, các bạn hãy đọc 7 cuốn sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ sau đây nhé.

#1. Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (William B. Irvine)

Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này? Có thể câu trả lời của bạn là muốn có một người bạn đời biết quan tâm, một công việc tốt và một ngôi nhà đẹp, nhưng chúng thực ra chỉ là một số thứ bạn muốn có trong cuộc sống. Khi hỏi bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này, tôi đang hỏi theo nghĩa rộng nhất. Tôi không hỏi về những mục tiêu mà bạn đề ra khi thực hiện các hoạt động hằng ngày, mà tôi đang hỏi về mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của bạn. Nói cách khác, trong số những thứ bạn có thể theo đuổi trong cuộc sống, thứ nào bạn tin là có giá trị nhất?

“Một cuốn sách mới mẻ về chủ nghĩa đã thất truyền từ lâu. Ta nên đọc cuốn sách để học hỏi, trau dồi và rèn luyện CÁCH SỐNG AN NHIÊN DÙ ĐỜI ĐẦY BÃO TỐ. Nhất là với thời điểm dịch covid đang diễn biến phức tạp, con người càng dễ bị ảnh hưởng về tâm lý, rơi vào stress. “ (ThuyChuyen Nguyen – Tiki, 2020)

“Nhiều bạn review về sách rất hay nên mình mua và đọc. Sách hay như các bạn đã nói, riêng mình thấy hơi dài dòng về phía sau. Tuy nhiên tác giả lẫn người dịch khá hay, làm người đọc không chán mà càng đọc càng dễ hiểu. Sách dành cho mọi lứa tuổi khi bạn bắt đầu ý thức được cuộc sống không đơn giản như thời còn đi học. Bước vào đời, đi làm, lập gia đình thì càng nên đọc nó vì không ai có thể giúp bạn vượt qua áp lực ngoài trừ bản thân của bạn.” (Trần Thị Diễm – Tiki, 2021)

“Chủ nghĩa Khắc kỷmột đáp án hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm sự bình thản trong cuộc sống hiện tại, cho bản lĩnh sống trọn vẹn với những gì chúng ta đang có mà Seneca đã cho rằng đó là những thứ chúng ta “vay mượn” từ vận mệnh – nó có thể lấy lại mà không cần sự cho phép của chúng ta, kỳ thực là không còn cần thông báo trước.” (Phạm Sơn – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

21Nguồn ảnh: Tiki

#2. Sách Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống (Lucius Annaeus Seneca)

Chủ Nghĩa Khắc kỷ (Stoicism) là một trường phái triết học cổ đại được sáng lập bởi nhà triết học Zeno xứ Citium vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Sau đó trường phái này được kết thừa bởi ba trụ cột thời La Mã là Seneca, hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Chủ Nghĩa Khắc kỷ được khai sinh với sứ mệnh trui rèn bản lĩnh và tinh thần của con người trước những áp lực và khổ đau trong cuộc sống. Trong một thế giới hiện đại chênh vênh và đầy khủng hoảng: thất nghiệp, dịch bệnh, nỗi đau, cái chết, Chủ nghĩa Khắc kỷ sẽ giúp bạn vững vàng đối mặt và tìm được sự bình thản trong tâm trí (the tranquillity of mind), để không bị “cuốn theo chiều gió” trước vô vàn những cám dỗ và khó khăn của đời sống thường ngày.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Khắc Kỷ – Từ Zeno Đến Marcus Aurelius (Ryan Holiday, Stephen Hanselman)

Khác với những triết gia bàn giấy khác, trường phái Khắc kỷ quan tâm hơn tới việc ta sống ra sao. Họ quan tâm tới những quyết định bạn đưa ra, những nguyên nhân sau hành động và những quy luật bạn chọn khi đối đầu gian nguy. Họ quan tâm tới việc bạn làm gì chứ không phải việc bạn nói gì.

Triết lý Khắc kỷ giờ đây cần thiết hơn bao giờ hết. Họ không tập trung vào những ý tưởng phù du mà tập trung vào những hành động. Bốn phẩm hạnh cao quý nhất của họ vô cùng đơn giản và thẳng thắn: Thông thái, can đảm, chừng mực và công bằng.

“Sách dày, thơm, chất giấy nhẹ, cầm đọc lâu khá thích và ổn. Về bản dịch, khá hài lòng. Về nội dung, sách là tuyển tập những hành trình, suy nghĩ của những triết gia khắc kỷ nên sẽ phù hợp với những bạn đã tiếp xúc và hiểu cơ bản về stoic, để có thể tự chiêm nghiệm. Những bạn mới tìm hiểu về stoic khi đọc thì sẽ dễ bị ngộp.” (MINH PHAN – Tiki, 2020)

“Sách giao đẹp. Giờ bắt tay vào đọc nghiên cứu chủ nghĩa khắc kỷ thôi. Đọc cái này nhằm phát triển cá nhân, tư duy bản thân là chính yếu, ít bị tác động yếu tố ngoại cảnh.” (Đạt Võ – Tiki, 2020)

“Điều tôi thực sự muốn nhấn mạnh là thực tế đây không phải là cuốn sách chỉ dành cho các học giả. Trong thế giới cổ đại, triết học được giảng dạy thông qua các bài giảng, thảo luận, sách, tiểu luận – có nghĩa là không khác với những gì được sử dụng trong các khoa triết học ngày nay. Bây giờ phần lớn người ta đã quên rằng triết học cũng được truyền qua những câu chuyện, giai thoại và tiểu sử. Diogenes Laertius ‘Lives là ví dụ điển hình nhất cho điều này nhưng có rất nhiều giai thoại nổi tiếng về cuộc đời của các triết gia cổ đại. Ví dụ, chúng ta hầu như không biết gì về Diogenes the Cynic, ngoại trừ những câu chuyện về cuộc đời và hành vi khét tiếng của anh ta. Plutarch’s Lives là một tác phẩm nổi tiếng khác được thiết kế để dạy người đọc về trí tuệ và đức hạnh, bằng cách khám phá tính cách và hành động của các nhân vật lịch sử nổi tiếng.” (Dũng – Goodreads, 5/3/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

22Nguồn ảnh: Tiki

#4. Nghĩ Như Hoàng Đế La Mã – Triết Lý Khắc Kỷ Của Marcus Aurelius (Donald Robertson)

Tôi tự hỏi ai là ứng cử viên sáng giá nhất mà tôi có thể sử dụng như một tấm gương của chủ nghĩa khắc kỷ, người mà những câu chuyện về ông sẽ khiến triết học trở nên sinh động và mang đến cho nó một hình thù rõ ràng khi được tôi kể lại. Câu trả lời hiển nhiên là Marcus Aurelius. Chúng ta biết rất ít về cuộc đời của hầu hết các triết gia cổ đại, nhưng Marcus là một vị hoàng đế La Mã mà cho đến nay vẫn còn khá nhiều bằng chứng về cuộc đời và nhân cách của ông.
Toàn bộ cuốn sách này được thiết kế để giúp bạn theo bước Marcus trong việc có được sức mạnh tinh thần của nhà khắc kỷ và cuối cùng là một cảm giác thỏa mãn sâu sắc hơn.
Các nhà khắc kỷ có thể dạy cho bạn cách tìm ra chí hướng trong cuộc sống, cách đối mặt với nghịch cảnh, cách chế ngự cơn giận dữ nội tại, tiết chế ham muốn, trải nghiệm những nguồn vui lành mạnh, kiên nhẫn chịu đựng nỗi đau và bệnh tật một cách đầy tự tôn, tỏ ra can đảm khi đối mặt với lo lắng, đối phó với sự mất mát, và thậm chí có thể đối mặt với sự sống hữu hạn của con người trong khi vẫn bình thản, như Socrates. Marcus Aurelius phải đối mặt với những thách thức khổng lồ trong thời gian trị vì đế chế La Mã. Tôi muốn mời bạn, với tư cách là một độc giả, cố gắng đọc cuốn sách này theo một cách đặc biệt, thử đặt mình vào vị trí của Marcus và nhìn cuộc sống qua đôi mắt ông, qua lăng kính triết lý của ông. Hãy cùng xem chúng ta có thể đồng hành cùng ông trong chuyến hành trình của ông để qua từng ngày tự biến mình thành một nhà khắc kỷ đầy bản lĩnh hay không. Nếu Số phận cho phép, có lẽ sẽ có nhiều người hơn có thể áp dụng sự khôn ngoan của chủ nghĩa khắc kỷ vào những thách thức thực sự và những vấn đề hằng ngày của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, sự thay đổi đó sẽ không dễ xảy ra. Nó chỉ xảy ra khi chúng ta đưa ra một quyết định chắc chắn rằng, ở đây và ngay bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu áp dụng những ý tưởng như thế vào thực tế. Như Marcus đã viết cho chính mình: Đừng lãng phí thời gian tranh luận về việc một người tốt nên như thế nào; hãy là một người tốt.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#5. Vượt Qua Trở Ngại (Ryan Holiday)

“…Ryan Holiday đã viết một cuốn sách tuyệt vời và hấp dẫn, vượt xa độ tuổi hiện tại của anh, để hướng dẫn chúng ta cách đương đầu với những hoàn cảnh bất lợi trong cuộc sống và biến những điều tiêu cực thành tích cực. Cuốn sách là vô giá.” Honorable Frederic Block, thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ “Nếu có cuốn sách cầm tay nào cho các hiệp sĩ Jedi thì đây có lẽ là một cuốn sách như vậy. Vượt qua trở ngại của Ryan Holiday chắt lọc những điều cốt lõi từ kỹ năng tự chủ để chinh phục thế giới của Alexander Đại đế, Marcus Aurelius cho đến Steve Jobs. Áp dụng các nguyên tắc này, bạn sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chính mình. Như Ryan đã viết: “Đơn giản nhưng không hề dễ dàng”. Hãy đọc cuốn sách này!”

(Steven Pressfield, tác giả cuốn The War of Art và Gates of Fire)

“Vượt Qua Trở Ngại nếu có thể được đọc, hiểu và áp dụng những kỹ năng đương đầu & vượt qua thách thức như hướng dẫn, bạn sẽ tạo nên cuộc cách mạng cho chính cuộc đời mình.

Tất nhiên, như chính tác giả Ryan đã viết “Đơn giản, nhưng không hề dễ dàng”. Chỉ đọc và làm liên tục bạn mới chắt lọc được những kinh nghiệm quý giá nhất để trở mình..” (Minh Hà – Tiki, 2020)

“Một quyển sách thú vị, đọc để hiểu được và vượt qua thử thách. Đây là một cuốn sách self-help thông minh chứa đựng những tấm gương trong lịch sử về những người đã vượt qua nghịch cảnh để trở nên vĩ đại. Nó cũng cung cấp một hệ thống để tiếp cận cuộc sống như một người bình thường hơn, biến những trở ngại thành thuận lợi và sử dụng sự kiên trì không ngừng để đạt được những gì bạn muốn.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống, điều quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận chúng và vượt qua chúng để bước tiếp. “Khi chúng ta đặt mục tiêu cao, áp lực và căng thẳng chắc chắn sẽ xuất hiện”, vì vậy chúng ta phải tìm cách đối phó với chúng, cũng như các khía cạnh của cuộc sống có thể bị che mắt bởi sự ngẫu nhiên.” (Đỗ Hồng Phúc – Goodreads, 22/4/2019)

“Tôi không biết Ryan Holiday, nhưng tôi đã nghe nói về cuốn sách này từ Tim Ferriss và bị hấp dẫn bởi phần mô tả nên tôi quyết định liều mình theo chủ nghĩa khắc kỷ. Cuốn sách năng nổ – Tôi rất vui vì đã dành thời gian cho nó. Kỳ nghỉ đề cập đến chủ đề này rất tốt theo một cách rất dễ tiếp cận.” (Brad – Goodreads, 2/7/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

23Nguồn ảnh: Shopee

Kim Huế