5+ cuốn sách về chiến tranh Việt Nam

Mỗi tác phẩm văn học khắc họa hình tượng người lính trong chiến tranh thành công là một tượng đài tưởng niệm, ghi danh sự hy sinh dâng hiến bất tử của họ. Cũng là những bài ca mang khát vọng hòa bình, hòa hợp, hạnh phúc của nhân dân. Trong mỗi trang viết thấm nhuần tính nhân văn, vừa là truyền thống của dân tộc vừa là những giá trị phổ quát, nền tảng của nhân loại.

Dưới đây là một số cuốn sách cung cấp một cái nhìn toàn cục về cuộc chiến tranh Việt Nam, về nhiều thế hệ người Việt đã dám hy sinh tất cả cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc.

#1. Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh)

Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh.

“Một cuốn sách rất hay và có ý nghĩa dành cho các độc giả trẻ, những nỗi đau đớn của người lính được tái hiện trong chuyện vô cùng chân thật, khiến cho người đọc xót thương cho cuộc đời những anh lính khi tham gia chiến tranh, và thấy thương cảm cho các anh khi hòa bình đã lập lại mà các anh vẫn đau nỗi đau thời chiến.” (Nga – Goodreads, 22/3/2019)

“Một tiểu thuyết hay về nhiều mặt. tác phẩm đã được dịch và bán chạy ở châu Âu. Nhiều nhà phê bình đánh giá là kiệt tác về chiến tranh của văn học nhân loại. Tuyệt!” (Huynh – Goodreads, 6/11/2018)

“Nỗi Buồn Chiến Tranh của nhà văn Bảo Ninh là một viên đá quý gai góc trong nền văn học Việt Nam. Nhờ có ông, thế hệ về sau mới thấm hết nỗi đau đớn và ám ảnh khôn cùng mà chiến tranh phi nghĩa để lại trên mảnh đất bé nhỏ, nơi đâu đó vẫn còn những con người vật lộn trong âm thầm với những di chứng không tên.” (Loan – Goodreads, 11/6/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

66Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Đất rừng Phương Nam (Đoàn Giỏi)

“Đất rừng phương Nam” viết về cuộc đời lưu lạc của chú bé An qua những miền đất rừng phương Nam thời kì đầu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người nhân hậu, trí dung, một lòng một dạ theo kháng chiến.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa… mỗi người một hoàn cảnh sông đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

“Một quyển sách rất hay cho chúng ta hình dung và cảm nhận rất rõ về cuộc kháng chiến chông gai và lòng yêu nước sâu sắc của các chiến sĩ nói chung và của các em thiếu niên nói riêng. Khuyến khích mọi người nên mua và đọc nhé” (Huỳnh Nga – Goodreads, 4/8/2020)

“Thực sự là không hối hận khi mua sách này và sau khi đọc xong cảm thấy bản thân thật may mắn vì đã được sinh ra trong thời bình nhờ có cha ông mình” (Hiền Nguyễn – Tiki, 2019)

“Một cuốn sách hay là tác phẩm có khả năng lay động tâm trí người đọc. Là khi đọc xong cuốn sách, ta vẫn đuổi theo hình dáng, suy nghĩ của nhân vật mà trăn trở, suy tư. Tuổi Thơ Dữ Dội của Phùng Quán là một tác phẩm xuất sắc như thế. Kết thúc cuốn tiểu thuyết, ta vẫn không thôi ám ảnh bởi giọng hát, khuôn mặt của những em thiếu niên của Vệ Quốc Đoàn.” (Kim Liên – Goodreads, 7/2/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

67Nguồn ảnh: Tiki

#4. Biệt Động Sài Gòn (Mã Thiện Đồng)

Với lòng yêu nước, giác ngộ và tin tưởng vào cách mạng, với lòng căm thù giặc, các chiến sĩ Biệt động đã mưu trí, dũng cảm đánh địch ngay tại sào huyệt của chúng, giòn giã liên tục khiến cho Mỹ ngụy phải đau đầu, điên đảo trước những tổn thất lớn lao. Biệt động Sài Gòn chuyện bây giờ mới kể viết về người thật việc thật, của những nhân chứng lịch sử. Bằng những câu chuyện chiến đấu dũng cảm, đầy kịch tính của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa là bài học quý giá cho các bạn thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Thế hệ đã sinh ra và lớn lên trong thời bình, họ cần phải biết có những con người đã sống và làm nên những kỳ tích như thế nào, ngay tại Sài Gòn – TP.HCM lịch sử này, trong những năm chống Mỹ xâm lược của dân tộc ta.

“Sách có những câu chuyện rất hay và cảm động về biệt động sài gòn những năm 1964 – 1968. Khi đọc những câu chuyện này bản thân tôi như được sống lại thời kỳ đó, rất xúc động và tự hào. Cảm ơn những người lính biệt động Sài Gòn đã dũng cảm quên mình vì công cuộc giải phóng Tổ quốc thân yêu!” (Thanh Thanh – Tiki, 2018)

“Qua cách mà đảng ứng phó với corona, bảo vệ người dân Việt Nam, mình ngày một thêm yêu đất nước, muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử nước nhà. Tình cờ mình tìm được cuốn sách này trên internet và ngấu nghiến đọc trong 2 ngày. Thật sự đây là một cuốn sách rất hay, giọng văn hùng hồn, từ ngữ gần gũi và đặt biệt làm nổi bật được cách chiến công biệt động của cách chiến sĩ mặt trận miền nam.” (Phạm Anh Tuấn – Tiki, 2017)

“Từ đầu đến cuối đọc trang nào cũng thích cũng phục, chỉ có mấy trận về sau (Mậu Thân 1968) hơi bực mình xíu vì nhiều anh hùng chết oan quá, đọc cứ có cảm tưởng như họ bị chính lãnh đạo lừa vậy. Toàn chết kiểu: anh em có vài người được chỉ định đánh cái chỗ có cả trăm cả ngàn lính địch và được hứa là trong 15 phút sẽ có đại quân tiếp viện. Thế mà bắn đến viên đạn cuối cùng, cầm cự cả ngày vẫn ko thấy tiếp viện đâu. Đọc thấy khá là bức xúc cho cái chết oan uổng của những chiến sĩ anh hùng ấy.” (Hùng Vỹ – Goodreads, 4/5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

68Nguồn ảnh: Tiki

#5. Mãi mãi tuổi 20 – Phiên bản đặc biệt kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (Nguyễn Văn Thạc)

“Mãi mãi tuổi hai mươi” – đó là một cuốn sách nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, vượt ra khỏi khuôn khổ một ấn phẩm thông thường. “Mãi mãi tuổi hai mươi” đã trở thành tên phong trào sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống” của Thế hệ Trẻ với Cựu Chiến binh cả nước. Cuốn sách đã trở thành Sự kiện Văn hóa – Xã hội của Việt Nam năm 2005.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế