5+ cuốn sách hay nhất về Ayurveda

Ayurveda (tiếng Phạn có nghĩa là “khoa học về sự sống”), là hệ thống y tế lâu đời nhất thế giới, bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại hơn 5000 năm trước. Là khoa học chị em với yoga, Ayurveda mang đến cho chúng ta hiểu biết cơ bản về cách chăm sóc cơ thể của chúng ta để có vẻ đẹp, sự cân bằng và tuổi thọ. Niềm tin cốt lõi của Ayurveda là mỗi chúng ta đều có con đường để đạt được sức khỏe. Và để sống khỏe mạnh hơn thì bạn không nên bỏ lỡ 5 cuốn sách về Ayurveda sau:

#1. Suối Nguồn Tươi Trẻ (Peter Kelder)

Suối Nguồn Tươi Trẻ (Tập 1) Suối nguồn tươi trẻ là bộ sách nổi tiếng trên thế giới hàng chục năm nay của tác giả Peter Kelder, đã được dịch ra trên 36 thứ tiếng trên thế giới. Những phương thức luyện tập của Suối Nguồn Tươi Trẻ đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia. Cuốn sách kể về cuộc hội ngộ vô cùng thú vị của tác giả và nhân vật chính – đại tá Bradford – người đàn ông 73 tuổi nhưng lại có được sự trẻ trung của một người như chỉ ở độ tuổi 40 – nhờ vào những thức tập đơn giản của Tây Tạng đã mang lại sự trẻ trung và sinh lực kỳ diệu cho ông. Đây là cuốn sách duy nhất cung cấp cho chúng ta thông tin vô giá về năm phương pháp thể dục của Tây Tạng xưa. Năm phương pháp này chính là bí quyết đđể duy trì sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực. Từ hàng ngàn năm qua, những bài tập này đã trở thành những nghi thức thần kỳ của các vị Lạt Ma được giữ kín trong các tu viện trên dãy Himalaya. Hơn sáu mươi năm trước, năm phương thức tập luyện này lần đầu tiên gây được sự chú ý của phương Tây qua cuốn sách của tác giả Peter Kelder. Cho đến nay, chẳng ai có thể khẳng định rằng câu chuyện của ngài đại tá Bradford do tác giả kể lại là điều có thật hay là tưởng tượng, hay là sự pha lẫn của cả hai. Nhưng giá trị thông điệp về sức khỏe và sự tươi trẻ mà các thức tập này mang là hoàn toàn có thật. Suối nguồn tươi trẻ – tập 1 trình bày 5 thức tập đơn giản của Tây Tạng với những động tác kết hợp các bộ phận của cơ thể theo các tư thế khác nhau. Khi kết hợp 5 thức tập này lại thì tác dụng của nó lên cơ thể là vô cũng quý giá, giúp khai thông các luân xa, chúng ta có thể có được diện mạo tươi trẻ, có trí nhớ tốt hay phòng chống bệnh tim mạch, chữa trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, về chứng viêm khớp v.v… Cuốn sách trình bày những thức tập một cách cụ thể cùng những hình minh họa dễ hiểu.

“Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn được khỏe mạnh, duy trì được sức trẻ, vẻ tươi tắn thanh xuân. Từ xa xưa, người xưa cũng đã tìm tòi và đúc kết một số phương pháp giúp đạt được điều này. Và Suối Nguồn Tươi Trẻ cũng là một trong nhưng bí quyết để duy trì sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực.” (Trung Hiếu – Goodreads, 6/7/2019)

“Khi đến với bộ sách này mình đã đi theo lời khuyên của tác giả: “Hãy tận dụng những thông tin giá trị mà bạn sắp đọc. Hãy đưa vào nó những kiến thức và cảm hứng của riêng bạn, rồi chuyển hóa bản thân. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không tìm thấy Suối Nguồn.” (Goodreads, 8/9/2018)

“tập đủ 5 thức mỗi ngày 21 lần.
– sau khi tập nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát.
– thức thứ 6 bản chất là hướng năng lực chủ yếu của sự sống đi lên. Qua đó tạo nên sự quân bình và hài hoà trong bảy luân xa. Chỉ thực hành thức này khi bạn đang sung mãn và bị thôi thúc bởi tính dục.
– hạn chế ăn chế phẩm tinh bột trong cùng một bữa với thịt.
– mỗi ngày nên ăn một lòng đỏ trứng gà trước hoặc sau bữa ăn, không ăn trong bữa.
– giảm số món ăn khác nhau trong mỗi bữa xuống mức tối thiểu.
– giọng nói liên quan mật thiết đến sinh lý. Vì luân xa thứ năm nằm dưới cổ điều khiển các dây thanh âm, đồng thời liên quan trực tiếp với luân xa thứ nhất điều khiển trung tâm sinh dục. Hãy lắng nghe giọng nói của mình, khi nhận thấy nó đang trở nên the thé, hãy điều chỉnh giọng trầm vững trở lại, làm cho tốc độ quay của luân xa dưới cổ gia tăng.
Bài luyện giọng hữu ích : phát âm “Mim-mim-mim” bằng một giọng trầm, đẩy một phần hơi quan mũi. Lặp đi lặp lại đến khi hạ được giọng nói của mình xuống thấp nhất, nhẹ nhất có thể. Thực hành vào buổi sáng ngay khi thức dậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, và cố gắng duy trì giọng này trong suốt cả ngày.” (Huệ – Goodreads, 8/10/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

45-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Khoa học về Hơi thở (Nhiều tác giả)

Mọi người cười vào hình ảnh các yogi bắt chéo chân khi họ tập trung vào chóp mũi của họ – cho đến khi Swami Rama bước vào phòng thí nghiệm và cho các nhà khoa học biết điều mà một yogi thực sự có thể làm được với sự điều tiết hô hấp của mình. Trước sự kinh ngạc của nhà nghiên cứu, ông đã chứng minh khả năng kiểm soát hoàn hảo nhịp tim và sóng não của mình – sự kiểm soát mà các nhà sinh lý học không tin rằng con người có thể đạt được.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Khoa Học Về Yoga (Ann Swanson)

Lối sống hiện đại khiến con người dễ gặp stress và mắc các chứng bệnh thời công nghệ số như “cổ công nghệ”, “đau vai gáy”, “thoát vị đĩa đệm”… Khoa học đã chứng minh rằng yoga – các tư thế, các bài tập thở và thiền – không những giúp giải tỏa căng thẳng, giảm đau hiệu quả và chữa lành mà còn cải thiện các hệ cơ quan trong cơ thể.

“Với hơn 30 tư thế cốt lõi được phân tích chi tiết dưới các khía cạnh cơ – xương – khớp, ???????????????? ????????̣???? ????????̂̀ ???????????????? cho yogis một cái nhìn vừa tổng quan lại rất chi tiết về sự tác động của yoga hay chính xác hơn là sự tác động của hơn 30 tư thế lên các nhóm cơ – xương – khớp, cách mà yoga điều chỉnh lại cơ thể chúng ta thông qua các asanas, giúp các yogi trở nên tự tin hơn, kiểm soát được cơ thể, tránh chấn thương không đáng có đồng thời tối ưu hóa quá trình thực hành yoga.” (Thu Hiền – Tiki, 2019)

“Mọi người ai đang tập yoga hoặc tự tập nên tham khảo quyển này để thực hiện đúng các tư thế tránh làm tổn thương các vùng trên cơ thể không cần thiết nhé. Chăm chỉ luyện tập yoga là một cách giải tỏa căng thẳng và tăng tuổi thọ, nên mọi người hãy tập yoga càng sớm càng tốt.” (Nguyễn Linh Chi – Tiki, 2021)

“Muốn biết một cuốn sách có hay hay không, có nên mua hay không, hãy nhìn vào mục lục và lời tựa của sách. Cảm quan cá nhân của Karth là lời tựa của cuốn sách này khá thất bại nhưng mục lục lại khá ấn tượng. Lật qua từng trang sách, đọc và cảm nhận thì thật sự đây là một cuốn sách gối đầu giường không thể bỏ qua, nhất là đối với các yogis – những người tìm đến yoga với mong muốn cải thiện sức khỏe hoặc điều trị một số bệnh lý nào đó.” (Lan – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

46-minNguồn ảnh: Tiki

#4. Phương Pháp Trường Sinh Và Đạo Thiền (George Ohsawa)

Đây là cuốn sách quan trọng nhất của Ohsawa thiên về thực hành có thể áp dụng bất cứ lúc, bất cứ nơi nào và bất kể mức sống thế nào. Nó có tính giáo dục (chữa con người) hơn là trị liệu. Tuy vậy sách hướng dẫn khá kỹ phương pháp dưỡng sinh với các loại thực phẩm trường sinh trong đời sống hàng ngày để đẩy lùi bệnh tật.

“Thực hành tuy đơn giản mà khó vì quanh ta luôn luôn có quá nhiều cám dỗ phức tạp  và trở ngại, Làm gì có chuyện đó.. Dầu gì thì sức khoẻ cũng quý hơn vàng, huống chi sức khoẻ chính mình không gì đổi được, lại bền vững, ưu việt cùng tự do vô biên, hạnh phúc vĩnh cửu và công bằng tuyệt đối, Làm gì có chuyện đó.. Chúng đòi hỏi một hiểu biết sâu và một ý chí kiên cường, trăn trở ráo riết, vấp ngã rồi đứng dậy, độc hành, tiến bước như dấn mình vào một cuộc phiêu lưu, bảo đảm bình an mà đầy bất ngờ, thích thú và kỳ vọng. Đi thôi nào!.” (Huyen my – Goodreads, 23/2/2019)

“Thật là một hậu ý, một món quà ân nghĩa sâu mà tiên sinh Ohsawa cho chúng ta trong thời đại mới, qua cách sử dụng ngôn từ thiện xảo: Đông phương gặp gỡ Tây phương trên đầu tựa sách, Nhanh lên. Nếu đánh mất ý nghĩa này, một mục tiêu mà mọi tôn giáo Đông phương đều chung nắm đến, chịu dừng lại thụ hưởng ở chỗ hết bệnh hoạn, chẳng lẽ chúng ta đành nhận một chút của cải thừa kế, sức khoẻ hạnh phúc phù du – trăm năm là hạn, mà bỏ đi cả kho tàng cũng tại thế gian nhưng hạnh phúc lại chân thực – Satori – vốn được nhận định là hằng hữu nơi tâm linh?” (Duy – Goodreads, 6/7/2021)

“Thực phẩm trường sinh của cổ nhân trong đời sống thực tiễn hàng ngày là giúp con người chiến thắng bệnh đau, giành lại sức khoẻ, sau đó là tiến tới satori, Qủa là xuất sắc!. Vì chỉ có Satori (ngộ), đích của “Xen”, con người mới thâm nhập bản thể tuyệt đối xuyên qua thế giới tương đối, phù hư, Qủa là xuất sắc!. Những ai đã từng thực hành phương pháp Ohsawa nghiêm nhặt chắc chắn thấy rõ sức khoẻ mình được phục hồi trọn vẹn; ổn định dần, minh mẫn hơn, tập trung hơn, Qủa là xuất sắc!. Đó không phải là điềm triệu định lực của “Zen” sao?” (Khanh – Goodreads, 3/11/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

47-minNguồn ảnh: Tiki

#5. Để Tâm Hồn Tươi Trẻ & Thân Xác Không Già (Deepak Chopra)

Con người không thể tránh khỏi quy luật tất yếu của cuộc sống: Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Nhưng lão hóa là một quá trình có thể kiểm soát và thay đổi được. Nó có thể chậm lại hoặc nhanh hơ tùy thuộc vào đời sống tinh thần của con người.

Nhận định đúng đắn, khách quan về nhịp sống sinh học và đời sống tâm hồn, hiểu biết để thực hành những bài luyện tập, cộng với một chế độ dinh dưỡng thích hợp, chúng ta đều có thể kéo dài tuổi xuân, nuôi dưỡng một tâm hồn tươi trẻ trong một thân xác khỏe manh, trường thọ.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế