5+ cuốn sách hay về Ai Cập cổ đại nên đọc

Nền văn minh Ai Cập cổ đại được biết đến với những thành tựu đáng chú ý về nghệ thuật và kiến trúc, tượng đài, kỹ thuật và y học.

Người Ai Cập cổ đại là một nhóm người bí ẩn. Các nhà khảo cổ và sử học đã nghiên cứu cách sống của họ trong nhiều thế kỷ. Cả thế giới bị mê hoặc bởi các kim tự tháp, Nhân sư Giza, các bản khắc Rosetta Stone và các truyền thống kỳ quái mà người Ai Cập quan sát được.

#1. Ai Cập Sinh Tử Kỳ Thư (Minh Quang)

Ai Cập sinh tử kỳ thư là cẩm nang chỉ dẫn cho linh hồn hướng tới sự bất tử của Ai Cập cổ đại. Trong đó, “Bản thảo của Ani” là cuốn bản thảo ghi chép hoàn chỉnh nhất nội dung của Ai Cập sinh tử kỳ thư. Theo như những gì ghi chép trong cuốn sách, cuộc hành trình mà linh hồn phải trải qua để được bất tử sau khi chết thật ly kỳ và lắm gian nan. Sau khi người ta ta chết đi, linh hồn của họ sẽ trở về cõi âm, sau đó đi qua từng con đường nhỏ âm u dưới sự hướng đạo của thần chỉ dẫn và chiến thắng các loài ma quỷ đáng sợ. Trong quá trình tôi luyện này, chính linh hồn cũng không ngừng trưởng thành, họ dần dần hồi phục được các khả năng như khi còn sống , đồng thời cũng có được các phép màu thần thông…

“Theo như những gì ghi chép trong cuốn sách, cuộc hành trình mà linh hồn phải trải qua để được bất tử sau khi chết thật ly kỳ và lắm gian nan. Sau khi người ta ta chết đi, linh hồn của họ sẽ trở về cõi âm, sau đó đi qua từng con đường nhỏ âm u dưới sự hướng đạo của thần chỉ dẫn và chiến thắng các loài ma quỷ đáng sợ.” (Vy – Goodreads, 20/9/2021)

“Đối với tôi đây là quyển sách hay vì: Nhắc tới sự huyền bí, người ta thường nghĩ ngay tới nền văn minh bên sông Nile với kỹ thuật ướp xác, lời nguyền, bùa chú của người Ai Cập. Họ cũng sở hữu “cuốn sách của cái chết” – một tác phẩm được đồn đại có khả năng tập hợp những ma thuật ở thế giới bên kia. Cũng giống như tử thư tây tạng. Ai Cập sinh tử kỳ thư cũng là cẩm nang chỉ dẫn cho linh hồn hướng tới sự bất tử của Ai Cập cổ đại. Về hình thức trình bày bìa đẹp” (Lợi Huỳnh – Goodreads, 2020)

“Tác giả đã tiến hành giải thích những lời kinh sâu xa, khó hiểu, làm rõ mối quan hệ của từng nội dung, đồng thời xâu chuỗi chúng lại thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Nét đặc sắc của cuốn sách là đã sử dụng khá nhiều hình minh họa quý giá trong Bản thảo của Ani, tiến hành giải thích theo trình tự của lời kinh để ý nghĩa rõ ràng và người đọc có thể nắm bắt các nội dung một cách dễ dàng hơn.” (Huy – Goodreads, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

18-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Ai Cập Huyền Bí – Cuộc Du Hành Tâm Linh Kỳ Thú (Paul Brunton)

Đây là tác phẩm kinh điển vượt thời gian, bởi nó thúc đẩy một bước tối hậu trong ý thức con người. Ý thức đó bừng tỉnh trước thực tại của vũ trụ bản ngã.

Khi bạn đọc chương đầu tiên với các sự kiện sợ khởi, bạn không khỏi nghĩ cuốn sách này sẽ đưa bạn về đâu? Thế rồi khi đến đỉnh điểm của cuộc hành trình, mọi chi tiết đan kết lại thành một chủ đề, khác nào tâm thức được tái sinh. Nó rút tỉa vô vàn manh mối từ một Ai Cập cổ và hiện đại, làm hiện ra ý nghĩa chân thực của sự tái hay phục sinh xuất hiện trong mọi tôn giáo.

Sự tìm kiếm tâm linh khiến tác phẩm như hút lấy người đọc. Cuộc chiêm niệm dài về Nhân Sư khiến ông đón nhận kiến trúc này như “Người Canh Giữ Trầm Mặc Của Thế Giới”. Ông tìm thấy nơi Nhân Sư sức mạnh của sư tử, sự thông tuệ của con người và sự ẩn mật tinh thần của một vị thần.

Brunto kể về một đêm lưu lại một mình trong lòng Đại Kim Tự Tháp. Ông ghi nhận “Bí ẩn của Đại Kim Tự Tháp là sự bí ẩn về bản ngã. Bài học từ Kim Tự Tháp là con người phải hướng nội, phải phiêu lưu vào trung tâm chưa biết của bản thể để tìm ra tâm hồn mình, đi vào tầng sâu vô minh của ngôi đền này hòng tìm ra bí mật sâu xa nhất.” Paul Brunton can đảm và quyết đoán không thể tin nổi.

Cuốn Ai Cập Huyền Bí này là phiên bản đặc biệt được dịch đầy đủ nhất sẽ làm thoả mãn nhu cầu tri thức khám phá về cuộc sống rộng lớn không giới hạn trong vũ trụ bao la bất tận này.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Mật Mã Ai Cập – Cung Hoàng Đạo Của Người Ai Cập Cổ Đại (Trần Huyền Trang)

Bộ sách gồm 3 cuốn: Mật mã Ai Cập, Ẩn số Celtic, Maya thần bí sẽ đưa bạn ngược dòng thời gian để khám phá những bí mật thú vị về thế giới Chiêm tinh học cổ đại. Một trong những hệ thống chiêm tinh đầu tiên trên thế giới là chiêm tinh học Ai Cập cổ đại. Chiêm tinh học của người Ai Cập cổ khiến mọi người thực sự bất ngờ và ngạc nhiên vì độ đặc biệt chính xác.

“Cuốn sách mỏng nhưng đã truyền tải được những điều hết sức cơ bản về thuật chiêm tinh của người Ai Cập cổ đại. Mỗi một khoảng thời gian (một tháng) tương ứng với một vị thần trong văn hoá cổ của người Ai Cập. Tác giả cũng giải thích ngắn gọn những nét khái quát về vị thần và cho thấy những cung hoàng đạo đó đã thừa hưởng những nét tính cách gì từ vị thần đó.” (Nguyễn Phương Thảo – Goodreads, 6/2/2020)

“Nội dung sách đọc cho vui và để so sánh với chiêm tinh truyền thống vẫn được. Chỉ mang tính chất giới thiệu chứ không có nhiều kiến thức sâu cho lắm. Sách tốt, mới, được bao bìa kỹ” (Trang Thị Tuyết Linh – Goodreads, 20/3/2019)

“Đây là hệ thống chiêm tinh dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp cho người đọc thông tin thú vị về bản thân. Người Ai Cập cổ có đam mê đặc biệt với các vì sao và hành tinh. Họ tin rằng những vị thần trên bầu trời sẽ giúp họ hiểu hơn về bản thân mình, cũng như giúp định hướng cuộc sống và hành động của họ. Chính vì vậy, chiêm tinh học của người Ai Cập cổ đại dựa trên hình ảnh và tính cách của các vị thần, 12 cung hoàng đạo tương ứng với 12 vị thần cụ thể.” (Phong – Goodeads, 7/2018)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

15-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. Vòng Quanh Thế Giới – Ai Cập (Hoài Nam, Nguyễn Hào)

Quyển sách sẽ cung cấp những kiến thức về cuộc sống thường nhật của những người Ai Cập cổ đại và lịch sử hình thành của Kim Tự Tháp. Quyển sách sẽ giúp bạn khám phá cách thức những người Ai Cập cổ đại sinh sống như: săn bắt thú, chế tạo quần áo, chăn nuôi gia súc…

“Một cuốn sách tuyệt vời cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập cổ đại. Có các bản cắt của một ngôi nhà Ai Cập, các bản vẽ chi tiết của các thành phố, trang trại, cung điện, đền thờ, thực phẩm và quần áo. Mỗi bản vẽ đều có nhiều nhãn và giải thích. Có rất nhiều văn bản. Đây có lẽ là một cuốn sách hay dành cho lứa tuổi trên tiểu học. Tôi đã xem qua nó với đứa trẻ năm tuổi của tôi nhưng có lẽ đã bỏ qua hơn một nửa nội dung.” (Ruth Barone – Goodreads, 2020)

“Là một người nói tiếng Anh bản ngữ đang gặp khó khăn trong việc trở thành một ngôn ngữ duy nhất, tôi thích học những điều mới về lịch sử và ngữ pháp của những ngôn ngữ khác nhau này. Tuy nhiên, tôi cảm thấy một lúc nào đó cuốn sách trở nên quá chuyên môn về ngôn ngữ học và một lúc khác nó sẽ trở nên hấp dẫn. Có cảm giác như tác giả đang cố gắng nhồi nhét tất cả kiến thức của mình ra khỏi đầu vào một cuốn sách. Chương này có nhiều phong cách khác nhau đến nỗi cuốn sách thiếu sự thống nhất. Nhìn chung, tôi rất vui vì đã đọc nó.” (Kimberlee – Goodreads, 3/2021)

“Tôi đã rất phấn khích khi đọc cuốn sách này. Nó giới thiệu nhiều khái niệm ngôn ngữ mà tôi không quen thuộc – từ sự khác biệt về hệ thống chữ viết, chữ viết, ngữ điệu, v.v.; nó thúc đẩy nghiên cứu rời rạc (không đi xa hơn một trang Wikipedia) về các chủ đề thú vị hơn; và trên hết nhắc nhở chúng ta về sự đa dạng và giàu có vô hạn của di sản ngôn ngữ chung của con người chúng ta.” (Haana – Goodreads, 5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

16-minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Thần Thoại Ai Cập (Nguyễn Thị Hường)

Ra đời bên bờ sông Nile thuộc mảnh đất châu Phi xa xôi, thần thoại Ai Cập làm ta ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp diệu kì của trí tưởng tượng, bởi những câu chuyện phi thường nhưng giàu tính nhân văn.

Ta sẽ gặp ở đây những vị thần tạo nên vũ trụ và muôn loài như thần Mặt trời Ra, thần Bầu trời Nut, nữ thần Ẩm ướt Tefnut… nhưng ta cũng gặp ở đây những vị thần rất bình dị mà câu chuyện về họ tưởng như là chính câu chuyện của loài người, trong đó, đẹp nhất có lẽ là câu chuyện về Aset, nữ thần hết lòng vì chồng con…

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Kim Huế