5+ cuốn sách hay về Lý Gia Thành

5 quyển sách hay về Lý Gia Thành giới thiệu về cuộc đời và truyền tải các bài học sống, các kinh nghiệm thương trường của ông. Với khát vọng, lòng kiên định và một ý chí vươn lên để gặt hái thành công như bây giờ.

#1. Lý Gia Thành – “Ông Chủ Của Những Ông Chủ” Trong Giới Kinh Doanh Hồng Kông (Anthony B. Chan)

“Ông chủ của những Ông chủ” là nhân vật mà hành động của họ ảnh hưởng đến vận mệnh của các tổ chức kinh tế mà các ông chủ đang điều hành. Đó phải là những nhân vật nắm trong tay những lĩnh vực kinh tế huyết mạch của cả vùng, thậm chí mang tầm quốc gia.Lý Gia Thành chính là “Ông chủ của những Ông chủ” trong giới kinh doanh Hồng Kông cũng như giới doanh nhân người Hoa trên toàn thế giới. Ông nắm trong tay 5% nền kinh tế Hong Kong, những ngành kinh tế huyết mạch như: bất động sản, ngân hàng, hải cảng, đội tàu biển ở Hong Kong và Trung Quốc. Những tài sản quan trọng trong cộng đồng Hoa Kiều tại Canada, Mỹ, Singapo, Thai Land, Malaysia…

Tư tưởng, triết lý kinh doanh và hành đồng của Lý Gia Thành ảnh hưởng đến định hướng và quyết định kinh tế của các ông chủ nhỏ trong cộng đồng doanh nhân Hoa Kiều. Tập sách của Anthony B. Chan sẽ giới thiệu rõ hơn, chi tiết hơn con đường dẫn đến thành công của nhân vật châu Á vô cùng nổi tiếng này.

“Mình đã đọc hết quyển sách này, mình thấy đây là quyển sách thiên về lịch sử nhiều hơn, chỉ kể chuyện, liệt kê tất cả các doanh nghiệp công ty của Lý Gia Thành, không có nói gì nhiều về khởi nghiệp, những yếu tố của nhà kinh doanh. Quyển sách này theo mình là không nên đọc vì khi đọc xong cũng giống như đọc tiểu sử của một nhân vật nào đó thôi. Tác giả viết cuốn sách này thực chất là không có tìm hiểu kỹ về nhân vật, chỉ dựa vào sách báo tạp chí của thới đó rồi kể chuyện về nhân vật thôi, thật sự là không hấp dẫn.

Mình khuyên các bạn nào muốn đọc sách về doanh nhân thì nên tìm những sách nào của Mỹ or Châu Âu sẽ thấy hay hơn nhiều.” (Phuoc – Goodreads, 3/2021)

“Một cuốn sách vô cùng đầy đủ và chi tiết về tiểu sử và hoạt động kinh doanh của Lý Gia Thành, thậm chí cả những giao dịch ngầm của ông, tác giả đúng là người đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu về Lý Gia Thành, ông cũng tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia về kinh tế, giúp cuốn sách mang tính khách quan cao. Cuốn sách giúp ta hiểu được, tại sao một người chỉ tập trung kinh doanh ở một thị trường nhỏ bé như Hongkong, lại có thể giàu trong top 10 thế giới, sánh nganh với các doanh nhân Mỹ và châu Âu, và bằng tài sản của 5 người giàu nhất Trung Quốc đại lục cộng lại. Lý Gia Thành thực sự là một doanh nhân quá xuất sắc, còn rất lâu nữa mới có người vượt qua được danh hiệu người giàu nhất châu Á của ông.” (Nguyễn Ngọc Phú – Goodreads, 4/2020)

“Lý Gia Thành, quả không hổ danh là ông chủ của những ông chủ. Đáng ngưỡng mộ đúng với tựa sách! Đây là một câu chuyện về nghị lực và ý chí của tầng lớp cực khổ và vươn lên thành một huyền thoại, một người truyền cảm hứng cho giới thương gia ở Châu Á.

Những bài học về kinh doanh được gói gọn trong gần 300 trang sách nhưng nó giúp ích cho nhiều người khi muốn bước ra kinh doanh để họ tránh những rủi ro không đáng có và sẽ trở nên thành công hơn. Đây là một quyển sách đáng đọc!” (Vu – Goodreads, 24/1/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

115-minNguồn ảnh: Fahasa

#2. Những Bố Già Châu Á (Joe Studwell)

Những Bố Già Châu Á – Tiền Bạc Và Quyền Lực Ở Hồng Kông Và Đông Nam Á

Họ là ai?
Nhà tài phiệt hay trùm xã hội đen?
Những tính cách đặc trưng của họ là gì?

Cuốn sách này sẽ cho bạn biết:
Họ đã trở thành Bố già như thế nào?
Họ nắm giữ những dòng tiền mặt và khuynh đảo thị trường vốn ra sao?
Cấu trúc tổ chức doanh nghiệp của các Bố già như thế nào?
Ngân hàng của những Bố già có phục vụ dân chúng hay chỉ là những con lợn bỏ ống của họ?
Thị trường chứng khoán có đem lại lợi ích cho các cổ đông thiểu số hay không?
Các Bố già nhúng tay vào chính trị đã phạm phải những sai lầm ngu ngốc như thế nào?

Và rốt cuộc:
Họ có sung sướng, hạnh phúc hay khổ sở vì luôn toan tính?

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Lý Gia Thành – Thành Công Không Phải Ngẫu Nhiên (Bích Phương)

Lý Gia Thành là người dân tộc Hán. Nguyên quán: Triều An, Triều Châu, Quảng Đông. Ông là người sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings). Câu chuyện huyền thoại về trà đạo của ông được chọn làm tài liệu giảng dạy cho khoa Hán ngữ của Học viện Khổng Tử.

“cuốn sách này giúp tôi hiểu thêm về lý gia thành: về con người ông, thành công của ông… nó giúp tôi nhận ra nhiều điều trong cuộc sống và trở thành động lực , nguồn động viên cho những bước chân trên đường đời của tôi. sách đẹp, trình bày tốt.” (Phạm Thị Liêm – Tiki, 2020)

“Một quyển sách nói về cuộc đời và sự nghiệp của ông Lý Gia Thành đầy ngưỡng mộ và nhiều bài học sâu sắc. Vượt lên những nghịch cảnh của số phận, bằng sự chăm chỉ, miệt mài và tư duy sắc bén đã đem đến cho ông những thành công vượt bậc. SÓng gió rồi sẽ qua nếu làm việc tuân thủ theo giá trị cốt lõi và lấy con người làm trung tâm. Mọi người sẽ tìm thấy nhiều bài học ý nghĩa và bổ ích, đặc biệt là các bạn trẻ đang trong giai đoạn khởi nghiệp, gây dựng tương lai cho mình.” (Trần Duy Thành – Tiki, 2019)

“Nếu muốn kiếm một cuốn sách đề gạch đầu dòng từng mục làm thế nào để khởi nghiệp thì có lẽ cuốn sách này không phải là loại sách như thế. Cá nhân mình thì chỉ thấy nó có ích với mình hay không, hoặc là tự bản thân đúc kết được ra điều gì từ sách. Đây vẫn là một cuốn sách đáng tham khảo cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc đời của Lý Gia Thành, nỗ lực thay đổi số phận dù vốn sinh ra vào “giờ rất xấu”. Còn hay hay dở thì tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.” (Phong – Goodreads, 5/6/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

116-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. Tỷ Phú Lý Gia Thành Và Bí Quyết Kinh Doanh (Ngô Tín. Tạ Liên)

Tỷ phú Lý Gia Thành là một truyền kỳ ở HongKong nói riêng và châu Á nói chung, cùng tìm hiểu cách ông kinh doanh để tạo nên thành công ngày hôm nay.

Trong khi ngành bán lẻ truyền thống đang “chết” dần thì Tập đoàn của Tỷ phú giàu nhất Hong Kong hiện nay vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khủng khiếp, mỗi ngày lại mở mới 4 cửa hàng.

Cuốn sách giới thiệu với chúng ta về mưu lược làm giàu của Lý Gia Thành, tập hợp những điều tâm đắc về tu dưỡng cá nhân “hạ thấp mình để làm người”, làm nhiều điều thiện để được đền đáp” đồng thời cũng thuật lại những kỹ xảo thao tác mua thấp bán cao, lấy nhỏ nuôi lớn, nước lên thuyền lên, chú trọng đến lâu dài của Lý Gia Thành, ngoài ra còn giới thiệu thứ “triết học bơi lội” nổi tiếng của ông “lấy độc trị độc” và bí quyết của “bốn chữ thành công”.

“Một câu truyện hay về một người có ý chí vương lên từ nghèo khổ để trở thành một con người huyền thoại của giới thương nhân Hồng Kông, người đã đặt nền móng cho thương mại HK. Một con người luôn thân thiện có óc quan sát và có tầm nhìn. Ông đã là nguồn cảm hứng cho các bạ trẻ khởi nghiệp Mình biết cuốn này .cũng qua một bài viết của Dượng Tony, còn cả YOU CAN WIN, Nhà Gỉa Kim,.. cuốn nào cũng siêu hay!!” (Kim hi – Goodreads, 7/11/2019)

“Lý Gia Thành là một người Trung Quốc tuy nhiên, ông là một trong số ít những người châu Á có ý chí,nghị lực những gì ông đã làm để có được sự thành công của ngày hôm nay.
Người Trung Quốc vốn dĩ làm ăn buôn bán rất giỏi đó là một bản tính rời phú, một dân tộc tính đáng học hỏi.Bất kỳ ai, dù có những ước mơ lớn bé thế nào thì nếu có đam mê và có quyết tâm thì ắt sẽ làm được thôi.” (Phuc Truong – Goodreads, 22/3/2020)

  Đây là cuốn sách giới thiệu về kinh nghiệm thương trường nói về nhận thức của ông Lý Gia Thành, một thương gia thành công nổi tiếng trong cuộc đời và sự nghiệp. Trải qua con đường cuộc đời đầy gian nan vất vả, việc tạo dựng cơ nghiệp đầy quanh co khúc khuỷu, đã giúp ông Lý Gia Thành hiểu được sự cần mẫn, tín nhiệm và học tập là tài sản lớn nhất cuộc đời và việc dám nghĩ, dám làm, tài năng và vận hội cũng là những nguyên nhân không thể thiếu trong thành công của ông. Đúng như ông Lý Gia Thành đã nói, nghèo đói là bậc thang của thành công, chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, mới trở thành một người có trí tuệ, mới thành công trong lao động. Những thành đạt huy hoàng trên thương trường đã giúp ông tổng kết được những suy nghĩ trong sáng: danh lợi không phải là điều quan trọng nhất; làm kinh tế không có chữ tín sẽ không thành; sống lương thiện mới là nguồn tài nguyên dồi dào; bền bỉ là pháp bảo của giàu sang v.v… Tất cả những điều đó đều có nghĩa tham khảo quan trọng với chúng ta hôm nay.” (Hoang Luu – Goodreads, 22/8/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

119-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#5. Lý Gia Thành – Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Hồng Kông (Anthony B. Chan)

Lý Gia Thành – Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Hồng Kông là câu chuyện về người được mệnh danh là “Mr. Money” – ông vua siêu kiếm tiền, một trong mười nhân vật giàu nhất thế giới. Ông trùm tư bản tầm cỡ quốc tế này đã xây dựng một đế chế đặt nền móng cho ngành thương mại Hồng Kông, thay đổi thái độ và nhận thức của toàn bộ vùng thuộc địa và có tầm ảnh hưởng to lớn giúp Hồng Kông hội nhập với thế giới.

Từ thân phận một người dân nhập cư nghèo khổ, Lý Gia Thành đã vươn lên trở thành ông vua ngành hoa nhựa năm 1958. Năm 1979, ông được coi là trùm bất động sản lớn nhất Hồng Kông. Số tài sản của ông càng được nhân lên lên khi ông nhanh chóng chuyển sang kinh doanh siêu thị, cửa hàng điện tử, dược phẩm. Và từ hai mươi năm trở lại đây, sự thịnh vượng của ông càng vững chắc hơn với các thương vụ cảng công-ten-nơ, dầu hỏa và khí đốt, truyền hình, viễn thông và Internet.

“Đây là cuốn sách dạy cách làm người như thế nào và như thế nào là làm giàu chính đáng. Tiền có thể mua được tài sản nhưng không thể mua được thanh danh; Tài sản có thể làm cho con người giàu sang nhưng không thể đổi lấy sự tôn trọng của người khác. Với kinh nghiệm bản thân, Lý Gia Thành đã chỉ ra rằng làm kinh tế và làm người khác nhau mà lại giống nhau, tiền từ xã hội mà có, nên dùng cho xã hội, tôn chỉ làm người chính là chăm chỉ và tính nghĩa.” (Trang – Goodreads, 2019)

“qua cuốn sách này chúng ta có thể thấy rõ trí tuệ thương trường của Lý Gia Thành khác hẳn với người khác: Lấy phong độ của người theo đạo Nho để quản lý xí nghiệp, lấy lòng từ thiện của người theo đạo Nho để quản lý xí nghiệp, lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài, lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp, lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ, tất cả đã được tổng kết thành thứ triết học kinh doanh đem lại sự thành công cho Lý Gia Thành. Cuốn sách giới thiệu với chúng ta về mưu lược làm giàu của Lý Gia Thành, tập hợp những điều tâm đắc về tu dưỡng cá nhân “hạ thấp mình để làm người”, làm nhiều điều thiện để được đền đáp” đồng thời cũng thuật lại những kỹ xảo thao tác mua thấp bán cao, lấy nhỏ nuôi lớn, nước lên thuyền lên, chú trọng đến lâu dài của Lý Gia Thành, ngoài ra còn giới thiệu thứ “triết học bơi lội” nổi tiếng của ông “lấy độc trị độc” và bí quyết của “bốn chữ thành công” (Kim Long – Goodreads, 23/1/2018)

“Lý Gia Thành chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa khả năng phân tích thị trường nhạy bén phương Tây và cách giao dịch mềm dẻo nhưng quyết đoán và chắc chắn phương Đông. Ông cũng là một thương gia cần mẫn và giản dị, trung thực và thẳng thắn, cẩn trọng và liều lĩnh, thông minh và đầy tham vọng.” (Thùy Linh – Goodreads, 7/9/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

118-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

Kim Huế