5+ cuốn sách hay về starbucks

Đã bao giờ bạn tò mò vì sao việc uống một ly cafe Starbucks lại khiến mọi người vui vẻ và hãnh diện mỗi khi được “check-in” trên Facebook? Hay điều gì khiến sản phẩm bán kèm của Starbucks như: cốc, túi, đồ lưu niệm,… lại có thể trở thành một bộ sưu tập đáng giá? Hãy cùng khám phá trong những cuốn sách hay về Starbucks dưới đây nhé!

#1. Dốc hết Trái tim – Cách Starbucks xây dựng Công ty bằng từng tách Cà phê (Dori Jones Yang, Howard Schultz)

Thành công của Công ty Cà phê Starbucks là một trong những câu chuyện kỳ diệu nhất về kinh doanh trong suốt nhiều thập kỷ. Một cửa hàng nhỏ ven sông ở Seattle rốt cuộc lại lớn mạnh và phát triển nên hơn một ngàn sáu trăm cửa hàng trên khắp thế giới và mỗi ngày lại có thêm một cửa hàng mới mọc lên. Tuyệt vời hơn cả, Starbucks đã thành công trong việc giữ vững cam kết về chất lượng sản phẩm ưu việt và mang lại những gì tốt đẹp nhất cho nhân viên của mình.

Trong ” Dốc hết trái tim” CEO Howard Schultz chỉ ra các nguyên tắc định hình nên hiện tượng Starbucks, chia sẻ những tri thức mà ông đúc kết được từ cuộc hành trình biến cà phê ngon thành một phần tất yếu của trải nghiệm Mỹ. Các nhà tiếp thị, các nhà quản lý, và các doanh nhân sẽ khám phá ra cách biến lòng đam mê thành lợi nhuận trong cuốn biên niên ký của một công ty “đã làm thay đổi mọi thứ… từ khẩu vị của chúng ta, ngôn ngữ của chúng ta cho đến bộ mặt của toàn khu Main Street”.

“Một quyển sách xuất sắc rất đáng để đọc. Không chỉ các bạn làm về lĩnh vực kinh doanh mà mình tin ai cũng nên đọc để thay đổi tư duy và xây dựng sự nghiệp. Điểm trừ là kha khá từ ngữ khó hiểu. Đọc có cảm giác đó là cách dùng từ của ông bà xưa ý.” (Thy Trần – Tiki, 2021)

“Lối kể chuyện rất cuốn hút khiến mình lúc nào cũng chìm đắm trong những thăng trầm của Starbucks. Đọc và tưởng tượng những hương vị cafe rang sẫm màu hòa quyện xuyên suốt được tác giả nâng niu trân trọng và bảo vệ như được truyền đến tận từng người đọc, từng khách hàng! Một cuốn sách đáng để tham khảo cho những ai muốn tiếp thêm nghị lực vươn lên trong nghịch cảnh!” (Phan Thi Hoan – Tiki, 2020)

“Cuốn sách này là những lời bộc bạch thẳng thắn, không giấu diếm của ông chủ lớn, người sáng lập ra Starbucks về sự thành công ngoài mong đợi của hãng. Điều gì làm nên sự thành công của quán cà phê nhỏ tại Seattle trở thành một trong những công ty kinh doanh khổng lồ thế giới.” (Vinh – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

7Nguồn ảnh: Tiki

#2. Đến Starbucks mua Cà phê cốc lớn (Yoshimoto Yoshio)

Bạn thích những cốc cà phê lớn hơn. Bạn cảm thấy mua bịch rang bơ cỡ lớn thật là hời. Tuy nhiên đã bao giờ bạn thử phân tích tại sao lại có chiến lược 3 loại cốc: lớn, vừa và nhỏ. Tất cả những vấn đề này được tác giả sử dụng để làm rõ “cạm bẫy” marketing đầy thú vị.

“Đến Starbuck mua cà phê cốc lớn” không phải là một cuốn sách liên quan đến hãng cà phê Starbuck, mà là một cuốn sách dạy bạn cách trở thành người tiêu dùng thông minh. Tác giả đã thông qua việc phân tích những ví dụ đời thường nhất trong cuộc sống hằng ngày để nói với chúng ta rằng: ngoài việc cố kiếm thật nhiều tiền, thì tiêu tiền một cách thông minh chính là tuyệt chiêu tốt nhất để ứng phó với tình trạng lạm phát đang lan tràn hiện nay. Một cuốn sách viết về những quyết định mua bán, tài chính cá nhân hàng ngày nhưng không hề khô khan mà rất sinh động và lôi cuốn.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Starbucks – Tôi đã tìm thấy ánh sáng cuộc đời trong những ngày tối tăm nhất (Michael Gates Gill) 

Cuốn sách kể về câu chuyện một người đàn ông có trong tay tất cả mọi thứ: một gia đình đầm ấm, vị trí công việc đáng ngưỡng mộ, cùng mức lương tính bằng USD lên đến sáu con số, được hưởng nền giáo dục đỉnh cao ở một trong tám trường đại học hàng đầu nước Mĩ. Nhưng chỉ trong nháy mắt, ông đã đánh mất tất cả. Nghèo đói không một xu dính túi, cô đơn, đau ốm, không gia đình, thậm chí không có lấy một chỗ ở tử tế, Michael miễn cưỡng xin vào làm tại Starbucks. Nhưng chính tại đây, ông đã bắt đầu hành trình tìm lại cuộc đời mình từ những công việc nhỏ nhặt mà chính ông cũng chưa từng dám nghĩ đến.

Đó chính là cuộc sống, luôn đầy rẫy những biến cố chẳng ai ngờ đến, khó khăn chất chồng, bất hạnh dồn dập, những điều đó ai cũng sẽ phải trải qua, và mỗi người đều có những cách đối mặt khác nhau. Dẫu có rơi xuống đáy vực của khổ đau, đừng từ bỏ hi vọng và nỗ lực, cứ nhẫn nại tiến từng bước nhỏ, nhất định, bạn sẽ tìm được ánh sáng cuộc đời mình trong những ngày tăm tối nhất!

“Bạn sẽ không thể nào lường trước được đời sẽ trao cho bạn những thứ gì trong tương lai. Việc bạn có thể làm là đón nhận một cách cởi mở, kiên trì với những quyết tâm của chính mình và làm việc thật siêng năng với tinh thần cầu tiến không ngừng nghỉ – kết quả tốt đẹp cũng sẽ đến một cách bất ngờ như cơ hội đã tìm tới trước đó vậy.” (Hồng Linh – Goodreads, 4/2/2019)

“Hay thủ đọc “Starbucks – Tôi đa tìm thấy anh sang cuộc đời trong những ngày tối tăm nhất” để tìm thấy cách thức sống hạnh phúc, sống với những niềm vui bình dị trào dâng từ tận đáy lòng để chẳng bao giờ nuối tiếc cho một ngày đã trôi qua trong quá khứ”. (The Anh – Goodreads, 9/12/2020)

“Một câu chuyện rất hay, một người đàn ông có trong tay mọi thứ nhưng đã đánh mất tất cả, rồi tìm lại cuộc đời mình bắt đầu ở starbucks với vị trí công việc nhỏ nhặt nhất. Câu chuyện có thật về chính tác giả, rất hấp dẫn.” (Le Quang Minh – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8-minNguồn ảnh: Tiki

#4. Tiến bước (Howard Schultz)

Sách Tiến bước – Onward kể lại quãng thời gian khốn khó của Starbucks và cách thương hiệu cà phê này vượt qua khủng hoảng. Đằng sau câu chuyện của hãng, tác giả gửi gắm những bài học về việc xây dựng thương hiệu cùng cách điều hành, lèo lái một doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Sách Tiến bước cũng có những phút giây nghẹt thở khi thương hiệu đặt trên bàn cân với những quyết định sống còn. Tuy kể lại câu chuyện của một thương hiệu cà phê đứng đầu thế giới nhưng tác giả lại chọn cách truyền tài gần gũi, giản dị và không hề sáo rỗng, giáo điều. Những người đam mê xây dựng thương hiệu, hãy đọc cuốn Tiến bước để được truyền cảm hứng làm những điều bạn chưa từng làm.

“Tác giả không hẳn là người hài hước, nhưng hơn hẳn mọi người- ông là một tỉ phú. Và chúng ta thật may mắn khi có cơ hội được theo dõi cách làm việc tài tình của ông qua những trang giấy chi chít chữ. Ông nâng niu, phát triển lòng tin yêu của mình đối với tinh hoa của thương hiệu Starbucks, vực dậy nó trong thời gian nguy kịch. Tóm lại, mình thấy đây là quyển sách đáng mua.” (Thùy Dương – Goodreads, 2019)

“Lời văn tuy hơi dài dòng nhưng đây là một cuốn sách hay nên đọc. Cuốn sách mô tả rõ ràng cách Starbucks quay trở về giá trị cốt lõi để tiếp tục phát triển. Tôi ấn tượng nhất câu nói của Howard khi giải thích lý do ông quay trở lại Starbucks là ông yêu gia đình mình và công ty, rằng trên đời này không có gì là ông không thể làm cho gia đình và công ty của mình.” (Thuy Nguyen – Goodreads, 2019)

Một cái nhìn tổng quan về cách Howard Schultz xoay chuyển tình thế thua lỗ của Starbucks trong cuộc suy thoái năm 2008. Trong khi một số ý tưởng của anh ấy (cà phê hòa tan và không bán hàng) khá dũng cảm vào thời điểm đó, một số ý tưởng bướng bỉnh của anh ấy với bánh mì ăn sáng, suy nghĩ sai lầm về ý tưởng đồ uống và không nhận ra sự phình to của chuỗi cung ứng chỉ được coi là một người đàn ông nên tập trung vào sự sáng tạo và không quá nhiều về cấu trúc của một doanh nghiệp. Một số người, như Howard, là kiến trúc sư mơ về những thiết kế vĩ đại và những người khác là kỹ sư có thể xác định khả năng và tính bền vững của những thiết kế vĩ đại đó. Howard lẽ ra chỉ nên phát huy các khoản tín dụng về kiến ​​trúc của mình thay vì tự viết mình là một người đàn ông có thể làm được cả hai điều khiến anh ta có vẻ nhỏ nhen và thiếu hiểu biết trong một số đoạn văn (rõ ràng là không phải vậy). Nhìn chung, đây là một cuốn sách thú vị để xem cách anh ấy tìm ra con đường của mình mặc dù vận may của công ty giảm nhẹ, nhưng tôi không tìm thấy điều gì thực sự đột phá trong cuốn sách. Đây là một cuốn sách hay dành cho những người hâm mộ Starbucks và là một cuốn sách dành cho những người đang tìm kiếm những cuốn sách kinh doanh hay hơn.” (Raw – Goodreads, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

9Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Hãy kinh doanh như Starbucks (Joseph Michelli)

Starbucks là điển hình của thương hiệu cafe gắn liền với việc kết nối cảm xúc trong những buổi gặp gỡ bạn bè, đoàn tụ gia đình, và trở thành một “phong cách thưởng thức cafe” nổi tiếng trên toàn thế giới. Có thể nói, thương hiệu cafe đến từ Mỹ đã tạo ra hẳn một đế chế khủng khiếp trên phạm vi toàn thế giới.

“Hãy kinh doanh như Starbucks” xem xét các chiến lược và công cụ chính mà các nhà lãnh đạo đang triển khai để đạt được thành công bền vững, đặc biệt là trong các lĩnh vực tạo sản phẩm, tăng trưởng danh mục, mở rộng quốc tế và đổi mới công nghệ và truyền thông xã hội. Starbucks đã thu lợi bằng việc tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong cộng đồng của họ và thu hút khách hàng thường xuyên. Tác giả đã chỉ ra rằng việc kinh doanh chỉ thực sự có lợi khi khách hàng cảm thấy thoải mái nhất. Khách hàng tin tưởng thì công ty mới có thể đứng vững được.

“Nội dung sách khá khó đọc. Mang tính học thuật nhiều hơn. Thích hợp hơn với các bạn đã học qua ngành kinh tế. “Hãy kinh doanh như Starbucks” giúp bạn tận dụng những kết nối mà bạn xây dựng ở cấp độ cá nhân đồng thời mở rộng kết nối với khách hàng trên toàn cầu, thông qua công nghệ và thậm chí cả sản phẩm và hàng hóa của bạn. Ông cung cấp những hiểu biết thú vị về các nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc tạo ra chuỗi cà phê lớn nhất thế giới. Là một người kinh doanh, bạn sẽ học được cách các nhà lãnh đạo Starbucks thúc đẩy thành công cũng như cách họ học hỏi từ những thất bại, đứng lên từ những sai lầm của mình” (Bryan Phat – Tiki, 2022)

“Cuốn sách cũng khá hay và là ấn bản mới của năm 2019 chia sẻ nhiều điều trong ngành F&B đáng để đọc sách có vỏ ngoài và chất lượng giấy ổn áp .” (Hai Nguyen Dao Xuan – Tiki, 2020)

“Ấn tượng là sách quá xịn ???? Đam mê đọc sách về Starbucks. Thông điệp xuyên suốt về một triết lí kinh doanh thành công chỉ đến từ con tim chân thành cũng khiến đây là một cuốn sách đáng đọc với những người làm dịch vụ nói chung. Vì vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa? Mua sách, đào sâu và tìm kiếm các công cụ thiết thực và từ đó tự thân thay đổi! Hãy để cho chính mình được kết nối gần hơn với thế giới của những người thành công. Để bạn thấy rằng, kinh doanh là cả một quá trình mà nếu bạn học được những kinh nghiệm thành công từ người đi trước, tránh những sai lầm của họ, bạn đã thành công được một nửa rồi.” (Trang Lê – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

10Nguồn ảnh: Tiki

Kim Huế