5+ cuốn sách hay về sinh học

Đọc những cuốn sách về khoa học tự nhiên là một thói quen giúp bạn trải nghiệm thú vị và những kiến ​​thức cực kỳ hữu ích mà bạn không thể ngờ tới. Top 5 những cuốn sách hay về sinh học dưới đây sẽ tiếp tục cho bạn sức mạnh, truyền cảm hứng để bạn thay đổi cái nhìn của mình về cuộc sống.

#1. Gen vị kỷ (Richard Dawkins)

Gen vị trí là cuốn sách về hậu tiến hóa của Richard Dawkins, xuất bản năm 1976, dựa trên lý thuyết chính của George C.Williams về chọn lọc tự nhiên. Dawkins đã đưa ra thuật ngữ “gen vị trí” nhằm thể hiện quan điểm mới về động lực của quá trình hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm. Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng sự kiện có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại

Không chỉ sử dụng rất tài tình hình ảnh so sánh và phép nhân cách hóa để giải thích khoa học, Richard còn sáng tạo ra thuật ngữ “gen vị kỷ” để chứng minh gen là trung tâm của thuyết tiến hóa. Thế giới của gen vị kỷ có những cuộc chạy đua khốc liệt, sự lừa dối và bóc lột không khoan nhượng, và tồn tại cả chủ nghĩa vị tha.

“Một cuốn sách hay về đề tài Gen và tiến hóa.Đầy ắp nghiên cứu và dẫn chứng về việc tiến hóa tự nhiên về gen đã biểu hiện ntn qua hành động lối sống của con người” (Thành Đô Antonio – Tiki, 2017)

“Đây là một quyển sách chuyên môn, tập hợp rất nhiều công trình và kiến thức chuyên môn tuy nhiên nhờ cách viết và dẫn dắt của tác giả nên khá dễ đọc, phù hợp với mọi người.” (Mã Hạnh – Tiki, 2019)

“Tôi đã đọc ấn bản kỷ niệm 30 năm của cuốn sách này – nó thực sự là một cuốn sách “kinh điển”. Tôi lưu ý rằng có hơn 48.000 xếp hạng và 1.400 đánh giá về cuốn sách này trên Goodreads! Richard Dawkins đặt một quan điểm hoàn toàn độc đáo về lý thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin. Cuốn sách đã khiến mọi người hiểu rằng gen đóng vai trò trung tâm duy nhất trong quá trình chọn lọc tự nhiên, chứ không phải của từng sinh vật. Trải qua nhiều thế hệ, quá trình tiến hóa đóng vai trò đảm bảo sự tồn tại của gen chứ không phải của cá thể hay “loài”.

Mặc dù cuốn sách đã 30 năm tuổi nhưng nó vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian. Có một vài đoạn văn – chủ yếu là về máy tính – đã lỗi thời 30 năm. Nhưng phần lớn cuốn sách dường như đã được tổ chức khá tốt..” (Peter – Goodreads, 6/7/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

19Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Nguồn Gốc Các Loài (Charles Darwin)

Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, sửa đổi, liên tục cập nhật cho đến khi ông mất.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại (Siddhartha Mukherjee)

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại được sắp xếp cả theo thứ tự niên đại lẫn chủ đề mà đường cong chính yếu là lịch sử. Mukherjee bắt đầu dẫn dắt từ khu vườn trồng đậu của Mendel, trong một tu viện hẻo lánh ở Moravia vào năm 1864, nơi Gen được khám phá rồi nhanh chóng bị quên lãng. Được kể song song với câu chuyện này là học thuyết tiến hóa của Darwin. Gen đã mê hoặc các nhà cải cách Anh và Mỹ, những người nuôi hy vọng thao túng di truyền học người để tăng tốc quá trình tiến hóa và giải phóng nhân loại. Ý niệm này leo thang đến tột đỉnh ghê rợn ở Đức thời Quốc xã vào những năm 1940 với những thí nghiệm dị hợm, mà đỉnh điểm là sự giam cầm, triệt sản cưỡng bức, gây chết êm dịu, và giết người hàng loạt.

Có những câu chuyện lồng trong mỗi câu chuyện, nhưng cuốn sách này còn là một câu chuyện rất cá nhân – một lịch sử riêng tư. Tác giả dẫn giải từ chính những bi kịch gia đình với một số thành viên của nhiều thế hệ mắc phải những bệnh trạng tâm thần khó hiểu, đây cũng chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuốn sách, đặt ra những trăn trở về khả năng tiến xa đến đâu của loài người trong hành trình từ phòng thí nghiệm khoa học di truyền ra với thực tế.

“Lần đầu tiên mình đọc một quyển sách về sinh học, y học mà cảm thấy không hề khô khan, khó hiểu. Tác giả kể những câu chuyện rất hay về sinh học, gen, di truyền.., từ cổ chí kim, qua các câu chuyện của nhiều nhà khoa học lỗi lạc… Mình vẫn đang đọc, vì sách rất dày gần 800 trang” (Nguyen Mai – Tiki, 2020)

“Nếu những cuốn giáo trình sinh học được viết theo lối viết của tác giả cuốn sách này, hẳn sẽ có thêm rất nhiều học sinh muốn đào sâu nghiên cứu hơn. Cuốn sách không chỉ đơn thuần nói về lịch sử của Gen và ngành sinh học nói chung, nó còn được dẫn dắt khéo léo thông qua các câu chuyện của những vĩ nhân đã đóng góp đột phá trong lĩnh vực này, những câu chuyện riêng tư đầy xúc động về gia đình của chính tác giả, và cả những sự thật lịch sử tàn khốc manh nha từ Gen mà k nhiều người biết. Ngôn ngữ cuốn sách là sự kết hợp tinh tế của ngôn ngữ khoa học (tưởng như khô khan) với sự mềm mại đầy trau chuốt của ngôn ngữ văn chương… Nói chung là một người k có background về sinh học như t đã bị cuốn sách này mê hoặc” (Monica Nguyễn – Tiki, 2020)

“Nín thở lật từng trang sách cũng là cảm giác hồi hộp đến nghẹt thở dõi theo lịch sử tương lai thăng trầm của Gene.

Nếu những trang sách đầu tiên mang đến cho tôi cảm giác hứng thú, bất ngờ với mỗi một bức màn bí ẩn của gene được vén lên, thì kết thúc cuốn sách là chuỗi những ưu tư, hoài nghi về tương lai của gene. Tôi không thể chờ đến tương lai 50 năm sau để thấy sự phát triển rực rỡ của gene cùng với thay đổi về quan niệm, hệ tư tưởng của hậu thế, về sự thay đổi của loài người chúng ta…’’ (Lê Phạm Phong– Goodreads, 3/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

20Nguồn gốc: Tiki

#4. Lược Sử Vạn Vật (Bill Bryson)

Lược sử vạn vật là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật.

Với cuốn sách này, người đọc sẽ biết được những giới hạn trong tri thức của con người về vũ trụ và cả về chính trái đất. Đây là cuốn sách khoa học phổ thông bán chạy nhất nước Anh năm 2005 với hơn 300.000 bản in. Nhà phê bình người Anh, Craig Brown thậm chí đã nhận xét rằng tác phẩm này xứng đáng bán được 500.000.000.000 cuốn (theo cách nói của chính Bryson, “bằng với số proton có trong một dấu chấm câu”).

William McGuire “Bill” Bryson, tác giả cuốn sách Lược sử vạn vật – A Short History of Nearly Everything sinh năm 1951, là tác giả nổi tiếng hàng đầu trong thể loại non-fiction ở Bắc Mỹ, với vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

“Cuốn sách không chỉ nói về những vấn đề khoa học, mà kèm theo đó là những lý giải cho lịch sử nghiên cứu kèm theo. Cách viết lồng ghép luôn kiểu đùa Âu Mỹ. Nói chung là sẽ rất dễ hình dung và tiếp thu kiến thức tổng hợp mà tác giả cung cấp” (Vũ Hữu Hạnh – Tiki, 2018)

“Sản phẩm tốt bổ sung kiến thức cực kỳ nhiều giúp cho các bạn trẻ hiểu thêm về thế giới hơn và nhiều khi đọc nó sẽ cho các bạn kiếm một con điểm bất ngờ trong mấy môn bạn học” (Trần Thị Ba – Tiki, 2018)

“Hấp dẫn, thú vị và chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức – A Short History of Near Everything là một cuốn sách rất hay. Rõ ràng Bill Bryson đã làm việc chăm chỉ và nghiên cứu rất nhiều. Cuốn sách này là một trong những ví dụ về cách học, tiếp thu kiến ​​thức, song song với trí tuệ. Trọng tâm của cuốn sách là học các bài học từ lịch sử và quá khứ, để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Cuốn sách rất được khuyến khích này nên được đưa vào chương trình học ở trường.” (Hung Pham – Goodreads, 7/6/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

21Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Sapiens: Lược Sử Loài Người (Yuval Noah Harari)

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế