5+ cuốn sách hay về jeff bezos

5 cuốn sách hay về Jeff Bezos miêu tả chân thật chân dung của một trong những nhà điều hành trực tuyến thành công nhất của thời đại.

#1. Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon (Brad Stone)

“Amazon là câu chuyện của một người sáng lập đầy tài năng đã hoàn toàn tự mình định hướng tầm nhìn chiến lược,” Eric Schmidt, chủ tịch của Google – một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Amazon, phát biểu. Chính bản thân ông cũng là thành viên của dịch vụ Amazon Prime – giao hàng trong hai ngày của Amazon. “Sẽ chẳng có ví dụ nào hay hơn. Có lẽ chỉ có thể là Apple, nhưng người ta quên rằng hầu hết mọi người tin Amazon đã sụp đổ do không đạt được quy mô kinh doanh cần thiết để trang trải kết cấu chi phí. Công ty liên tục thua lỗ hàng trăm triệu đô la. Nhưng Jeff quả thực là người có tài ăn nói và rất thông minh. Ông là một mẫu người sáng lập doanh nghiệp có chuyên môn điển hình nên hiểu từng chi tiết nhỏ nhất và cẩn trọng xem xét mọi khía cạnh hơn bất kỳ ai.”

“1 cuốn sách hay về Amazon.Tác giả đi sâu vào từng chi tiết trong quá trình hình thành và phát triển của đế chế bán lẻ số 1.Từng khung cảnh chân thực về vị thuyền trưởng vĩ đại,về con tàu ngầm tối tân Amazon đã nổi lên như biểu tượng mới của doanh nghiệp thời đại mới.1 trong những cuốn sách hay nhất về Amazon.Về sự thay thế triệt để và phũ phàng của công nghệ đối với các mô hình kinh doanh truyền thống.” (Thành Đô  Antonio – Tiki, 2021)

“Một quyển sách khá dày kể về nhân vật chính Jeff Bezos và đế chế to lớn mà ông gầy dựng từ năm 1994, có lẽ ta sẽ bị choáng bởi những một loạt tên các nhân vật, những sự kiện và biến cố dồn dập của Amazon từ thuở mới thành lập. Quyển sách đáng đọc về sự thành công của Amazon gắn liền với nhà sáng lập Jeff Bezos.” (Mai Hằng – Tiki, 2021)

“Giọng văn trung lập của tác giả không quá cố khen ngợi nhân vật chính. Đôi lúc ta thấy một Jeff Bezos nóng vội, đầy tham vọng, thậm chí có vài điểm khiến mình ghét về một vài quan điểm của ông, quả là một boss khó tính với giọng cười đặc biệt khác với sự vui vẻ thường thấy trên truyền thông, nhưng ta cũng thấy được một Jeff Bezos tài năng từ nhỏ, đầy kiên định và có tầm nhìn về sự hứa hẹn của công nghệ và Internet, thực sự cảm phục ông đã tạo nên một Amazon mà từ những năm mới thành lập đã đầy hứa hẹn và khiến những công ty kinh doanh khác phải e dè.” (Tung – Goodreads, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Một Phút Với Jeff Bezos (Nishimura Katsumi)

Vào năm 1994, với sự phát triền như vũ bão của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet, Bezos đã đề xuất một ý tưởng về việc kinh doanh sách lên công ty. Thật không may, ý tưởng đã ngay lập tức bị Tổng Giám đốc Shaw từ chối. Lúc này, trong lòng Bezos bùng phát lên ngọn lửa cháy bỏng, ông đã quyết định tương lai mà ông sắp dấn thân vào.

“Khi 80 tuổi và nhớ về thời 30 tuổi, mình có tiếc nuối vì đã đánh mất một khoản tiền lương đáng kể không? Không!”

“Nhưng nếu không khởi nghiệp thì mình có hối hận không? Có!”

Khi bạn mạo hiểm và hối hận, ít nhất bạn sẽ hiểu được một điều gì đó; nhưng nếu không dám mạo hiểm thì bạn sẽ nuối tiếc cả đời. Chính suy nghĩ này đã đặt những viên gạch đầu tiên trện con đường Bezos sáng lập ra người khổng lồ Amazon.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Đế chế Amazon và cuộc chiến thương mại toàn cầu (Michiaki Tanaka)

A ra đời trong một nhà xe, kế bên một chiếc lò sưởi cũ kỹ, gần hiệu sách Barnes & Noble. Với người sáng lập Jeff Bezos, Amazon đã bền bỉ vượt qua thời kỳ bong bóng dot-com tồi tệ, qua hàng loạt dự báo thất bại và lụi tàn từ các chuyên gia kinh tế, qua cơn bão chảy máu nhân sự tàn khốc, qua bao sức ép và áp lực. Khi cơn đại hồng thủy khủng hoảng kinh tế năm 2008 ập đến, quét sạch vô số doanh nghiệp thương mại điện tử khác; nhưng đối với Amazon, nó lại là cơ hội vàng để trỗi dậy.

Xuyên suốt cuốn sách “Đế chế Amazon và cuộc chiến thương mại toàn cầu”, tác giả Tanaka Michiaki đã phác họa bức tranh toàn cảnh về tình hình hiện tại cũng như phân tích hoạt động quản lý, lãnh đạo của Amazon. Đọc tác phẩm, độc giả có thêm cái nhìn sâu sắc về cả ưu lẫn khuyết điểm của khuôn mẫu vận hành, cơ chế quản trị và chiến lược lớn mà vị CEO Jeff Bezos đã dành cho gã khổng lồ công nghệ Amazon. Bằng những phân tích xác đáng, Tanaka Michiaki đã đưa ra nhiều dự báo về tương lai của Amazon nói riêng, lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ vũ trụ nói chung, cũng như bối cảnh kinh tế toàn cầu và những sự thay đổi khả kiến trong cuộc sống thường nhật của toàn nhân loại trước cơn bão mang tên Amazon.

Jeff Bezos và Amazon đã trở thành huyền thoại trong kinh doanh, một hiện tượng toàn cầu, giấc mơ vĩ đại của tất cả các doanh nhân và nỗi lo sợ của muôn vàn doanh nghiệp. Trong cuộc chiến thương mại toàn cầu sắp tới, biết đâu đấy, Amazon có thể sẽ nuốt chửng cả thế giới này.

“Sách khá hay, cung cấp nhiều thông tin về amazon cũng như những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, văn phong của tác giả hơi nhạt nhẽo, nội dung nhiều đoạn khá trùng lặp như thiếu ý tưởng để viết vậy.” (Nguyễn Quỳnh Anh – Tiki, 2019)

“Có nhiều sách nói về Amazon, Alibaba, nhưng cuốn này có phần dự báo, mô tả trong tương lai gần nữa. Không biết 2022 có giống trong sách nói không.” (Khuynh – Tiki, 2019)

“Cuốn sách cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh không chỉ của Đế chế Amazon mà còn là của cả lĩnh vực thương mại điện tử, vươn xa tới lĩnh vực vũ trụ và nền kinh tế thế giới nói chung. Qua đó, bạn đọc cũng hiểu rõ hơn về những điểm mù, sức mạnh, thách thức và sự cạnh tranh của nhà lãnh đạo Amazon và của Đế chế Amazon. ” (Kim Hungg – Goodreads, 22/1/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5

Nguồn ảnh: Fahasa

#4. One Click – Jeff Bezos Và Sự Vươn Lên Của Amazon.com (Richard L. Brandt)

Mô hình kinh doanh của Amazon rất đơn giản: Làm cho việc mua sắm trực tuyến trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn và khách hàng sẽ không hề phải đắn đo suy nghĩ gì khi lựa chọn nó. Việc này gần như có thể tóm gọn đơn giản bằng một nút nhấn trên mỗi trang: “Mua ngay chỉ với một cú nhấp chuột”.

Tại sao Amazon lại thành công đến vậy? Phần lớn những thành tựu này nhờ vào sự kết hợp độc đáo giữa đặc điểm tính cách và chiến lược kinh doanh của Jeff Bezos, người sáng lập và CEO đã đưa Amazon lên vị trí thứ nhất của ngành bán lẻ trực tuyến. Richard Brandt đã lập một biểu đồ thể hiện sự trưởng thành của Bezos, từ một anh chàng đam mê máy tính vươn lên thành một doanh nhân thay đổi thế giới.

Thông qua các cuộc phỏng vấn với nhân viên, đối thủ cạnh tranh và các nhà nghiên cứu về Amazon, Brandt đã giải mã được cách Bezos đưa ra quyết định. Câu chuyện về sự cải cách đang diễn ra của Amazon là một nghiên cứu về cách tái tạo lại toàn bộ ngành công nghiệp mà các doanh nghiệp ngày nay bỏ qua lúc đang bên bờ vực.

“Sách này khá hay nói về quá trình hình thành của Amazon.com và những điều về con người Jeff Bezos. Ngôn ngữ dịch thì chưa được trau chuốt đến mức dễ hiểu nhất, nhưng nếu đọc và suy ngẫm kĩ có thể hiểu được. Recommend cho những ai lần đầu muốn tìm hiểu về Jeff Bezos. Trong sách cũng cho mình những tàm nhìn của một chiến lược, cho mình động lực để làm những điều bản thân đam mê” (Hữu Dũng – Tiki, 2021)

“Đọc sách, ta sẽ hiểu thêm rằng dù có nhiều lời đồn thổi thái quá về trí tuệ nhân tạo – AI, nhưng về căn bản, Bezos đã tạo nên mô hình kinh doanh do-AI-thúc-đẩy đầu tiên và tinh vi nhất trong lịch sử loài người.” (Thanh – Goodreads, 7/2/2020)

“Được biết đến là một trong những thương hiệu sách đi đầu về dòng sách quản trị kinh doanh/ phát triển kỹ năng trong ngành xuất bản với các cuốn sách hướng dẫn khởi nghiệp, các bài học, phương pháp và kinh nghiệm quản trị của các chuyên gia, các hãng và tập đoàn nổi tiếng trên thế giới. Nổi bật với các cuốn sách: HBR Onpoint, Quốc gia khởi nghiệp, Trí tuệ Do Thái, Phi lý trí, Tư duy nhanh và chậm, Tiểu sử Steve Jobs, Thiên nga đen, Chiến lược đại dương xanh, Phù thủy sàn chứng khoán,..” (Kỳ Manh – Goodreads, 22/7/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

14--minNguồn ảnh: Fahasa

#5. Phương Thức Amazon (John Rossman)

Chỉ trong 20 năm, từ một công ty bán sách trực tuyến, Amazon.com đã chiếm lĩnh thị trường mua sắm trực tuyến, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng về thiết bị đọc cá nhân và phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, xuất bản, hậu cần, thiết bị, may mặc và điện toán đám mây.

Vậy bí mật thành công của Amazon là gì? Có hàng chục triệu sản phẩm trong kho, năng lực công nghệ vượt trội hay nhiều cải tiến về dịch vụ khách hàng?

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế