5+ cuốn sách hay về IoT

IoT hay Internet Of Things là việc định hướng kết nối các thiết bị, công cụ hay đồ vật trong đời sống với internet để giúp con người giao tiếp, truy cập và điều khiển hay thu thập được các thông tin nhằm làm tăng hiệu suất và hiệu quả sử dụng các thiết bị đó

Dưới đây là top 05 quyển sách hay về IoT giúp độc giả thực sự hiểu được Internet Vạn Vật (IoT) là những gì, có thể ứng dụng vào đời sống, kinh doanh như thế nào và làm sao để thích ứng với nó.

#1. Thiết Lập Internet Vạn Vật Trong Doanh Nghiệp (Maciej Kranz)

Cuốn sách này sẽ giúp nhà quản lý biết được IoT có thể phù hợp với tổ chức của mình ở khía cạnh nào, và làm thế nào để khiến những quyết sách về IoT mang lại lợi ích cho doanh nghiệp xét ở cả ngắn hạn và dài hạn.

Thiết lập internet vạn vật trong doanh nghiệp là một cuốn sách thiết thực dành cho các bậc quản lý, giúp họ đón đầu làn sóng mới này trong công nghệ và kinh doanh. Cuốn sách bàn về tác động, sự lan tỏa, và các cơ hội IoT xuất hiện hằng ngày trong đời sống kinh doanh, đồng thời chỉ ra những cách giúp lãnh đạo doanh nghiệp có thể bắt tay vào triển khai IoT ngay trong hôm nay để đạt được những lợi ích hữu hình trước mắt và lâu dài.

“Sách trình bày tổng quan các khía cạnh về IOT bao gồm (1) xu hướng kết nối các thiết bị trong mọi mặt của cuộc sống như là một bước tiếp theo của nối tiếp không gian mạng (trước đây là world wide web đã kết nối con người và con người). Xu hướng này là một phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cách thức doanh nghiệp vận hành trong tương lai….” (Hoa Vo – Tiki, 2020)

“Cuốn sách này đề cập đến các cách thức vận dụng IoT trong thời điểm hiện tại (với những trường hợp ví dụ cụ thể) và tương lai, để nhà quản lý có được tầm nhìn đúng đắn nhất về hiện tượng này, đồng thời có được định hướng riêng về cách vận dụng và triển khai IoT cho doanh nghiệp của mình.” (Kim Lý – Tiki, 2020)

“Cuốn sách đã cho chúng ta:

  • Mang đến cái nhìn chính xác về cả độ rộng và chiều sâu của làn sóng IoT
  • Cung cấp một công thức đã được kiểm chứng để bảo đảm sự thành công cho một chiến lược IoT
  • Đưa ra những gợi ý về cách xây dựng kế hoạch và triển khai chiến lược IoT theo cách thiết thực và khả thi nhất
  • Giúp nhà quản lý biết cách tận dụng được những tiến bộ mới nhất trong IoT để phục vụ cho doanh nghiệp của mình, tránh được những sự gián đoạn do những phát kiến đột phá của các doanh nghiệp khác gây ra trong bối cảnh thị trường biến đổi không ngừng như hiện nay.
  • Chỉ ra cách tận dụng tác động về mặt kỹ thuật, tổ chức, và xã hội của IoT.” (Việt – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01Nguồn ảnh: Tiki

#2. Phương Thức Amazon – 10 Nguyên Lý Internet Vạn Vật (John Rossman)

Michael Porter, Giáo sư Trường kinh doanh Harvard đã mô tả IoT như xương sống của làn sóng thứ ba về đổi mới công nghệ và đột phá kỹ thuật số. Theo đó, các doanh nghiệp hiện đại đang đứng trước thách thức lớn lao – đón nhận công nghệ và đổi mới chiến lược nội bộ.

Amazon là công ty công nghệ đột phá bậc nhất thế giới với các chiến lược IoT có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi tổ chức và lĩnh vực. Sau nhiều năm nghiên cứu và làm việc tại Amazon cũng như nhiều công ty khác, John Rossman đã đúc kết ra 10 nguyên lý – 10 bài học đáng giá giúp mọi doanh nghiệp tiến bước thành công vào kỷ nguyên IoT.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Máy Móc – Nền Tảng – Cộng Đồng (Andrew McAffee & Erik Brynjolfsson)

Trong Máy móc – Nền tảng – Cộng đồng, một cuốn sách lớn, dữ dội nhưng cũng đầy thú vị, hai tác giả đã cung cấp một hướng dẫn những điều cần làm để làm chủ sự chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai của nhân loại.

Ngoài việc khéo léo minh họa cách sự tiến bộ phi thường của công nghệ đang định hình lại cuộc sống của chúng ta, Andrew McAfee và Erik Brynjolfsson còn nghiêm túc trả lời những câu hỏi về thách thức và cơ hội vốn có của trí tuệ nhân tạo trong những thập kỷ gần đây, như xe tự lái và máy in 3D, nền tảng trực tuyến để thuê trang phục và lên lịch tập luyện, hoặc nghiên cứu y tế xuất phát từ cộng đồng.

“Qua cuốn sách trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu rằng điều gì đã và đang diễn ra trong nền cách mạng 4.0 hiện tại. Và uối cùng, chúng ta cần có cái nhìn lạc quan hơn về tương lai của nhân loại. Vài thập kỷ tới có thể là thời điểm tốt hơn bất kỳ thời điểm nào mà con người từng chứng kiến cho đến nay, đây có lẽ không phải là một dự đoán mà là một khả năng và là một mục tiêu, bởi chúng ta chẳng thể xác định trước được tương lai! Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch cho con đường sắp tới của mình!” (Hung – Goodreads, 22/3/2019)

“Máy móc và công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc thế giới đã và đang bước sang một bước ngoặt mới của sự phát triển vượt bậc. Đó có phải là một tín hiệu đáng mừng? Sự thật rằng máy móc và công nghệ đang hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống. Điều đó tạo ra sự cạnh tranh giữa con người với máy móc. Và sự cạnh tranh đó sẽ thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của nền kinh tế. Cho đến nay, máy móc đã phát triển và thành công đến mức thông minh hơn, vượt qua con người trong kĩ năng nhận thức, giỏi phân tích hành vi, dự báo quyết định và có thể thay thế con người trong các công việc như tài xế/nhân viên ngân hàng, luật sư. Cuộc cách mạng về AI chưa bao giờ kết thúc, con người chúng ta phải chuẩn bị đủ kĩ năng, tâm thế, định hướng trong tương lai để hòa nhập và “làm bạn” với máy móc.” (Dịu Hiền – Goodreads, 8/12/2019)

“Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ dường như trở nên tiện lợi hơn rất nhiều nhờ có máy móc. Từ những việc nhỏ bé như quét nhà, lau dọn cho đến các việc to lớn như vận chuyển hàng hóa, điều hành nhà máy, máy móc đều đảm nhận được hết. Vì lẽ đó mà con người dần phải cạnh tranh cơ hội việc làm với máy móc, và phải luôn không ngừng trau dồi bản thân để bắt kịp với nhịp sống hiện đại. Cũng từ đây, con người bỗng có một nỗi sợ, đó chính là nỗi sợ một ngày nào đó, máy móc sẽ thống trị thế giới. Trên thực tế, máy móc không thể làm thay hoàn toàn con người mọi việc, cũng chẳng tài nào đưa ra các quyết định một cách hoàn hảo nhất bằng với con người. Vì con người tạo ra máy móc, nên con người vẫn sẽ luôn luôn hơn máy móc về nhiều mặt. Và cuốn sách “Máy móc, nền tảng, cộng đồng” đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc đưa ra những phân tích, đánh giá của tác giả trong vấn đề nóng hổi này. Hãy tìm đọc quyển sách này để chìm đắm trong sự thú vị, đầy mới mẻ và vô cùng bổ ích này nhé!” (Truc Quynh – Goodreads, 3/11/2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.
02Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Thành Phố Thông Minh – Nền Tảng, Nguyên Lý Và Ứng Dụng (Houbing Song, Ravi Srinivasan, Tamim Sookoor, Sabina Jeschke)

Cuốn sách bao gồm 29 vấn đề, được chia thành ba phần – nền tảng, nguyên lý và ứng dụng – trình bày tất cả các vấn đề cơ bản trong xây dựng một thành phố thông minh, giải quyết những thách thức và cơ hội tạo ra các thành phố thông minh và những gì chúng mang lại.

Nội dung cuốn sách còn phân tích các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai, đi sâu nghiên cứu một cách hệ thống các quan điểm khoa học về nền tảng và nguyên lý để mở rộng ứng dụng đa lĩnh vực cho sự phát triển trong các thành phố thông minh.

“Sự nghiên cứu sâu về các nền tảng trong thành phố thông minh thực tiễn của các nước, là tài liệu tham khảo cho những ai đang nghiên cứu và làm đề tài, đề án về TP thông minh.” (Trần Chí Cường – Tiki, 2021)

“Sách rất “hoành tráng” và nội dung chuyên sâu. bookcare cho cuốn này hình như không hợp lắm, vì dày quá. hy vọng có thể thu được nhiều thông tin / kiến thức về PropTech,” (Thủy Th – Tiki, 2022)

Trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang là vấn đề được ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển trên phạm vi toàn cầu. Thành phố thông minh là kết quả tất yếu, đồng thời là công cụ, phương tiện để đạt tới các mục tiêu tốt đẹp của các đô thị và cư dân của mình: là thành phố có giá trị, thành phố đáng sống, thân thiện, có khả năng phục hồi sau các thảm họa, khủng hoảng và phát triển bền vững. Kế hoạch xây dựng thành phố thông minh trên khắp thế giới đang chuyển từ bản vẽ thành hiện thực. Chúng mở ra những cơ hội phát triển mới trong một số lĩnh vực, như tăng trưởng kinh tế, kết cấu hạ tầng, giao thông vận tải, môi trường, chăm sóc sức khỏe, năng lượng… Xu hướng này không chỉ tạo ra những cơ hội đáng kể mà còn đặt ra nhiều thách thức. Giải quyết các thách thức trong việc tạo dựng, thiết lập, gia tăng sự hiểu biết về thiết kế, điều chỉnh và quản lý các thành phố thông minh một cách trí tuệ và hiệu quả là vấn đề cần thiết.” (Minh Hung – Fahasa, 2022)

3

Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Chính Xác: Nguyên Lý, Thực Thi Và Giải Pháp Cho Internet Vạn Vật (Timothy Chou)

Chính Xác: Nguyên Lý, Thực Thi Và Giải Pháp Cho Internet Vạn Vật là một bản trình bày phản ánh đúng những thách thức phức tạp phải đối mặt của các chuyên gia dữ liệu, nhà công nghệ và doanh nhân – những người đang phải giải quyết một số thách thức vận hành lớn nhất thế giới thông qua Internet Vạn vật (Internet of Things – IoT), dữ liệu lớn và học máy.

Có thể bạn không chắc tại sao máy pha cà phê lại cần phải nói chuyện với lò nướng, nhưng công nghệ chính xác đang làm cho Internet Vạn vật (IoT) có thể thay đổi hành tinh này. Giúp làm sáng tỏ, Tiến sĩ Timothy Chou đã viết ra quyển Chính Xác (Precision) để giới thiệu cho chúng ta những điều cơ bản về Internet Vạn vật (IoT) của doanh nghiệp.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Kim Huế