5+ cuốn sách hay về Helen Keller

Cả đời sống trong tăm tối và sự lặng im nhưng điều đó không ngăn cản Helen Keller trở thành một vĩ nhân của thời đại cùng nghị lực sống phi thường khiến cả thế giới nghiêng mình.

Helen Adams Keller sinh ngày 27/6/1880 tại Tuscumbia, Alabama, Mỹ. Thuở đó bà được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và là niềm hạnh phúc của ông bà Kate Adams Keller và Colonel Arthur Keller. Vậy biến cố gì đã xảy ra và điều gì đã tạo nên một Helen Keller  phi thường như thế? Mời bạn đọc đón xem 5 cuốn sách về Helen Keller sau.

#1. Tự truyện Helwn Keller – Câu Chuyện Đời Tôi (Helen Keller)

Cuốn tự truyện cảm động về nghị lực sống, vượt qua khiếm khuyết và nghịch cảnh để vươn lên, tự tin, cống hiến cho xã hội và con người. Đây cũng là câu chuyện nổi tiếng về cô gái vừa khiếm thính, vừa khiếm thị đầu tiên trên thế giới giành được bằng đại học. Và hơn tất cả, đây là câu chuyện của trái tim − điều khiến cho tác giả Helen Keller trở thành “Một trong những người phụ nữ vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta.”

“Những giá trị của cuốn Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller vượt xa việc kể lại các dấu mốc trong cuộc đời Helen, sách đã truyền cho biết bao thế hệ khát khao sống đẹp, sống cống hiến và vượt lên trên những nghịch cảnh của số phận. Đọc sách để thấm vào trong mình một câu chuyện về tri thức và nhân cách được gieo trồng bởi tình yêu thương.” (Le Hang – Goodreads, 6/2020)

“Sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller cho chúng ta những bài học về cách giáo dục, nuôi dưỡng trái tim và tâm hồn của một đứa trẻ. Chúng cần được tự do làm điều mình muốn, được cảm nhận cuộc sống bằng tất cả các giác quan và phát huy tối đa những khả năng tiềm ẩn của mình. Những bậc cha mẹ, những nhà giáo dục hãy chọn đúng cách dạy dỗ để mỗi đứa trẻ đều được học hỏi trong tình yêu thương.” (Khuất Thị Ngọc Loan – Goodreads, 10/2021)

“Xuất phát điểm ở vạch số 0 là điều quá xa xỉ với Helen Keller. Có thể nói, bà xuất phát ở vạch số âm, dẫu vậy, những điều bà làm được khi vượt lên số phận lại quá đỗi phi thường.

Cái làm chúng ta ngưỡng mộ không chỉ là tài năng, là nỗ lực của Helen mà còn là phong cách sống, là cách bà đối mặt với sóng gió và biết ơn những gì cuộc sống mang lại” (Ngọc Khánh – Goodreads, 11/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04-minNguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. Câu Chuyện Đời Tôi (Helen Keller)

Cuốn sách này, thông qua câu chuyện chân thực và tràn đầy xúc động về cuộc đời của Helen Keller, đã làm thổn thức không biết bao nhiêu trái tim độc giả trên thế giới, và cũng mang lại sự cổ vũ, khích lệ to lớn cho những người tật nguyền và cả những người khoẻ mạnh trên trái đất này.

Câu chuyện đời tôi là một cuốn tự truyện của một cô gái điếc và mù, sống trong một thế giới khép kín và đơn độc, tăm tối, lặng câm, không sắc màu, không tiếng nói. Nhưng những nỗ lực bền bỉ, phi thường của cô đã tạo nên giá trị cho chính mình. Và cuộc đời của cô đã chứng minh rằng, chính cuộc sống đã tạo nên kỳ tích.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Danh Nhân Thế Giới: Hêlen (Pắc Chông Quan)

Hêlen Kylơ sinh ra trong một gia đình hoà thuận, hạnh phúc. Nhưng khi chưa đầy 2 tuổi do bị mắc chứng viêm màng não nên bị câm điếc, mù hoàn toàn. Thời thơ ấu phải sống trong bóng tối đầy vất vả khó khăn, nhờ có cô Sulivan giúp đỡ, Hêlen bắt đầu đi học và tập nói những câu đơn giản nhưng cô vẫn không thể nhìn và nghe được.

Mặc dù vậy với nghị lực phi thường cô đã tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học nữ Retclíp thuộc trường Đại học tổng hợp Havớt. Sau khi tốt nghiệp Đại học cô đã không ngừng đi thuyết trình ở khắp các bang nước Mỹ, đi vòng quanh thế giới để giúp đỡ những người bị câm điếc.

Nhờ sự nỗ lực của Hêlen mà nhiều người trên thế giới đã quan tâm đến những người tàn tật hơn, giúp họ có cơ hội được sống, được lao động và học tập nhiều hơn. Hêlen Kylơ là một người phụ nữ vĩ đại đã tự cứu mình thoát khỏi bóng tối mù loà đồng thời bà còn là người đã dâng trọn đời mình cho những người không may mắn bị tàn tật.

“mình biết Helen qua câu nói” Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi thấy một cậu bé không có chân để đi giày”, Quá nhảm nhí!. câu nói thật hay! đọc cuốn sách cũng như đọc những quyển danh nhân thế giới khác, không thể ngừng đọc được1 Cuộc đời Helen thật bất hạnh, chưa đầy 2 tuổi đã bị mù, câm, điếc, bà đã cảm nhận cuộc sống qua những chữ viết lên tay của cô Sulivan, Quá nhảm nhí!. Sulivan quả là nghuoi có tình nghĩa, đã tận tình giúp đỡ Helen từ bé cho đến khi cô không còn sống nữa! Thật khâm phục vì cô đã đi cùng và giúp Helen trưởng thành, tạo nên 1 con người khiến nhân loại phải ngưỡng mộ, Quá nhảm nhí!. có những chi tiết mình đọc mà thấy vô lí, Helen không nghe được mà đọc có những đoạn mình thấy cô ý như hiểu người đối diện nói dù cô không được có Sulivn giúp đỡ! Nhưng phải nói sách minh họa thật hay cuộc đời của Helen! Mình thấy thật khâm phục bà-một con người giàu tình thương……. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại, vĩnh viễn không còn cơ hội nữa..” (Nguyễn Linh – Goodreads, 2016)

“Hồi cấp 2, có tiết Thư viện nên 45 phút được vào Thư Viện đọc sách, đọc hết Marie Curie, Edison…đã thấy thích rồi, đọc thêm Helen thì mình cảm thấy thực sự rất rất thích, Đừng nói gì thêm nữa. Helen đã xâm nhập vào tâm trí mình từ nhỏ đến tận bây giờ, Đừng nói gì thêm nữa. Một danh nhân không thể thấy cũng không thể nghe mà có thể sống một cách lạc quan, vượt qua mọi khó khăn, đi khắp nơi thuyết trình cho toàn thể thế giới nghe, Đừng nói gì thêm nữa. Thật đáng khâm phục, Đừng nói gì thêm nữa. Mình cảm thấy thật may mắn khi tìm được cuốn sách này trên Tiki, Đừng nói gì thêm nữa. Vì thế mình mua liền và về nhà ngâm nghi lại từ đầu, mình sẽ cho mấy đứa nhóc ở nhà đọc và hy vọng tụi nó sẽ nhận được cảm hứng từ Helen :).” (Trần Thị MInh Thư – Goodreads, 2014)

“Đọc xong quyển này thật sự vô cùng khám phục và hâm mộ ý chí nghĩ lực của Helen, Tôi rất hài lòng.!. Mình là một người lười biếng nhưng khi đọc xong quyển sách này mình trở nên siêng năng hơn, Tôi rất hài lòng.!. Nội dung được làm theo kiểu truyện tranh rất vui nhộn và sinh động, Tôi rất hài lòng.!. Khiến cho mình khi đọc cảm thấy hấp dẫn lôi cuốn hơn, làm cho chúng ta không cảm thấy buồn ngủ khi đọc, Tôi rất hài lòng.!. Tóm lại đây là một quyển sach cũng như một quyển truyện tranh nên đọc, Tôi rất hài lòng.!. Mình cũng đang sưu tập đủ bộ danh nhân thế giới này. Nghe có vẻ ổn đấy chứ!.” (Lê Sính – Goodreads, 23/3/2014)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05-minNguồn ảnh: Fahasa

#4. The Story of My Life (Enriched Classics)

Helen Keller thảo luận về tình bạn của mình với Oliver Wendell Holmes và những người nổi tiếng khác, việc học của cô ấy tại Radcliffe, niềm vui học nói và trên hết, mối quan hệ phi thường của cô ấy với giáo viên của mình.

Cuốn hồi ký cảm động sâu sắc, đầy tình yêu thương và lòng trắc ẩn đối với người khác, mang đến một bức chân dung khó quên về một trong những người phụ nữ đáng chú ý nhất của thế kỷ XX.

“Tôi đã đọc về Helen Keller từ nhiều năm trước và quyết định rằng bài đọc ít ỏi này sẽ là một sự bồi dưỡng thú vị. Vì vậy, nó đã được. Đó là một đọc nâng cao tinh thần tốt. Nhận xét duy nhất của tôi là cuốn sách, mặc dù được viết cho giới trẻ, nhưng đã nâng tầm khi Helen vào đại học và thảo luận chi tiết về một số tác giả mà cô ấy thấy mình yêu thích bao gồm Shakespeare, Homer, Schiller và nhiều tác giả khác.(Hong Phong- Goodreads, 5/6/2018)

“Thật là một người phụ nữ đáng chú ý. Tôi thích đọc đi đọc lại về Anne Sullivan bước vào cuộc đời cô ấy, về triết lý của Helen và về những thành tựu không thể tin được của cô ấy, không thành tựu nào mà không phải đấu tranh. Nó đã là một cuốn sách yêu thích của tôi trong nhiều năm.” (Việt Anh – Goodreads, 22/8/2019)

“Được viết rất hay, thật đáng kinh ngạc khi Helen Keller có thể mô tả môi trường xung quanh mình với những chi tiết cảm quan tinh tế như vậy. Đây là một câu chuyện cực kỳ truyền cảm hứng.” (Kim Huyền – Goodreads, 10/11/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

06Nguồn ảnh: Tiki

#5. Bà Đại Sứ  (Lorena A. Hickok)

Sau những ngày vật lộn với bệnh viêm màng não vào năm lên hai tuổi, Helen Keller đã hoàn toàn bị điếc, câm, mù. Tương lai tưởng chừng như đen tối của Helen chợt bừng sáng khi em được một cô gia sư giàu lòng nhàn ái và thông minh dạy dỗ, giúp đỡ.

Với tài năng bẩm sinh và nghị lực phi thường, từ một cô bé bổn tính ương bướng, Helen đỏ trở thành một phụ nữ thanh lịch, nhân hậu, tốt nghiệp trường Đại học Harvard và là Đại sứ thiện chí của Hoa Kỳ.

Tiểu thuyết Bà Đại Sứ được viết dựa trên cuộc đời thực của bà Helen Keller và tác phẩm Chuyện đời tôi của bà. Cuộc đời của Helen Keller với biết bao sự dày công khổ luyện, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên cùng hình ảnh cao cả của cô gia sư Ann Sullivan đã được tái hiện hết sức sinh động qua từng con chữ.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế