5+ cuốn sách hay về EQ

EQ (Emotional Quotient) – một thuật ngữ được sử dụng trong tâm lý học để xác định Emotional Intelligence (EI), nghĩa là trí thông minh cảm xúc.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trên thì dưới đây là top 08 quyển sách hay về EQ giúp bạn biến cảm xúc thành trợ thủ đắc lực của mình, để bạn trở thành một con người tốt hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn.

#1. EQ Vô Cực (Trọng Giai Vĩ, Văn Á)

EQ (Trí tuệ cảm xúc) vốn dĩ là một chủ đề không còn xa lạ với bất kỳ ai. Trong thời đại công nghệ thông tin kéo theo sự thay đổi trong mô hình làm việc, mô hình sản xuất cũng như phương thức liên lạc và kết nối… con người buộc phải trang bị thêm cho mình cái gọi là “kỹ năng mềm” để có thể thích ứng và phát triển. “Kỹ năng mềm” là gì đây nếu không phải là một biểu hiện đơn giản nhất của EQ – Trí tuệ cảm xúc? 

EQ Vô Cực trở thành cuốn sách đắt giá, bởi nó thực sự được viết ra để dành cho dân công sở – những hiểu biết từ cuốn sách sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất cho bất cứ ai đang sở hữu một công việc toàn thời gian.

“Một cuốn sách thực sự hữu ích cho những bạn trẻ làm văn phòng. Có thể gọi là cẩm năng “sống sót” hoặc “sống tốt”. Tuy nhiên với thời đại mà EQ đi đầu thì rõ ràng những gì trong cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu và cởi mở hơn rất nhiều, cũng sẽ bớt stress hơn.” (Khánh Nguyên – Tiki, 2021)

Cuốn này rất hay đọc đi đọc lại để ứng dụng trong việc quản lý con người, đối mặt với các vấn đề giữa người với tốt hơn, điều chỉnh cảm xúc của mình cho phù hợp Sách dễ đọc và cuốn.” (Nguyễn Thị Uyên Minh – Tiki, 2021)

“Làm thế nào để cải thiện khả năng ứng biến của bộ não? Cải thiện khả năng ứng biến chậm chạp là một chặng hành trình dài và không hề dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc chăm chỉ luyện tập. Trên thực tế, sau khi đã ứng dụng được một bài học mới học được trong đây và thấy được hiệu quả “nhãn tiền” to lớn mà khả năng giao tiếp thông minh có thể phát huy tại môi trường công sở, tôi tin rẳng bất cứ ai cũng có thể tự mình đạt được những bước tiến lớn trong hành trình trau dồi kỹ năng giao tiếp. Khả năng giao tiếp là một loại năng lực tổng hợp. Tương tự như việc tập thể hình, luyện tập giao tiếp là luyện tập cho các “cơ” não, miệng và tay của bạn để chúng nghe lời bạn trong ứng dụng hằng ngày. Chỉ bằng cách luyện tập mỗi ngày, bạn mới có thể biến khát vọng về khả năng giao tiếp siêu việt thành hiện thực, để cuối cùng khiến nó trở thành thói quen và bản năng của bạn. Đó là lí do “EQ Vô Cực” đến với tôi như một lời mời gọi từ vũ trụ. Mục đích của cuốn sách là chuyển hóa những kỹ năng mềm nhìn bề ngoài có vẻ trừu tượng và khó nắm bắt thành những kỹ năng cụ thể mà mọi người có thể áp dụng được trong nhiều tình huống khác nhau. Nhưng nó chỉ có thể giúp bạn nắm được khái niệm và phương pháp, bạn còn cần luyện tập và ứng dụng thì mới có thể biến những khái niệm và phương pháp trong sách thành kỹ năng để có thể áp dụng bất cứ lúc nào. “IQ giúp bạn có một công việc, EQ giúp bạn thành công trong công việc đó.” Practice makes perfect các bạn ơi, đã đến lúc xắn tay áo lên và trang bị thêm kỹ năng để khiến bản thân mình lấp lánh rùi đó .” (Xieu Khiem Tieu – Tiki, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

18Nguồn ảnh: Tiki

#2. EQ – Trí Thông Minh Xúc Cảm Trong Công Việc (Justin Bariso)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tâm lý của mỗi cá nhân đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những áp lực của cuộc sống hiện đại hàng ngày.

Ở trong bối cảnh này, chỉ số EQ – hay chỉ số trí tuệ xúc cảm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Biết cách làm chủ cảm xúc của mình, bạn sẽ nắm được chìa khóa để nâng cao chất lượng công việc, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và nuôi dưỡng nội tâm mạnh mẽ.

Tác phẩm của Justin Bariso giúp bạn thấu hiểu tầm quan trọng của trí tuệ xúc cảm trong công việc cũng như đời sống cá nhân, từ đó cho bạn lời khuyên để không ngừng nâng cao EQ của mình. Làm thế nào để hạn chế những cảm xúc tiêu cực, khơi dậy những cảm xúc tích cực ở bản thân mình cũng như ở mọi người xung quanh? Làm thế nào để tránh khỏi những tình huống khó xử và thậm chí, xoay chuyển tình thế để chúng trở nên có lợi cho mình? Làm thế nào để tạo ra tầm ảnh hưởng, phá vỡ các rào cản cảm xúc để kết nối với mọi người và xây đắp các mối quan hệ chân thành, lành mạnh và sâu sắc? Cảm xúc có ý nghĩa vô giá trong cuộc sống mỗi người, và thông qua việc giải đáp những câu hỏi trên.

Cuốn sách EQ – Trí thông minh xúc cảm trong công việc sẽ giúp bạn biến cảm xúc thành trợ thủ đắc lực của mình, để bạn trở thành một con người tốt hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. The EQ Leader – Lãnh Đạo Trí Tuệ Cảm Xúc (Steven J.Stein)

Thành công của một tổ chức phụ thuộc rất lớn vào năng lực của nhà lãnh đạo của tổ chức đó. Không cần biết nhà lãnh đạo ấy ở cấp độ nào – giám sát, quản lý hay CEO – Các nhà lãnh đạo ấy đều phải xem xét vai trò của mình hơn hẳn các nhà quản lý, nhà phân phối bình thường.

Một lãnh đạo thành công phải là người tận hiến với những gì mình đã cam kết, có năng lực hợp tác và biết khuyến khích nhân tài, phát triển các kỹ năng, thúc đẩy các mối quan hệ,ốn sách Lãnh đạo trí tuệ cảm xúc kết hợp bốn yếu tố căn bản của công tác lãnh đạo thành công thành bản kế hoạch chi tiết dành cho các nhà lãnh đạo hôm nay cũng như ngày mai.

Steven J.Stein, Tiến Sĩ, chuyên gia về trí tuệ cảm xúc, nhà sáng lập và CEO của Multi Health Systems., InC, một trong số các công ty phát hành thử nghiệm hàng đầu và tân tiến nhất Thế Giới. Ông mang đến cho chúng ta các thử nghiệm dựa trên bằng chứng về việc cần phải làm gì để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc, cung cấp một mô hình giúp đạt được những kết quả lãnh đạo tuyệt vời hơn.

“Một trong những cuốn sách cực hay về quản trị cảm xúc. Bất cứ ai cũng nên đọc bởi lẽ mọi câu chữ đều khớp với cuộc sống của mỗi người. 1 người lãnh đạo giỏi là người biết kiềm chế cảm xúc tốt, lan tỏa cảm xúc tích cực đến tất cả mọi người. Dùng cảm xúc để thuyết phục, bán hàng bằng cảm xúc… Cảm ơn shop Tomcity, cảm ơn tiki giao hàng rất nhanh ạ.” (Pepper Khánh Trình – Tiki, 2019)

“Đọc xong cuốn này mới hiểu được 1 phần nhỏ nào về việc để trở thành lãnh đạo, cũng như lãnh đạo sao cho tốt các nhà lãnh đạo cần học để có được. Shop rất nhiều cuốn sách hay mình sẽ sưu tầm thêm.” (Ngọc Anh – Tiki, 2019)

“Mới đọc được 1/3 cuốn thôi nhưng mình có vài lời cân nhắc cho các bạn khi mua bản gốc hoặc bản dịch. Bản dịch này dịch rất sát nghĩa với cuốn gốc cho nên nó không được “Việt hóa” hơi khó hiểu ấy, mình thấy đọc tiếng anh còn dễ hiểu hơn. Và hình như bản dịch này không có màu…cho nên nhìn vào biểu đồ thống kế trong sách chả phân biệt được màu rất khó phân tích.” – Phạm Anh Đức (Tiki.vn).” (Ngọc Ngân – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

19Nguồn ảnh: Tiki

#4. Thông Minh Cảm Xúc Thế Kỷ 21 (Travis Bradberry & Jean Greaves)

Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng đặc biệt quan trọng để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Cuốn sách bao gồm:

  • 15 phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng tự nhận thức
  • 17 phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm chủ bản thân
  • 17 phương pháp giúp bạn mài giũa kỹ năng nhận thức xã hội
  • 17 phương pháp giúp bạn tăng cường kỹ năng làm chủ mối quan hệ

Có cả thảy 66 phương pháp cho bạn thỏa sức áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, và quan sát EQ của mình tăng dần tăng dần để gặt hái những thành quả xứng đáng. Muốn thực hành tốt thì phải hiểu, do đó, cuốn sách Thông Minh Cảm Xúc của hai tác giả Travis Bradberry & Jean Greaves là bộ cẩm nang toàn tập không thể thiếu cho những ai muốn hạnh phúc và thành công hơn thông qua việc tăng cường EQ của mình.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#5Thoát Khỏi Bẫy Cảm Xúc (Daniel Rutley)

Cuốn sách này tất tần tật là về bạn. Nó viết về các cảm nhận của bạn, thái độ của bạn và về việc bạn giữ một cái nhìn tích cực trong cuộc sống.

Bạn có muốn cuộc sống của mình cân bằng hơn với một tinh thần tự tin hơn, hạnh phúc hơn và thú vị hơn? Bạn có muốn có nhiều nghị lực và sự nhiệt tình hơn mà vẫn giữ được sự bình an bên trong? Nếu bạn muốn mạnh mẽ hơn và chủ động hơn để có thể làm được tốt hơn ở bất kỳ khía cạnh nào mà bạn chọn trong cuộc sống của mình, không vướng phải các cảm xúc tiêu cực… cuốn sách này là dành cho bạn. Nếu bạn thật sự muốn thay đổi, bạn hoàn toàn có thể!

Bằng cách phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn và thoát khỏi những cảm xúc không lành mạnh trói buộc bạn, bạn có thể học cách tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đến nỗi nó có thể thay đổi cuộc đời bạn trở nên tốt đẹp hơn theo nghĩa đen. Bằng cách trở nên lành mạnh hơn về cảm xúc bạn sẽ hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, và có thể vun đắp những mối quan hệ lành mạnh lâu dài được tốt hơn.

Cảm xúc khống chế tất cả! Bất kể bạn đang làm gì, nếu bạn rơi vào một cơn hoảng loạn, tức giận không kiềm chế được hay chìm vào hố sâu trầm cảm – thì các cảm xúc của bạn sẽ thắng – các cảm xúc của bạn sẽ thống trị.

Tùy cảm nhận của mỗi người, riêng mình cảm thấy đây là một quyển sách rất hay. Bạn nào hay buồn phiền thì có thể xem quyển sách như một gợi ý để khắc phục. Nhớ kiên trì nhé. Có một xíu nhược điểm về chất lượng, mình đọc được 50% thì có biểu hiện gãy hỏng như hình mong nhà xuất bản chú ý.” (Bằng Huỳnh – Tiki, 2020)

Cuốn sách này, giải thích nguồn gốc của từng thứ cảm xúc mà con người có được và những điều ngộ nhận về nó. Đâu là những cạm bẫy mà ta mắc phải và hoặc biện minh hoặc cố chấp hoặc cam chịu một cách tiêu cực. Khi ta hiểu được, giải thoát mình ra khỏi những cảm xúc không đúng đắn, ta biết cách đón tư duy tích cực; rõ ràng, muốn tích cực cũng phải biết cách đón nhận. Với mình, cuốn sách này là những phân tích đúng và đủ, có tích tác động tư duy rõ rệt. Tất nhiên, cuốn sách nào cũng chỉ có ý nghĩa với người cần nó và cầm nó trong tâm thế đón nhận.” (Trần Thoa – Tiki, 2019)

“Mình thấy quyển này các bạn kiểu overgiving hay people pleaser nên đọc, những bạn mà luôn đặt cảm xúc và mong muốn của kẻ khác lên trên bản thân. Trong sách có nói cuối cùng người mà đồng hành cùng bạn đến hết cuộc đời lại là chính là bản thân, vì vậy hãy đối xử với bản thân như là khi bạn đối xử với 1 người thân trong gia đình vậy.
Ngoài ra tác giả cũng có nhìn những góc nhìn và phân tích rất rất rất hay ho về cảm xúc mặc dù nó đi ngược hẳn với quan niệm thông thường. Như là: hành động của 1 người không nói lên bản chất con người họ hoặc là việc tự trách móc bản thân sau những lỗi lầm là biểu hiện của sự tự cao,…
Ace có thể đọc tiếp để hiểu những phân tích của tác giả về những quan điểm này
Lời cuối, chắc có lẽ trải nghiệm sống, trải nghiệm cảm xúc của mình chưa đủ nên mình không áp dụng được nhiều điều trong cuốn sách, hầu hết chỉ dừng lại ở: à thì ra là có góc nhìn như vậy, khá hay! ????” (Trang – Goodreads, 11/12/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

20-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế