5+ cuốn sách hay về Content Marketing

#1. Content Hay Nói Thay Nước Bọt (MediaZ)

Content Hay Nói Thay Nước Bọt” được biên soạn bởi một agency có gần 6 năm kinh nghiệm và đang hợp tác với trên 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ, MediaZ. Và đây được coi là kim chỉ nam cho các bạn đang trên con đường tìm hiểu, làm quen với content marketing. Với 4 phần chính lần lượt đi từ tổng quan về content, về những kiến thức nền của thế giới digital content cho đến cách thức sáng tạo content chạm được vào cảm xúc của khách hàng cùng các xu hướng content trong thời đại ngày nay, Content Hay Nói Thay Nước Bọt đem đến các định nghĩa đầy đủ và dễ hiểu, các ví dụ thực tế trực quan, các bài tập thực hành cụ thể nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn cơ bản nhất, định hướng rõ hơn về ý tưởng sáng tạo và giúp bạn xây dựng đúng content ngay từ đầu.

”Nếu bạn đang có ý định bước chân vào thế giới Marketing, trở thành 1 copywriter, content writer thì đây chính là một cuốn sách hoàn hảo cho bạn. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về những thuật ngữ thường dùng, những công việc thường gặp, cuộc sống agency thế nào, cuộc sống client như thế nào mà cong đào sâu vào từng loại content. Với hình ảnh minh hoạ rất dễ hiểu.” – (Thao Nguyen – Goodreads, 10/2017)

”Có thể xem đây là một cuốn từ điển về Content với rất nhiều thông tin khá bổ ích. Độ rộng kiến thức bao hết tất cả các lĩnh vực về con chữ, bắt đầu từ các khái niệm, cho đến những thư level cao hơn như lập kế hoạch, cách lập kế hoạch, các công cụ hỗ trợ đi kèm. Cũng có thể xem đây là một cuốn gối đầu giường cho newbie, những người mới bắt đầu làm hoặc đang có hứng thú với content thì hiện tại. Bản thân đã lăn lộn ở lĩnh vực này cũng được một thời gian, nhưng khi đọc vẫn còn khá nhiều hứng thú với từng phần, và khá thích thú trước sự chi tiết của những ví dụ và hình ảnh đi kèm. Điểm nổi bật khi biên soạn cuốn sách này là tính thực tế và khả năng áp dụng khi có rất nhiều bài tập trải dài theo từng chương, cùng một ví dụ chi tiết về case study. Điều này mang lại giá trị đọc lại, cùng với độ rộng của kiến thức, cuốn sách xứng đáng có một vị trí trên tủ sách để có thể nghiên cứu mỗi khi làm việc với các project content khác nhau.” – (Phạm Thuận – Goodreads, 11/2017)

”6/5 luôn. Cuốn sách đầy đủ nhất về content hiện nay, vô cùng phù hợp cho thị trường Việt Nam. Tình cờ tìm mua được cuốn này khi vật vã tìm lớp Content Writing ở Hà Nội (Sage đắt quá còn Vinalink thì chương trình không hấp dẫn, nhưng mà bây giờ tìm được rồi :D). Cuốn sách phù hợp cho newbie, từ giới thiệu về content, kĩ năng làm content, giới thiệu các loại content (social, SEO, landing page, email) cho đến cách xây dựng content hấp dẫn và xu hướng content hiện đại.” – (Nguyen Linh Chi – Goodreads, 7/2017)

>>Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Punnata book

#2. Nghệ Thuật Câu “Like” (Ann Handley)

“Câu like là một thuật ngữ không thật sự mang ý nghĩa tích cực, nó tượng trưng cho hành vi đăng tải những nội dung thiếu trung thực lên mạng xã hội với mục đích thu về những lượt like, share hay comment từ người xem. Tuy nhiên, trong marketing chân chính, số lượt like chính là một phần trong thang đánh giá mức độ thú vị của content.” Quyển sách không đánh đố người đọc bằng các lý thuyết xa rời thực tế, mà sử dụng ngôn ngữ hình tượng, gần gũi mà vô cùng thực tiễn. Bất cứ người đọc nào cũng sẽ cảm thấy tác giả đang cố gắng trò chuyện với mình. Họ có thể tìm thấy giải đáp cho thắc mắc của mình, cũng như áp dụng các bí quyết nhằm cải thiện hiệu quả truyền thông đến khách hàng. Đó chính là mấu chốt tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững trong kinh doanh.

”Vì trong Marketing “Content is the king” nên cuốn sách đã đưa ra một số phương pháp rất thực tế, khá hay và hấp dẫn khi nói về cách thức mà bạn có thể thu hút được khách hàng tiềm năng của mình bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến rất gần gũi ngày nay như: Youtube, Website và Blogs… Ở đây tác giả không chỉ đưa ra lời nói suông mà còn có hướng dẫn và dẫn chứng rất cụ thể và rõ ràng, đó cũng là một phần mình khá hài lòng về nó. Phải nói là rất cần thiệt với dân Marketing trong thời đại này. Tuy nhiên, cuốn sách có điểm trừ là phần chữ khi in ấn hơi xấu cũng như màu chữ không có lợi cho mắt khi đọc trong thời gian dài” – (Huỳnh Nhật Đăng Khoa – Tiki, 2017)

”Hiện nay với số lượng thành viên khổng lồ lên đến hàng trăm triệu thì không còn nghi ngờ gì nữa Facebook đã trở thành 1 thị trường rộng lớn và nguồn khai thác vô tận cho các công ty và các nhà tiếp thị. Đặc tính hay nhất là tại đây các công ty có thể phân loại khách hàng và tương tác trực tiếp với họ, nhưng điều quan trọng là phải biết khách hàng là ai và con đường nào ngắn nhất để đánh vào trái tim họ. Cuốn sách này là 1 cẩm nang chỉ đường như vậy.” – (Duong Duc – Tiki, 2017)

”Nếu bạn là một chuyên gia về marketing thì chắc cuốn sách này sẽ rất hữu ích với bạn khi cung cấp những kiến thức thực tế về việc xây dựng chiến lược quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Bản thân mình không phải là một chuyên gia, vì vậy có một số kiến thức trong cuốn sách không có cơ hội áp dụng (quảng cáo qua webinar, ebook chuyên đề…), nhưng cuốn sách cũng giúp mình có thêm một ý tưởng khi muốn quảng cáo sản phẩm trên các mạng xã hội, từ việc xây dựng kế hoạch nội dung, tìm kiếm nội dung, trình bày nội dung….” – (Trịnh Hưng – Tiki, 2017)

>>Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Levica

#3. 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ (Huỳnh Vĩnh Sơn)

Đúc kết những kinh nghiệm xương máu trong suốt 9 năm hành nghề Copywriter, 90 – 20 – 30 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn cung cấp định hướng tư duy, kiến thức cho người làm copywriter và creative hành nghề tại agency. Anh Huỳnh Vĩnh Sơn làm ở vị trí copywriter hơn 10 năm nên đã trải qua rất nhiều thăng hoa, chông gai hay trường hợp oái ăm trong nghề. Mời bạn đến với hành trình 90 ngày – tương đương 3 tháng thực tập của cô nàng Copywriter vừa tròn 20, dưới trướng một lão Senior Copywriter vừa chấm 30.

”90-20-30 là nhật ký 90 ngày thực tập của cô nàng 20 dưới trướng người anh senior copywriter 30 tuổi. Sách được trình bày theo dạng các cuộc đối thoại, những trang reflect suy nghĩ của cả hai người và xen vào nhiều trang tranh cute đừng hỏi. Một cuốn sách dễ ngấm, dễ đọc, dễ làm theo cho những ai muốn tìm hiểu về ngành quảng cáo và mong muốn trở thành copywriter. Lí do mình thích cuốn này đến thế là anh Sơn cho phép người đọc học qua ví dụ: phân tích lỗi sai của bé 20 để tìm ra điều gì là đúng, ngẫm brief cùng 20 để xem làm vậy là hay hay dở. Như vậy dễ nhớ và dễ hiểu, không bị rơi vào bẫy lí thuyết thì nghe hay nhưng khi rơi vào trúng tình huống đó thì không biết áp dụng sao.” – (Lan Anh – Goodreads,7/2020)

”Mình tin rằng đây ko chỉ là quyển sách cho những bạn tập sự bước chân vào nghiệp marketing mà còn tất cả những bạn muốn nhìn nhận con chữ một cách nghiêm túc nhất. Học tiếng nào thì học, mình vẫn tin tiếng Việt thật khó, người Việt viết thật hayyyy” – (Đồng Nhật – Goodreads, 3/2019)

”Một quyển sách không quá xa lạ với ai muốn bước vô thế giới copywriter bán chữ kiếm tiền. Khác với lối tự sự hài hước của “Ý tưởng này là của chúng mình”, 90-20-30 là cuộc hội thoại, trao đổi của hai nhân vật 30 senior copywriter và 20 copywriter intern trong 90 ngày thực tập ở công ty No Eye Deer (haha cái tên mắc cười). Hài hước và sinh động hơn nhờ tranh minh hoạ, 90-20-30 vẽ ra một bức tranh rõ nét đến từng chi tiết nhỏ của một agency quảng cáo, từ lối nói chuyện cho tới cách làm việc rồi lớn hơn là những ưu sầu và niềm vui trong agency. Thông qua đó thì sách gửi tới bao nhiêu là bài học bổ ích về làm nghề viết quảng cáo và cách để giữ mình ở lại với nghề, bởi đơn giản, xuyên suốt sách, anh 30 luôn đề cập nghề đào thải kinh khủng lắm! Đọc sách này mình có một nỗi lo hiện hữu thường trực, là lo liệu các tiền bối nào trong ngành cũng đều dễ mến và đáng yêu như anh 30 này hay không? Trong sách tác giả đã cố phác hoạ sát thực tế nhất có thể rồi, làm các mầm non sáng tạo ngỡ rằng ra ngoài sẽ gặp được các mentors dễ thương dường ấy để rồi ra ngoài gặp người không đúng như mong đợi, bị dội thì khổ. Nghề đã đủ khắc nghiệt, gặp người đỡ đầu không vị tha thì ai tha cho mình bây giờ! Tóm lại: Sách dzui, đọc nhanh, bổ ngang bổ dọc đủ đường” – (Quang – Goodreads, 11/2021)

>>Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: EbookViet

#4. Một Nửa Của 13 Là 8 (Jack Foster)

Sáng tạo luôn là thứ làm nên sự khác biệt và thành công của mỗi cá nhân, tập thể. Đặc biệt, khả năng sáng tạo ấy có thể mài dũa, tích lũy và học hỏi thông qua sự tìm tòi, quan sát. “Một Nửa Của 13 Là 8” – Jack Foster là cuốn sách cho các bạn học marketing và những người đang bí ý tưởng nên tìm đọc. Cuốn sách Một nửa của 13 là 8 sẽ trả lời những câu hỏi cơ bản về việc ý tưởng sinh ra từ đâu, tại sao có người lại nghĩ được rất nhiều ý tưởng trong khi nhiều người khác không thể nghĩ được gì; và liệu có phải có những bí kíp bí truyền, độc nhất để có được tư duy sáng tạo không. Cuốn sách chứng minh rằng bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay màu da, bất kể làm công việc gì, đều có thể sáng tạo nhiều ý tưởng hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn.

” Nếu xét theo tiêu chí: một quyển sách hay là một quyển sách thay đổi được mindset của người đọc, thì mình đánh giá quyển sách này là một quyển hay. chỉ với dung lượng rất khiêm tốn (251 trang, khổ nhỏ), nhưng lượng kiến thức đem lại thì thực sự lớn. mình recommend quyển này cho tất cả các bạn newbie muốn dấn thân vào ngành creative như mình, bởi trước đây mình đã rất chật vật trong việc tìm kiếm idea cho các campaign, nhưng sau khi đọc quyển này, mình nghĩ mình đã biết cách. quyển sách có 2 phần: phần “dọn đường cho ý tưởng” và phần “phương pháp 5 bước để kiến tạo ý tưởng mới” – tất cả đều rất rất là hữu dụng. Mình sẽ còn đọc lại quyển này nữa, mỗi khi cần ý tưởng mới.” – (Tran Thanh Ngan – Goodreads, 12/2020)

”Nghe tên là thấy thú vị rồi nè – và trọng tâm của cuốn sách cũng là những thứ thú vị như vậy đấy – những ý tưởng (ý tưởng giải quyết vấn đề, ý tưởng quảng cáo,…). Cuốn sách không hề chán hay quá xáo rỗng như mình đã nghĩ. Mình đồng ý với gần như mọi quan điểm của tác giả trong cuốn sách này, cụ thể như: “Đừng nghĩ là bạn sẽ tìm ra ý tưởng. Hãy nghĩ là bạn đã tìm ra ý tưởng rồi” “Cách duy nhất để biết làm vừa tay ở đâu chính là làm quá tay.” Rồi những lời khuyên của tác giả về việc làm sao để có thể có nhiều ý tưởng như việc bắt đầu với những thứ nhỏ nhặt, những thông tin tưởng chừng không quan trọng gì, rồi việc đặt câu hỏi, nghĩ về vấn đề kèm những ví dụ minh họa đi kèm khiến mình thấy rất hứng thú trong lúc tìm hiểu. Dù hơn 100 trang thì không dài lắm nhưng có một chút gì đó hơi dài dòng đôi lúc ở cuốn sách, nhất là những đoạn đưa ví dụ có thể dài tới hơn 2 trang lận. Cuốn này sẽ rất hữu ích cho những bạn luôn gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng mới và sáng tạo mỗi ngày, nhất là ở việc truyền cảm hứng để thôi thúc bạn bắt tay vào làm ngay.” – (Nguyên Khánh – Goodreads, 1/2022)

”Lúc đầu khi tôi nhìn vào tiêu đề, tôi đã rất tò mò, nó là cái quái gì vậy? Tôi đã nghĩ “Ồ có hàng ngàn cách để thu hút khách hàng, và tác giả đã thành công khi gây chú ý với tôi ngay từ lần đầu tiên tôi đọc tên.” Qua cuốn sách này, tôi có thể thấy rằng tôi đã gặp rất nhiều vấn đề khi nghĩ về từ “Ý TƯỞNG”. Đối với tôi, nếu tôi nói với mọi người rằng tôi có một ý tưởng, thì ý tưởng đó phải rất tuyệt vời (đó là lý do tại sao tôi luôn nói “TÔI KHÔNG CÓ Ý TƯỞNG” . Tôi biết ý tưởng bắt đầu từ ý tưởng, bạn phải có ý tưởng trước để có ý tưởng tuyệt vời sau này. Một điểm nữa mình rất thích cuốn sách này là nó rất rõ ràng, phần nào mình cũng có thể dễ dàng theo dõi. Đó là loại câu chuyện nhỏ trong mỗi phần.” – (Nguyên Trương – Goodreads, 5/2018)
 
>>Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa
 
 

Nguồn ảnh: Noron.vn

#5. Từ câu sai đến câu hay (Nguyễn Đức Dân)

Người ta vẫn thường nói điều tối kỵ nhất trong content đó là sai chính tả, sai ngữ pháp, sai kiến thức,… Biết là vậy, nhưng vẫn có rất nhiều cây viết không thể khắc phục được lỗi cơ bản này. Tại sao? Tại khó sửa quá, viết nhiều thành quen rồi. Tuy nhiên, khó chứ không phải không thể. Tác giả sẽ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề từ những ví dụ cụ thể trên báo chí, sách vở, các tác phẩm văn học, ca dao tục ngữ Việt Nam… Từ đó, bạn sẽ dần nhìn nhận được lỗi sai, đánh giá mức độ sai và điều chỉnh lại sao cho đúng.

”Một quyển sách tuyệt vời của thầy Nguyễn Đức Dân. Đây không phải là một quyển sách mà mình có thể hiểu được hết sau một lần đọc, mà là quyển sách mình phải đọc đi đọc lại thật nhiều lần, càng trưởng thành trong chữ nghĩa thì mới hiểu được thêm sâu sắc. Quyển sách được chia thành hai phần. Phần một chủ yếu giải thích thế nào là câu sai (đồng thời phân tích những lỗi sai thường gặp khi viết câu) và thế nào là câu hay (cùng những lí giải cụ thể). Phần hai đi sâu vào phân tích các yếu tố cấu thành một câu tiếng Việt: chính tả, dấu câu, từ vựng, cú pháp, logic trong tiếng Việt và nguyên tắc lời ít, ý nhiều. Hai phần mình tâm đắc nhất trong quyển sách là phần phân tích câu mơ hồ (vì những ví dụ hết sức đúng và buồn cười, “gãi đúng chỗ ngứa” bấy lâu nay của mình) và phần giải thích logic cơ bản trong tiếng Việt. Thầy Dân đã giúp mình gọi tên và phân tích những hiện tượng ngôn ngữ bấy lâu mình không biết giải thích theo một cách rất khoa học. Đọc quyển sách mà cảm thấy sướng lắm luôn á mọi người. Công bằng mà nói, thì mình không thích phần đầu của quyển sách lắm, vì (1) hơi lan man, giống như tổng hợp phân tích báo, đọc hơi mệt và (2) có một vài đoạn nhỏ nhặt thể hiện định kiến giới lạc hậu. Tuy nhiên đối với một người nhiều hơn tuổi ông nội mình thì điều đó có thể tạm bỏ qua được. Càng về cuối đọc càng cuốn hơn. Mình rate quyển này 5 sao và mình sẽ còn đọc lại thêm nhiều lần nữa.” – (Tran Thanh Ngan – Goodreads, 3/2021)

”Tiếng Việt giàu đẹp nhưng cũng phong phú và phát triển qua từng thời kỳ. Điều này dẫn đến có nhiều cách viết, nói sai về ngữ pháp những được cộng đồng chấp nhận thành ra được sử dụng bình thường. Các bài viết trích ra từ báo với các bình luận và phân tích sâu sắc về ngữ pháp tiếng Việt và cách viết đúng tiếng Việt giúp cuốn sách hữu ích nhưng nó thiên về hàn lâm nhiều nên nhiều khi đọc hơi chán.” – (Thao Ho – Goodreads, 7/2021)

”Cuốn sách với bố cục rõ ràng, cụ thể. Cái hay của quyến sách là tác giả đã đan xen vào đó là những câu chuyện ngôn ngữ khá thú vị và bổ ích. Điều đó làm cho nội dung viết về ngôn ngữ không còn khô khan mà lôi cuốn, hài hước và hấp dẫn. Tôi nghĩ nó cần thiết cho tất cả người Việt, cần thiết cả trong cuộc sống hàng ngày, trong giao tiếp ở nhiều môi trường chứ không chỉ dành riêng cho những ai nghiên cứu về ngôn ngữ và văn học. Ngôn ngữ là vốn quý của dân tộc, Vì thế, ai cũng cần biết sử dụng một cách tốt nhất với thái độ trân trọng và hiểu biết.” – (Looli – ireviewsach.com, 8/2022)

>>Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Notebook
                 

Lilly Vũ