5+ cuốn sách hay về bác sĩ

Bác sĩ được ví như thiên thần cứu sống con người giữa lằn ranh sự sống và cái chết. Có những câu chuyện thần kỳ viết về họ, hoặc cũng chính do họ viết để chia sẻ những tâm tư, triết lý sống và nghề y đến các độc giả. Những quyển sách hay về bác sĩ sau là tập hợp những tác phẩm được viết bởi những người hành nghề y và về nghề cứu mạng người này.

#1. Để yên cho bác sĩ “Hiền” (BS Ngô Đức Hùng)

Để yên cho bác sĩ ‘Hiền’ – cuốn sách mới tập hợp các câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, sắc sảo, tinh tế, thâm thúy của bác sĩ Ngô Đức Hùng với nghề, với đời.

Không đơn thuần là cuốn sách tự sự hay tản văn, bởi có thể coi cuốn sách là sự tổng hòa giữa bút ký, tự sự và tản văn với cấu trúc được phân theo bốn chương như một tiểu thuyết xoay quanh những góc nhìn về cuộc sống của chính tác giả-bác sĩ Ngô Đức Hùng, bao gồm: Chuyện nghề, chuyện bệnh viện, chuyện đời và chuyện tôi.

“Sách rất hay, nhờ nó mà mình hiểu được sự khổ cực của cái nghề bác sĩ, công việc rất vất vả, bận bịu rất nhiều nhưng bản thân họ không được phép mắc sai lầm. Từ đó mình càng thêm kính trọng các bác sĩ” (Lân Nhựt Trường – Tiki, 2021)

“Theo dõi bác sĩ Hùng cũng được một thời gian rồi. Bản thân em cũng là sinh viên Y, nên sự ngưỡng mộ dành cho thầy càng sâu sắc. Lối viết của bác sĩ không hề khô khan đâu, ngược lại, văn phong vừa thơ mộng vừa dí dỏm. Em đọc mà có những lúc cười trong nước mắt, vì cách bác sĩ biến những câu chuyện xót xa trong ngành thành những từ ngữ nhẹ nhàng khiến em cảm thấy càng đau lòng hơn gấp bội.” (Hồng Ngát – Tiki, 2022)

“Nghề nào cũng có áp lực, có nỗi buồn, niềm vui riêng, nhưng cái nghề mà mỗi quyết định phải đối mặt với sự sống chết của một ai đó thật sự quá áp lực. Vì vậy, dù không hẳn đồng tình hoàn toàn với những lời lẽ chua ngoa, đanh đá trong sách viết về báo chí, về các bệnh nhân và gia đình họ, nhưng mình cảm thông, vì mình cũng đã từng có vài trải nghiệm tương tự.
Với nhiều nghề, và trong nhiều trường hợp, những quyết định vô cảm, vô lương tâm lại chính là sự lựa chọn của một người có lương tâm: biết một bệnh nhân chỉ còn 0.01% vượt qua cơn bệnh nếu làm một cuộc phẫu thuật đáng giá một đời nợ nần của tất cả thành viên còn sống trong gia đình, thì quyết định dừng lại hay quyết định chiến đấu tiếp mới thực sự là có lương tâm?
Đọc để hiểu nghề bác sĩ, mà ko phải bác sĩ nói chung mà là bác sĩ ở Việt Nam.
Và tình cờ thôi, vì là cuốn tản văn chẳng hoàn toàn theo đúng chủ đề về bác sĩ mà còn vài ba thứ linh tinh khác, nên mình tìm thấy một tâm hồn “dở hơi” gần giống bản thân.
Đọc để thấy áp lực nghề của mình vẫn còn nhẹ nhàng chán. Vậy nên, lại lả lướt đi qua những cám cảnh trong công việc, tặc lưỡi phát rồi lại cắm mặt mà yêu cái nghề mình chọn thôi.” (Hương Man – Goodreads, 4/5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5-minNguồn ảnh: Tiki

#2. Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ (BS Huỳnh Wynn Trần)

Từ Kiến trúc sư thành Bác sĩ tại Hoa Kỳ là quyển sách kể về hành trình cậu sinh viên chuyên Toán trường THPT Chuyên Bạc Liêu theo học Kiến trúc tại Việt Nam và tại Mỹ, đến khi quyết định từ bỏ Kiến trúc để theo đuổi con đường Y khoa – ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ. Và sau chục năm học hành miệt mài, đến nay đã trở thành một Bác sĩ ít nhiều có tiếng tăm trong cộng đồng.

Những chia sẻ từ góc nhìn của người trong cuộc sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được quá trình thực tế cũng như những khó khăn, nỗi niềm vui buồn trong nghề. Qua đó, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực trên hành trình theo đuổi nghề nghiệp cho bạn. Dám lựa chọn, hết mình vì lựa chọn của bản thân, thành công sẽ đến.

“Bác sĩ Wynn đã quá nổi tiếng qua các bài phân tích Covid trên YouTube, ngoài ra ông còn là một kiến trúc sư. Quyển sách truyền cảm hứng cho các bạn trẻ “ dám lựa chọn, dám thành công”. Đọc sách bạn sẽ bất ngờ vì cách viết rất hay của bác sĩ, nhẹ nhàng, dễ đọc không khô cứng như các quyển “truyền cảm hứng” khác. Nên mua.” (Nguyễn Hiếu Nghị – Tiki, 2021)

“Xuất sắc, đây là cuốn sách tạo động lực cho mình. Tác giả kể câu chuyện của bản thân mà qua đó, mình thấy được kế hoạch rõ ràng cho mục đích cụ thể, thế là mình học theo. Thêm nữa, tác giả từng đi làm lúc 5h sáng, về lúc 9h tối, mình cảm thấy người ta có thể chịu cực như vậy mới thành công từng bước nhỏ, ko lý nào mình nằm chơi mà đạt được mong muốn nên mình càng cố gắng hơn. Tóm lại, mình đem kể chuyện của tác giả cho tất cả người quen và khuyên họ mua cuốn này. Mình còn đem nó đi đến mọi nơi nữa. Mỗi lần lười học lại lấy sách này ra đọc. Mọi người nên mua, đổi vài trăm ngàn mua được rất nhiều bài học cho sự thành công thì cái giá vẫn còn rẻ chán! “ (Tường Vy – Goodreads, 2022)

“Sau khi mình đọc xong cuốn sách mình rút ra cho riêng bản thân rất nhiều bài học.
Đầu tiên, mình thấy ngành kiến trúc sư thật sự rất thú vị. Nhờ những chia sẻ của tác giả mình hiểu hơn về ngành này như điều kiện để vào học ngành này tại Việt Nam và cả tại Mỹ, nó đòi hỏi người học phải am hiểu những gì, kiến trúc sư sẽ đóng góp cho xã hội những khía cạnh nào hay cơ hội việc làm tại thời điểm đó tại cả 2 ��ất nước. Những thông tin này rất bổ ích, nó giúp các bạn trẻ định hướng một phần nào đó nghề nghiệp trong tương lai. Và chính mình đã khuyến khích em trai (học sinh cấp 2) nên đọc thử cuốn sách này, đồng thời nên tìm đọc nhiều cuốn sách hơn để mở rộng thế giới quan và tăng sự lựa chọn.” (Kim Chi – Goodreads, 7/10/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

7-minNguồn ảnh: Tiki

#3. Khi hơi thở hóa thinh không (Paul Kalanithi)

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Độc giả cũng được hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Bạn bè và gia đình đã dành tặng những lời trìu mến nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, những thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#4. Đèn không hắt bóng (Watanabe Dzunichi)

Đèn Không Hắt Bóng không đơn thuần kể về đời sống bệnh viện. Nhìn ở góc độ khác, nó là câu chuyện tình yêu lạnh lùng, bí ẩn và đau đớn. Mối quan hệ giữa Noriko và bác sĩ Naôê phải chăng là tình yêu một chiều? Đứng bên cạnh vị bác sĩ tài hoa, hình ảnh của Noriko khá lặng lẽ. Yêu Naoê, tự nguyện gắn bó với anh, cô vẫn phải chứng kiến hàng loạt mối quan hệ bất thường của Naoê với những phụ nữ khác, từ vợ và con gái của bác sĩ viện trưởng, cô gái quán bar, cho đến nàng ca sĩ ngôi sao… Nhưng đau khổ hơn hết, cô nhận ra Naoê là một pháo đài riêng, không cho cô thâm nhập, ngay cả những giây phút gần gũi nhất cả về thân xác lẫn tình cảm.

Chỉ đến khi Naoê mất đi, bức màn bí mật mới được vén lên. Giữa bao nhiêu phụ nữ vây quanh, Naoê chỉ yêu một mình Noriko. Cô chính là mảnh gương cuộc đời để anh soi vào, là chỗ bấu víu duy nhất trong những cơn đau đớn tuyệt vọng vì cái chết gần kề… Nhưng vì kiêu hãnh và xót thương, anh không bao giờ phơi bày sự thật với cô. Tình yêu bền bỉ của Noriko đã được đền đáp, dù muộn màng.

“Một tác phẩm kinh điển về đề tài y khoa, nhưng trên tất cả, “Đèn không hắt bóng” còn là bức tranh về đời sống bệnh viện Nhật Bản, rộng ra là xã hội Nhật Bản với tất cả những uẩn ức, những mảnh đời, những số phận bất hạnh của nó.” (Nhi Nguyễn – Goodreads, 2/9/2021)

“Cuốn sách đủ gọn để đọc trong 1 buổi tối. Mặc dù nó viết về một bệnh viện ở Nhật những năm 90, 2000 nhưng t đọc cuốn sách này và có thể thấy được mọi hình ảnh trong sách gần như tương đồng với những gì cũng đang có ở Hà Nội vậy. Mọi thứ như diễn ra hằng ngày trong một bệnh viện nào đó ở ngay cạnh t, được mổ tả trong sách một cách khá sát. Tuy nhiên có một điểm rất trừ là cuốn sách mô tả các nhân vật đều quá một chiều và nhìn chung cái nhìn của tác giả quá bi quan. Tác giả có cái nhìn của một bác sĩ, nhưng tôi cảm giác tác giả không là phẫu thuật viên, và ông xây dựng bs Naoe như cách mọi người vẫn thấy của một phẫu thuật viên: Tài năng nhưng lạnh lùng, khó giao tiếp, cuộc sống cá nhân đầy biến cố và phức tạp. Cuốn sách đủ để đọc chứ chưa thật sự hay và sâu sắc.” (Nguyen Duygia – Goodreads, 7/11/2018)

“Tôi vốn không phải là fan hâm mộ văn học Nhật, việc chọn mua Đèn không hắt bóng quả là sự sắp đặt của một-ai-đó. Nhưng khi đã đọc, việc duy nhất tôi không thể làm được là ngừng-đọc.

Một xã hội không lý tưởng, không màu mè, sáo điều mà ngược lại, mục ruỗng, đầy toan tính, vụ lợi, thị phi đan chen đến từng hơi thở của cuộc sống như việc đã là người thì phải ốm và phải đi bệnh viện. Cuộc sống luôn có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, điểm bắt đầu không thể nào thay đổi, nhưng điểm kết thúc luôn là một bài văn mở cho mọi người. Vâng, cho mọi người chứ k chỉ riêng bản thân cá thể người ấy. Tình yêu, sự lừa dối, hạnh phúc, đau đớn, hi vọng, niềm tin, ma túy, .. tất cả hòa quyện thành bản hòa ca cuối đời mà không phải ai cũng sẵn lòng đón nhận như Naoe.

Đọc Đèn không hắt bóng thấy phảng phất đâu đó một chút Anna Ryan trong Suối nguồn khi bắt gặp những trăn trở, dằn vặt giữa đạo đức nghề nghiệp và đạo đức nhân cách. Tuy không quá gai góc, bức bối như Suối nguồn, nhưng Đèn không hắt bóng vẫn đủ để ám ảnh người đọc về lương tâm bác sỹ nhìn bệnh nhân đau đớn và túi tiền lép kẹp không đồng xu của vợ bệnh nhân.” (Minh Thư – Goodreads, 4/5/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

6-minNguồn ảnh: Tiki

#5. Vô thường (Nguyễn Bảo Trung)

Cuốn sách là góc nhìn đầy nhân văn của vị bác sĩ hàng ngày chứng kiến những mảnh đời chấp chới giữa hai bờ sinh tử. Con người ta sinh ra, bàn tay nắm chặt. Con người ta chết đi, hai tay buông thõng, được mất bại thành bỗng chốc hoá hư không.

“Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại.

Tôi thấy lòng mình bỗng chật. Những gì trước đây tôi cho là đúng, bây giờ tôi đâm nghi ngờ. Những gì trước đây tôi luôn theo đuổi, giành giật để có, bây giờ thấy chẳng còn quan trọng nữa.

Những tay thét ra lửa, những tay sừng sỏ mà tôi từng kính nể, bỗng dưng tôi thấy họ bình thường. Họ cố gắng dùng đôi bàntay chứng tỏ mình, khuếch trương mình, những cái họ có được chỉ là thứ trơ trẽn. Họ không bình yên trên vật chất họ có được. Họ khoác những chiếc áo sang trọng, tay đeo đầy những kim cương, xịt toàn nước hoa hảo hạng, nhưng không bao giờ có mùi hương thanh tao, dịu ngọt, toả lan khắp bầu trời.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế