5+ cuốn sách hay về amazon

Amazon được biết đến với việc làm thay đổi tư duy của các ngành công nghiệp đã được thiết lập thông qua đổi mới công nghệ và phát triển quy mô lớn. Công ty này là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới, nhà cung cấp trợ lý AI và nền tảng điện toán đám mây được đo bằng doanh thu và vốn hóa thị trường. 5 cuốn sách hay nhất về Amazon sẽ cho bạn biết về ngày đầu hình thành, phát triển và trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới của Amazon là như thế nào.

#1. Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon (Brad Stone)

“Amazon là câu chuyện của một người sáng lập đầy tài năng đã hoàn toàn tự mình định hướng tầm nhìn chiến lược,” Eric Schmidt, chủ tịch của Google – một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Amazon, phát biểu. Chính bản thân ông cũng là thành viên của dịch vụ Amazon Prime – giao hàng trong hai ngày của Amazon. “Sẽ chẳng có ví dụ nào hay hơn. Có lẽ chỉ có thể là Apple, nhưng người ta quên rằng hầu hết mọi người tin Amazon đã sụp đổ do không đạt được quy mô kinh doanh cần thiết để trang trải kết cấu chi phí. Công ty liên tục thua lỗ hàng trăm triệu đô la. Nhưng Jeff quả thực là người có tài ăn nói và rất thông minh. Ông là một mẫu người sáng lập doanh nghiệp có chuyên môn điển hình nên hiểu từng chi tiết nhỏ nhất và cẩn trọng xem xét mọi khía cạnh hơn bất kỳ ai.”

“1 cuốn sách hay về Amazon.Tác giả đi sâu vào từng chi tiết trong quá trình hình thành và phát triển của đế chế bán lẻ số 1.Từng khung cảnh chân thực về vị thuyền trưởng vĩ đại,về con tàu ngầm tối tân Amazon đã nổi lên như biểu tượng mới của doanh nghiệp thời đại mới.1 trong những cuốn sách hay nhất về Amazon.Về sự thay thế triệt để và phũ phàng của công nghệ đối với các mô hình kinh doanh truyền thống.” (Thành Đô  Antonio – Tiki, 2021)

“Một quyển sách khá dày kể về nhân vật chính Jeff Bezos và đế chế to lớn mà ông gầy dựng từ năm 1994, có lẽ ta sẽ bị choáng bởi những một loạt tên các nhân vật, những sự kiện và biến cố dồn dập của Amazon từ thuở mới thành lập. Quyển sách đáng đọc về sự thành công của Amazon gắn liền với nhà sáng lập Jeff Bezos.” (Mai Hằng – Tiki, 2021)

“Giọng văn trung lập của tác giả không quá cố khen ngợi nhân vật chính. Đôi lúc ta thấy một Jeff Bezos nóng vội, đầy tham vọng, thậm chí có vài điểm khiến mình ghét về một vài quan điểm của ông, quả là một boss khó tính với giọng cười đặc biệt khác với sự vui vẻ thường thấy trên truyền thông, nhưng ta cũng thấy được một Jeff Bezos tài năng từ nhỏ, đầy kiên định và có tầm nhìn về sự hứa hẹn của công nghệ và Internet, thực sự cảm phục ông đã tạo nên một Amazon mà từ những năm mới thành lập đã đầy hứa hẹn và khiến những công ty kinh doanh khác phải e dè.” (Tung – Goodreads, 2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Tư duy Amazon (John Rossman)

Hơn hai thập kỉ trước, không mấy người có thể hình dung một trang thương mại điện tử tập trung bán sách lại trở thành một đế chế hùng mạnh, một Amazon như ngày nay. Hiện nay, Amazon có máy chủ đặt tại 15 quốc gia, vươn tới hơn một nửa dân số thế giới. Tháng 9 năm 2018, tập đoàn cán mốc 1.000 tỷ đô-la giá trị, với mức tăng hơn 430 tỷ đô-la từ cuối 2017. Đối với một doanh nghiệp còn trẻ như Amazon, những kết quả đó dường như là không tưởng. Chắc chắn nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Làm thế nào để Amazon có được thành công như hôm nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong cuốn sách Tư duy Amazon.

Với 50 ý tưởng đến từ John Rossman, cựu Giám đốc Điều hành tại Amazon, qua cuốn sách Tư Duy Amazon độc giả sẽ có được một cái nhìn hiếm hoi bên trong về cách Jeff Bezos và Amazon thực hiện lối tiếp cận nhất quán để đổi mới, khám phá thị trường và thúc đẩy tăng trưởng. Bạn sẽ hiểu được tư duy độc đáo và lối vận hành thúc đẩy sự xuất sắc trong hoạt động của Amazon, từ cách tiếp cận cơ bản đến các thị trường kỹ thuật số mới cho đến thái độ vượt trội về đổi mới. Đồng thời, bạn cũng được cung cấp các chiến lược thay đổi mang tính bước ngoặt giúp Amazon nổi bật trong một thế giới kỹ thuật số đông đúc.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Đế chế Amazon và cuộc chiến thương mại toàn cầu (Michiaki Tanaka)

A ra đời trong một nhà xe, kế bên một chiếc lò sưởi cũ kỹ, gần hiệu sách Barnes & Noble. Với người sáng lập Jeff Bezos, Amazon đã bền bỉ vượt qua thời kỳ bong bóng dot-com tồi tệ, qua hàng loạt dự báo thất bại và lụi tàn từ các chuyên gia kinh tế, qua cơn bão chảy máu nhân sự tàn khốc, qua bao sức ép và áp lực. Khi cơn đại hồng thủy khủng hoảng kinh tế năm 2008 ập đến, quét sạch vô số doanh nghiệp thương mại điện tử khác; nhưng đối với Amazon, nó lại là cơ hội vàng để trỗi dậy.

Xuyên suốt cuốn sách “Đế chế Amazon và cuộc chiến thương mại toàn cầu”, tác giả Tanaka Michiaki đã phác họa bức tranh toàn cảnh về tình hình hiện tại cũng như phân tích hoạt động quản lý, lãnh đạo của Amazon. Đọc tác phẩm, độc giả có thêm cái nhìn sâu sắc về cả ưu lẫn khuyết điểm của khuôn mẫu vận hành, cơ chế quản trị và chiến lược lớn mà vị CEO Jeff Bezos đã dành cho gã khổng lồ công nghệ Amazon. Bằng những phân tích xác đáng, Tanaka Michiaki đã đưa ra nhiều dự báo về tương lai của Amazon nói riêng, lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ vũ trụ nói chung, cũng như bối cảnh kinh tế toàn cầu và những sự thay đổi khả kiến trong cuộc sống thường nhật của toàn nhân loại trước cơn bão mang tên Amazon.

Jeff Bezos và Amazon đã trở thành huyền thoại trong kinh doanh, một hiện tượng toàn cầu, giấc mơ vĩ đại của tất cả các doanh nhân và nỗi lo sợ của muôn vàn doanh nghiệp. Trong cuộc chiến thương mại toàn cầu sắp tới, biết đâu đấy, Amazon có thể sẽ nuốt chửng cả thế giới này.

“Sách khá hay, cung cấp nhiều thông tin về amazon cũng như những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, văn phong của tác giả hơi nhạt nhẽo, nội dung nhiều đoạn khá trùng lặp như thiếu ý tưởng để viết vậy.” (Nguyễn Quỳnh Anh – Tiki, 2019)

“Có nhiều sách nói về Amazon, Alibaba, nhưng cuốn này có phần dự báo, mô tả trong tương lai gần nữa. Không biết 2022 có giống trong sách nói không.” (Khuynh – Tiki, 2019)

“Cuốn sách cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh không chỉ của Đế chế Amazon mà còn là của cả lĩnh vực thương mại điện tử, vươn xa tới lĩnh vực vũ trụ và nền kinh tế thế giới nói chung. Qua đó, bạn đọc cũng hiểu rõ hơn về những điểm mù, sức mạnh, thách thức và sự cạnh tranh của nhà lãnh đạo Amazon và của Đế chế Amazon. ” (Kim Hungg – Goodreads, 22/1/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Bezonomics – Kinh tế tọc Bezos (Brian Dumaine)

Amazon đã thay đổi cuộc sống loài người và trở thành công ty lớn nhất thế giới như thế nào?

Thời nào cũng có vô số công ty làm những việc thông minh, nhưng Bezos đã xây dựng một công ty vận hành chủ yếu trên cơ sở dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI). Quá nhiều lời đồn thổi thái quá về AI, nhưng về căn bản, Bezos đã tạo nên mô hình kinh doanh do-AI-thúc-đẩy đầu tiên và tinh vi nhất trong lịch sử loài người, một mô hình càng lúc càng tự trở nên thông minh và lớn mạnh hơn nữa. Các thuật toán ngày càng góp phần quan trọng trong việc điều hành công ty. Hay nói cách khác, các thuật toán đang trở thành chính công ty này.

Bên cạnh đó, dù là một người thiếu lòng trắc ẩn trong mắt công chúng, nhưng Bezos lại sở hữu những phẩm chất ưu việt: tài tháo vát cực độ và khả năng đối diện với thực tế không thể lay chuyển đã giúp ông xây dựng nên đế chế của mình. Một điều khác đóng vai trò then chốt với thành công của Bezos: viễn kiến dài hạn. Trong khi hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp chỉ tư duy đến quý sau hoặc cùng lắm là 2-3 năm sau, Bezos nghĩ xa tới hàng thế kỷ.

“Được biết đến là một trong những thương hiệu sách đi đầu về dòng sách quản trị kinh doanh/ phát triển kỹ năng trong ngành xuất bản với các cuốn sách hướng dẫn khởi nghiệp, các bài học, phương pháp và kinh nghiệm quản trị của các chuyên gia, các hãng và tập đoàn nổi tiếng trên thế giới. Nổi bật với các cuốn sách: HBR Onpoint, Quốc gia khởi nghiệp, Trí tuệ Do Thái, Phi lý trí, Tư duy nhanh và chậm, Tiểu sử Steve Jobs, Thiên nga đen, Chiến lược đại dương xanh, Phù thủy sàn chứng khoán,..” (Kỳ Manh – Goodreads, 22/7/2018)

“Thật bất ngờ khi cuốn sách này nêu dẫn chứng về sự “tôn kính” sâu sắc đối với Amazon ở những người thuộc thế hệ Y và Z qua kết quả nghiên cứu thị trường của hãng Max Borges, khi có tới 44% đối tượng được khảo sát nói rằng thà nhịn chuyện “ân ái” chứ không thể bỏ Amazon trong vòng 1 năm!?

Đọc sách, ta sẽ hiểu thêm rằng dù có nhiều lời đồn thổi thái quá về trí tuệ nhân tạo – AI, nhưng về căn bản, Bezos đã tạo nên mô hình kinh doanh do-AI-thúc-đẩy đầu tiên và tinh vi nhất trong lịch sử loài người.” (Thanh – Goodreads, 7/2/2020)

“Kinh tế học Bezos: Amazon đang thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào và các công ty tốt nhất thế giới đang học được gì từ nó của Brian Dumaine mô tả rộng rãi cách Amazon đã tiếp quản lĩnh vực kinh doanh mua sắm trực tuyến từ hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Đó là lý do có những vụ kiện trên khắp thế giới để trừng phạt công ty vì hành vi cạnh tranh bất hợp pháp. Chúng tôi cũng tìm hiểu khá nhiều về bản thân Jeff Bezos như hoàn cảnh gia đình, học vấn, khởi đầu khiêm tốn của Amazon, gia đình, thái độ của ông đối với tầm quan trọng của khách hàng và cách ông đối xử với nhân viên của mình. Nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện bởi tác giả và làm sáng tỏ thông tin về Amazon mà chúng ta không biết. Viết rất hay và có thông tin hữu ích. Rất khuyến khích.” (Manh – Goodreads, 7/12/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

6Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Phương Thức Amazon (John Rossman)

Chỉ trong 20 năm, từ một công ty bán sách trực tuyến, Amazon.com đã chiếm lĩnh thị trường mua sắm trực tuyến, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng về thiết bị đọc cá nhân và phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, xuất bản, hậu cần, thiết bị, may mặc và điện toán đám mây.

Vậy bí mật thành công của Amazon là gì? Có hàng chục triệu sản phẩm trong kho, năng lực công nghệ vượt trội hay nhiều cải tiến về dịch vụ khách hàng?

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế